50 năm thực hiện di chúc của Bác:

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc

Dân trí Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho rằng, lời dặn của Bác Hồ, đưa "Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc" trong bức thư cuối cùng Bác gửi cho Ban chấp hành Đảng bộ Nghệ An (ngày 21/7/1969) luôn là mục tiêu, là động lực, tình cảm và trách nhiệm của cán bộ và người dân tỉnh nhà...

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm ngôi nhà của gia đình mình tại Làng Sen - Kim Liên trong dịp về thăm quê ngày 9/12/1961(Ảnh: Tư liệu).

Nỗi lòng người con xứ Nghệ

Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên chia sẻ về 50 năm thực hiện di chúc của người.

 Suốt những năm tháng tham gia hoạt động cách mạng, Người chỉ về quê vẻn vẹn 2 lần. Nhưng nơi “chôn nhau cắt rốn” đã trở thành một phần máu thịt, neo lại vững chắc trong tâm khảm của Người. Không lúc nào thôi nhớ quê, Người đã gửi gắm tất cả niềm thương, nỗi nhớ, sự kỳ vọng vào những lá thư gửi về cho quê hương.

Giữa năm 1969, tiên lượng được sức khỏe của mình không tốt, Người đã viết và gửi bức thư cuối cùng cho Ban chấp hành Đảng bộ Nghệ An ngày 21/7/1969. Đây được xem là di chúc Người dành riêng cho quê hương trước lúc đi xa với một niềm riêng đáu đáu, một nỗi lòng day dứt khôn nguôi của một người con xứ Nghệ.

“Thân ái gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An” - Đó là lời mở đầu về bức thư cuối cùng Bác viết cho quê hương. Trong muôn vàn tình yêu thương dành cho quê hương, có trách nhiệm của người đứng đầu đất nước đối với một địa phương. Không nhắc gì tới cá nhân, tới sức khỏe của bản thân, điều Người quan tâm và trăn trở nhất vẫn là quê hương đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Người động viên: “Tôi vui mừng nhận thấy đồng bào, chiến sỹ, cán bộ, đảng viên, đoàn viên tỉnh ta đã chiến đấu và phục vụ chiến đấu tốt”; “Tôi cũng vui mừng nhận thấy cán bộ các cấp, các ngành trong tỉnh đã bước đầu sửa chữa tệ quan liêu, mệnh lệnh...”; Và “Như thế là đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng và truyền thống vẻ vang của quê hương Xô - Viết...”.

Nói về bức thư của Bác Hồ gửi riêng cho tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên chia sẻ: “Năm 2019 là một năm đặc biệt khi chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày Người về với cõi vĩnh hằng. Trong chuỗi hoạt động tại khu di tích Kim Liên, du khách 8 tháng đầu năm là 2 triệu người. Bên cạnh đó có 3 cầu truyền hình cùng buổi triển lãm về các tư liệu quê hương và con người của Bác”.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 2

Toàn văn bức thư là mong ước đến cháy bỏng, khát khao đến tột cùng của một người con quê hương.

"Bác Hồ rất đặc biệt, dành toàn bộ tâm lực cho tự do, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng. Toàn văn bức thư là mong ước đến cháy bỏng, khát khao đến tột cùng của một người con quê hương”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

 Còn Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An - Trương Công Anh thì cho rằng, bức thư chỉ có 1-2 trang, nhưng Người đã gói gọn tất cả tình cảm của mình, nhất là mong mỏi đối với tỉnh nhà tiếp tục phấn đấu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đặc biệt chăm lo đời sống nhân dân. Đó là di sản đi cùng năm tháng để Nghệ An coi là sức mạnh tinh thần, giúp Nghệ An vượt qua khó khăn.

