Thứ năm, 05/09/2019 - 17:00

Quảng Trị:

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân

Dân trí

Ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài những ngày qua khiến nước sông dâng cao gây ngập lụt tại nhiều địa bàn thuộc huyện Đakrông và Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ngay sau khi nước rút, lực lượng bộ đội biên phòng kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây nên.

Mưa lũ kéo dài khiến các địa phương gồm: thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, xã Tân Long, xã Thuận, xã Thanh (huyện Hướng Hóa)… bị ảnh hưởng nặng. Gần 700 hộ dân bị ngập do mưa lũ.

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 1

Bộ đội biên phòng dọn bùn trên các tuyến giao thông.

Sáng 5/9, nước lũ trên sông Sê Pôn rút xuống, nhiều nhà dân, công trình phúc lợi tại các bản làng biên giới ngổn ngang bùn đất.

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 2

Bộ đội giúp người dân dọn nhà sau khi lũ rút.

BĐBP Quảng Trị đã huy động quân số phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả lũ lụt.

Cùng với quân số của các Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng Thuận, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ quan và Tiểu đoàn huấn luyện - Cơ động tăng cường giúp dân ở địa bàn huyện Hướng Hóa.

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 3

Thu dọn cành cây trên các tuyến đường.

Lực lượng biên phòng và người dân tập trung thu dọn đất đá, thông xe trên QL9 và một số tuyến đường liên xã biên giới.

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 4

Tập trung khắc phục hậu quả tại các điểm trường học, nhà dân bị ngập sâu trong nước; bố trí, sắp xếp, giúp đỡ về nơi ăn ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhà ở.

Các Đồn Biên phòng trên tuyến cũng đã cử cán bộ phối hợp với địa phương trực tiếp xuống địa bàn thôn, bản khảo sát, thống kê thiệt hại nhằm đảm bảo chính sách hỗ trợ nhân dân.

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 5

Các đơn vị cũng chỉ đạo cán bộ quân y khẩn trương kiểm tra vệ sinh phòng dịch tại các địa điểm bị úng ngập, kịp thời tư vấn cho người dân tránh dịch bệnh phát sinh sau lũ…

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 6
Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 7

Vệ sinh nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt.

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 8

Các tuyến đường ngổn ngang bùn đất.

Sau mưa lũ, Bộ đội Biên phòng hối hả dọn bùn giúp dân - 9

Bữa cơm ăn vội của các chiến sĩ.

Nhiều ngày trước, BĐBP Quảng Trị đã điều động lực lượng, phương tiện của các đơn vị trên tuyến về các địa bàn trọng yếu để hỗ trợ người dân sơ tán, di dời tài sản trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Bộ đội biên phòng bố trí cán bộ tại các địa điểm xung yếu túc trực gác xuyên đêm như: cầu, cống, đập tràn để vận động, tuyên truyền người dân không qua lại trên các tuyến đường nguy hiểm. Vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống đến các vùng ngập lụt để cung cấp cho người dân.

Đ.Đức – Đ.Tiến