Chủ nhật 22/03/2015 - 10:05

Số cây xanh bị chặt hàng năm ở Huế chỉ đếm trên đầu ngón tay

Dân trí Chia sẻ trước kế hoạch đốn hạ 6.700 cây xanh trong thành phố của Hà Nội, mà nay UBND TP này đã tạm dừng để xem xét, nghiên cứu lại, ông Nguyễn Cẩn, Giám đốc Công viên Cây xanh thành phố Huế khẳng định, người ta hoàn toàn có thể chọn phương án khác để bảo tồn giá trị của cây xanh trong thành phố, đơn giản cây xanh là một tài sản vô giá. .
>>Trơ trọi các tuyến phố thay mới cây xanh
>>Hà Nội trồng "nhầm" gỗ mỡ thay vì vàng tâm?


Huế là thành phố di sản, hệ thống cây xanh trong thành phố Huế từ hàng chục năm nay luôn được gìn giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị lịch sử, văn hóa, mà nói cụ thể nhất là từ chính quyền UBND thành phố cho đến mỗi người dân đều yêu cây như chính máu thịt của mình, ông Nguyễn Cẩn khẳng định với PV Dân trí.
 
Ở Huế, không ai chặt cây điên rồ như vậy
Giám đốc Công viên cây xanh thành phố Huế Nguyễn Cẩn khẳng định, cây xanh là tài sản vô giá, cần được bảo tồn, gìn giữ bằng mọi cách

“Ông có thể cho biết các giá trị đó là gì ?

Ở Huế hiện có khoảng 63.000 cây xanh với chừng 60 chủng loại khác nhau, đó là những cây thuộc sự quản lý của chính quyền, không tính cây xanh nằm trong khuôn viên nhà dân. Tính trung bình đầu người thì mỗi người dân Huế được thụ hưởng khoảng 12,7m2 cây xanh.

Ở Huế có những con đường, hàng cây đã đi vào thi ca, nhạc họa, mà cụ thể như “đường phượng bay mù không lối vào” trong bài hát Mưa hồng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hay đường “chợ Đông Ba khi mình qua, lá me bay la đà” của nhạc sỹ Minh Ký, lời thơ Tôn Nữ Thụy Khương. Nhiều người nhầm tưởng đường phượng bay là đường Đoàn Thị Điểm bên bờ Bắc sông Hương, nhưng chính xác đường phượng bay là đường Lê Duẩn với 252 cây phượng, trong đó có nhiều cây có đường kính từ 0,6 đến 1m với tuổi đời ngót ngét hơn nửa thế kỷ. Còn đường “lá me bay la đà” không phải ở chợ Đông Ba, mà là đường Phạm Ngũ Lao. Chỉ tiếc rằng đường Phạm Ngũ Lão giờ không còn cây me nào nữa vì đây hiện trở thành khu phố Tây, không có lề đường nên cây me cũ bị mất đi và chúng tôi cũng không trồng được cây mới trên tuyến đường này vì không còn vỉa hè hai bên.
 
Ở Huế, không ai chặt cây điên rồ như vậy
Con đường phượng bay trong bài hát Mưa hồng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là đường Lê Duẩn hiện vẫn giữ nguyên vẹn với 252 cây phượng vĩ

Huế là thành phố di sản, nên nhiều cây xanh của Huế cũng được chúng tôi gọi là cây di sản, vì giá trị văn hóa, lịch sử, tuổi đời của chính cây đó để lại xuyên suốt quá trình lịch sử. Huế hiện có một cây được công nhận là cây di sản là cây bao báp ở đường Mai Thúc Loan, và chúng tôi cũng đang đệ trình công nhận cây di sản với một số cây nữa như cây hoa gạo ở góc đường Lê Duẫn, đối diện cầu Dã Viên; cây ngọc lan có đường kính hơn 1m ở nhà vườn Thủy Xuân, cây vàng anh ở khu vực Phu Văn Lâu, cây ngô đồng trong Đại Nội…

Rất dễ nhìn thấy trên mỗi cây xanh của Huế đều được đánh số và gọi tên, việc này Huế đã triển khai từ năm nào ?

Chính xác là từ năm 2014 chúng tôi mới hoàn thành việc đánh số, gọi tên cho từng cây xanh trên mỗi tuyến đường. Để có được kết quả đó là cả một sự chuẩn bị từ rất lâu trước đó. Bây giờ, mỗi con đường ở Huế đều có hẳn một cuốn sổ lý lịch của từng cây, từ chủng loại, tuổi đời, đường kính cho đến các chi tiết kỹ thuật như cây đang bị sâu bệnh gì, dễ bị bệnh gì, đã được cắt tỉa thời gian nào, khả năng gãy đổ trong mùa mưa bão ra sao…
 
Ở Huế, không ai chặt cây điên rồ như vậy
Mỗi cây xanh ở Huế đều đã được định danh và đánh số. Có tất cả 63.000 cây xanh với 60 chủng loại khác nhau.

