“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”

Dân trí Đó là đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khi gửi văn bản tới Bộ Tư pháp để chuẩn bị thẩm định dự thảo Nghị định về cai nghiện ma tuý tự nguyện.
>>Phải tính lại mô hình cai nghiện sau hàng loạt vụ đập phá, trốn trại

Một vụ việc học viên cai nghiện phá phách trung tâm (Ảnh minh hoạ).
Một vụ việc học viên cai nghiện phá phách trung tâm (Ảnh minh hoạ).

Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong giai đoạn 2010-2016 đã thành lập hơn 2.700 Tổ công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Số người được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng gần 52.000 lượt người

Nhìn chung công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng đã được các cấp chính quyền xây dựng kế hoạch, thành lập Tổ công tác cai nghiện để triển khai. Tuy nhiên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết các địa phương phản ánh số người nghiện đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng đạt rất thấp.

Đối với cai nghiện tại các cơ sở dân lập, tính hết năm 2016, cả nước đã cấp, cấp lại giấy phép cho 22 cơ sở cai nghiện ma túy ngoài công lập, trong đó 19 cơ sở được cấp phép hoạt động theo mô hình cắt cơn giải độc, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy; 3 cơ sở được cấp phép hoạt động theo mô hình thực hiện đầy đủ quy trình cai nghiện phục hồi. Không có cơ sở nào chỉ hoạt động theo mô hình giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, hướng nghiệp, dạy nghề, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện.

Đối với cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong giai đoạn 2003 - 2016, các cơ sở cai nghiện của nhà nước đã tổ chức cai nghiện tự nguyện cho khoảng 55.000 lượt người, chiếm gần 67% số lượt người đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện, trung bình hàng năm cai nghiện cho khoảng 3.500 lượt người tại 110 cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc có chức năng cai nghiện tự nguyện. Tính đến nay đã có trên 7.000 người tham gia cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện công lập.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng được đánh giá là mang tính hình thức không thực tiễn. Trong khi đó, số lượng người nghiện ma túy tham gia cai nghiện tự nguyện tại cơ sở dân lập không nhiều, hàng năm vào ít từ 20-60 lượt người nghiện và 12 cơ sở hoạt động ở mức bình thường, hàng năm cắt cơn, giải độc cho trên 100 người nghiện.

Hồ sơ xin đi cai nghiện chưa đơn giản hóa thủ tục, quy trình chưa linh hoạt, vi phạm nguyên tắc bảo mật thông tin. Quy định thời gian cai nghiện ma túy “thực hiện một quy trình tối thiểu 20 ngày; cả quy trình tối thiểu 6 tháng” là chưa linh hoạt.

Việc quy định “khi hết thời gian cai nghiện cấp giấy chứng nhận, bản nhật xét kết quả cai nghiện và gửi cho UBND cấp xã nơi người đó cư trú” là không thực tế, vô tình không khuyến khích đi cai nghiện tự nguyện và vi phạm nguyên tắc bảo mật.

Chính vì thế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ xây dựng ban hành Nghị định quy định về cai nghiện tự nguyện trong bối cảnh hiện tại là hết sức cần thiết nhằm kịp thời khắc phục, tháo gỡ những bất cập, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn áp dụng pháp luật về cai nghiện tự nguyện. Trong đó cần đơn giản hóa thủ tục hành chính đi cai nghiện ma túy theo đúng Điều 28 Luật phòng, chống ma túy chỉ cần Đơn xin đi cai nghiện và không cần phải Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận tạm trú dài hạn.

“Không quy định thời gian cai nghiện cứng nhắc là 6-12 tháng phải nội trú tại cơ sở cai nghiện công lập hoặc tối thiểu 20 ngày cơ sở cai nghiện ma túy dân lập, mà quy định theo hướng mở, người nghiện có thể lựa chọn các dịch vụ cai nghiện. Bỏ việc thông báo hoàn thành cai nghiện ma túy tự nguyện với UBND cấp xã nơi người đó cứ trú tại Nghị định số 135/2004 và tuân thủ nguyên tắc bảo mật thông tin của người tự nguyện tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện”- Bộ này đề xuất.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Đắk Nông báo cáo Thủ tướng việc doanh nghiệp tặng 2 ô tô tiền tỷ
Đắk Nông báo cáo Thủ tướng việc doanh nghiệp tặng 2 ô tô tiền tỷ

