Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).
>>Ông Huỳnh Văn Nén "ngẩn ngơ" sau buổi xin lỗi dài... 30 phút!
>>Hơn 17 năm đắng cay của vợ con ông Huỳnh Văn Nén
>>“Án oan Huỳnh Văn Nén, nếu không xử đủ người, đúng tội sẽ là tiền lệ xấu!”

 

Ông Lê Hữu Thể - Phó viện trưởng VKSND Tối cao (Ảnh: VOV).
Ông Lê Hữu Thể - Phó viện trưởng VKSND Tối cao (Ảnh: VOV).

 

Phóng viên: Thưa ông, sau khi cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén tại nơi cư trú, việc giải quyết vụ án này sẽ được tiến hành tiếp như thế nào?

Ông Lê Hữu Thể: Sau khi xin lỗi ông Nén như vậy, ngành tòa án sẽ phải xem xét bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Còn việc điều tra, xem xét, xử lý đối với những vi phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai của ông Nén thì sao? Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ làm rõ những vấn đề này chứ?

Các vấn đề đó chờ sắp tới sẽ xem xét trách nhiệm thôi. Nhưng đó là bước sau.

Nguyên tắc là anh nào làm sai phải thừa nhận. Làm sai tới đâu cơ quan điều tra của VKSND Tối cao sẽ làm ra cụ thể, như trong vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) ấy.

Bây giờ giải oan và phải đền bù cho người ta. Dừng lại đó một việc đã. Việc thứ hai là xem xét trách nhiệm, nhưng việc đó tính sau.

 


Rơi nước mắt khi nói về khoảng thời gian ngồi tù oan hơn 17 năm cay đắng, ông Huỳnh Văn Nén nói: “Có ai trên đất nước ngày khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có”. (Ảnh: Trung Kiên).

Rơi nước mắt khi nói về khoảng thời gian ngồi tù oan hơn 17 năm cay đắng, ông Huỳnh Văn Nén nói: “Có ai trên đất nước ngày khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có”. (Ảnh: Trung Kiên).

 

Trước đây khi VKSND Tối cao nghiên cứu hồ sơ vụ án của Huỳnh Văn Nén và bản thân ông đã ký duyệt kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND Tối cao có nhận thấy những dấu hiệu vi phạm hoạt dộng tư pháp rõ ràng trong vụ án này hay không?

Tôi nghĩ một bản án oan như vậy thì có vi phạm. Nhưng việc xác định vi phạm tới mức nào thì phải xem lại, bởi có thể vi phạm do chủ quan hoặc khách quan. Cái đó phải xem xét lại để xử lý, cũng giống như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn.

Xin cảm ơn ông!

 

1 năm trước, VKSND Tối cao đã “vạch” những bất thường

Tháng 11/2014, ông Lê Hữu Thể - Phó viện trưởng VKSND Tối cao đã ký văn bản kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt bị cáo Huỳnh Văn Nén (trú thôn 2, xã Tân Minh - nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) tù chung thân về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản của công dân” và “Cố ý hủy hoại tài sản công dân”.

Trong kháng nghị, VKSND Tối cao đề nghị Tòa Hình sự TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén; giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

VKSND Tối cao cho rằng đây là vụ án không quả tang; quá trình điều tra, xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” đã có nhiều thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, trong việc thu thập vật chứng, khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thu giữ được số vật chứng như: sợi dây dù ông Nén khai dùng để siết cổ nạn nhân (bà Lê Thị Bông), ổ khóa nhà bà Bông và 1 chỉ vàng 24K của bà Bông. Các sợi dây thu giữ trong quá trình điều tra không liên quan đến sợi dây ông Nén dùng để siết cổ bà Bông.

VKSND Tối cao nhận thấy các lời khai nhận tội ban đầu của ông Nén không phù hợp với hiện trường và biên bản khám nghiệm tử thi. Các lời khai nhận tội sau mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với lời khai của chị Phạm Thị Hồng (con bà Bông) và một số nhân chứng.

“Những tình tiết này cho thấy tòa án cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén tội “Giết người” và “Cướp tài sản” là chưa đủ căn cứ vững chắc” - văn bản của VKSND Tối cao khẳng định.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án thể hiện VKSND tỉnh Bình Thuận đã thay thế Cáo trạng số 84/KSĐT-TA ngày 27-7-2000 bằng Cáo trạng số 84/KSĐT-TA ngày 16-8-2000 nhưng Bản án hình sự sơ thẩm số 96/HSST ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận lại căn cứ vào Cáo trạng số 84 ngày 27-7-2000 để xét xử. “Cáo trạng này không có trong hồ sơ nên việc xét xử như vậy là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng” - VKSND Tối cao phân tích.

