Số đơn khiếu nại tố cáo vẫn tập trung nhiều ở lĩnh vực đất đai, nhà ở

Dân trí Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ cần chỉ rõ trong các nguyên nhân dẫn tới khiếu nại tố cáo vẫn phức tạp, đâu là nguyên nhân khách quan, chủ quan; đánh giá kỹ hơn nguyên nhân dẫn đến số đoàn khiếu nại tố cáo giảm nhiều nhưng số đoàn đông người lại tăng 10,2%

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn).
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn).

Trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác khiếu nại, tố cáo năm 2017 chiều 7/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết nhận định, tình hình có giảm so với năm 2016.

Cụ thể, số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh giảm 8,5%, tổng số đơn giảm 8,9%, tổng số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước giảm 14,8%... Tuy nhiên, số đoàn khiếu nại tố cáo đông người lại tăng tới 10,2% so với năm 2016.

Đối với vấn đề giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cho biết các cơ quan hành chính nhà nước đã cơ bản hoàn thành việc xem xét, giải quyết 528 vụ việc. Hiện có 15 địa phương báo cáo không còn vụ việc phức tạp, kéo dài.

Đáng chú ý, ông Khái cho biết qua vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lập danh sách, phân loại, xác định rõ thẩm quyền để tham mưu chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm 463 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp.

Thẩm tra báo cáo trên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thời gian qua đã có các chuyển biến tích cực dù diễn biến vẫn phức tạp, gay gắt và khó lường.

Trong đó, số đơn khiếu nại tố cáo vẫn tập trung nhiều ở lĩnh vực đất đai, nhà ở; số vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, đông người, bức xúc cũng chủ yếu liên quan đến quản lý đất đai…

Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ cần chỉ rõ trong các nguyên nhân dẫn tới khiếu nại tố cáo vẫn phức tạp, đâu là nguyên nhân khách quan, chủ quan; đâu là nguyên nhân đã phát sinh từ những năm trước, đâu là nguyên nhân mới phát sinh trong năm nay.

“Đề nghị phân tích, đánh giá kỹ hơn nguyên nhân dẫn đến số đoàn khiếu nại tố cáo giảm nhiều nhưng số đoàn đông người lại tăng 10,2% so với năm 2016” - ông Định nhấn mạnh.

Cũng theo ông Định, trong số các nguyên nhân, có nguyên nhân từ việc lãnh đạo và cán bộ có thẩm quyền ở một số cơ quan còn né tránh, chưa làm hết trách nhiệm trong công tác tiếp công dân và giải quyết, nhất là từ cơ sở. Việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực khiếu nại tố cáo cũng chưa nghiêm, chưa kịp thời.

Giảm gần 3.000 vụ việc được giải quyết so với năm 2016

Về công tác tiếp công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong năm 2017, các cơ quan hành chính nhà nước tiếp 352.102 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (giảm 8,5% so với năm 2016), với 220.015 vụ việc, có 4.621 đoàn đông người (tăng 10,2%).

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, kết quả đó cho thấy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước nói chung và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của các cơ quan hành chính nhà nước nói riêng ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, điều đáng nói là dù số đơn và số vụ việc khiếu nại tố cáo giảm nhưng tình hình khiếu nại tố cáo vẫn chưa thực sự chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ vụ việc được giải quyết vẫn chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra (85%), số vụ việc được giải quyết giảm 2.997 vụ việc so với năm 2016.

“Đặc biệt, mặc dù đã được chấn chỉnh bằng nhiều biện pháp nhưng tỷ lệ cơ quan, đơn vị vi phạm pháp luật trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn không giảm; nhiều vụ việc giải quyết chậm, sai sót về trình tự, thủ tục là lý do dẫn đến khiếu nại vượt cấp lên Trung ương” - ông Định chỉ rõ.

Trình bày báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện cho biết, Quốc hội nhận được tổng số 42.855 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân (tăng 167 đơn so với cùng kỳ); trong đó có 28.023 đơn trùng lặp, gửi nhiều cơ quan, đơn nặc danh, mạo danh, khuyết danh, đơn không rõ nội dung,…(chiếm 65,39%).

Sau khi nghiên cứu xem xét, đã chuyển 7.121 đơn đủ điều kiện xử lý tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết đạt tỷ lệ 48,01% (tăng so với cùng kỳ 1.661 văn bản chuyển), đã nhận được 3.591/7.121 văn bản trả lời đạt tỷ lệ 50.43% (tăng so với cùng kỳ 100 văn bản).

Trong đó, đơn thư thuộc lĩnh vực hành chính có nội dung khiếu nại tập trung chủ yếu vào các vấn đề về đất đai (chiếm khoảng 60 - 65% tổng số đơn thư), đặc biệt là việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, người dân chưa đồng tình với khung giá bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư; về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở còn để kéo dài; về giải quyết chính sách đối với người có công còn chậm,....