(Dân trí) - Hai chiếc xe ô tô này có tổng giá trị hơn 6,5 tỷ đồng được 2 doanh nghiệp tặng cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Nông từ năm 2016.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:12

Dân vẫn liều mình sinh sống sát “miệng hà bá”
Dân vẫn liều mình sinh sống sát “miệng hà bá”

(Dân trí) - Hiện nay khu vực sạt lở ở Đồng Tháp chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều nhà dân chỉ cách “miệng hà bá” 3-4m. Địa phương yêu cầu người dân di dời khẩn cấp nhưng vì chén cơm manh áo, người dân vẫn liều mình bám trụ mưu sinh. Đêm ngủ chẳng ai dám đóng cửa nhà.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:06

Quảng Bình đề nghị miễn giảm phí 2 trạm BOT cho người dân địa phương
Quảng Bình đề nghị miễn giảm phí 2 trạm BOT cho người dân địa phương

(Dân trí) - Chiều 8/5, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký công văn gửi Bộ GTVT đề nghị miễn giảm mức phí cho người dân địa phương qua 2 trạm thu phí BOT trên tuyến QL1 A.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:32

200 hộ dân chung cư Hà Nội than "bị bỏ rơi"
200 hộ dân chung cư Hà Nội than "bị bỏ rơi"

(Dân trí) - Thang máy hỏng, sân sụt lún, đường thoát nước thải ngập úng… là những sự cố thường xuyên xảy ra đối với 200 hộ dân tại chung cư 4F Trung Yên (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Người dân cho biết họ đã nhiều lần “kêu” với Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội nhưng "không thấu".

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:28

Dân lo ngại Nhà máy Bột - Giấy xả thải làm ô nhiễm biển
Dân lo ngại Nhà máy Bột - Giấy xả thải làm ô nhiễm biển

(Dân trí) - Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt vào năm 2015, nước thải của nhà máy Bột - Giấy VNT 19 (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) dự kiến sẽ xả ra vịnh Việt Thanh thuộc thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn. Vị trí xả thải này khiến người dân lo ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường biển.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:57

Nhiều bất thường trong vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai
Nhiều bất thường trong vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai

(Dân trí) - Kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu của lái xe tải gây tai nạn không phát hiện vi phạm, tuy nhiên vụ TNGT khiến 13 người chết và 32 người bị thương ngày 7/5 ghi nhận những hành vi “rất không bình thường” của lái xe nên cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra lại lần 2 với thiết bị hiện đại hơn.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:12

Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng vụ "phá rừng làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?"
Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng vụ "phá rừng làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?"

(Dân trí) - Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định đã giao Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ chính xác việc mấy trăm người ký đơn gửi Thủ tướng; xác định rõ bản chất sự việc “chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang hay đào khoáng sản” mà dư luận phản ánh thời gian qua.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:00

Mẹ bị xe ben cán tử vong trên đường đưa con đi học
Mẹ bị xe ben cán tử vong trên đường đưa con đi học

(Dân trí) - Sau khi đưa con đến trường, trên đường trở về nhà, người phụ nữ không may bị xe ben chở đất cán tử vong.

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:36

Hà Nội: Người đàn ông ngã ra đường, bị xe buýt cán tử vong
Hà Nội: Người đàn ông ngã ra đường, bị xe buýt cán tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy va chạm vào dải phân cách, ngã sang phần đường ngược chiều đúng lúc xe buýt lao tới...

