Thứ năm, 13/08/2015 - 04:30

Sông Đồng Nai ô nhiễm bởi dự án lấn sông dang dở

Dân trí

Trước sự phản đối của dư luận xã hội, dự án lấn sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát đã phải ngừng thi công từ tháng 3/2015. 5 tháng trôi qua, khúc sông bị lấp dang dở này trở thành nơi tập kết cỏ dại, rác thải, xác động vật… gây ô nhiễm khu dân cư.

o-nhiem-song-dong-nai-hinh-1-677bd
Cỏ dại mọc um tùm là môi trường lý tưởng cho ruồi, muỗi sinh sôi trong mùa mưa

Có mặt tại vị trí dự án lấn sông Đồng Nai dang dở tại KP2, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, PV Dân trí ghi nhận ở nhiều vị trí cỏ dại mọc um tùm xen lẫn giữa những đống sắt thép, cát đá, máy móc, ống cống thoát nước, cùng nhiều vật dụng khác bị bỏ lại trên công trường.

o-nhiem-song-dong-nai-hinh-2-dd854

Đang là mùa mưa, những bụi cỏ dại thuận lợi phát triển là môi trường lý tưởng cho ruồi muỗi sinh sôi phát triển. Ông Đặng Tuấn Sơn (56 tuổi), ngụ tổ 12, KP2, phường Quyết Thắng cho biết: “Trước đây, khi chưa có dự án lấn sông Đồng Nai, nhà tôi lúc nào cũng thoáng mát bởi gió từ sông thổi lên liên tục, trong nhà không biết đến ruồi muỗi là gì. Vậy mà, khi dự án này xuất hiện, cỏ dại mọc um tùm sinh ra ruồi muỗi tấn công khu dân cư”.

Phía ngoài, khu vực cát đá được đổ xuống để lấn sông dang dở là đủ loại rác, bèo đọng lại. Thảm thực vật đang phân hủy với dòng nước đen ngòm này rất gần với trạm bơm của nhà máy xử lý nước Biên Hòa, nơi cung cấp nguồn nước cho hàng vạn hộ dân.

Chưa kể, các hộ dân có nhà sát bờ sông thuộc KP2, phường Quyết Thắng luôn phải chịu cảnh hôi thối bốc lên từ các đám bèo tây, rác, lẫn với xác chết động vật theo con nước lên xuống của thủy triều cuốn vào khu vực này.

o-nhiem-song-dong-nai-hinh-3-fe573

 

o-nhiem-song-dong-nai-hinh-4-994ab

Bà Nguyễn Thị Lan (62 tuổi), nhà ở gần Đình Phước Lư bức xúc: “Dự án lấn sông Đồng Nai bị bỏ dở đã vô tình tạo thành cái eo chứa rác, xác chết động vật, bèo tây… Khi nước sông lên xuống, rác rến cứ tấp vào đây, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân chúng tôi”.

“Để giảm bớt sự ô nhiễm, mỗi tuần các hộ dân phải bỏ tiền ra để thuê ghe cào rác, bèo tây, xác chết động vật như chuột, heo… bị nước kéo tấp vô ra ngoài cho nước cuốn đi. Nhưng chỉ được vài hôm rác lại tấp vô như cũ, mùi hôi thối của xác chết động vật cứ thế bốc lên, chịu hết nổi”, bà Lan cho biết thêm.

“Trước khi có dự án lấn sông Đồng Nai được tiến hành, bến sông nhỏ gần với Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (cơ sở Biên Hòa) luôn là điểm người dân thường tụ tập sinh hoạt chung… Nhưng nay, dự án bỏ dở giữa chừng, làm dòng chảy thay đổi, nước lên là cuốn theo đủ thứ từ rác, bèo, xác động vật… Hình ảnh về bến sông thơ mộng đã hoàn toàn biến mất”, ông Nguyễn Tuấn Ba (72 tuổỉ) buồn rầu tâm sự.

 

o-nhiem-song-dong-nai-hinh-5-45f3e

 

o-nhiem-song-dong-nai-hinh-6-dcbc2

Tình trạng ô nhiễm trên làm các hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát… ven sông Đồng Nai thuộc KP2, phường Quyết Thắng rơi vào tình trạng ế ẩm, không có khách. Anh Tuân, chủ nhà hàng Trúc Tiên cho biết: “Trước đây, Trúc Tiên luôn đông khách bởi nhà hàng nằm sát bờ sông, không khí thoáng mát tự nhiên của sông Đồng Nai đem lại cho khách sự thoải mái. Nhưng nay, lượng khách suy giảm nghiêm trọng bởi cả đoạn sông đang bị ô nhiễm vì dự án lấn sông Đồng Nai dang dở này”.

Anh Thanh, người quản lý quán cà phê Cây Bàng cũng cho biết: “Khách đến quán Cây Bàng, cũng như các quán khác ở khu vực này uống cà phê là do địa thế thuận lợi nằm ven sông Đồng Nai mát mẻ. Nhưng tình trạng ô nhiễm đã làm doanh thu của quán liên tục suy giảm 4 tháng qua, khách không dám đến uống, buôn bán ế ẩm. Nếu kéo dài chắc quán phải đóng cửa bởi thu không đủ chi”.

Trao đổi PV Dân trí, ông Phạm Thành Long, Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng xác nhận việc ô nhiễm của dự án lấn sông Đồng Nai dang dở đang ảnh hưởng đến đời sống cư dân ở khu phố 2.

“Trong các cuộc họp tiếp xúc với dân, cán bộ phường đã nghe bà con phản ánh thực trạng ô nhiễm. Chúng tôi đã vận động người dân khu phố 2 dọn vệ sinh nhằm bảo đảm môi trường sống và chờ thông báo của các cấp có thẩm quyền đối với dự án trong thời gian tới”, ông Long cho biết thêm.

Quang Đạm

Tin liên quan

Lấp sông Đồng Nai xây dựng khu đô thị

Mới nhất