Thứ tư, 03/08/2016 - 22:30

Hà Tĩnh:

Sẽ tiêu hủy hơn 8 tấn cá nhiễm cadimi ở nhiệt độ cao

Dân trí

Chiều 3/8, Ông Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, sẽ tiến hành tiêu hủy hơn 8 tấn cá ở 4 kho đông lạnh bị nhiễm kim loại nặng cadimi bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao.

Ông Trần Xuân Dâng, cho biết, sau khi niêm phong toàn bộ 8,1 tấn cá tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn bị nhiễm kim loại nặng cadimi, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng liên quan tiến hành định giá để bồi thường cho các chủ kho và đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Lực lượng chức năng kiểm tra lượng cá trong các kho đông lạnh
Lực lượng chức năng kiểm tra lượng cá trong các kho đông lạnh

Lực lượng liên ngành sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và 4 chủ kho cá đông lạnh tiến hành cân lại toàn bộ số lượng cá và định giá. Việc định giá sẽ theo giá thị trường hiện nay và theo hóa đơn thu vào của các chủ kho. Sau khi đền bù cho người dân hoàn tất sẽ giao cho đơn vị có chức năng xử lý kim loại nặng cadimi tiến hành tiêu hủy.

“Chúng tôi sẽ hợp đồng với Công ty Phú Hà để tiêu hủy toàn bộ cá nhiễm kim loại nặng cadimi ở nhiệt độ cao. Số cá này sẽ được công ty này vận chuyển trên các xe chuyên dụng đưa đến nơi xử và có sự giám sát của Sở” ông Dâng cho biết.

Trước đó, ngày 11/7, Bộ TN&MT đã có kết quả kiểm tra các mẫu cá lấy tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn. Theo đó, toàn bộ số cá tại các kho này đều có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng.

Kho đông lạnh Công ty CP XNK thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh) có 2 loại cá (cá Mín và cá Hồng) với tổng lượng là 211.00 kg, Kho đông lạnh Sang Liên (huyện Cẩm Xuyên) có 1 loại cá (cá Mu) với số lượng 110 kg, Kho đông lạnh HTX Thiên Phú (huyện Lộc Hà) có 1 loại cá (cá Xước tre) với số lượng 1.100 kg, Kho đông lạnh HTX Hùng Mạnh (huyện Lộc Hà) có 2 loại cá (cá gia xồ và cá gai nhỏ) với khối lượng 6700 kg.

Xuân Sinh