Thứ năm, 18/10/2018 - 14:10

Hải Phòng:

Sẽ tháo dỡ hàng trăm ngôi nhà tại “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (18/10), một lãnh đạo quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, sau khi tiếp nhận khu đất rộng 14,2 ha tại phường Thành Tô từ Bộ Quốc phòng, quận đã lên kế hoạch tháo dỡ hàng trăm ngôi nhà được xây sai phép tại đây.


Những ngôi nhà được xây dựng sai phép trên khu đất quốc phòng.

Những ngôi nhà được xây dựng sai phép trên khu đất quốc phòng.

Cũng theo vị lãnh đạo này, quận sẽ tiếp nhận bàn giao cụ thể từ Công ty 319, xem xét từng trường hợp cụ thể rồi mới tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó tại cuộc họp vào chiều 17/10, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã nhìn nhận, một phần trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai tại đây thuộc về Chủ tịch UBND TP và các sở, ngành.

Cũng theo ông Tùng, mặc dù từ tháng 6/2018, Bộ Quốc phòng đã có văn bản bàn giao cho thành phố nhưng việc tiếp nhận, xử lý chậm trễ do các ngành chưa thống nhất quan điểm dẫn đến nạn lấn chiếm, xây dựng trái phép diễn ra ngày càng phức tạp. Toàn bộ các ngôi nhà lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu đất trên được xác định gồm 3 nhóm: ở từ lâu, mua có giấy xác nhận của phường và xây dựng lấn chiếm thời gian gần đây.

Ông Tùng cho biết thêm, Ban chỉ đạo xử lý vụ việc đã được thành lập và đích thân ông Tùng làm trưởng ban. Theo kế hoạch, người dân có nhà đất tại phường Thành Tô sẽ tới UBND phường thực hiện việc kê khai, cung cấp hồ sơ, giấy tờ kể từ ngày 18/10. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch UBND phường tuyệt đối không được để tình trạng xây dựng trái phép diễn ra, nếu để xảy ra sẽ xử lý nghiêm.

Ông Tùng cũng khẳng định, quan điểm của thành phố là sẽ xem xét hồ sơ cụ thể của từng hộ dân, xử lý nghiêm hoạt động lấn chiếm, xây dựng trái phép. Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính và giải tỏa những công trình trái phép. Thành phố cũng sẽ xem xét giải quyết quyền lợi đối với người dân đã mua đất lấn chiếm, xây dựng trái phép. Tuy nhiên sẽ không có chuyện Nhà nước bỏ tiền ra chi trả, thành phố sẽ giao cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ để thu hồi về cho dân và xử lý những người liên quan.

Như Dân trí đã thông tin, sau thời gian dài bị lấn chiếm, trở thành cát cứ của các nhóm giang hồ, gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân, ngày 17/10, khu đất Quốc phòng tại quận Hải An, TP Hải Phòng đã chính thức được Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND thành phố quản lý, sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

An Nhiên