"Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế"

Dân trí “Sự tồn tại của các công trình như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm cùng nhiều khu nhà thương mại, chung cư cao tầng trong nội đô Hà Nội thách thức dư luận và thể chế” – đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng 27/11.
>>Đập bỏ tầng 17, 18 nhà 8B Lê Trực hay giữ nguyên nhưng... không cho ở?
>>Chủ tịch Hà Nội: “Chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực rất cùn!”

1.400 quy hoạch bị tăng chiều cao, diện tích, cắt đất cây xanh, hạ tầng

Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế - 1
Đại biểu Phạm Trọng Nhân yêu cầu đề cao trách nhiệm cá nhân trong việc quản lý trật tự xây dựng.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) nhận xét, dự thảo luật đưa ra hướng sửa đổi bổ sung Điều 4 (các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng) và Điều 12 (các hành vi bị nghiêm cấm) giúp cho ra đời một đạo luật lớn, được đánh giá phức tạp về kỹ thuật, kín kẽ, chặt chẽ về quy trình từ khâu đầu minh định về trách nhiệm của các đối tượng liên quan, đặc biệt là các chế định ở khâu thẩm định giám sát thanh tra, được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự trong hoạt động đầu tư xây dựng nói chung.

Đại biểu đề cập những bất cập hiện tại đã được chỉ ra trong hoạt động xây dựng hiện nay. Đó là sự tồn tại thách thức dư luận và thể chế của các công trình như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm cùng nhiều khu nhà thương mại, chung cư cao tầng mọc trên nền của một số cơ quan, tổ chức sau khi di dời khỏi nội đô Hà Nội.

Tại kỳ họp này, báo cáo giám sát phòng cháy chữa cháy cũng nêu những thực trạng hàng ngày công trình có nguy cơ về cháy nổ đã được đưa vào khái thác, sử dụng. Đại biểu đặt vấn đề, nếu thực hiện đầy đủ các nguyên tắc cơ bản trong quá trình xây dựng, không vi phạm điều cấm trong hoạt động xây dựng, sao sai phạm vẫn xảy ra phổ biến như vậy?

Theo ông, những nguyên tắc cơ bản là đảm bảo đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch thiết kế trong trường hợp này đã không được tuân thủ nghiêm túc. Thực tế, gần 1.400 quy hoạch bị điều chỉnh từ 1-6 lần, từ việc tăng tầng cao, số tầng, tăng diện tích sàn tới chuyện chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình, hạ tầng kỹ thuật… Điều đó cho thấy các quy định của không chỉ luật Xây dựng hiện hành mà rát nhiều đạo luật khác như luật Thủ đô, luật Quy hoạch, luật Quy hoạch đô thị… đã bị xem thường.

Mới đây nhất, sau vụ xe container kéo sập cầu đường bộ hành ở TPHCM người dân mới vỡ lẽ dự án này không có hồ sơ thiết kế. Đại biểu băn khoăn, khi thẩm định dự án, cán bộ, công chức có trách nhiệm đã thẩm định thế nào và thẩm định nội dung gì khi không có hồ sơ?

Ông Nhân nhận định, tõ ràng thể chế không sai nhưng khâu tổ chức thực hiện đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng. Như thế, điều đáng nói ở đây là các điều khoản quy định về trách nhiệm cần phải gắn cho con người cụ thể.

Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế - 2
Đại biểu Hoàng Văn Cường muốn phân định rõ ràng trách nhiệm của UBND địa phương với thanh tra xây dựng trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì đánh giá rất cao về mục tiêu của Ban soạn thảo đưa ra trong lần sửa đổi Luật Xây dựng lần này, đơn giản hóa những thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và hoàn thiện thêm các khuôn khổ pháp lý để cải thiện cái môi trường kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng. Làm được những việc như mục tiêu đề ra sẽ giúp tháo được một nút thắt rất lớn đối với các dự án đầu tư có cấu phần xây dựng đang triển khai rất chậm trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, luật sẽ mang lại ý nghĩa lớn về mặt kinh tế.

Đề cập tới quy định thời hạn cấp giấy phép xây dựng sẽ giảm từ 60-70 ngày xuống còn tối đa 20ngày, ông Cường nhận định, cơ quan soạn thảo luật đã nhìn thấy những mâu thuẫn trong thủ tục hiện tại khi vừa thẩm định thiết kế xong lại phải chuyển cho mội cơ quan nhà nước khác, cũng quản lý về xây dựng để xin cấp phép, sau đó lại “vòng” qua các cơ quan thẩm định về phòng cháy chữa cháy… Việc gộp thủ tục thẩm định thiết kế và cấp phép xây dựng như đề xuất sẽ giúp gỡ những chồng chéo, gây phiền hà không cần thiết này.