“Tố cáo chủ yếu là đối với cán bộ, công chức vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý tài chính, ngân sách và trong giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nội dung kiến nghị, phản ánh chủ yếu về chủ trương phát triển kinh tế xã hội, về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phát triển kết cấu hạ tầng, chính sách, pháp luật về đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp; về biện pháp chống tham nhũng, lãng phí; về sửa đổi bổ sung một số chính sách pháp luật liên quan đến thuế, phí, lệ phí”- bà Hải nói.

Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan và các địa phương khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài. Chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá việc thực hiện Luật Đất đai đặc biệt liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, chỉnh trang đô thị theo Điều 62 Luật Đất đai, để có giải pháp phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư và người bị thu hồi đất trong thời gian tới.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, biển Cà Mau - Kiên Giang mưa giông
Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, biển Cà Mau - Kiên Giang mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13h ngày 7/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ vĩ Bắc, 100,5 độ kinh Đông trên khu vực phía Tây vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 đến 50 km/giờ), giật cấp 8.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:22

“Cán bộ có năng lực, bản lĩnh kém rất sợ đối thoại với dân”
“Cán bộ có năng lực, bản lĩnh kém rất sợ đối thoại với dân”

(Dân trí) - Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) khẳng định, đối thoại với người dân là cơ hội thử thách năng lực, khẳng định phẩm chất của cán bộ. Cán bộ có năng lực yếu, bản lĩnh không cao rất sợ đối thoại với dân. Cán bộ ở cơ sở không giữ gìn, rèn luyện thì khó ngồi đối thoại với dân vì buổi đối thoại có thể trở thành diễn đàn để dân phê bình, tố cáo cán bộ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:15

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 7/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vùng rốn lũ Hòa Khương (huyện Hòa Vang) để thăm hỏi người dân đang phải chịu thiệt hại vì thiên tai. Cùng đi với Chủ tịch nước có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:10

Lý giải việc bão “con Voi” gây hậu quả nghiêm trọng
Lý giải việc bão “con Voi” gây hậu quả nghiêm trọng

(Dân trí) - Bão Damrey càn quét các tỉnh Nam Trung Bộ nhiều giờ liền, trong đó Khánh Hòa bị thiệt hại nặng, nguyên nhân được xác định do người dân còn chủ quan vì ít khi có những cơn bão mạnh đổ bộ trực tiếp.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:00

“Ngựa thồ” hạng nặng và tàu bay hải quân Mỹ liên tiếp đến Đà Nẵng
“Ngựa thồ” hạng nặng và tàu bay hải quân Mỹ liên tiếp đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều tối nay (7/11), tàu bay vận tải hạng nặng C - 17 và tàu bay của hải quân Mỹ liên tiếp đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đây được cho là hoạt động vận chuyển hàng hóa cùng đoàn tùy tùng phục vụ, trước khi Tổng thống Donald Trump đặt chân đến thành phố này vào ngày 10/11.

Thứ ba, 07/11/2017 - 06:40

Chủ tịch xã bị cách chức vì xài... 2 bằng giả
Chủ tịch xã bị cách chức vì xài... 2 bằng giả

(Dân trí) - Cơ quan chức năng còn xác định, trong quá trình làm lãnh đạo, ông Quý đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm dẫn đến khiếu kiện phức tạp, kéo dài.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:30

Sau 4 ngày biệt tích, người phụ nữ được tìm thấy dưới giếng sâu
Sau 4 ngày biệt tích, người phụ nữ được tìm thấy dưới giếng sâu

(Dân trí) - Khi đang bơm nước giếng lên để sử dụng, người dân phát hiện nước giếng có mùi hôi tanh nên đã mở nắp giếng để kiểm tra thì hoảng hốt phát hiện thi thể người hàng xóm đang phân hủy.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:03

Kết luận vụ Đồng Tâm đã được công bố nội bộ tại Công an TP Hà Nội
Kết luận vụ Đồng Tâm đã được công bố nội bộ tại Công an TP Hà Nội

(Dân trí) - Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, đến nay đã có kết luận quá trình thực thi pháp luật của Công an TP trong vụ Đồng Tâm. Kết luận thanh tra cũng đã chỉ rõ ai đúng, ai sai, trong đó có cả việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:00

“Siêu trực thăng” của Tổng thống Donald Trump bay thử tại Đà Nẵng
“Siêu trực thăng” của Tổng thống Donald Trump bay thử tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Khoảng 16h10 chiều nay (7/11), chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ Donald Trump cất cánh bay trên bầu trời Đà Nẵng. Đây được cho là hoạt động bay thử, trước khi đón Tổng thống Mỹ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 tới đây.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:28

Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử
Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử

(Dân trí) - Chuyến công du châu Á trong 13 ngày được cho là chuyến công du dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Donald Trump dành 2 ngày rưỡi để đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:20

Giải quyết “điểm đen” giao thông Tân Sơn Nhất, “quá tầm tay” TPHCM
Giải quyết “điểm đen” giao thông Tân Sơn Nhất, “quá tầm tay” TPHCM

