Sau sự cố Formosa: Lo sông Hậu “chết dần” vì nhà máy giấy

Dân trí Sau sự cố Formosa xả thải gây cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung, giờ đây người dân miền Tây lại lo lắng khi nhà máy Giấy Lee & Man chuẩn bị đi vào hoạt động trong năm 2017. Sự lo lắng của hàng triệu người dân sống dọc triền sông Hậu là có cơ sở và chính đáng khi một năm hàng chục ngàn tấn xút (NaOH) dự kiến sẽ được thải ra sông Hậu.
>>Bộ Công Thương dự kiến đề xuất dừng dự án Nhà máy bột giấy Lee & Man
>>Thủ tướng yêu cầu kiểm tra môi trường Nhà máy giấy Lee&Man

Có cần đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư?

Cách đây 9 năm, một ngày đầu tháng 8/2007, hàng trăm quan khách và người dân đã có mặt tại xã Phú Hữu A (huyện Châu Thành, Hậu Giang), chứng kiến Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam động thổ khởi công xây dựng nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang.

Khi đó, tôi ngồi kế một chuyên viên ở UBND tỉnh Vĩnh Long, được nghe anh “trầm trồ” khen ngợi Hậu Giang đã đột phá thu hút đầu tư nhà máy giấy với số vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Vị chuyên viên này khi đó đã tính GDP sẽ tăng nhanh từ dự án này…

Nhà máy giấy Lee & Man nằm cạnh dòng Hậu Giang hiền hòa
Nhà máy giấy Lee & Man nằm cạnh dòng Hậu Giang hiền hòa

Thật ra, trước khi nhà máy giấy được khởi công xây dựng, các nhà khoa học đã có những phản biện tranh luận. Dư luận quan tâm đến tác động môi trường từ nhà máy giấy (nằm gần sông Hậu) là chính đáng. Vì môi trường khu vực này không chỉ liên quan đến nguồn nước ngọt cung cấp cho cộng đồng mà còn liên quan đến sản xuất của người dân và hệ sinh thái trong vùng.

Nay, sau sự cố Formosa, không chỉ lãnh đạo tỉnh Hậu Giang mà người dân, các nhà khoa học càng “soi” nhà máy giấy một cách thận trọng.

GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ trải lòng: “Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và nhà máy giấy cần ngồi lại. Cần đưa ra phép thử: tôi cấp phép xây dựng vì anh nói sử dụng quy trình tối tân tối xử lý nước thải. Báo chí nghi ngờ giống Formosa? Tôi đang tìm cách đóng cửa nhưng đóng không được vì chưa có lý do. Nhà máy giấy phải làm đúng theo dự án. Đề nghị xử lý nước thải tốt đừng làm như Formosa, Vedan… Tôi cũng không tin ngành tài nguyên – môi trường mà nhờ chỉ định một nhóm (phi chính phủ) hoạt động trong lĩnh vực môi trường để kiểm tra chéo coi anh có ăn gian không. Hai cơ quan kiểm tra, dân sẽ giám sát dòng sông… Thấy cá gần khu vực nhà máy lờ đờ, chờ vài con cá chết đóng cửa anh không kiện tôi được. Nhà máy giấy phải làm đàng hoàng để chứng tỏ giữ đúng lời hứa”.

Chắc chắn dư luận và cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt nhà máy giấy ven sông Hậu để không xảy ra sự cố như Formosa!

Tuy nhiên, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: ĐBSCL có cần đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư ? Lâu nay, nhiều nhà khoa học khuyên “vựa lúa” hãy chọn thu hút đầu tư theo hướng “tăng trưởng xanh” – bảo vệ môi trường. Thế nhưng dọc triền sông Hậu và sông Tiền là nhan nhản các khu công nghiệp, nhà máy, chen nhau xả thải ra sông, gây ô nhiễm tràn lan, làm xáo trộn sinh hoạt của hàng ngàn người dân.