Huế năm nào cũng gánh ít nhất một, hai trận bão. Có những trận bão to như năm 1985, năm 1999, rất nhiều cây xanh đã bị đổ, buộc chúng tôi phải đốn hạ và thay thế cây khác. Trường hợp bất khả kháng thì chúng tôi mới phải đốn hạ và thay thế cây khác, còn nếu vẫn giữ được thì chúng tôi tìm mọi cách để gìn giữ. Nên nhớ rằng, mỗi cây cổ thụ là vô giá, hủy hoại nó là một sự mất mát lớn không gì bù đắp được. Tôi có xem một số cây ở Hà Nội bị đốn hạ, và tôi cảm thấy rất tiếc, vì đó là những cây lẽ ra không nên đốn hạ, thậm chí phải bảo tồn bằng mọi giá. Chỉ tiếc là, trong vấn đề này tùy quan điểm vào mỗi chính quyền thành phố, và quan trọng nhất là khi ứng xử với cây xanh người ta đặt tiêu chí gì lên đầu, có muốn giữ hay không mà thôi.

Ông đánh giá ra sao nếu Hà Nội vẫn quyết tâm chặt 6.700 cây xanh và thay thế những cây khác ?

Ở Huế, không ai chặt cây xanh như vậy, triệt hạ hàng loạt như vậy. Nói thật để đốn hạ một cây xanh ở Huế phải qua rất nhiều quy trình. Trung tâm của chúng tôi chỉ có nhiệm vụ chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh, còn việc chặt hạ phải do quyết định từ UBND thành phố. Đầu tiên là Trung tâm Công viên cây xanh phải khảo sát thực tế, tìm ra nguyên nhân cụ thể đối với việc cần phải loại bỏ cây đó, như do bão làm gãy đổ, do sâu bệnh, mục ruỗng hoặc do phải cải tạo đường xá… Từ tờ trình của Trung tâm thì UBND thành phố mới thành lập hội đồng, gồm Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính Quy hoạch và Trung tâm Công viên cây xanh để thực hiện công việc đốn hạ này.

Với mỗi con đường, chúng tôi luôn tôn trọng những cây xanh đã tồn tại ở đó, và nếu phải thay thế thì chúng tôi cũng sẽ lấy chủng loại cây chiếm đa số trên tuyến đường đó thể thay thế. Huế là thành phố di sản nên cũng có thuận lợi là ít phải mở rộng đường sá, vì vậy cây xanh cũng ít bị ảnh hưởng. Tính ra, trung bình mỗi năm phải đốn hạ, thay thế cây xanh chúng tôi có thể đếm số lượng trên đầu ngón tay, chứ không đốn hạ, thay thế có con số kinh khủng như Hà Nội.
 
Một trong 3 cây gạo cổ thụ tuyệt đẹp đối diện chân cầu Dã Viên ở Huế
Một trong 3 cây gạo cổ thụ tuyệt đẹp đối diện chân cầu Dã Viên ở Huế

Những cây chuông vàng nở hoa vàng rực tại trụ sở Hội đồng Nhân dân TP Huế
Những cây chuông vàng nở hoa vàng rực tại trụ sở Hội đồng Nhân dân TP Huế

Sở dĩ chúng tôi rất ít phải đốn hạ cây xanh, là vì công tác chăm sóc cây được làm bằng một quy trình tỷ mỷ, cẩn thận, đầy đủ các yếu tố khoa học, kỹ thuật trong công tác này, từ việc cắt tán, hạ độ cao cho những cây có khả năng cao bị gãy đổ, bật gốc trong mùa mưa bão cho đến việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, làm cỏ xung quanh gốc, quét vôi quanh gốc

Trong 60 chủng loại cây ở Huế, có các cây ngoại lai nào được đưa về trồng không, thưa ông ?

Có, như cây bao báp ở địa chỉ Mai Thúc Loan là có nguồn gốc ở Châu Phi, hoặc cây Cầu vồng được lấy từ Hawait về trồng. Nhưng đó chỉ là hạn hữu, chiếm con số cực ít, bởi chúng tôi luôn cố gắng gìn giữ những chủng loại cây đã quá quen thuộc với con đường, vì thế mà người Huế dù đi xa bao nhiêu năm về vẫn thấy sự thân thuộc ở mỗi góc phố, mỗi con đường.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.
 
Thế Nam (thực hiện)
MỚI NHẤT
Khám phá cuộc sống trong lòng đất, dưới độ sâu hàng trăm mét
Khám phá cuộc sống trong lòng đất, dưới độ sâu hàng trăm mét

(Dân trí) - Với điều kiện làm việc vô cùng chật chội, bẩn thỉu, những người thợ mỏ tại Quảng Ninh ngày ngày vẫn miệt mài lao động ở độ sâu hàng trăm mét để tạo ra những viên than quý giá..