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, “điểm đen” kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất là của vùng phía Nam chứ không phải riêng gì của TPHCM. Để giải quyết ùn tắc giao thông khu vực này cần phải có sự chung tay của Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải vì “không nằm trong tầm tay” thành phố.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:12

Ngăn thảm họa dầu tràn ở vùng biển 10 tàu hàng bị bão nhấn chìm
Ngăn thảm họa dầu tràn ở vùng biển 10 tàu hàng bị bão nhấn chìm

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Bình Định và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu do 10 tàu hàng bị chìm và mắc cạn ở vịnh Quy Nhơn do bão số 12.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người nhà của hàng loạt cán bộ được “gửi” vào hộ cận nghèo
Người nhà của hàng loạt cán bộ được “gửi” vào hộ cận nghèo

(Dân trí) - Nhiều trường hợp người nhà của cán bộ ở xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thuộc diện chính sách nhưng lại được ghép khẩu vào các hộ cận nghèo để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:52

Sau bão, dân lại bị triều cường đánh sập nhà
Sau bão, dân lại bị triều cường đánh sập nhà

(Dân trí) - Sau bão Damrey, triều cường và sóng biển đang tiếp tục tàn phá hàng chục nhà dân ven biển thuộc xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:47

Xe container lao thẳng xuống sông, một người thiệt mạng
Xe container lao thẳng xuống sông, một người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường bỗng nhiên mất lái húc tung hàng chục mét lan can cầu rồi lao thẳng xuống sông khiến một người tử vong do bị đuối nước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:33

Hơn 500 bệnh nhân bị nước lũ cô lập
Hơn 500 bệnh nhân bị nước lũ cô lập

(Dân trí) - Gần trưa nay (7/11), chúng tôi vào đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi hai ngày qua, hơn 500 bệnh nhân cùng với người nhà và đội ngũ y, bác sĩ bị cô lập do nước lũ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:23

Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!
Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!

(Dân trí) - Cùng sử dụng hình ảnh so sánh tài sản, sức mạnh to lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Sùng Thìn Cò đồng loạt nhấn mạnh, quyết tâm chống “nội xâm” tham nhũng, Đảng sẽ nhận được sự ủng hộ, hậu thuẫn của toàn thể người dân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:45

Tới năm 2020 vẫn cấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư như cũ
Tới năm 2020 vẫn cấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư như cũ

(Dân trí) - Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) - khẳng định, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2019-2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu hay chứng minh thư nhân dân vẫn tiến hành bình thường như cũ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:31

Lãnh đạo tỉnh An Giang lên tiếng vụ cát tặc phát nát Bảy Núi
Lãnh đạo tỉnh An Giang lên tiếng vụ cát tặc phát nát Bảy Núi

(Dân trí) - “Khi đọc tin cát tặc phá nát Bảy Núi, tôi vô cùng bất ngờ và bức xúc vì sự việc được một số báo phản ánh không đúng về tính chất và mức độ sự việc” - ông Lâm Quang Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An giang - nói.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:20

Hà Nội: Náo loạn vì hỏa hoạn trong ngõ nhỏ
Hà Nội: Náo loạn vì hỏa hoạn trong ngõ nhỏ

(Dân trí) - Vụ cháy tại một căn nhà 3 tầng trong ngõ nhỏ tỏa khói mù mịt khiến người dân trong ngõ náo loạn.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:15

Đâm thẳng vào đuôi xe tải, bố chết, 3 mẹ con nhập viện
Đâm thẳng vào đuôi xe tải, bố chết, 3 mẹ con nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 22h ngày 6/11, người chồng đi xe máy chở vợ và 2 con nhỏ tông vào xe tải đang đỗ bên đường. Vụ tai nạn thương tâm khiến người bố tử vong, 3 mẹ con bị thương nặng phải nhập viện.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:58

Tôm hùm "đi lạc", người nuôi tôm khóc, người đánh lưới cười
Tôm hùm "đi lạc", người nuôi tôm khóc, người đánh lưới cười

(Dân trí) - Gần như 12.000 lồng bè thủy sản nơi tâm bão huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị hư hại, trong đó đa phần là bè nuôi tôm hùm trên Vịnh Vân Phong.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:56

Hà Nội: Thi thể người đàn ông nổi trên hồ Định Công
Hà Nội: Thi thể người đàn ông nổi trên hồ Định Công

(Dân trí) - Người dân đi tập thể dục buổi sáng phát hiện thi thể một người đàn ông nổi trên mặt hồ Định Công.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:00

Mưa lớn kéo dài, nước dâng cao, lo lũ chồng lũ ở Huế
Mưa lớn kéo dài, nước dâng cao, lo lũ chồng lũ ở Huế

(Dân trí) - Sáng 7/11, tại Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa lớn gây ngập trên diện rộng. Hiện tại, nước ở các sông đang lên, dự báo vượt quá báo động III. Người dân Huế lo lũ chồng lũ, lặp lại trận lũ lịch sử gần 20 năm trước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 12:20