Các nhà khoa học cho rằng, quan niệm “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau” rất tốn kém và có thể quá muộn để sửa sai. Formosa là bài học đau xót và cái giá phải trả quá đắt!

Tạm ngừng cho phép nhà máy hoạt động, đánh giá các yếu tố gây nguy cơ

PGS-TS Lê Anh Tuấn- Phó viện Trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu ĐBSCL (Trường ĐH Cần Thơ) - cho rằng, nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL đã được nâng cao, đặc biệt sau thảm hoạ môi trường làm cá chết hàng loạt ở biển miền Trung do Formasa xả thải.

“Cộng đồng các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp và cư dân trong khu vực sông Hậu rất quan ngại sự hiện hiện của nhà máy giấy Lee & Man. Nhà máy giấy lớn nhất Đông Nam Á, lại đặt ở một vùng nước rất nhạy cảm về mặt sinh thái và sinh kế (sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản).

Đặc biệt là hồ sơ đánh giá tác động môi trường của cụm nhà máy này làm từ lâu (2008), đến nay đã lạc hậu và thiếu nhiều cơ sở khoa học, cũng như tham vấn cộng đồng trong phòng tránh nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến sinh thái và môi trường sống khu vực”- PGS.TS Tuấn chia sẻ.

PGS-TS Lê Anh Tuấn- Phó viện Trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu ĐBSCL: Sự mất mát do huỷ hoại tài nguyên nước sẽ gây hậu quả rất lớn và rất khó khắc phục
PGS-TS Lê Anh Tuấn- Phó viện Trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu ĐBSCL: Sự mất mát do huỷ hoại tài nguyên nước sẽ gây hậu quả rất lớn và rất khó khắc phục

Thầy Tuấn cũng nêu quan điểm: Giải pháp quan trọng hiện nay là tạm ngừng cho phép nhà máy hoạt động, đánh giá toàn bộ các yếu tố gây nguy cơ, yêu cầu thực hiện lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác định sức chịu tải môi trường nước khu vực theo những tác nhận cộng dồn và phải có phản biện công khai từ các ý kiến nhà khoa học và cộng đồng. Bởi môi trường nước vùng sông Hậu rất nhạy cảm, cả vùng Tây Nam Bộ (sản xuất nông lâm ngư nghiệp) hiện nay dưới tác động của biến đổi khí hậu và các yếu tố kiểm soát nước từ thượng nguồn, nguy cơ khó khăn về nguồn nước, đặc biệt mùa khô, rất nghiêm trọng.

“Bên cạnh đó, đã có quá nhiều khu công nghiệp từ Cần Thơ đến cửa sông, nhiều nhà máy nhiệt điện đang và sẽ làm cho môi trường khu vực có nhiều nguy cơ ô nhiễm. Nay có thêm nhà máy quá lớn này sẽ làm gia tăng sức ép nặng nề lên môi trường. Không có gì chắc chắn về độ an toàn của nhà máy liên quan đến xả thải. Do vậy, các nhà quản lý phải rất thận trọng khi kêu gọi đầu tư.

Hãy để những con sông “vẫn như thuở ấy”!
Hãy để những con sông “vẫn như thuở ấy”!

Sự mất mát do huỷ hoại tài nguyên nước sẽ gây hậu quả rất lớn và rất khó khắc phục. Formosa là bài học rất đau đớn, hiện chưa có ai trả lời được là bao năm nữa môi trường biển mới phục hồi như trước năm 2015. Với không gian biển còn khó khăn như vậy thì môi trường sông có không gian hạn hẹp hơn nên khả năng phục hồi sẽ khó hơn gấp nhiều lần. Thận trọng với môi trường và sinh thái không bao giờ là thừa, sai lầm trong quyết sách sẽ khó bào chữa trong các trường hợp như thế này”- Thầy Tuấn nêu quan điểm.

