Chủ nhật 06/01/2013 - 18:09

Nghệ An:

Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu”

Dân trí Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền trong việc tổ chức lấy mẫu máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến học sinh, phụ huynh hoang mang, phản ứng.

“Không có chuyện lấy máu từng xô”

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi “giật mình” trước những thông tin: “Nghệ An - Hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu” được đăng tải trên báo chí. Nội dung bài báo phản ánh, ngày 20/12/2012, hàng trăm em học sinh của hai trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị một tổ chức “không rõ ở đâu” lấy máu làm xôn xao dư luận người dân miền núi hẻo lánh.

Tác giả bài báo dẫn lời thuật của một số học sinh, phụ huynh về quy trình lấy máu: “Các em được nhà trường tập trung lại và yêu cầu tất cả phải cho bác sỹ lấy máu mà không phải giải thích lý do”, các bác sỹ “lấy máu sau đó bơm vào cái bao như bàn tay, rồi nhiều bàn tay góp lại đầy xô, đầy xô này, họ mang lên xe cất, tiếp tục lấy xô khác”. Thậm chí, cách dùng kim tiêm của các bác sỹ cũng hết sức “rùng mình” là “hết kim nên cả nhóm hàng chục em đều dùng chung một kim”.

Sau khi mô tả lại việc các bác sỹ “rút máu” từ các cháu học sinh, tác giả có nêu lên việc không ai trả lời thấu đáo về vụ việc trên. Tác giả chỉ được trả lời, đây là một nghiên cứu của Trường Đại học Y Khoa Vinh, được UBND tỉnh Nghệ An cho phép. Trước thông tin trên, nhiều người rất hoang mang và nghi ngại về những “khuất tất” trong việc lấy máu ở hai trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến.

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh trao đổi với PV (Ảnh: Nguyễn Duy)
Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh trao đổi với PV (Ảnh: Nguyễn Duy)

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện trên, sáng 6/1, PV Dân trí  có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thì được biết, UBND tỉnh Nghệ An giao cho Trường Đại học Y khoa Vinh nghiên cứu đề tài khoa học “Hậu quả của hôn nhân cận huyết thống”. Đề tài này do Tiến sỹ Nguyễn Cảnh Phú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh làm chủ nhiệm.

Trường ĐH Y khoa Vinh đã tổ chức 2 đoàn lấy 1.250 mẫu máu để phục vụ đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ bệnh Thalassemia và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và Mông ở Nghệ An”. Sau khi đoàn thứ nhất đi tiền trạm về, ngày 20/12/2012 đoàn thứ hai gồm 10 cán bộ, kỹ thuật viên đã về xã Châu Hồng lấy mẫu máu 213 học sinh. “Sau khi được UBND tỉnh giao thực hiện đề tài, chúng tôi đã làm đúng các bước theo quy định. Quy trình lấy máu, bảo quản, vận chuyển máu được thực hiện theo trình tự nghiêm ngặt. Mỗi học sinh chúng tôi chỉ lấy 2ml tại tĩnh mạch cánh tay để xét nghiệm chứ không có chuyện lấy từng bịch lớn rồi đựng trong những xô như thông tin bài báo nêu. Một kim tiêm dùng để lấy máu của 4 cháu lại càng không đúng”, Tiến sỹ Tài khẳng định.

Có “thiếu sót” trong tuyên truyền

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền, vận động cho học sinh, phụ huynh trong việc tổ chức lấy máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến một số học sinh, phụ huynh hoang mang, phản ứng.

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh trao đổi với PV (Ảnh: Nguyễn Duy)
"Khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về bệnh Thalassemia tại địa phương còn thiếu sót trong công tác tuyên truyền", Tiến sỹ Tài nói (Ảnh: Nguyễn Duy)

“Do đoàn công tác lấy mẫu máu trên diện rộng tại nhiều trường trong nhiều xã của huyện nên đoàn tiền trạm chỉ báo cáo với UBND huyện, Phòng GD-ĐT, phòng y tế huyện, trạm y tế xã Châu Hồng và hiệu trưởng hai trường trên chứ không trực tiếp vận động, tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh biết ý nghĩa của việc lấy mẫu máu để thực hiện đề tài khoa học. Nghĩ rằng các cơ quan được tiền trạm đã làm chu đáo công tác tuyên truyền nên khi đoàn bác sĩ và kỹ thuật viên đến trường là thực hiện đồng loạt việc lấy mẫu máu ngay”, Tiến sỹ Tài nói.

