Sống mòn ở bản có hơn nửa số hộ nghiện thuốc phiện

Dân trí Bản Nậm Củm, xã Bum Nưa (huyện Mường Tè, Lai Châu) có 29 hộ thì có tới 28 hộ nghèo và 17 hộ có người nghiện thuốc phiện. Tình trạng nghiện thuốc phiện và rượu khiến những con người nơi đây đang “chết dần” trong sự sống mòn mỏi.

 

Bản Nậm Củm, có 29 hộ thì có tới 17 hộ có người nghiện thuốc phiện
Bản Nậm Củm, có 29 hộ thì có tới 17 hộ có người nghiện thuốc phiện

 

Nghiện vì dùng thuốc phiện để chữa bệnh?

Bản Nậm Củm cách trung tâm xã Bum Nưa khoảng 7km, cách trung tâm huyện Mường Tè chừng 10km, giao thông khá thuận lợi, có đường nhựa đi tới tận bản, trường học được xây dựng kiên cố; hệ thống điện, nước khá đồng bộ… Nhưng có 1 điều không bình thường ở Nậm Củm là trong số 29 hộ dân là người dân tộc Mảng với 162 nhân khẩu, thì có tới 17 hộ có người nghiện thuốc phiện. Không chỉ nghiện thuốc phiện, tình trạng nghiện rượu, nát rượu nơi đây cũng khá phổ biến.

 

Chị Đôn đang chăm sóc đứa con út của mình
Chị Đôn đang chăm sóc đứa con út của mình

 

Chị Lò Thị Đôn (32 tuổi) cho biết, chị đã nghiện thuốc phiện được hơn 4 năm, chồng chị kém 1 tuổi nhưng cũng nghiện được trên 3 năm. Kinh tế của vợ chồng chị Đôn chỉ trông chờ vào vài sào ruộng nương, kiếm củi và đi lấy hoa lan trên rừng để bán. Nhưng tình trạng nghiện ngập khiến cuộc sống của vợ chồng chị Đôn đi đến tận cùng của đói nghèo. Gia đình chị có 4 đứa con, đứa lớn nhất năm nay 10 tuổi, đứa bé nhất mới 6 tháng tuổi. Những đứa trẻ này đang nheo nhóc sống nhờ sự may rủi của “ý trời”, vì bản thân bố mẹ chúng cũng đang “chết dần” vì thuốc phiện.

“Mình đau răng mọi người nói hút thuốc phiện sẽ khỏi, thế là mình hút và cũng thấy nó hết đau. Hút nhiều lần thế là mình nghiện nó mất. Mỗi ngày 2 vợ chồng mình hút hết 80.000 - 100.000 đồng, mình đi hái phong lan, đi làm thuê để mua thuốc phiện. Hôm nào không có tiền mua thuốc phiện thì đành chịu, lại lấy rượu ra uống cho quên cái thuốc phiện đi…” – chị Đôn cho biết.

Ánh mắt lờ đờ, giọng có phần méo đi, bước chân xiêu vẹo vì đang phê rượu, Lò Thị Thủy (23 tuổi) dẫn chúng tôi về thăm nhà mình. Nói là nhà nhưng thực sự nó giống như chiếc lều được quây tạm bằng những tấm phên nứa, may mắn phía trên có lợp bằng tấm tôn, Thủy cho biết đã dành dụm nhiều tháng trời mới có 2 triệu đồng để mua “căn nhà” này.

 


Căn nhà của Thủy

"Căn nhà" của Thủy

 

Sống mòn ở bản có hơn nửa số hộ nghiện thuốc phiện - 4

 

Thủy trước đây được coi là “hoa khôi” của bản vì có dáng dấp dong dỏng cao, khuôn mặt dễ nhìn, lại học đến tận lớp 11. Nhưng rồi Thủy nghỉ học, lấy chồng hơn mình vài chục tuổi, có thời gian nghiện thuốc phiện 28 năm. Kể từ đó “bóng ma thuốc phiện” cũng bắt đầu bao vây Thủy. Trong 1 lần bị bệnh dạ dày, chồng bảo hút thuốc phiện sẽ hết đau thế là Thủy cũng nghiện thuốc phiện từ thời điểm đó.

Thuốc phiện như “cơn gió độc” khiến Thủy trở lên tiều tụy, gầy guộc, gia đình rơi vào cảnh nghèo đói xơ xác. Vợ chồng Thủy ngoài làm nương còn lên rừng kiếm củi và hoa lan để bán lấy tiền, nhưng được bao nhiêu tiền đều “đốt” vào thuốc phiện. Ý thức được sự nghèo đói nên sinh được 1 đứa con, Thủy đã chủ động triệt sản để không sinh con nữa vì không nuôi được.