 Khắc ghi lời Bác dạy

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 3

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bền bỉ cách mạng, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Với Người, truyền thống cách mạng của quê hương là niềm tự hào sâu sắc, không chỉ là sợi chỉ đỏ nuôi dưỡng tâm hồn, cốt cách, lòng yêu nước và hun đúc tư tưởng cách mạng tiến bộ của Người mà còn là di sản thiêng liêng Người mong muốn Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Nghệ An phải luôn giữ gìn, trân trọng và phát huy tốt hơn nữa. Biểu dương thành tích của quân và dân Nghệ An là một phần, điều cốt lõi, linh hồn của bức thư cuối cùng Bác viết cho Đảng bộ Nghệ An chính là nhắn nhủ những việc Đảng bộ cần làm.

 Bốn nội dung ở phần sau của bức thư chính là sự trăn trở, ước nguyện, kỳ vọng đối với quê hương mình. Cả bốn nội dung đều là những nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Nghệ An phải đoàn kết, đồng lòng mới thực hiện trọn vẹn.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 4

Một góc Thành Vinh hôm nay (Ảnh: Nguyễn Cảnh Hùng).

Người viết: “Sắp tới phải làm gì? Đó là: Tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân hơn nữa/ Khôi phục và phát triển kinh tế/ Hết sức chăm lo đời sống nhân dân và cố gắng góp nhiều công sức hơn nữa để cùng quân và dân cả nước đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược”.

Điều rất đặc biệt, ở cuối bức thư, điều Người mong muốn cũng là nhiệm vụ “giao” trách nhiệm của Ban chấp hành đảng bộ Nghệ An: "Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc".

 Suốt 50 năm qua, khắc ghi lời Bác dạy, Nghệ An đã tiến những bước dài trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Được ví như một Việt Nam thu nhỏ, Nghệ An đang biến "đặc thù" ấy thành lợi thế để phát triển. Việc nâng cấp cảng biển, sân bay, nhà ga, cửa khẩu… lên tầm quốc tế và khu vực đã có ý nghĩa rất lớn trong việc giao thương kinh tế với nhiều nước trên thế giới. 

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao, năm 2018, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 8,77%. Trong đó, khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 5,04%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 15,04% (riêng công nghiệp tăng 18,78%); khu vực dịch vụ tăng 6,96%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,96%. GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 5

50 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn, luôn làm theo lời căn dặn của Người (Toàn cảnh Phượng Hoàng Trung đô nhìn từ cầu Bến Thủy. Ảnh: Sách Nguyễn)

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng được thực hiện hiệu quả. Năm 2018, tỉnh có thêm 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh lên 211 xã, chiếm 48,96% tổng số xã toàn tỉnh; có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 56 thôn (bản) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới… 

 Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: “Nhìn lại 50 năm qua, thực hiện những lời căn dặn của Bác, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bền bỉ cách mạng, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Một số chỉ số phát triển đã đạt tiệm cận khá, tạo cơ sở quan trọng để có thể sớm hoàn thành di huấn thiêng liêng của Bác, như quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tốc độ tăng trưởng liên tục đạt trên 8%/năm; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 79,50%... Đồng thời “mau trở thành tỉnh khá nhất ở miền Bắc” luôn là mục tiêu, là động lực, tình cảm và trách nhiệm thôi thúc Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tiếp tục quyết tâm, phấn đấu nhiều hơn”.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 6

Làng Sen quê Bác là một trong những địa danh nổi tiếng để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

 Quê hương nghĩa trọng tình cao. Trong cái tình riêng dành cho quê hương, có lẽ cao hơn hết chính là trách nhiệm của một vị lãnh tụ đối với đất nước. Kỳ vọng quê hương phát triển, lớn mạnh và trở thành tỉnh khá không chỉ vì quê hương của Người mà còn vì sự hưng thịnh của đất nước.

50 năm qua, với niềm thành kính sâu sắc đối với Người, và cả trách nhiệm của một vùng đất cách mạng đối với Tổ quốc, Nghệ An vẫn đang nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng mà Người dành trọn cả cuộc đời để hiện thực hóa.