Được biết, ngày 24/12/2011, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 5697/QĐ - UBND về phê duyệt danh mục 38 đề tài, dự án khoa học - công nghệ cấp tỉnh năm 2012 thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó có đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ bệnh Thalassemia và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và Mông ở Nghệ An". Nội dung của đề tài là: Điều tra dịch tễ học về tỷ lệ bệnh Thalassemia, điều tra khả năng đáp ứng điều trị bệnh Thalassemia của các cơ sở y tế so với nhu cầu điều trị bệnh của người dân. Đề tài được chuyển giao kỹ thuật phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh Thalassemia cho trường ĐH Y Khoa Vinh.

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh trao đổi với PV (Ảnh: Nguyễn Duy)
Thông tin về đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tế Thalassemia và một số liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và H'Mông của Nghệ An" được đăng tải trên website Sở KH&CN Nghệ An (Ảnh: Doãn Hoà)

Tiến sỹ Nguyễn Cảnh Phú - Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh, chủ nhiệm đề tài trên cho biết: “Đề tài này rất có ý nghĩa vì rất nhiều các cháu ở vùng cao Nghệ An mắc bệnh Thalassemia di truyền - bệnh thiếu máu do tan huyết bẩm sinh. Bệnh này vô cùng nguy hiểm, làm suy thoái giống nòi. Nguyên nhân của bệnh là do hôn nhân cận huyết. Vì việc xét nghiệm máu là vô cùng có ý nghĩa để xác định có bệnh hay không, nên các kỹ thuật viên được tập huấn kỹ càng, trang thiết bị được trang bị hiện đại. Trước đây nước ta chưa xét nghiệm được mẫu này, bây giờ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm được”.

Tiến sỹ Phú cho biết thêm: “Chúng tôi gửi đi 1200 mẫu máu thu được để xét nghiệm thì đã xác định hơn 100 cháu mắc căn bệnh nguy hiểm này, tỷ lệ rất cao, gần 10%. Tôi nghĩ, sau khi đề tài được công bố thì rất nhiều người, rất nhiều cơ quan phải quan ngại về căn bệnh Thalassemia di tuyền do hôn nhân cận huyết tại các dân tộc vùng cao. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ gửi về nhà trường, địa phương cũng như có biện pháp tuyên truyền để hạn chế tình trạng này”.

Ông Hoàng Văn Hảo - Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Đây là một đề tài khoa học cấp tỉnh và được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Trường Đại học Y khoa Vinh nghiên cứu đề tài khoa học “Hậu quả của hôn nhân cận huyết thống”. Bởi trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An tình trạng hôn nhân cận huyết khá phố biến, gây hậu quả nghiêm trọng cho nòi giống sau này nên tỉnh có chủ trương và giao cho Trường ĐH Y Khoa Vinh thực hiện đề tài này”.

Chiều 6/1, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp. Ông An khẳng định: “Việc làm trên của Trường ĐH Y Khoa Vinh đã được thông qua huyện và chúng tôi đồng ý vì đây là một nghiên cứu khá mới và rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chuẩn bị chưa được tốt. Sau đó, chủ tịch xã (2 xã Châu Hồng và Châu Tiến) đã nói rõ với người dân và ai cũng đồng tình. Còn nói mấy cháu lấy máu chung một kim tiêm là điều không có và nói nhảm. Tôi đã hỏi rõ vấn đề này rồi, không có chuyện đó”.

Các em học sinh hai trường trên địa bàn xã Châu Hồng vẫn đi học đều đặn (Ảnh: Nguyễn Duy).
Các em học sinh hai trường trên địa bàn xã Châu Hồng vẫn đi học đều đặn (Ảnh: Nguyễn Duy). 

Còn ông Kim Văn Hường - Chủ tịch Châu Hồng cũng bức xúc trước việc một số thông tin không chính thống và cho rằng đó là phản ánh sai sự thực. Trả lời PV Dân trí, ông Kim Văn Hường nói: “Trước khi thực hiện dự án này, đoàn đã thông qua Phòng giáo dục huyện và đã được phòng giáo dục đồng ý. Đoàn về làm việc với hai trường, xã đều có đầy đủ về mặt hồ sơ. Và khoảng 3 ngày sau, đoàn mới đi về 2 trường (trường cấp 1 có 130 3m, THCS có 213 em) để thực hiện lấy máu và có sự giám sát của các bên liên quan và đúng theo tinh thần mỗi cháu lấy 1-2ml, cháu nào yếu thì không lấy. Các cháu trước khi lấy máu xét nghiệm đều được ghi tên đầu đủ và có phiếu để kiểm tra rõ ràng. Quá trình lấy máu đều diễn ra tốt đẹp, trong số đó có 1 cháu lớp 5 bị choáng một tý, còn tất cả đều bình thường”.