“Ở đây mọi người toàn dùng thuốc phiện đen chứ không dùng heroin như nơi khác. Bọn mình mua thuốc phiện của người ngoài bản mang tới. Trước đây nhà mình còn có bàn đèn, người lạ đi vào mượn bàn đèn để hút, nếu là người tốt, họ để lại cho cái sái thuốc phiện để mình hút lại cho đỡ thèm. Nhưng nhiều người họ hút nhờ xong, họ mang cả sái đi, mình cũng chẳng có cái mà hút” – Thủy hồn nhiên kể.

 

Chị Hiền ôm đứa con nhỏ của mình trong ngày đông giá rét
Chị Hiền ôm đứa con nhỏ của mình trong ngày đông giá rét

 

Trường hợp của chị Lò Thị Hiền (24 tuổi) cũng không khác nhiều so với 2 trường hợp kể trên, chị Hiền “dính” vào thuốc phiện ban đầu cũng dùng để chữa bệnh, sau đó nghiện. Gia đình chị có 3 đứa con, nguồn lương thực trông chờ vào 5 sào ruộng nương và đi làm thuê. Nhưng thuốc phiện cũng khiến gia đình chị rơi vào tận cùng của đói nghèo.

“Chồng mình cũng nghiện nhưng nó đi làm thuê ở xa, tháng mới về 1 lần. Mình cũng cấy lúa, nhưng nếu con trâu người Thái không phá thì 1 sào mình cũng được 5-6 bao, còn không chỉ được 1-2 bao thôi. Gạo không đủ ăn, bọn mình còn được gạo của chính phủ cấp 1 năm 2 lần nữa mà, thiếu thì bọn mình ăn thêm khoai, sắn” – chị Hiền cho biết.

Tuy nhiên, những người nghiện nói trên cho biết, giờ mua thuốc phiện khó khăn hơn rất nhiều do công an làm chặt chẽ. Mặt khác, những người nghiện trong bản đã bắt đầu giác ngộ từ bỏ thuốc dần thuốc phiện chuyển sang uống Methadone - 1 dạng thuốc gây nghiện khác, ít hại hơn, lại được Nhà nước cấp miễn phí.

Bán cả gạo trợ cấp đi mua thuốc phiện

Vào bản Nậm Củm, chúng tôi tới thăm nhà trưởng bản Lò Y Van – người làm trưởng bản gần 30 năm tại đây, hộ duy nhất trong bản không thuộc diện hộ nghèo. Khi hỏi vì sao không phải hộ nghèo, trưởng bản này hồn nhiên đáp “vì họ không cho vào hộ nghèo (cười)”.

 

Trưởng bản Lò Y Van trò chuyện với PV Dân trí
Trưởng bản Lò Y Van trò chuyện với PV Dân trí

 

Trưởng bản Lò Y Van cho biết: “Trước đây tình trạng nghiện thuốc phiện trong bản nhiều lắm, rộ lên từ năm 2000. Người nghiện thuốc phiện cứ nằm vật vạ ở nhà không chịu đi làm, hết thuốc phiện là quay ra uống rượu. Nhưng từ khi Nhà nước quan tâm đến người nghiện cho uống thuốc Methadone thay thế thuốc phiện từ đầu năm 2015, nên những người nghiện có cuộc sống khá lên, họ không còn phải mất tiền mua thuốc phiện nữa. Nhưng những người nghiện nặng họ vẫn hút thuốc phiện vụng trộm. Thời gian gần đây tình trạng trộm cắp gà, chó, lợn…trong bản đã giảm hẳn đi”.

Cũng theo trưởng bản Lò Y Van, người dân nơi đây 1 năm được nhà nước trợ cấp gạo 2 lần vào dịp giáp tết và ngoài tết. Nhưng nhiều hộ đã dùng cả gạo trợ cấp để nấu rượu uống, đặc biệt gia đình có người nghiện còn mang gạo đi bán để lấy tiền mua thuốc phiện. Hiện trong bản Nậm Củm có 3 phụ nữ phải đi tù vì liên quan đến buôn bán ma túy, 6 người mới đi tù về cũng do ma túy.

 

Người phụ nữ này cho biết, cứ 10 ngày là lại nấu 1 nồi rượu to như vậy. Gạo nấu rượu cũng rất tốn kém, có khi dùng cả gạo trợ cấp của Nhà nước để nấu rượu.
Người phụ nữ này cho biết, cứ 10 ngày là lại nấu 1 nồi rượu to như vậy. Gạo nấu rượu cũng rất tốn kém, có khi dùng cả gạo trợ cấp của Nhà nước để nấu rượu.

