Thứ ba, 11/08/2020 - 09:35

Sau ồn ào nhà công vụ, nguyên Thứ trưởng GD-ĐT có thể được mua nhà ở xã hội

Dân trí

Trường hợp bà Đặng Huỳnh Mai - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - có nhu cầu thì Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tạo điều kiện hỗ trợ nhà ở xã hội cho bà Mai theo quy định pháp luật hiện hành.

Liên quan đến việc gia đình bà Đặng Huỳnh Mai - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm thủ tục trả lại căn hộ chung cư P608 nhà A2 khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội), theo tìm hiểu của PV Dân trí, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 2873/BXD-QLN gửi UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, hỗ trợ nhà ở xã hội đối với bà Mai.

Theo chỉ đạo mới đây của ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trường hợp bà Mai có nhu cầu thì Sở Xây dựng Hà Nội tạo điều kiện, hỗ trợ nhà ở xã hội cho bà Mai theo quy định pháp luật hiện hành.

Sau ồn ào nhà công vụ, nguyên Thứ trưởng GD-ĐT có thể được mua nhà ở xã hội - 1

Khu nhà công vụ Hoàng Cầu, Hà Nội.

Vào tháng 5/2020, Bộ Xây dựng có văn bản gửi bà Đặng Huỳnh Mai đề nghị trả lại nhà công vụ. Sau đó, bà Mai có “Đơn trình bày nguyện vọng” gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng xin được tiếp tục thuê nhà công vụ.

Đơn nêu, bà được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vào năm 2001.

“Khi nhận nhiệm vụ Thứ trưởng, sau 6 tháng ở ký túc xá sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, tôi mới được phân 1 căn chung cư ở P608 nhà A2. Đây là nhà thô hoàn toàn, chúng tôi tự hoàn thiện, trang bị vật dụng. Sau khi nhận sổ nghỉ hưu, tôi trả tiền thuê nhà cho Bộ Xây dựng”- bà Mai viết trong đơn.

Bà Mai cho rằng, suốt cuộc đời hoạt động của mình “chưa hề nhận được một chính sách nào của Đảng về nhà ở, đất đai hay phương tiện đi lại” nên “kính mong nhận được sự quan tâm xem xét của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng”.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị nghiên cứu, quan tâm giải quyết chính sách nhà ở cho bà Mai. Trao đổi với PV Dân trí, bà Mai khẳng định chỉ muốn tiếp tục được thuê nhà công vụ, chứ không đặt ra chuyện mua nhà.

“Tôi chỉ tâm sự thế thôi, sống 20 năm ở đó rồi, cũng muốn gắn bó, yêu nó một chút. Tôi xin thuê để danh chính ngôn thuận”- bà Mai nói.

Tuy nhiên sau khi báo chí phản ánh, Bộ Xây dựng đã nhận được đề nghị từ phía gia đình bà Mai về việc tiến hành các thủ tục để bàn giao lại căn hộ chung cư thuộc khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội). Được biết gia đình con trai bà Mai đang sinh sống tại căn hộ này; bà Mai thì thường xuyên sống ở Vĩnh Long, thỉnh thoảng mới ra Hà Nội công tác.

Thế Kha