“Do một phần là trước khi lấy máu là 2 trường chưa thông báo thông báo trước cho bà con nên bà con cũng có bức xúc. Sau đó, bà con đến xã gặp tôi và tôi cũng giải thích và bà con đều hiểu, đồng tình hết. Chỉ một sơ suất nhỏ là do nhà trường không thông báo sớm cho bà con. Tôi trực tiếp làm việc 70 người dân và ai cũng đồng tình...”, ông Kim Văn Hường khẳng định. Cũng theo ông Hường, sau khi lấy máu xét nghiệm thì các em học sinh ở đây đều cho rằng mọi chuyện bình thường, không có phản ứng gì.

Nguyễn Duy - Doãn Hòa

MỚI NHẤT
Một phụ nữ nguy kịch vì truy đuổi cướp
Một phụ nữ nguy kịch vì truy đuổi cướp

(Dân trí) - Bị giật tài sản, người phụ nữ liền đuổi theo tên cướp nhưng do không làm chủ được tay lái đã đâm vào xe taxi, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 07/01/2013 - 08:18

Lật hai thuyền cá, 1 người chết, 3 người thoát nạn
Lật hai thuyền cá, 1 người chết, 3 người thoát nạn

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lật hai chiếc thuyền đánh cá vừa xảy ra tại vùng biển thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) làm một người chết, 3 người khác may mắn bơi được vào bờ thoát nạn.

Thứ hai, 07/01/2013 - 07:58

Từ đau thương đến hồi sinh và phát triển
Từ đau thương đến hồi sinh và phát triển

“Tôi rất biết ơn Việt Nam đã giúp đánh đuổi Khơ-me Đỏ...”

Thứ hai, 07/01/2013 - 06:18

Thêm không khí lạnh tràn về, miền Bắc rét hại dài ngày
Thêm không khí lạnh tràn về, miền Bắc rét hại dài ngày

(Dân trí) - Đợt không khí lạnh bao phủ khắp miền Bắc miền Trung chưa kịp suy yếu, không khí lạnh tăng cường lại tiếp tục tràn về khiến các địa phương tiếp diễn rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày tới.

Thứ hai, 07/01/2013 - 06:08

 Hoa giả “nóng” dần vào mùa Tết
Hoa giả “nóng” dần vào mùa Tết

(Dân trí) - Nhộn nhịp không kém các làng hoa tươi, thị trường hoa giả đang hối hả vào mùa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:17

Hà Nội còn hơn một nửa sổ đỏ của dân đang ùn ứ
Hà Nội còn hơn một nửa sổ đỏ của dân đang ùn ứ

(Dân trí) - Thừa nhận công tác đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa đạt yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội cho biết giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân mới chỉ đạt 43% kế hoạch…

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Lào Cai
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Lào Cai

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại một số tỉnh Tây Bắc, ngày 6/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:37

Kỉ luật 8 cán bộ Sở Lao động- Thương binh và xã hội
Kỉ luật 8 cán bộ Sở Lao động- Thương binh và xã hội

(Dân trí) - Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum vừa ra thông báo về nội dung sai phạm và hình thức kỷ luật đối với 8 đảng viên thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:35

Phạt nặng quán game online và người chơi hoạt động quá quy định
Phạt nặng quán game online và người chơi hoạt động quá quy định

(Dân trí) - Các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng hoạt động ngoài thời gia từ 8h - 22h hàng ngày sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng.Khách chơi game quá giờ hoặc vi phạm pháp luật cũng bị xử phạt nặng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:34

Gần 20 tàu thuyền xin vào trú gió tại Malaysia
Gần 20 tàu thuyền xin vào trú gió tại Malaysia

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, gần 20 tàu thuyền của ngư dân của Việt Nam xin vào trú gió ở Malaysia.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:00