 

Một cán bộ y tế nơi đây cho biết, có gia đình trong bản bữa cơm chỉ có 1 đĩa rau lá sắn mà uống hết 3 chai rượu, mỗi chai 1,5 lít.

Chuẩn bị chia tay Nậm Củm, bác sĩ Tình – cán bộ của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu kể cho chúng tôi nghe câu chuyện vui: “Hôm trước vào bản, em Thủy (nhân vật Thủy nói ở trên - PV) nói: “Nay có chút mồi ngon, cán bộ cho xin 10.000 nghìn để mua chai rượu”, mình hỏi “thế mồi ngon là gì, em nó nói là có đĩa rau dớn”.”.

 

Khi thấy người lạ vào bản, nhiều người cứ ra cửa nhà ngồi nhìn theo nhưng không nói gì...
Khi thấy người lạ vào bản, nhiều người cứ ra cửa nhà ngồi nhìn theo nhưng không nói gì...

 

Một người đàn ông say rượu đi xiêu vẹo về nhà
Một người đàn ông say rượu đi xiêu vẹo về nhà

 

Câu chuyện của bác sĩ Tình khiến mọi người trong đoàn ai nấy đều cười xót xa. Những phận người nơi đây đang phải “vật vờ” sống trong sự đói nghèo và tình trạng nghiện ngập triền miên, họ và những đứa con của họ đang “chết dần” trong sự sống.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Biển người “chôn chân” giữa phố trong đêm Giáng sinh
Biển người “chôn chân” giữa phố trong đêm Giáng sinh

(Dân trí) - Tối 24/12, hàng nghìn người dân ở TPHCM đã đổ về các Nhà thờ, điểm vui chơi ở trung tâm thành phố khiến một số tuyến đường như Lê Duẩn, Lê Lợi, Đồng Khởi, Phạm Ngọc Thạch… xảy ra kẹt xe nghiêm trọng.

Thứ năm, 24/12/2015 - 10:24

80% người dân hài lòng về mẫu tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông
80% người dân hài lòng về mẫu tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Đó là kết quả lấy ý kiến vừa được Ban Quản lý Dự án đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa công bố sau thời gian trưng bày tại Hà Nội. Bộ GTVT sẽ lập hội đồng đánh giá và thống nhất để yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc thực hiện các công việc tiếp theo, đảm bảo tiến độ dự án.

Thứ năm, 24/12/2015 - 09:37

Dòng người nườm nượp đổ ra đường đón Noel
Dòng người nườm nượp đổ ra đường đón Noel

(Dân trí) - Khi thành phố vừa lên đèn, người dân bắt đầu đổ về khu vực trung tâm các thành phố để hòa mình vui đón Noel. Càng về tối, dòng người càng chen kín các ngả đường. Tại các Nhà thờ, xóm đạo, người dân đổ về cầu nguyện, chờ đón thời khắc Chúa giáng sinh.

Thứ năm, 24/12/2015 - 07:50

Đường phố Hà Nội kẹt cứng trong đêm Noel
Đường phố Hà Nội kẹt cứng trong đêm Noel

(Dân trí) - Hàng vạn người dân đổ ra đường đi chơi Noel sớm khiến nhiều tuyến phố tiến vào nội thành Hà Nội bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ năm, 24/12/2015 - 07:18

Vụ tai nạn đường sắt ở Hà Nội: Giải cứu đầu tàu, thông đường sắt
Vụ tai nạn đường sắt ở Hà Nội: Giải cứu đầu tàu, thông đường sắt

(Dân trí) - Đến 15h45 chiều nay (24/12), đầu máy của tàu hỏa va chạm với xe tải lúc 3h sáng cùng ngày tại đoạn đường sắt đi qua xã Văn Tự, huyện Thường Tín, Hà Nội, mới được lực lượng chức năng đưa đi khỏi hiện trường.