Trong đợt hạn - mặn lịch sử vừa qua, hàng triệu người dân ĐBSCL rơi vào cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt. Nguồn nước ngọt ngày càng trở nên quý hiếm trong mùa khô, thật sự là “vàng trắng” của vựa lúa. Chính vì vậy, các địa phương hãy ứng xử khôn ngoan, thận trọng trong kêu gọi đầu tư để có trách nhiệm với tương lai.

Lâu nay người ta gọi sông Hậu một cách trìu mến như sự hiền hòa vốn có từ tên gọi. Cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp, người con đất An Giang khi viết bài hát “Trở về sông dòng sông tuổi thơ” hẳn đã gắn bó và yêu lắm dòng sông Hậu. Câu hát “sông vẫn như thuở ấy” của ông đã làm nhiều người nhớ da diết về những dòng sông trên đất Chín Rồng!

Phạm Tâm - Tường Vy

MỚI NHẤT
Trao trả 63 triệu đồng cho hành khách để quên ở sân bay
Trao trả 63 triệu đồng cho hành khách để quên ở sân bay

(Dân trí) - Trung tâm an ninh sân bay Nội Bài (Hà Nội) vừa trao trả cho hành khách Nguyễn Phan Anh (32 tuổi) quê ở Bắc Ninh một túi xách bên trong có 63 triệu đồng tiền mặt và nhiều đồ đạc có giá trị để quên ở sân bay.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:55

“Phán quyết Biển Đông giúp Việt Nam bảo vệ quyền hợp pháp của mình trên biển”
“Phán quyết Biển Đông giúp Việt Nam bảo vệ quyền hợp pháp của mình trên biển”

(Dân trí) - Các học giả, chuyên gia cho rằng, phán quyết Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc đã mở ra hi vọng mới cho việc giải quyết các vấn đề tranh chấp ở khu vực Biển Đông, đồng thời giúp cho Việt Nam có căn cứ pháp lý để bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình trên biển.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:37

Cháy lớn rừng Nam Hải Vân
Cháy lớn rừng Nam Hải Vân

(Dân trí) - Vào khoảng 11h15 ngày 17/8, khu vực rừng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy quy mô lớn.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:18

Triển khai Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên: Để “thảm đỏ” không biến thành chông gai
Triển khai Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên: Để “thảm đỏ” không biến thành chông gai

Như Báo PLVN đã thông tin, việc triển khai Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên (xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đang bị bế tắc do sự cản trở của một số người dân địa phương với khẩu hiệu “bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên đến nay, khi những chỉ tiêu về môi trường đã được đáp ứng thì liệu chủ đầu tư có sớm thoát khỏi “vũng lầy” này?

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:17

Cá chết trong khu công nghiệp do bị... chích điện!
Cá chết trong khu công nghiệp do bị... chích điện!

(Dân trí) - Về hiện tượng cá chết hàng loạt dưới kênh nước trong KCN Khánh Phú gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống của người dân địa phương, Trưởng Ban quản lý KCN Ninh Bình cho biết, do cá bị chích điện!.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:14

Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An
Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An

(Dân trí) - Nói về chuyện xây dựng bộ máy chính quyền gần dân, nỗ lực phục vụ người dân - doanh nghiệp khi chủ trì hội nghị về cải cách hành chính sáng nay, 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập chuyện đoàn xe tháp tùng ông đi vào đường cấm ở phố cổ Hội An vừa qua và nhận, khuyết điểm này có trách nhiệm của Thủ tướng…

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:29

Hốt hoảng chạy thoát thân khi xe tải lao thẳng vào nhà
Hốt hoảng chạy thoát thân khi xe tải lao thẳng vào nhà

(Dân trí) - Vừa mở cửa dọn hàng ra bán, ông Thúy hoảng hồn khi thấy chiếc xe tải lao thẳng vào nhà với tốc độ cao. Lúc ông kịp chạy ra khỏi cửa cũng là lúc chiếc xe tải đâm sầm vào ngôi nhà.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:12

Vụ chôn lấp chất thải ở Đà Nẵng: Không phải chất thải của Formosa
Vụ chôn lấp chất thải ở Đà Nẵng: Không phải chất thải của Formosa

(Dân trí) - Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Đà Nẵng) khẳng định, trong công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh Dương có bao bì ghi chữ Formosa nhưng chất thải tại công ty này là chất bùn lắng ở khu công nghiệp Hòa Khánh. Giữa bao bì và chất thải không có liên hệ gì với nhau.

