Thứ sáu, 06/04/2018 - 13:00

Quảng Nam:

Sẽ xử lý cán bộ kiểm lâm ở mức cao nhất nếu “bảo kê” cho lâm tặc

Dân trí

Sáng nay 6/4, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – đã kí văn bản gửi ngành chức năng và địa phương về việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Một trong những điểm quan trọng mà ông Lê Trí Thanh giao các ngành chức năng và các địa phương có rừng là thành lập tổ kiểm tra số lượng, địa điểm, tình trạng pháp lý và chủ các cơ sở cưa xẻ, gia công, chế biến gỗ hoạt động trên địa bàn. Yêu cầu chủ các cơ sở gỗ cam kết không sử dụng gỗ bất hợp pháp, nếu bị phát hiện vi phạm sẽ thu hồi giấy phép hoạt động vô điều kiện.

Hiện trường vụ phá rừng tại huyện Nam Giang
Hiện trường vụ phá rừng tại huyện Nam Giang

Bên cạnh đó, ngành kiểm lâm tổ chức cho cán bộ, công chức và người lao động ký cam kết không có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng hoặc tiếp tay, dung túng, bao che cho các đối tượng phá rừng. Đặc biệt, nếu cơ quan chức năng phát hiện các hành vi vi phạm cam kết sẽ tự nguyện chấp nhận xử lý kỷ luật ở khung hình phạt cao nhất theo quy định hiện hành.

Ông Lê Trí Thanh cũng chỉ đạo ngành công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khởi tố các vụ án phá rừng, hủy hoại rừng; khởi tố bị can, kết thúc điều tra và đề nghị truy tố ở mức độ có tính răn đe cao, phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, công bố email cá nhân tại cuộc họp với ngành chức năng về các vụ phá rừng nghiêm trọng
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, công bố email cá nhân tại cuộc họp với ngành chức năng về các vụ phá rừng nghiêm trọng

Trước đó, ngày 30/3, sau khi đi hiện trường vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Đông Giang, ông Lê Trí Thanh đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo 2 vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp này, ông Thanh đã công bố địa chỉ email cá nhân của ông thanhquangnam70@gmail.com nhằm kêu gọi báo chí, người dân, tổ chức tích cực tố giác các hành vi xâm hại rừng cũng như hiến kế quản lý, bảo vệ rừng.

Sau khi công bố địa chỉ email cá nhân của mình, ông Thanh cho biết đã nhận được 9 email của các cá nhân, tập thể trong việc tố giác các hành vi xâm hại rừng cũng như hiến kế trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

“Trong 9 email, có email tố giác nhưng việc tố giác không cụ thể một vụ phá rừng hay một cá nhân, tổ chức phá rừng nào mà nói về việc công tác cán bộ, quản lý bảo vệ rừng. Ngoài ra, các ý kiến đóng góp trong công tác bảo vệ rừng rất hay, tôi sẽ gắn tiếp thu các đóng góp này”, ông Thanh cho biết thêm.

Theo ông Thanh, thứ 3 tuần tới tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm đánh giá, tổ chức lại công tác quản lý bảo vệ rừng, cũng như trong công tác cán bộ của bộ máy bảo vệ rừng. Qua đó, giúp công tác quản lý, bảo vệ rừng được tốt hơn.

Có 3 vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn hai huyện Đông Giang và Nam Giang, Quảng Nam đã được phát hiện và xử lý; trong đó có một vụ phá rừng khủng với khối lượng gỗ quý lên đến trên 235m3 nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa tìm ra đối tượng.

Cụ thể, vụ phá rừng ở huyện Đông Giang, khu vực phá rừng thuộc khoảnh 8,9,10,11 Tiểu khu 41 xã Tà Lu; khoảnh 1,3 thuộc Tiểu khu 140 xã Za Hung. Hiện trường có 33 gốc cây bị chặt hạ, ước tính trên 72m3. Một số gỗ đã chuyển ra khỏi hiện trường, còn lại 5 lóng gỗ và một cây gỗ chưa cưa xẻ khoảng 11m3. Có 8 phách gỗ xẻ với khối lượng khoảng 2,3m3.

Riêng vụ phá rừng lim ở huyện Nam Giang, tại khoảnh 1, 3, Tiểu khu 335 (xã Chà Val), có 33 cây lim xanh và 1 cây xoan đào bị triệt hạ, khối lượng gỗ thiệt hại hơn 235m3.


C.Bính