Thứ năm, 24/12/2015 - 05:50

Thủ tướng: Thắt kiểm soát thực phẩm, bình ổn giá cả Tết Bính Thân 2016
Thủ tướng: Thắt kiểm soát thực phẩm, bình ổn giá cả Tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn thị trường, giá cả, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Thứ năm, 24/12/2015 - 05:43

Hà Nội: Phát hiện 2 cây xăng gắn chíp để gian lận
Hà Nội: Phát hiện 2 cây xăng gắn chíp để gian lận

(Dân trí) - Kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh xăng dầu thuộc Công ty Cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ điều khiển từ xa và chíp điện tử được gắn vào các cột bơm nhiên liệu để làm sai lệch lượng nhiên liệu nhằm gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Thứ năm, 24/12/2015 - 05:00

Đừng để việc học của trẻ bị gián đoạn
Đừng để việc học của trẻ bị gián đoạn

Mấy ngày qua, nhiều người tỏ ra lo lắng khi nhiều em học sinh Trường Tiểu học và THCS Ninh Hiệp, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm – Hà Nội) đột ngột nghỉ học. Có mặt tại địa phương, phóng viên ghi nhận nỗ lực của chính quyền, nhà trường, cũng như người dân trong việc để hoạt động dạy và học ở đây trở lại bình thường.

Thứ năm, 24/12/2015 - 04:12

Mối lo ngại mang tên "người Trung Quốc" tại Đà Nẵng!
Mối lo ngại mang tên "người Trung Quốc" tại Đà Nẵng!

(Dân trí) - Từ chuyện người Trung Quốc giấu mặt mua đất ở khu vực nhạy cảm, chuyện 300 người lao động Trung Quốc được cấp phép vào Đà Nẵng đến chuyện cửa hàng chăn nệm chỉ tiếp khách Trung Quốc... Những sự việc nối tiếp nhau làm dấy lên mối lo ngại mang tên "người Trung Quốc".

Thứ năm, 24/12/2015 - 03:28

“Thẻ Căn cước công dân rất khó bị làm giả”
“Thẻ Căn cước công dân rất khó bị làm giả”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 24/12, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an khẳng định thẻ Căn cước công dân được cấp từ ngày 1/1/2016 tới đây rất khó để làm giả bởi được trang bị công nghệ hiện đại của Đức và Thụy Sĩ.

Thứ năm, 24/12/2015 - 03:07

Vụ khúc trầm "vứt đi": Món hời hơn 3 tỷ "từ trên trời rơi xuống"
Vụ khúc trầm "vứt đi": Món hời hơn 3 tỷ "từ trên trời rơi xuống"

(Dân trí) - Sau nhiều ngày thương lượng, cuối cùng khúc trầm vốn bị vứt lăn lóc sau hiên nhà của anh Trần Văn N. đã được một thương lái ở xã Hương Long, huyện Hương Khê bán lại cho một thương lái khác với giá hơn 3,6 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/12/2015 - 02:42

Đi thăm đầm tôm, anh phát hiện em trai nằm chết dưới ao
Đi thăm đầm tôm, anh phát hiện em trai nằm chết dưới ao

(Dân trí) - Ngày 24/12, nguồn tin từ Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa bàn giao thi thể một nạn nhân tử vong do té ao cho gia đình lo hậu sự.

Thứ năm, 24/12/2015 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chuyện nhỏ" như ăn cắp vặt hành lý cũng có nghĩa vẫn còn lỗ hổng an ninh hàng không
"Chuyện nhỏ" như ăn cắp vặt hành lý cũng có nghĩa vẫn còn lỗ hổng an ninh hàng không

(Dân trí) - “Một hiện tượng nếu nhìn qua là chuyện nhỏ như ăn cắp vặt hành lý, làm mất tài sản của hành khách, lòng tin của hành khách, nhưng điều lớn hơn chính là vẫn còn những lỗ hổng an ninh, những yếu kém quản lý đáng lo ngại”- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định.

Thứ năm, 24/12/2015 - 01:53

Nam thanh niên dũng cảm cứu 2 người chới với giữa dòng nước
Nam thanh niên dũng cảm cứu 2 người chới với giữa dòng nước

(Dân trí) - Trưa nay 24/12, đại diện Tỉnh đoàn Vĩnh Long đã đến gia đình anh Trần Đình Duy (SN 1994, ngụ xã Tân Ngãi, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) để tặng giấy khen và phần quà cho anh Duy vì thành tích “dũng cảm cứu người” giữa dòng nước dữ.

Thứ năm, 24/12/2015 - 01:39

Tháo gỡ thành công gần 400 quả đạn, pháo dưới gầm cầu
Tháo gỡ thành công gần 400 quả đạn, pháo dưới gầm cầu

(Dân trí) - Sáng ngày 24/12, lực lượng Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã huy động lực lượng phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện Đạ Huoai tiến hành tháo gỡ, thu gom số đạn, pháo được người dân phát hiện khi đi đánh cá dưới gầm cầu Đạ Quay.