Cũng đề cập vấn đề trách nhiệm của cơ quan quản lý trật tự xây dựng, đại biểu Hoàng Văn Cường chia sẻ băn khoăn với đại biểu Phạm Trọng Nhân là quy định về xây dựng hiện nay rất chặt nhưng việc vi phạm vẫn tràn lan, phổ biến mà không được xử lý. Thậm chí nhiều công trình còn khó xử lý, không biết quy trách nhiệm cho ai.

Nguyên nhân chính, theo đại biểu, là có một kẽ hở trong việc quy trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng giữa UBND địa phương với Thanh tra xây dựng. Hai cơ quan quản lý này đang có những khoảng chồng chấn, giẫm chân nhau.

Đại biểu đề nghị phân định rõ ràng trách nhiệm của các cơ quan trong lần sửa luật này. Trách nhiệm quản lý phải ở chính quyền địa phương, còn thanh tra xây dựng, chỉ khi phát hiện sai phạm trong quá trình xây dựng, chính quyền địa phương mới yêu cầu thanh tra phải làm sáng tỏ và đưa ra các hình thức xử lý. Khi công trình đã hoàn thành việc xây dựng, thanh tra sẽ kiểm tra lại, nếu phát hiện sai phạm thì khi đó chính quyền địa phương chịu trách nhiệm vì để lọt.

Không còn việc “phạt cho tồn tại”

Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế - 3
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà giải trình một số nội dung các đại biểu Quốc hội đề cập.

Giải trình thêm với các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, về nguyên tắc cơ bản và trách nhiệm của các chủ thể trong hoạt động đầu tư xây dựng, nguyên tắc trong hoạt động đầu tư xây dựng, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát để quy định các nguyên tắc cơ bản, đầy đủ, rõ ràng và có tính khả thi như hướng góp ý.

Về trách nhiệm của các chủ thể trong hoạt động đầu tư xây dựng, theo Bộ trưởng, qua tổng kết việc thi hành luật hiện hành (luật Xây dựng 2014), trong dự luật này, cơ quan soạn thảo đã phân tách rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng và trách nhiệm của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, cơ quan tư vấn thiết kế, thẩm tra trong thẩm định dự án và thẩm định thiết kế.

Dự luật cũng tăng cường phân cấp cho địa phương qua việc tích hợp, thẩm định, thiết kế xây dựng và cấp phép xây dựng, trong việc cấp phép công trình cấp đặc biệt để gắn việc cấp phép xây dựng với quản lý trật tự xây dựng tại địa phương… Theo hướng phân cấp đó, số lượng hồ sơ phải mang về Bộ Xây dựng thẩm định sẽ giảm đến 70% so với trước đây.

Về quản lý trật tự xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà xác nhận những bức xúc tồn tại thực tế các đại biểu nêu là xác đáng song cần được giải quyết cả bằng việc hoàn thiện thể chế và với việc tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm túc, kịp thời ở các cấp.

“Từ ngày 1/1/2018 đã không còn việc “phạt cho tồn tại”. Tất cả các công trình vi phạm quy hoạch, giấy phép xây dựng đều bị cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm”- Bộ trưởng Hà giải thích, tất nhiên, để nguyên tắc này được quán triệt thực hiện, tất cả các khâu trong quá trình xây dựng phải được tổ chức chặt chẽ mới đảm bảo được.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch Quốc hội lý giải vì sao tăng tuổi nghỉ hưu lên 60, 62
Chủ tịch Quốc hội lý giải vì sao tăng tuổi nghỉ hưu lên 60, 62

(Dân trí) - Sáng 29/11, tại TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri phường An Hội, quận Ninh Kiều sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:11

Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới
Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới

(Dân trí) - Ngày 29/11, Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa IX, nhiệm kì 2016-2021 đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh mới, thay ông Đinh Văn Thu nghỉ hưu theo chế độ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:39

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự 2 hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự 2 hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc

(Dân trí) - Tối 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:44

Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm
Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm

(Dân trí) - Tại buổi gặp gỡ đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri TP Biên Hòa (Đồng Nai) phản ánh các tố cáo cán bộ sai phạm không được giải quyết triệt để. Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - đề nghị TP Biên Hòa phải kiểm tra xác minh, cán bộ có sai phạm thì xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:32

Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông
Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi về vấn đề trên Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam, Trung Quốc nhất trí thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:51

Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngài Nyamaa Enkhbold, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/11 đến 1/12.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang (Mun Hi-xang).

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:09

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, vi phạm chính sách pháp luật về đầu tư hay bất cứ một vi phạm nào trong việc thực hiện những dự án đầu tư công trong đó có đầu tư giao thông đều bị xử lý nghiêm...