Văn bản kháng nghị của VKSND Tối cao còn cho biết đơn của phạm nhân Nguyễn Phúc Thành (cải tạo tại trại giam Sông Cái, tỉnh Ninh Thuận, thời điểm diễn ra vụ án) tố giác Nguyễn Thọ mới là hung thủ giết bà Bông lẽ ra phải được coi là nguồn tin tố giác tội phạm nhưng chưa được điều tra.

Đến ngày 12/11/2014, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã tuyên hủy án để điều tra lại theo thủ tục.

 

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch vận tải
Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch vận tải

(Dân trí) - Thông qua sàn giao dịch vận tải, mọi thông tin về hàng hóa và giá cước sẽ được hiển thị công khai, giảm phương tiện chạy trên đường và giảm ùn tắc cũng như tai nạn giao thông. Sàn giao dịch vận tải đầu tiên tại Việt Nam đã được Bộ GTVT khai trương chiều 3/12.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:08

Hôm nay bầu Tướng Chung làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Hôm nay bầu Tướng Chung làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 4/12, HĐND TP Hà Nội bầu Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016-2021, thay ông Nguyễn Thế Thảo vừa có đơn xin thôi chức và được Trung ương đồng ý. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc CATP được giới thiệu bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ mới.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:00

Xử nghiêm việc dùng chất cấm, khẩn trương chuẩn bị thực phẩm Tết
Xử nghiêm việc dùng chất cấm, khẩn trương chuẩn bị thực phẩm Tết

(Dân trí) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa được Chính phủ ban hành với nhiều điểm nhấn mạnh về những biện pháp điều hành cuối năm, đảm bảo hàng hóa, thực phẩm cho người dân đón Tết Nguyên đán đầy đủ, an toàn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:08

TPHCM: Không lo thiếu xe về quê ăn Tết
TPHCM: Không lo thiếu xe về quê ăn Tết

(Dân trí) - Năm nay, hành khách về quê ăn tết phải đóng mức phụ thu giá vé từ 20 – 60%, tùy theo tuyến đường, để nhà xe bù đắp chi phí cho chiều chạy rỗng. Thời gian phục vụ Tết Nguyên đán được tính từ 20 tháng Chạp năm Ất Mùi đến hết mùng 10 tháng Giêng năm Bính Thân.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:00

Ước mơ một thế giới cho tất cả!
Ước mơ một thế giới cho tất cả!

(Dân trí) - Nước ta có khoảng 6 triệu người khuyết tật (NKT) nhưng khi ra đường người ta rất ít thấy NKT. Bởi lẽ hầu hết NKT đều bị bó buộc trong nhà, trong không gian sống chật hẹp vì các công trình tiện ích khó tiếp cận và định kiến xã hội của một thế giới chỉ dành cho người không khuyết tật.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:00

“Tivi biểu dương một phường văn hóa nhưng đó chính là “chợ tình” của thành phố”
“Tivi biểu dương một phường văn hóa nhưng đó chính là “chợ tình” của thành phố”

(Dân trí) - Chủ trì phiên họp tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 ngày 3/12 của Ban chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam băn khoăn về tình trạng xuống cấp thấy rõ của văn hóa xã hội trong khi các báo cáo thành tích vẫn dày dặn thêm…

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:41

Tai nạn liên hoàn, 8 ô tô dính chùm, bẹp dúm
Tai nạn liên hoàn, 8 ô tô dính chùm, bẹp dúm

(Dân trí) - Vụ TNGT liên hoàn giữa xe tải và 7 phương tiện khác xảy ra tại ngã tư Bình Thái trên Xa lộ Hà Nội (XLHN) làm 1 tài xế bị thương, giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn ứ nghiêm trọng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:28

Biển lửa bao trùm căn nhà 2 tầng, người dân nhốn nháo tháo chạy
Biển lửa bao trùm căn nhà 2 tầng, người dân nhốn nháo tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 3/12, một vụ cháy lớn xảy ra tại căn nhà 2 tầng ở số 46 Nguyễn Phúc Nguyên (phường 9, quận 3, TPHCM) khiến cả khu dân cư hốt hoảng tháo chạy.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:08

Hai phương án làm đường Thanh Niên nối cầu Nhật Tân
Hai phương án làm đường Thanh Niên nối cầu Nhật Tân

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đưa ra hai phương án cho tuyến đường nối cầu Nhật Tân với đường Thanh Niên, trong đó phương án 1 có tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, phương án 2 đi trên cao có tổng mức đầu tư lên đến hơn 7.600 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:00

2 tàu cá từng bị cướp gần vị trí ngư dân bị bắn
2 tàu cá từng bị cướp gần vị trí ngư dân bị bắn

(Dân trí) - Tại vị trí ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn ở vùng biển Trường Sa, đã từng có 2 tàu cá ở Quảng Ngãi và Bình Định bị nhóm có vũ trang dùng súng tấn công và cướp tài sản.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:51