Thứ năm, 24/12/2015 - 01:09

Hàng loạt biệt thự cũ ở Hà Nội bị phá dỡ sai quy định
Hàng loạt biệt thự cũ ở Hà Nội bị phá dỡ sai quy định

(Dân trí) - Mặc dù Thủ tướng và UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo dừng việc cấp phép xây dựng, phá dỡ biệt thự song Sở Xây dựng và UBND một số quận vẫn cấp phép xây dựng để phá dỡ và xây dựng công trình mới ở 25 biệt thự cũ.

Thứ năm, 24/12/2015 - 12:08

Đại biểu cao tuổi nhất Quốc hội khóa 1 là ai?
Đại biểu cao tuổi nhất Quốc hội khóa 1 là ai?

Đại biểu cao tuổi nhất Quốc hội khóa 1 là cụ Ngô Tử Hạ, cụ sinh năm 1882 tại vùng quê nghèo thuộc làng Quy Hậu, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Thứ năm, 24/12/2015 - 11:51

Tìm thấy thi thể công nhân rơi xuống sông khi tháo dỡ cầu 100 tuổi
Tìm thấy thi thể công nhân rơi xuống sông khi tháo dỡ cầu 100 tuổi

(Dân trí) - Gần 2 ngày sau khi rơi xuống sông mất tích, thi thể anh Toàn đã được tìm thấy cách hiện trường ban đầu khoảng 600m.

Thứ năm, 24/12/2015 - 11:16

Thực nghiệm hiện trường vụ nhà báo bị hành hung
Thực nghiệm hiện trường vụ nhà báo bị hành hung

(Dân trí) - Theo Thiếu tá Kha Minh Khởi (điều tra viên chỉ đạo công tác khám nghiệm hiện trường), hôm qua 23/12, công an đã mời anh T.C.T - PV báo Người Lao động - đến hiện trường để ghi nhận lại hình ảnh tại vị trí anh T. bị đánh.

Thứ năm, 24/12/2015 - 10:58

Cán bộ thôn, xã bị nợ lương suốt 2 tháng!
Cán bộ thôn, xã bị nợ lương suốt 2 tháng!

(Dân trí) - Hai tháng nay, từ cán bộ xã đến thôn của xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn còn bị nợ lương. Hiện giờ chính quyền xã này chưa biết xoay xở ra sao vì ngân sách đã hết.

Thứ năm, 24/12/2015 - 10:15

Phát hiện người đàn ông treo cổ bên bờ biển
Phát hiện người đàn ông treo cổ bên bờ biển

(Dân trí) - Đang tập thể dục buổi sáng, một người dân bất ngờ phát hiện 1 thi thể đàn ông treo trên cành cây ven bờ biển. Bên cạnh thi thể này không có giấy tờ, phương tiện gì thể hiện nhân thân nên cơ quan chức năng chưa rõ tung tích nạn nhân.

Thứ năm, 24/12/2015 - 09:40

Hà Nội: Tàu hỏa kéo lê xe tải hàng trăm mét, đường sắt tê liệt
Hà Nội: Tàu hỏa kéo lê xe tải hàng trăm mét, đường sắt tê liệt

(Dân trí) - Chiếc xe tải bất ngờ rẽ ngang qua đường sắt bị đoàn tàu tông và kéo lê hàng trăm mét tại khu vực Thường Tín, Hà Nội. Vụ tai nạn khiến tài xế xe tải phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Thứ năm, 24/12/2015 - 09:22

Thêm dự án “khủng” lấp danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang?
Thêm dự án “khủng” lấp danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang?

(Dân trí) - Trong khi dư luận vẫn chưa hết xôn xao vụ Công ty CP Nha Trang Sao đổ hàng ngàn khối đất đá lấp Vịnh Nha Trang làm dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao thì một dự án “khủng” khác cũng đang ồ ạt lấp Vịnh này để làm Công viên bến du thuyền.

Thứ năm, 24/12/2015 - 08:16

Hà Nội: Cận cảnh cung đường nghìn tỷ "né" cây đa trăm tuổi
Hà Nội: Cận cảnh cung đường nghìn tỷ "né" cây đa trăm tuổi

(Dân trí) - Thay vì chặt bỏ cây đa cổ thụ nằm chính giữa cầu vượt tại nút giao thông Bưởi, chủ thầu và BQL Dự án giao thông trị giá hơn 6 nghìn tỷ đã quyết định giữ nguyên hiện trạng cho cây xanh vốn đã gắn bó với người dân phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) hàng trăm năm qua.

Thứ năm, 24/12/2015 - 08:12