Thứ tư, 17/08/2016 - 11:49

Đề xuất cấm xe quanh khu vực Hồ Gươm ngày cuối tuần
Đề xuất cấm xe quanh khu vực Hồ Gươm ngày cuối tuần

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội vừa đề xuất cấm toàn bộ ô tô, xe máy lưu thông quanh khu vực hồ Gươm vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Mục đích của việc cấm xe là tạo ra không gian lý tưởng để người dân Thủ đô và khách du lịch có thể đi bộ tham quan, ngắm cảnh và nghỉ ngơi.

Thứ tư, 17/08/2016 - 11:21

Nữ tạp vụ bị Phó Giám đốc sở "quàng tay vào đùi" lên tiếng
Nữ tạp vụ bị Phó Giám đốc sở "quàng tay vào đùi" lên tiếng

(Dân trí) - Nữ tạp vụ bị Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Cà Mau quàng tay vào vùng "nhạy cảm" đã bức xúc lên tiếng sau những trả lời của vị Phó Giám đốc sở này.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:55

Ngân hàng nhà nước, Đà Nẵng là “quán quân” cải cách hành chính
Ngân hàng nhà nước, Đà Nẵng là “quán quân” cải cách hành chính

(Dân trí) - Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 (PAR INDEX) của các bộ ngành, UBND tỉnh thành vừa được công bố tại Chính phủ sáng nay, 17/8, cho thấy Ngân hàng nhà nước là cơ quan vươn lên dẫn đầu nhóm 19 bộ ngành, còn Đà Nẵng vẫn giữ được vị trí “quán quân” trong nhóm các tỉnh thành đã đạt được suốt mấy năm qua.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:46

Hàng nghìn Phật tử đội mưa cài bông hồng Vu Lan lên ngực áo
Hàng nghìn Phật tử đội mưa cài bông hồng Vu Lan lên ngực áo

(Dân trí) - Tối 16/8 (14/7 Âm lịch), hàng nghìn Phật tử và người dân dự lễ Vu Lan tại chùa Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng,Hà Nội). Sau những nghi lễ tâm linh dịp rằm tháng 7 xá tội vong nhân, không gian ngôi chùa tràn ngập cảm xúc lắng đọng khi những bông hồng được cài lên ngực áo để nhớ về cha, về mẹ.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: “Cán bộ thế nào người dân đều biết cả”
Thủ tướng: “Cán bộ thế nào người dân đều biết cả”

(Dân trí) - Chỉ đạo hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch cải cách giai đoạn 2016-2020 sáng nay, 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tinh thần nói thẳng, nói thật, nói vào những điều gai góc, từ những điểm nghẽn về hệ thống, công tác cán bộ, tiền lương...

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:55

Hàng chục tỷ đồng "cắt cỏ" ở Hà Nội: Thêm nhiều tuyến đường "chơi sang"
Hàng chục tỷ đồng "cắt cỏ" ở Hà Nội: Thêm nhiều tuyến đường "chơi sang"

(Dân trí) - Không chỉ đại lộ Thăng Long có giá cắt cỏ, tỉa cây khiến nhiều người giật mình, nhiều tuyến đường khác trên địa bàn Hà Nội cũng "ngốn" hàng chục tỷ đồng cho việc này như tuyến đường vành đai 3 (giá trúng thầu 27 tỷ đồng), đường Văn Cao - Liễu Gia - Nguyễn Chí Thanh (26 tỷ đồng)…

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:14

Cháy tiệm may lúc rạng sáng, 4 người thoát chết
Cháy tiệm may lúc rạng sáng, 4 người thoát chết