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:40

Giờ Trái đất ở Hà Nội: Nơi tối om, nơi sáng rực
Giờ Trái đất ở Hà Nội: Nơi tối om, nơi sáng rực

(Dân trí) - Đúng 20h30 tối qua (22/3), nghi thức tắt đèn đã diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng 8 (Hà Nội) để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2015. Cũng thời điểm này, nhiều tuyến phố của Thủ đô đã đồng loạt tắt đèn; nhưng nhiều khu vực đèn điện vẫn sáng rực.

Thứ hai, 23/03/2015 - 02:26

Diện mạo mới của dòng kênh Tân Hóa - Lò Gốm
Diện mạo mới của dòng kênh Tân Hóa - Lò Gốm

(Dân trí) - Kênh Tân Hóa - Lò Gốm một thời nổi tiếng là dòng kênh ô nhiễm nhất nhì TPHCM và được mệnh danh là dòng kênh “chết”. Sau thời gian cải tạo, nâng cấp thì một diện mạo mới đang hình thành dọc con kênh này.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:32

Hà Nội tắt điện hưởng ứng "Giờ trái đất"
Hà Nội tắt điện hưởng ứng "Giờ trái đất"

(Dân trí) - Tối nay (22/3), Hà Nội đồng loạt tắt đèn từ 20h30 - 21h30 tại các tuyến phố trung tâm, khu vực công cộng, trụ sở các cơ quan... để mở màn cho chiến dịch hưởng ứng "Giờ trái đất 2015"... Nghi thức tắt điện cũng được diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng 8 (Hà Nội).

Chủ nhật, 22/03/2015 - 05:25

Phát hiện người đàn ông chết trong phòng trọ
Phát hiện người đàn ông chết trong phòng trọ

(Dân trí) - Ông V. được người dân ở cùng dãy trọ phát hiện chết trong tư thế ngồi gục trên nền nhà.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 04:36

Bộ trưởng kêu gọi toàn dân tập luyện thể dục thể thao hàng ngày
Bộ trưởng kêu gọi toàn dân tập luyện thể dục thể thao hàng ngày

(Dân trí) - 7h sáng 22/3, tại hồ Hoàn Kiếm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cùng lãnh đạo ngành VH-TT&DL, các Bộ ngành Trung ương, TP. Hà Nội cùng gần 3.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 04:14

Vụ “chặt hạ 6.700 cây”: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đình chỉ hàng loạt cán bộ
Vụ “chặt hạ 6.700 cây”: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đình chỉ hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Chiều 22/3, ông Nguyễn Thế Thảo Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Giám đốc sở (phụ trách trực tiếp) kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời yêu cầu tạm đình chỉ công tác nhiều cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 03:38

Phát hiện thi thể nam giới tại ven đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai
Phát hiện thi thể nam giới tại ven đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai

(Dân trí) - Sáng sớm ngày hôm nay (22/3) tại km 194 đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai người dân xã Tân An, huyện Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh chiếc xe máy trên rãnh thoát nước ven đường.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 03:16

Ngư dân giúp cứu nạn một tàu cá bị hỏng máy, trôi tự do
Ngư dân giúp cứu nạn một tàu cá bị hỏng máy, trôi tự do

(Dân trí) - Sáng nay 22/3, tàu cá ĐNa 37126 TS của ngư dân Đà Nẵng bị hỏng máy, trôi tự do đã được một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi kéo vào bờ an toàn.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 01:56

Màn tranh pháo “nảy lửa” tại lễ hội pháo hoa
Màn tranh pháo “nảy lửa” tại lễ hội pháo hoa

(Dân trí) - Ngày 21/3 (tức ngày 2/2 năm Ất Mùi), tại huyện Quảng Uyên, Cao Bằng diễn ra Lễ hội Pháo hoa với nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào vùng cao, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương tham dự, trẩy hội.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 01:55

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ ở Phong Nha
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ ở Phong Nha

(Dân trí) - (Dân trí) – Khi một số tiểu thương ở chợ Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) đang dọn đồ để đóng cửa hàng thì bất ngờ phát hiện một ngọn lửa phát ra từ ki ốt bán áo quần và cháy lan nhanh qua các ki ốt bên cạnh.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 01:23

Ăn nhầm hạt giống trộn thuốc chuột, hai trẻ tử vong
Ăn nhầm hạt giống trộn thuốc chuột, hai trẻ tử vong

(Dân trí) - Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang cho biết, trên địa bàn xã Sơn Vĩ, Mèo Vạc vừa xảy ra một vụ ngộ độc do ăn nhầm hạt giống có pha thuốc diệt chuột khiến hai cháu nhỏ bị tử vong.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Trơ trọi các tuyến phố thay mới cây xanh
Trơ trọi các tuyến phố thay mới cây xanh

(Dân trí) - Đường Nguyễn Chí Thanh đẹp nhất Thủ đô nay trống trải... Phố Quang Trung nhiều bóng mát cũng trở nên trơ trọi, các cây sao mới chỉ có cành trơn được trồng thế chỗ cây lâu năm…

Chủ nhật, 22/03/2015 - 09:03

Kẹt xe là do taxi, ô tô cá nhân!
Kẹt xe là do taxi, ô tô cá nhân!