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:18

170 cảnh sát khống chế vụ cháy cực lớn tại công ty bao bì
170 cảnh sát khống chế vụ cháy cực lớn tại công ty bao bì

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ công ty sản xuất bao bì, sau đó lan rộng ra toàn cơ sở. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phải huy động tới 170 chiến sĩ đến khống chế đám cháy.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:54

Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe
Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe

(Dân trí) - Đại tá Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (C67 - Bộ Công an) - nhận định, thủ đoạn của các đối tượng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi. Nếu lực lương CSGT không nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thì sẽ khó phát hiện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:45

Cháy tủ điện trong sân bay Nội Bài
Cháy tủ điện trong sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng nay (8/5), tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã xảy ra sự cố cháy tủ điện gần lối đi nội bộ sảnh A, tầng 2 của Nhà ga hành khách quốc nội T1.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai cháu nhỏ chết đuối dưới ao cá
Hai cháu nhỏ chết đuối dưới ao cá

(Dân trí) - Trong lúc đi ngang ao cá, một người dân vô tình nhìn xuống ao thì hoảng hốt phát hiện 2 cháu nhỏ dưới nước nên đã hô hoán mọi người tới ứng cứu.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:10

San ủi vườn phát hiện quả bom nặng hơn 300 kg
San ủi vườn phát hiện quả bom nặng hơn 300 kg

(Dân trí) - Khi tiến hành ủi đất vườn, người dân đã phát hiện một quả bom lớn dài 1,2 m.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:12

Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên
Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, việc bán đấu giá nhà đất rộng 360m2 của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM để thi hành án, thu hồi tài sản, đang gây ra những lùm xùm, “vênh quan điểm” giữa viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:07

Thả số lượng lớn tê tê "khủng" về rừng
Thả số lượng lớn tê tê "khủng" về rừng

(Dân trí) - Đêm 6/5, 53 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) đã được tái thả thành công về với tự nhiên. Đây là đợt tái thả thứ hai trong vòng hơn một tuần kể từ ngày 28/4, do Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành. Tổng số cho hai đợt tái thả này là 93 cá thể.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:45

Cháu bé đi lạc đến biên giới Campuchia khóc nức nở khi gặp người thân
Cháu bé đi lạc đến biên giới Campuchia khóc nức nở khi gặp người thân

(Dân trí) - Sau 3 ngày đi lạc và đói lả ở vùng biên giới giáp ranh giữa tỉnh Long An và Campuchia, cháu Bế Minh Cường (10 tuổi) được người dân phát hiện và chăm sóc. Đến nay, cháu đã được người thân đón về.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:10

Vụ tai nạn thảm khốc: Do xe tải lao thẳng vào đường cấm
Vụ tai nạn thảm khốc: Do xe tải lao thẳng vào đường cấm

(Dân trí) - Chiều 7/5, UB An toàn giao thông quốc Gia và Lãnh đạo Bộ GT-VT có cuộc họp khẩn với UBND tỉnh Gia Lai cùng các Sở, ban, ngành để kết luận nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn, xác định hoạt động cứu chữa và thống kê số người thương vong ban đầu.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:09

Tính mạng bệnh nhân bị truy sát trong viện tạm thời đảm bảo
Tính mạng bệnh nhân bị truy sát trong viện tạm thời đảm bảo

(Dân trí) - Thông tin về bệnh nhân bị hàng chục côn đồ mang hung khí vào chém trọng thương vào rạng sáng 7/5 khi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Hà Nội), lãnh đạo bệnh viện này cho biết, bệnh nhân tạm thời vẫn đảm bảo được tính mạng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:52

Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Trong dịp Kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2017), hàng ngàn lượt người đã về với Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:33

Cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng
Cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII…

Chủ nhật, 07/05/2017 - 06:50

Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định

(Dân trí) - Liên quan tới vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Gia Lai sáng sớm nay (7/5) khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hạn đăng kiểm của cả 2 xe trong vụ tai nạn này đều còn hiệu lực.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:34

Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh
Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh

(Dân trí) - Thấy cơn giông từ xa, chủ trâu vội vàng xua đàn trâu về nhưng vẫn không kịp. Trong mưa giông, sét đánh trúng đàn trâu, làm chết 6 con. Chủ trâu may mắn không thiệt mạng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:16

Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác
Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác

(Dân trí) - Dù hiện tượng thác vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn một số xã đã tái diễn phức tạp nhưng Hạt kiểm lâm Thường Xuân khẳng định không phát hiện có hiện tượng khai thác mới. Còn huyện Thường Xuân kết luận, các nhóm người do các băng nhóm bảo kê đã mua đất rừng sản xuất của các hộ dân, thuê người, dùng máy dò kim loại để tìm vỉa vàng sa khoáng, đá qúy.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:53