TPHCM: Hơn 1.100 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1
TPHCM: Hơn 1.100 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1

(Dân trí) - Ngày 3/12, UBND TPHCM tổ chức lễ động thổ xây dựng tuyến đường dài 2,7 km nối đường Phạm Văn Đồng với nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1). Dự án được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.135 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:30

Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở
Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy dữ dội ngay dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở, khiến giao thông quanh khu vực này hỗn loạn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT
Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT

(Dân trí) - Người điều khiển chiếc xe Lexus đeo biển kiểm soát 80A-919.99 giả vẫn chưa tới trụ sở Đội CSGT số 1 xuất trình các giấy tờ liên quan. Lực lượng CSGT cũng đang xác minh nguồn gốc chiếc xe này thông qua số khung, số máy của xe.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:33

Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!
Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!

(Dân trí) - “Nói chính quyền của dân, do dân, vì dân, trọng dân mà những bức xúc chính đáng của người dân không được lắng nghe, giải quyết thì không thể chấp nhận được” - ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:27

Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?
Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?

(Dân trí) - “Theo Đề án của Chính phủ hỗ trợ NKT giai đoạn 2012-2020 và Kế hoạch trợ giúp NKT của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013-2020, ít nhất 50% công trình công cộng phải đảm bảo được sự tiếp cận của người khuyết tật đến năm 2015. Nhưng tới nay vẫn chưa thể thực hiện được”.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:00

Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!
Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh vấn nạn xe dù bến cóc tại Hải Phòng trên tuyến QL5 đi Hà Nội đang đưa hành khách vào những chuyến đi tra tấn, nhiều cuộc họp được triển khai ở địa phương, tưởng như để tích cực giải quyết vấn đề. Nhưng thực tế có cuộc họp mang nội dung rất... lạ!

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:59

Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ
Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ

(Dân trí) - UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết đã chính thức đóng cửa chợ cũ Di Linh sau thời gian dài giải quyết đơn khiếu nại của các tiểu thương không chịu di dời khỏi chợ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:04

Hà Nội: Xe biển xanh, biển đỏ, xe buýt bị camera “bắt lỗi”
Hà Nội: Xe biển xanh, biển đỏ, xe buýt bị camera “bắt lỗi”

(Dân trí) - Trong 2 ngày 1-2/12, thông qua hệ thống camera giao thông, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện, xử lý 1 trường hợp xe biển xanh, 1 trường hợp xe biển đỏ và 1 trường hợp xe buýt vi phạm luật giao thông.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:00

Biệt phủ trên núi Hải Vân: Nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực
Biệt phủ trên núi Hải Vân: Nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực

(Dân trí) - Ngày 30/11 là hạn chót phải hoàn thành việc tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang. Tuy nhiên, trước đó 2 ngày, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản tạm dừng việc tháo dỡ cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:47

Hai nam sinh lớp 11 chết thảm khi đi học về
Hai nam sinh lớp 11 chết thảm khi đi học về

(Dân trí) - Hai nam sinh lớp 11 trường THPT Thủ Khoa Huân đang trên đường đi học về bằng xe mô tô thì bất ngờ va chạm với xe ben chạy ngược chiều, té xuống đường tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:37

Thi thể người đàn ông phân hủy dưới cống nước
Thi thể người đàn ông phân hủy dưới cống nước

(Dân trí) - Sáng 3/12, lãnh đạo Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của một người đàn ông được phát hiện vào trưa 2/12, đang trong quá trình phân hủy, tại khu vực xã Quế Nham, huyện Tân Yên.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:00

“Hơn 2.000 tỷ đồng giảm ùn tắc chỉ là giải pháp chữa cháy”
“Hơn 2.000 tỷ đồng giảm ùn tắc chỉ là giải pháp chữa cháy”

(Dân trí) - “Chương trình giải quyết ùn tắc giao thông của Hà Nội chỉ giải quyết theo kiểu chữa cháy cho những sai lầm trước đây. Để giải quyết ùn tắc nhưng không lãng phí thì phải có giải pháp mang tính dài hơi, chứ không chỉ chữa hết cháy là thôi”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh nói.

Thứ năm, 03/12/2015 - 01:30

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn về vấn nạn công ty "ma"
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn về vấn nạn công ty "ma"

(Dân trí) - Sáng 3/12, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc CATP đăng đàn, trả lời chất vấn câu hỏi liên quan đến vấn đề hàng loạt công ty trốn thuế, lập công ty ma bán hóa đơn cho các doanh nghiệp.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:02

Nước mắt người ngồi tù oan gần 18 năm trong buổi xin lỗi chóng vánh
Nước mắt người ngồi tù oan gần 18 năm trong buổi xin lỗi chóng vánh

(Dân trí) - “Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác, hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù…”, ông Huỳnh Văn Nén rơi nước mắt.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:48