Hà Nội: Cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin
Hà Nội: Cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc-xin ở trạm y tế xã về, sức khỏe cháu Long hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, rạng sáng hôm sau, cháu yếu dần rồi lịm đi. Được gia đình đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng cháu Long đã tử vong ít giờ sau.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:45

Cứu sống 9 thuyền viên gặp nạn trên biển
Cứu sống 9 thuyền viên gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển, tàu đánh cá mang số hiệu NA - 94005 TS của ông Lê Văn Bình, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) gặp thời tiết xấu và bị đánh chìm. Các ngư dân của các tàu cá hoạt động gần đó đã cứu nạn 9 thuyền viên trên tàu.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi chợ về bị xe lửa cán chết
Đi chợ về bị xe lửa cán chết

(Dân trí) - Nạn nhân là bà N.T. B. 69 tuổi trú tại tổ 27, phường Bình Minh , thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 03:42

Hà Tĩnh: Nông dân khốn đốn vì… giun
Hà Tĩnh: Nông dân khốn đốn vì… giun

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 1 năm, hàng chục hộ dân ở các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh đã trắng tay, thậm chí nhiều gia đình trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun với Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:55

Xuất hiện vết nứt trên đại lộ Đông Tây
Xuất hiện vết nứt trên đại lộ Đông Tây

(Dân trí) - Hai vết nứt dài cắt ngang đại lộ Đông tây (nay là đường Mai Chí Thọ) vừa được phát hiện sáng nay (5/1)

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:33

Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng
Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng

(Dân trí) - Sáng nay 6/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa và UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức long trọng lễ an táng hài cốt của Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:33

Nhọc nhằn đời nữ cửu vạn chợ đêm
Nhọc nhằn đời nữ cửu vạn chợ đêm

(Dân trí) - Khi mọi người chìm sâu vào giấc ngủ, thì những “nữ cửu vạn” miệt mài với chiếc xe kéo cút kít cồng kềnh hàng. Bao năm qua cuộc sống gia đình các chị được “nuôi” bằng những phiên chợ đêm.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:14

Tỷ lệ dân thành thị tại Việt Nam quá thấp
Tỷ lệ dân thành thị tại Việt Nam quá thấp

(Dân trí) -Tỷ lệ dân số thành thị tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng thấp hơn nhiều so với khu vực. Trong khi đó, gánh nặng dân số tăng cao từ nhiều năm trước sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp trong những năm tới còn tiếp tục tăng thêm.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 12:10

Bão mạnh vẫn loanh quanh trên biển Đông
Bão mạnh vẫn loanh quanh trên biển Đông

(Dân trí) - Trong nhiều tiếng đồng hồ bão số 1 hầu như ít di chuyển nhưng đã có dấu hiệu suy yếu.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 11:20

Nghệ An đề nghị cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói dịp Tết Quý Tỵ
Nghệ An đề nghị cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói dịp Tết Quý Tỵ

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, tỉnh Nghệ An sẽ chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 83.500 đối tượng người có công với số tiền 110 tỷ đồng và đề nghị Chính phủ cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói cho người dân.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 10:06

 Lật mặt “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A
Lật mặt “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A

(Dân trí) - Sau khi quan sát và bám theo nhóm “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A, đoạn ngã tư đèn đỏ thị trấn Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), PV Dân trí phát hiện sau lưng những đứa trẻ này còn có 2 người phụ nữ dẫn dắt để thu tiền từ xa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:58

Miền Bắc duy trì rét hại diện rộng
Miền Bắc duy trì rét hại diện rộng

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tác động mạnh đến miền Bắc trong 2- 3 ngày tới, toàn miền vẫn chìm trong rét đậm rét hại đến đầu tuần, sau đó ấm dần.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:45

Nạn trồng cây cần sa tăng đột biến
Nạn trồng cây cần sa tăng đột biến

Năm 2012, tình hình tái trồng cây chứa chất ma túy (thuốc phiện, cần sa) tăng đột biến cả về phạm vi và diện tích, đặc biệt không chỉ ở nơi miền núi hẻo lánh mà ngay ở thành phố (Thái Bình) cũng xuất hiện người trồng loại cây chết người này.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:15

Mòn mỏi đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động
Mòn mỏi đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Miệt mài gõ cửa cơ quan chức năng khiếu nại đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động đóng cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình, nhưng đã gần hai năm anh Đặng Hồng Nga cùng nhiều lao động vẫn cảnh “lực bất tòng tâm”.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:13