Thứ tư, 07/03/2018 - 13:45

Sau vụ người tâm thần "đột nhập" máy bay: ​Lắp thêm chốt kiểm soát trên cao

Dân trí

Sau sự cố nam thanh niên tâm thần “đột nhập” lên máy bay, Cảng hàng không quốc tế Vinh đã lắp đặt thêm chốt kiểm soát trên cao để thắt chặt thêm an ninh.

An ninh sân bay Vinh được thắt chặt.

Ngày 7/3, ông Hoàng Văn Thư - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh cho báo chí biết, thực hiện chỉ đạo của Cục hàng không Việt Nam - phía Cảng hàng không quốc tế Vinh đã tăng cường thêm các biện pháp, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo an ninh hàng không.

Theo đó, chiều ngày 6/3, Cảng hàng không quốc tế Vinh đã lắp thêm một chốt kiểm soát canh gác tại khu vực gần sát với tường rào ngăn cách đường vào cổng VIP với điểm đỗ tàu bay số 1. Tại đây, nhân viên an ninh cũng được tăng cường, duy trì trực 24/24 giờ tránh những sự cố hi hữu có thể xảy ra.

Cảnh Hàng không quốc tế Vinh - nơi nam sinh viên vượt rào an ninh “đột nhập” vào máy bay Vietnam Airlines. (Ảnh: Nguyễn Duy)
Cảnh Hàng không quốc tế Vinh - nơi nam sinh viên vượt rào an ninh “đột nhập” vào máy bay Vietnam Airlines. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Hiện tại, Cảng hàng không quốc tế Vinh có hơn 90 cán bộ, nhân viên an ninh các bộ phận. Sân bay Vinh sẽ tiếp tục đào tạo, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức chấp hành quy định của cán bộ, nhân viên.

Theo quan sát của phóng viên, ngoài dãy hàng rào sắt cao 2,45m trên thì xung quanh sân bay Vinh chỉ được bảo vệ bằng lớp dây thép gai (cao chưa đến 1m) và một bốt an ninh nằm ở phía Đông sân bay có nhân viên trực.

Liên quan đến việc nam thanh niên tâm thần “đột nhập” lên máy bay xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 3/3, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, nguyên nhân xảy ra vụ việc là do nhân viên an ninh hàng không và nhân viên làm thủ tục hàng không của Cảng hàng không quốc tế Vinh đã vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế, kiểm soát an ninh hàng không tại sân bay.

Nam thanh niên tâm thần “đột nhập” lên máy bay chỉ trong 10 giây

Trước đó, vào khoảng 12h50’ ngày 3/3, tại Cảng hàng không Vinh, Nghệ An đã xảy ra một sự việc hi hữu khi một nam thanh niên bất ngờ "vượt rào" qua nhiều chốt an ninh để lên chuyến bay VN1265 hành trình Vinh - TP HCM, khi chuyến bay này đang làm thủ tục đón khách.

Công tác dọn dẹp cắt cỏ xung quanh hàng rào khu vực sân bay Vinh.
Công tác dọn dẹp cắt cỏ xung quanh hàng rào khu vực sân bay Vinh.

Hàng rào sân bay quốc tế Vinh.
Hàng rào sân bay quốc tế Vinh.

Vào thời điểm này, khi những hành khách cuối cùng đã lên, bất ngờ một thanh niên xông thẳng đến gần cửa máy bay. Lúc này nữ tiếp viên của chuyến bay phát hiện chặn lại yêu cầu xuất trình thẻ lên máy bay (boarding pass) nhưng thanh niên này không xuất trình được. Tổ tiếp viên ngay lập tức thông báo cho lực lượng an ninh sân bay hỗ trợ, phối hợp xử lý đưa ra khỏi máy bay và tiến hành lập biên bản theo đúng quy trình.

Qua trích xuất hình ảnh camera an ninh ghi lại, thì nam thanh niên chỉ mất hơn 10 giây sau khi vượt qua hàng rào phía nam Cảng hàng không rồi lao thẳng về phía chiếc máy bay đang đón khách thì bị chặn lại. Liên quan đến sự việc 4 nhân viên an ninh tại đây cũng đã bị tước chứng chỉ và phạt hành chính 10 triệu đồng/1 người. Một nhân viên khác cũng đã bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng.

Nam thanh niên đột nhập lên máy bay sau đó được xác định là Lê N.T. (SN 1997, trú tại phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An), hiện là sinh viên đại học năm thứ 2, Khoa Xây dựng nhưng do bị tâm thần nên được cho nghỉ học để điều trị bệnh.

Sau vụ người tâm thần "đột nhập" máy bay: ​Lắp thêm chốt kiểm soát trên cao - 4

Chốt an ninh được lập để kiểm soát.

Chốt an ninh được lập để kiểm soát.

Khu vực mà T. đột nhập là hàng rào phía Nam sát cổng đón khách VIP, sát nhà gửi xe và bãi đỗ xe ô tô. Từ vị trí này đến điểm đỗ tàu bay số 1 - nơi nam thanh niên này trèo lên máy bay chỉ khoảng 80m. "Những nhân viên an ninh đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình mới để xảy ra sự việc trên và đây cũng là lần đầu tiên một sự việc như trên xảy ra", một cán bộ cho biết.

Trong ngày 4/3, Cục Hàng không Việt Nam đã lập đoàn liên ngành gồm Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại Vinh vào Cảng hàng không quốc tế Vinh để làm rõ vụ việc, đồng thời rà soát toàn bộ quy trình đảm bảo an ninh tại Cảng Hàng không Vinh.

Sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình nam sinh T. đã đến cơ quan chức năng phối hợp giải quyết sự việc. Phía gia đình sau đó đã trình các giấy tờ liên quan đến bệnh lý tâm thần của nam sinh này nên được cơ quan chức năng cho về nhà điều trị bệnh mà không xử lý theo quy định.

Hiện tại, nam sinh T. đang được cho vào Bệnh viện Tâm thần Nghệ An để điều trị bệnh.

Nguyễn Duy