 Nguyễn Duy - Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Nhiều Chủ tịch tỉnh chây ỳ thi hành án khi "thua kiện"
Nhiều Chủ tịch tỉnh chây ỳ thi hành án khi "thua kiện"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Hùng - Ủy viên UB Tư pháp đề nghị Chính phủ báo cáo rõ danh tính những Chủ tịch UBND tỉnh không chịu thi hành án hành chính…

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:27

Quảng Ninh khánh thành trụ sở Trung tâm phục vụ hành chính công 150 tỷ đồng
Quảng Ninh khánh thành trụ sở Trung tâm phục vụ hành chính công 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Trụ sở Trung tâm phục vụ hành chính công với tổng kinh phí đầu tư 150 tỷ đồng vừa được tỉnh Quảng Ninh khánh thành vào chiều nay ngày (3/9) sau 9 tháng thi công (từ 26/11/2018).

Thứ ba, 03/09/2019 - 10:25

Thủ tướng kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Thủ tướng kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - Thủ tướng vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân đối với ông Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:17

“Không gian mạng đang bị các thế lực triệt để lợi dụng…”
“Không gian mạng đang bị các thế lực triệt để lợi dụng…”

(Dân trí) - Báo cáo tình hình tội phạm tại phiên họp toàn thể của UB Tư pháp, lãnh đạo VKSND Tối cao nêu con số, năm 2019, cơ quan chức năng đã khởi tố mới gần 66.000 vụ án, tăng 9,4% so với năm 2018. Trong đó, đáng chú ý, tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia tăng 58,8%...

Thứ ba, 03/09/2019 - 04:17

Thu hồi tài sản tham nhũng: Mục tiêu 1.000 tỷ, đấu giá chỉ được… 55 tỷ
Thu hồi tài sản tham nhũng: Mục tiêu 1.000 tỷ, đấu giá chỉ được… 55 tỷ

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2019 dẫn chứng một vụ việc điển hình trong nhiều vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng cho thấy thực tế, số tiền phải thi hành lên tới hơn 1.000 tỷ đồng nhưng tài sản đưa ra bán đấu giá chỉ được… 55 tỷ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:45

Bạc Liêu: Trang nghiêm lễ giỗ 50 năm ngày Bác Hồ qua đời
Bạc Liêu: Trang nghiêm lễ giỗ 50 năm ngày Bác Hồ qua đời

(Dân trí) - Lễ giỗ diễn ra trong không khí trang nghiêm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Đây là một trong những Đền thờ được xây dựng đầu tiên ở khu vực ĐBSCL ngay sau ngày Bác mất 50 năm trước.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:41

Biểu hiện tham nhũng mới: Thủ đoạn tinh vi để kéo dài thời gian thu phí BOT
Biểu hiện tham nhũng mới: Thủ đoạn tinh vi để kéo dài thời gian thu phí BOT

(Dân trí) - Báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm năm 2019 của Chính phủ nêu nhiều con số cho thấy tội phạm tham nhũng giảm. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp, thủ đoạn lại tinh vi hơn, như sử dụng công nghệ để gian lận doanh thu, kéo dài thời gian thu phí tại các trạm BOT.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:11

Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ
Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ

(Dân trí) - Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip - Thái Lan, diễn ra Lễ khai mạc cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và hải quân Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (AUMX). Tàu Hải quân 18 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải quân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:02

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà cho gia đình chính sách
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà cho gia đình chính sách

(Dân trí) - Chiều ngày 1/9, Đoàn công tác của Chính phủ do ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại TP.Vinh, Nghệ An.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:27

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn”
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn”

(Dân trí) - Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 1/9, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện cầu truyền hình trực tiếp "Bài ca kết đoàn" tại 4 điểm cầu: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), Bến Nhà Rồng (Thành phố Hồ Chí Minh), Trường Quốc học Huế (Thừa Thiên - Huế) và Khu di tích Kim Liên (Nghệ An), là những địa danh gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:03

Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ với Thanh Hóa
Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ với Thanh Hóa

(Dân trí) - Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thanh Hóa luôn là địa phương được Người quan tâm, dành tình cảm đặc biệt và mong muốn “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:55

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế
Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế