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định như vậy và cho rằng phải đẩy mạnh tuyên truyền để hạn chế ô tô cá nhân, quy hoạch lại mạng lưới hoạt động của taxi.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:16

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Hình ảnh được dư luận quan tâm nhất tuần qua là những cây xanh hàng chục năm tuổi bị bứng gốc, chặt hạ, để lại những hố đất trống hoác; những hàng cây mới trồng khẳng khiu, trơ trọi cành lá giữa đường phố Hà Nội...

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:00

Nam sinh lớp 11 tử vong sau khi gặp CSGT
Nam sinh lớp 11 tử vong sau khi gặp CSGT

(Dân trí) - Sau khi bị CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ nam học sinh lớp 11 lấy điện thoại ra gọi cho một ai đó. Khi chưa dừng cuộc gọi học sinh này bất ngờ gục xuống, khoảng 20 phút sau thì tử vong.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:33

Bộ trưởng Trần Đại Quang hội kiến với Quyền Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc
Bộ trưởng Trần Đại Quang hội kiến với Quyền Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, trong các ngày 19 và 20/3/2015, tại thành phố New York , Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến với Ông Mahmadamin Mahmadaminov, Quyền Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc và Ông Toyberg Frandzen,Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về chính trị an ninh.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:10

Không phải cây bị sâu bệnh là đốn hạ ngay!
Không phải cây bị sâu bệnh là đốn hạ ngay!

(Dân trí) - “Cây xanh cũng như con người, có lúc khỏe, lúc yếu. Nếu cây nào bị bệnh thì phải tìm cách chữa trị sớm, nếu quá nặng thì mới tính đến chuyện phải chặt bỏ; tránh đốn hạ 1 cách tùy tiện…” – Giáo sư Trần Văn Mão, đã 51 năm nghiên cứu về bệnh cây chia sẻ...

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:15

Nghi vấn quanh vụ một thanh niên nhảy cầu tự vẫn
Nghi vấn quanh vụ một thanh niên nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Đến trưa ngày 21/3, vẫn còn hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung quanh khu vực cầu Kỳ Phú 2 (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để theo dõi quá trình tìm vớt thi thể một thanh niên được cho là nhảy cầu tự vẫn vào khoảng 1h sáng cùng ngày.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:12

Hiệu quả của hệ thống “mắt thần” giám sát giao thông
Hiệu quả của hệ thống “mắt thần” giám sát giao thông

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm được lắp đặt và đưa vào sử dụng, hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã phát huy hiệu quả, góp phần giảm thiểu tai nạn cũng như nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:01

“Chưa vội xây dựng sân bay Long Thành”
“Chưa vội xây dựng sân bay Long Thành”

(Dân trí) - Hội thảo “Xây mới sân bay Long Thành hay nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất” do Hội Tư vấn Khoa học và Công nghệ TPHCM (HASCON) tổ chức sáng 21/3 ghi nhận nhiều tranh luận sôi nổi, phân tích mổ xẻ vấn đề từ nhiều vị giáo sư, tiến sĩ…

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:31

Hà Nội trồng "nhầm" gỗ mỡ thay vì vàng tâm?
Hà Nội trồng "nhầm" gỗ mỡ thay vì vàng tâm?

(Dân trí) - Sau khi UBND TP Hà Nội quyết định tạm dừng việc thay thế 6.700 cây xanh trên địa bàn thành phố, dư luận lại xôn xao trước thông tin loại cây trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh, không phải cây vàng tâm như được thông báo trước đó…

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:06

Bộ Chính trị thông qua Đề án Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025
Bộ Chính trị thông qua Đề án Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025

Ngày 20/3, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho biết: Bộ Chính trị đã thông qua Đề án Quy hoạch phát triển quản lý báo chí toàn quốc đến 2025 do Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT trình lên vào ngày 12/3.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 05:52

“Không có chuyện mua bán cây xanh”
“Không có chuyện mua bán cây xanh”

(Dân trí) - Dư luận đang thắc mắc về chuyện hàng trăm cây xanh bị bứng gốc trên nhiều tuyến phố Hà Nội đã được chuyển đi đâu, chăm sóc và trồng lại như thế nào?

Thứ bảy, 21/03/2015 - 04:33