(Dân trí) - Phát hiện đám cháy, cả 4 người đang ngủ bên trong nhà hốt hoảng phá cửa sau để thoát ra ngoài, trước khi khói lửa bao trùm toàn bộ căn nhà.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:34

Formosa đề xuất Công ty Nghi Sơn xử lý 400 tấn bùn thải
Formosa đề xuất Công ty Nghi Sơn xử lý 400 tấn bùn thải

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, ông Lý Mộc Văn - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Gang thép hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh - vừa có văn bản gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đề xuất thẩm tra năng lực để Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn tham gia xử lý khối bùn thải đã thu gom lên tới 400 tấn.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:20

Mưa lớn bao trùm miền Bắc 4 ngày tới
Mưa lớn bao trùm miền Bắc 4 ngày tới

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, từ hôm nay (17/8) đến khoảng ngày 20/8, xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:02

Nhân phán quyết Biển Đông, khẳng định chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa
Nhân phán quyết Biển Đông, khẳng định chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Chiều 16/8, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Trường Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp với trường Đại học Nha Trang đã tổ chức buổi họp báo về Hội thảo quốc tế “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông” - cuộc hội thảo được tổ chức nhân dịp Toà Trọng tài quốc tế vừa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:05

Theo chân nhóm thợ săn đi bẫy đàn trâu hoang tấn công người
Theo chân nhóm thợ săn đi bẫy đàn trâu hoang tấn công người

(Dân trí) - Do đã từng bị đánh bẫy trước đó, đàn trâu hoang thường tấn công người trở nên tinh khôn, không hoạt động theo khu vực cố định. Chúng tránh xa khu vực đặt bẫy. Chính vì vậy, nhóm thợ săn phải cất công di dời bẫy đi nơi khác, quyết tâm mai phục để bắt sống số trâu còn lại.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:06

Khẩn trương kiểm tra nước hồ thủy lợi có cá chết hàng loạt
Khẩn trương kiểm tra nước hồ thủy lợi có cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Ngày 16/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này – ông Đinh Văn Thu vừa ký công văn yêu cầu khẩn trương kiểm tra tình hình môi trường nước tại hồ Phước Hà (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình) gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:49

Xưởng dệt cháy lớn, thiệt hại hàng tỉ đồng
Xưởng dệt cháy lớn, thiệt hại hàng tỉ đồng

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát từ khoảng 15h30 nhưng đến 20h mới cơ bản được dập tắt. Ước tính ban đầu, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:26

Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Yêu cầu bệnh viện dừng hợp đồng với nhà xe tư nhân
Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Yêu cầu bệnh viện dừng hợp đồng với nhà xe tư nhân

(Dân trí) - Xung quanh vụ việc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ ký hợp đồng hộ kinh doanh bên ngoài để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng khẳng định việc này là sai vì nhà xe này chưa được cấp phép để vận chuyển bệnh nhân.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:04

Hà Nội: May mắn thoát chết khi bị xe Range Rover “nuốt” vào gầm
Hà Nội: May mắn thoát chết khi bị xe Range Rover “nuốt” vào gầm

(Dân trí) - Một phụ nữ đi xe máy đã may mắn thoát chết khi bị chiếc xe ô tô hạng sang nhãn hiệu Range Rover cuốn vào gầm xe. Vụ tai nạn làm cho một người khác đi xe đạp bị thương.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:51

Áp thấp nhiệt đới “kép” đang gây gió mạnh trên Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới “kép” đang gây gió mạnh trên Biển Đông

(Dân trí) - Biển Đông đang xuất hiện 2 áp thấp nhiệt đới, 1 áp thấp nhiệt đới mới thành hình sáng nay (16/8) trên Vịnh Bắc Bộ di chuyển hướng vào bờ biển các tỉnh phía Bắc nước ta và 1 áp thấp hình thành trước đó trên khu vực Bắc Biển Đông, có xu hướng mạnh lên thành bão.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:28