(Dân trí) - Chiều 1/9, nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn công tác của Trung ương và Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, dâng hương tại di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ ở 112 (số mới 158) đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, TP Huế.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (1969-2019), sáng 1/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 01:29

Long trọng Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Xuân
Long trọng Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Xuân

(Dân trí) - Tối 31/8, tại quảng trường Khu lưu niệm Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện (1469 - 2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:22

Những hình ảnh Việt Nam chuyển mình sau 33 năm đổi mới
Những hình ảnh Việt Nam chuyển mình sau 33 năm đổi mới

(Dân trí) - Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta bước đầu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:00

Nghệ An tổ chức Hội thảo “50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ”
Nghệ An tổ chức Hội thảo “50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ”

(Dân trí) - Sáng 31/8, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo: “Nghệ An – 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức thư cuối cùng của Người gửi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh”.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:55

Nghi Xuân – miền quê đáng sống
Nghi Xuân – miền quê đáng sống

(Dân trí) - Không chỉ được biết đến là quê hương của Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du mà huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với lịch sử 550 năm hình thành và phát triển đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thực sự là một miền quê đáng sống.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:47

Thực hiện Di chúc của Bác Hồ về xây dựng Đảng chính là chống tham nhũng!
Thực hiện Di chúc của Bác Hồ về xây dựng Đảng chính là chống tham nhũng!

(Dân trí) - Phân tích từ những nội dung trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định, lúc này, vấn đề phải tập trung trong công tác xây dựng Đảng hiện nay chính là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực…

Thứ bảy, 31/08/2019 - 05:00

Chủ tịch Cà Mau: Không thể là văn hóa công sở nếu cán bộ làm việc chỉ để nhận lương
Chủ tịch Cà Mau: Không thể là văn hóa công sở nếu cán bộ làm việc chỉ để nhận lương

(Dân trí) - Chiều ngày 30/8, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã chính thức phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:23

Trưởng Khu Nam được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng UBND TPHCM
Trưởng Khu Nam được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng UBND TPHCM

(Dân trí) - Ông Hà Phước Thắng, Trưởng Ban đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam TP, được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng UBND TPHCM thay ông Võ Văn Hoan.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:22

Đồng Nai có tân Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng Nai có tân Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Sáng 30/8, tại Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã tiến hành thủ tục miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đối với ông Đinh Quốc Thái. Ông Thái nghỉ hưu theo chế độ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:31

Tổng Bí thư: Bác Hồ đã dành những điều vĩ đại nhất cho dân, cho đất nước
Tổng Bí thư: Bác Hồ đã dành những điều vĩ đại nhất cho dân, cho đất nước

(Dân trí) - “Bác không có gì cho riêng mình ngoài những điều sâu sắc nhất, lớn lao nhất, vĩ đại nhất dành cho dân, cho đất nước, và Người chỉ tiếc không phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:20

Phút lâm chung, Bác Hồ khóc khi Trung ương xin phép được lo “việc riêng” của Người
Phút lâm chung, Bác Hồ khóc khi Trung ương xin phép được lo “việc riêng” của Người

(Dân trí) - “Bác dặn hãy an táng Người, nhưng Trung ương Đảng xin phép được làm khác ý Bác, được lo “việc riêng” của Người khác với Di chúc Bác viết vì nếu làm đúng như Di chúc thì sau này, đất nước thống nhất rồi, đồng bào miền Nam muốn thăm Bác thì biết thăm ở đâu. Khi ấy, Bác chỉ khóc” – GS.Hoàng Chí Bảo kể lại.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:08

Những phụ nữ "đi săn tử thần" trên "đất lửa" Quảng Trị
Những phụ nữ "đi săn tử thần" trên "đất lửa" Quảng Trị

(Dân trí) - Nhiều người gọi công việc của những người phụ nữ thuộc đội rà phá bom mìn là nghề "đi săn tử thần". Hàng ngày, các chị phải tiếp xúc với vô vàn bom đạn, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, chỉ cần sai sót một ly hay bất cẩn trong tích tắc, tính mạng của họ có thể rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:38