Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao?

Hai ngày sau phản ánh của báo Dân trí về tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại bến phà Tuần Mây (Hải Dương), cảnh tượng người người chen chân đã giảm.

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao?

Tan ca làm cũng đúng 17h chiều, nhưng ngày hôm nay, ông Nguyễn Đoàn (Kinh Môn, Hải Dương) "thở phào" khi không còn phải xếp hàng nửa cây số, mất nhiều giờ đồng hồ mới xuống được phà tại bến Tuần Mây. "Đỡ tốn bao nhiêu thời gian chờ đợi mà người ít đi, không chen nhau thì đỡ lo dịch bệnh", ông Đoàn cho hay.

Lưu lượng khách đổ về đây vào khung giờ 17h - 19h giảm rõ rệt so với 2 ngày trước. 

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 1
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 2

Hình ảnh tại bến phà Tuần Mây vào 17h ngày 8/4/2020 (ảnh trái) và 17h ngày 6/4/2020 (ảnh phải).

Trước đó, cuối giờ chiều 6/4, ghi nhận của phóng viên Dân trí tại bến phà Tuần Mây (Phà Mây) thuộc địa phận xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương (Phà Mây nối liền giữa 2 huyện Kim Thành và thị xã Kinh Môn của tỉnh Hải Dương) có hàng nghìn người và phương tiện tập trung đợi phà để đi qua sông. Do các bến phà xung quanh đóng cửa để hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 nên bến phà Tuần Mây thành đường "độc đạo", tập trung hơn 3000 lượt khách mỗi ngày, gây ùn tắc nghiêm trọng và tiềm ẩn khả năng lây truyền dịch bệnh Covid-19.

Đến chiều 8/4, lượng khách tập trung tại bến đò Tuần Mây giảm rõ rệt. Hành khách được hướng dẫn và yêu cầu đứng theo vạch sơn kẻ sẵn nhằm đảm bảo giãn cách 2 mét với những người xung quanh. Tất cả nhân viên bến phà và hành khách đều phải đeo khẩu trang theo quy định.

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 3
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 4
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 5
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 6
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 7

Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cũng đã có mặt để kiểm tra, giám sát và hỗ trợ bến phà thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 8
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 9
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 10

"So với mấy ngày trước, việc đi lại qua phà dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Quan trọng là không thấy đông người chen chúc, đỡ sợ lây dịch bệnh. Hôm nay, đứng xếp hàng theo vị trí thế này thấy yên tâm", chị Hoàng Thị Loan (Kim Thành, Hải Dương) cho biết.

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 11
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 12
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 13

Ngay sau bài phản ánh của báo Dân trí, ông Lê Quý Tiệp - Giám đốc Sở GTVT Hải Dương cho biết: Sở dĩ có sự ùn tắc cục bộ tại Phà Mây là do thời gian qua thị xã Kinh Môn "đóng cửa" các bến đò ngang lân cận để hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Đó là lý do lượng người và phương tiện mới dồn sang bến phà này.

Về hướng giải quyết, ông Tiệp cho biết, Sở GTVT đã có văn bản báo sự việc trên đến UBND tỉnh Hải Dương và tỉnh này đã chỉ đạo thị xã Kinh Môn phải khôi phục lại một số bến phà lân cận để phục vụ việc đi lại chính đáng của nhân dân, giảm áp lực cho bến Phà Mây.

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 14

Chiều 8/4, ông Phạm Văn Thanh- Phó Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Hải Dương trực tiếp có mặt giám sát, kiểm tra công tác thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid- 19 tại bến phà Tuần Mây.

Ông Thanh cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, và thực hiện kiểm tra trực tiếp, chúng tôi nhận thấy lượng hành khách tập trung tại bến phà quá đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Hải Dương, UBND thị xã Kinh Môn đã có văn bản yêu cầu tất cả các bến đò gần bến phà Tuần Mây thực hiện mở trở lại, mở theo khung giờ để người dân di chuyển thuận tiện, tránh ùn tắc. Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phát thẻ cho công nhân đi qua phà theo giờ giãn cách, không dồn vào một khung giờ cao điểm như trước đây; bố trí phương tiện và phối hợp với các đơn vị liên quan đưa đón người lao động qua phà Tuần Mây đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Một số đơn vị cũng đã đổi giờ làm và giờ tan ca để tránh việc công nhân phải chen chúc đi đò, phà tại đây. Hiện tại, lưu lượng khách đã giảm rõ rệt".

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 15
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 16
Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 17

Tổ công tác của ông Thanh cũng kiểm tra chặt chẽ quá trình thực hiện phương án phòng dịch của bến phà: yêu cầu mọi nhân viên và hành khách đeo khẩu trang; cung cấp nước rửa tay, kẻ vạch sơn giãn cách 2m...

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 18

Hoàng Tuấn Long – bến trưởng bến phà Tuần Mây cho hay: "Các lực lượng công an, thanh tra giao thông đã kịp thời hỗ trợ để giúp chúng tôi quản lý, giãn cách hành khách, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh".

Sở GTVT vào cuộc, bến phà nghìn người chen chúc ở Hải Dương giờ ra sao? - 19

Toàn Vũ