Thứ sáu, 07/12/2018 - 17:35

Sớm làm sáng tỏ đường dây “chạy” sổ đỏ ở Phú Yên

Dân trí

Liên quan đến đường dây “chạy” sổ đỏ ở Phú Yên, qua thanh kiểm tra đã phát hiện nhiều sổ đỏ mặc dù không đúng quy định nhưng vẫn được cấp, nhiều cán bộ đang bị thanh kiểm tra cũng như bị xử lý kỷ luật vì làm sai quy định.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Phú Yên ngày 7/12, vấn đề đường dây sổ đỏ được đưa ra bàn luận tại hội trường. Hai địa phương có liên quan đến đường dây này được nêu ra là TP. Tuy Hòa và huyện Đông Hòa.

Đại biểu Cao Thị Hà An, đoàn đại biểu Đông Hòa nêu, thực tế hiện nay có những người dân làm thủ tục rất nhiều năm nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Nhưng lại có những người chỉ cần quen biết hoặc bỏ tiền để “chạy” là được cấp ngay. Vấn đề quá rõ nên dư luận đặt câu hỏi về “đường dây sổ đỏ” là hoàn toàn có cơ sở.

Phiên chất vấn HĐND tỉnh Phú Yên
Phiên chất vấn HĐND tỉnh Phú Yên

“Tôi đề nghị vấn đề này cần được khắc phục một cách nghiêm túc, để không còn việc người dân được quyền cấp sổ chính đáng lại không bằng những người quen biết hoặc bỏ tiền ra để “chạy”…” bà An yêu cầu.

Cũng liên quan đến vấn đề sổ đỏ, bà An cũng thông tin, “hiện nay chúng tôi đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm 3 đồng chí liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ tại huyện Đông Hòa. Sau khi mọi việc được sáng tỏ thì chúng tôi sẽ thông tin đến nhân dân vấn đề này”, bà An nói.

Đối với TP. Tuy Hòa, ông Võ Ngọc Kha, chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa báo cáo, ở TP. Tuy Hòa qua kiểm tra thì nổi lên các địa phương như phường Phú Đông, Phường 9, Bình Kiến... chưa làm đúng trong công tác cấp sổ đỏ cho người dân.

Nhiều sổ đỏ được cấp sai quy định tại TP. Tuy Hòa
Nhiều sổ đỏ được cấp sai quy định tại TP. Tuy Hòa

Như ở phường Phú Đông có 6 giấy chứng nhận Đăng ký quyền sử dụng đất được cấp không đúng theo quy định của nhà nước. Hiện tại chúng tôi đã chuyển qua cơ quan cảnh sát điều tra của công an TP để điều tra xác minh làm rõ. Sai đến đâu thì sẽ xử lý đến đó.

Ngoài ra, trong năm vừa qua TP. Tuy Hòa cũng đã xử lý kỷ luật Chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ địa chính và một số cán bộ có vì liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của năm 2017 - 2018.

Sau khi hai địa phương báo cáo, ông Huỳnh Tấn Việt, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu, dư luận đặt ra vấn đề như vậy là hoàn toàn có cơ sở, trong thời gian tới, yêu cầu Thanh tra tỉnh, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy phải sẽ vào cuộc để tìm câu trả lời.

Đối với hai địa phương là TP. Tuy Hòa, huyện Đông Hòa phải tiếp tục thanh kiểm tra, nếu sai thì phải xử lý triệt để. Không để dư luận hoang mang, mất niềm tin vào chính quyền. Đối với những trường hợp đã phát hiện thì yêu cầu Công an tỉnh phải tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm khắc.

Trung Thi

Mới nhất