Thứ tư, 08/04/2015 - 19:00

Hà Nội:

Sắp trình TP phương án điều chỉnh dự án “treo” 15 năm

Dân trí

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, dự kiến trong tháng 4/2015, Sở này sẽ trình với UBND TP Hà Nội phương án điều chỉnh dự án đường Nguyễn Đình Chiểu mở rộng đã được thẩm định, làm cơ sở cho việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư.

15 năm qua, người dân trên phố Vân Hồ 2, 3 (phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn “dài cổ” chờ dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu được triển khai, nói vui như những người dân ở đây là chờ ngày được “lên phố”. Bởi, phố Vân Hồ 2, Vân Hồ 3 tiếng là phố nhưng thực chất chỉ là ngõ nhỏ nối với đường Nguyễn Đình Chiểu và cả hai phố Vân Hồ 2, 3 đều không có vỉa hè.

Người dân phố Vân Hồ 2 sắp thoát cảnh đắp đập, tát nước trong mùa mưa?

Người dân phố Vân Hồ 2 sắp thoát cảnh "đắp đập", tát nước trong mùa mưa?

Từ khi dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu được phê duyệt năm 2000, người dân phố Vân Hồ 2, 3 sống trong thấp thỏm chờ đợi, chờ ngày thoát cảnh lầy lội, ô nhiễm. Không có vỉa hè, các hộ dân ở đây mở cửa ra là bước xuống đường, khói bụi cả ngày.

Ông Phạm Đỗ Hoàn (trú tại số nhà 17, phố Vân Hồ 2) thở dài: “Đường chật mà ô tô, xe máy cứ phòng vèo vèo. Nhà nào có trẻ con là rất nguy hiểm, tại nạn như chơi. Ở đây đã có vài vụ va chạm như vậy.”.

Trời nắng, các hộ phải hứng khói, bụi. Trời mưa, cảnh lụt lội lại tái diễn bởi phố Vân Hồ 2 nằm ở khu vực trũng nên nó được mệnh danh là “rốn lũ” của cả phường Lê Đại Hành. Cả đoạn phố dài 300-400m chỉ có duy nhất một nắp cống thoát nước nên cứ mưa là ngập, người dân thi nhau bì bõm trong nước bẩn. Để tránh nước tràn vào nhà, các hộ đều “đắp đập”, xây bờ ngăn nước trước cửa.

Trước những bức xúc của người dân, ông Bùi Thành Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành - cho biết, dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2000 và tính đến nay đã qua 3 lần điều chỉnh. Lần gần đây nhất là giữa năm 2014, điều chỉnh theo hướng mở rộng về phía Công viên Thống Nhất nhằm hạn chế việc lấy vào đất của nhà dân.

“Các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp với UBND phường lấy ý kiến của cư dân và bà con rất tán thành phương án này. Bản thân UBND phường cũng đồng thuận với chủ trương và mong sao dự án sớm triển khai cho người dân đỡ khổ. Tuy nhiên chúng tôi cũng không rõ vì sao mà từ năm ngoái đến nay dự án vẫn chưa thể tiến hành được” - ông Hải cho hay.

Còn theo ông Bùi Mạnh Tiến - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, lý do dự án trên có sự chậm trễ là do phải có sự điều chỉnh cục bộ quy hoạch giao thông và sử dụng đất của quận Hai Bà Trưng vốn được phê duyệt từ năm 2000. Sau đó, những lần điều chỉnh tiếp theo người dân đều chưa đồng thuận nên Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lại phải tiếp tục chỉnh sửa chỉ giới đường đỏ.

“Gần đây, lần chỉnh sửa cuối cùng mới nhận được sự nhất trí cao từ phía người dân và các bên liên quan. Sau khi điều chỉnh, phương án đã được chuyển sang Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định. Dự kiến trong tháng 4 này, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ trình với UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở cho việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư và điều chỉnh quyết định thu hồi đất, giao đất theo quy định.” - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc nói.

Như vậy, sau 15 năm chờ đợi, người dân khu phố Vân Hồ 2, 3 lại thấp thỏm chờ ngày dự án được triển khai, chờ ngày được “lên phố”.

Khánh Linh