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:51

Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông
Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trước bối cảnh có nhiều biến động phức tạp, trong đó có những diễn biến trên Biển Đông, Quốc hội yêu cầu Chính phủ theo dõi chặt chẽ để có ứng phó kịp thời, kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:08

Bí thư Đảng uỷ và Chỉ huy trưởng Quân sự xã bị kỷ luật vì dính nhiều sai phạm
Bí thư Đảng uỷ và Chỉ huy trưởng Quân sự xã bị kỷ luật vì dính nhiều sai phạm

(Dân trí) - Do có nhiều khuyết điểm, sai phạm, một Bí thư Đảng ủy xã và một Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự xã tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị kỷ luật.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:05

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019
Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019

(Dân trí) - Sau 5 mùa giải thành công, ngày 27/11, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại - Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng Nai có tân Giám đốc Công an tỉnh 43 tuổi
Đồng Nai có tân Giám đốc Công an tỉnh 43 tuổi

(Dân trí) - Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - được Bộ Công an điều động đến Đồng Nai nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:06

Thủ tướng gợi mở một số định hướng hợp tác ASEAN-Hàn Quốc
Thủ tướng gợi mở một số định hướng hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ASEAN đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để lực lượng lao động ASEAN đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số và hỗ trợ ASEAN lập Trung tâm Nghiên cứu khoa học…

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:45

Cán bộ Bệnh viện Dã chiến số 2 sang Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế
Cán bộ Bệnh viện Dã chiến số 2 sang Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế

(Dân trí) - Ngày 26/11, 30 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) (đợt 2) đã rời Hà Nội lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Cộng hòa Nam Sudan.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:28

Bạc Liêu: Sẽ “truy” tới cùng kết quả thực hiện sau trả lời chất vấn
Bạc Liêu: Sẽ “truy” tới cùng kết quả thực hiện sau trả lời chất vấn

(Dân trí) - “Mục đích là truy tới cùng những vấn đề đã trả lời ra sao, sau đó HĐND sẽ giám sát, kiên quyết làm sao tất cả những vấn đề chất vấn tại kỳ họp sẽ được các sở, ngành thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm, tránh chất vấn trước diễn đàn rồi cho qua hết” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu, cho biết.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:51

"Hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở Đồng Tâm được lưu giữ rất tốt"
"Hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở Đồng Tâm được lưu giữ rất tốt"

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định, hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức) được lưu trữ rất tốt. Biên bản bàn giao 31 ha đất của nông trường Lương Mỹ cho quân đội cũng rất rõ ràng.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:31

Xây dựng Nông thôn mới ở huyện biên giới: Cần sự đồng lòng!
Xây dựng Nông thôn mới ở huyện biên giới: Cần sự đồng lòng!

(Dân trí) - Khi huyện Tịnh Biên bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện chỉ có 01 xã đạt 3 tiêu chí, 02 xã đạt 2 tiêu chí, 06 xã đạt 1 tiêu chí và 02 xã chưa đạt được tiêu chí nào. Nhưng qua 10 năm xây dựng NTM, đến nay toàn huyện có 04/11 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:27

Thủ tướng: Khai thông tối đa nguồn lực, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững!
Thủ tướng: Khai thông tối đa nguồn lực, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài viết tựa đề "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững".

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:53

Công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019
Công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019

(Dân trí) - Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 khẳng định những quan điểm cơ bản của chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ, không tham gia liên minh quân sự, không liên kết nước này để chống nước kia,...

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:19

Kỷ luật cán bộ nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ nhưng không truất lương hưu
Kỷ luật cán bộ nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ nhưng không truất lương hưu

(Dân trí) - Luật Cán bộ, công chức không quy định truất lương hưu vĩnh viễn đối với cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật, nhưng sẽ “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:27

Ông Hoàng Thanh Tùng trở thành Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội
Ông Hoàng Thanh Tùng trở thành Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội

(Dân trí) - Kết quả bầu Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội đối với ông Hoàng Thanh Tùng thể hiện, có 440 phiếu đồng ý trong tổng số 451 phiếu bầu hợp lệ được thu về (tương đương 91% tổng số đại biểu Quốc hội). 11 phiếu không đồng ý (bằng 2% tổng số đại biểu Quốc hội).

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:21

UB Thường vụ Quốc hội có ủy viên mới, giới thiệu bầu Chủ nhiệm UB Pháp luật
UB Thường vụ Quốc hội có ủy viên mới, giới thiệu bầu Chủ nhiệm UB Pháp luật

(Dân trí) - Chiều 25/11, kết quả bỏ phiếu bầu Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội đối với ông Hoàng Thanh Tùng được công bố. Trong số 451 phiếu bầu hợp lệ có 433 phiếu đồng ý (bằng 89,64% tổng số đại biểu), 18 phiếu không đồng ý (3,7%) tổng số đại biểu.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:08

Miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển
Miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển

(Dân trí) - Đó là những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền… Quy định này được giải thích là có liên quan đến nội dung về “đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” (gọi tắt là đặc khu kinh tế).

Thứ hai, 25/11/2019 - 03:34