Sửa Bộ luật Hình sự theo hướng tăng phạt tiền, giảm phạt tù

Dân trí Đó là thông tin được ông Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp - cho biết tại buổi tọa đàm với các chuyên gia tư pháp Nhật Bản về việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự ngày 3/2.
>>Đề xuất nới điều kiện miễn một phần án tù cho phạm nhân

Theo ông Phạm Quý Tỵ, trong số 7 hình phạt được Bộ luật Hình sự hiện hành quy định thì có 4 hình phạt không tước quyền tự do của công dân là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ và trục xuất.

Ông Phạm Quý Tỵ trao đổi tại buổi tọa đàm.
Ông Phạm Quý Tỵ trao đổi tại buổi tọa đàm.

“Sửa đổi Bộ luật Hình sự lần này, nhóm chuyên gia chúng tôi tập trung vào xem xét sửa đổi các điều luật về phạt cảnh cáo, phạt tiền và cải tạo không giam giữ; thực tiễn vừa qua cho thấy hình phạt trục xuất không có gì vướng lớn nên không sửa đổi”- ông Tỵ nói.

Theo ông Tỵ, hình phạt bằng tiền rất được quan tâm trong lần sửa đổi bộ luật này. “Để tăng hình phạt tiền, chúng tôi có quy định mấy điểm mới so với quy định hiện hành. Cụ thể sẽ mở rộng loại tội được quy định có hình phạt tiền, không chỉ áp dụng với người phạm tội “ít nghiêm trọng” (cao nhất 3 năm tù) mà sẽ mở rộng cả với tội “nghiêm trọng” (cao nhất 7 năm tù). Ngoài ra, để khắc phục tình trạng tòa án tuyên phạt hình phạt tiền nhưng các bị cáo chây ì không nộp khoản tiền này, trong khi quy định chưa thật chặt chẽ về mặt pháp luật, dự thảo lần này sẽ đưa ra quy định trong một thời gian nhất định nào đó mà bị cáo không nộp tiền thì sẽ chuyển hình phạt tiền thành hình phạt tù”- ông Tỵ cho biết.

Mặc dù việc chuyển hình phạt tiền sang hình phạt tù đã được ban soạn thảo tham khảo pháp luật hình sự của một số nước, nhưng theo ông Phạm Quý Tỵ, đây là điểm mới đang tạo ra những luồng ý kiến khác nhau.

“Tòa án tuyên hình phạt tiền, người ta không chấp hành thì chuyển sang tù như trong dự thảo đang thể hiện thế. Nhưng chuyển từ tiền sang phạt tù thì phương thức chuyển thế nào, chúng tôi đang lúng túng chỗ này. Các nước trên thế giới quy định cách chuyển như thế này: Khi phạt tiền họ tính trên ngày công lao động, ngày thu nhập lao động nên khi chuyển từ tiền sang phạt tù thì thi hành được bao nhiêu, còn lại chuyển sang bấy nhiêu ngày tù. Như thế rất tiện. Nhưng ở Việt Nam thì khác bởi tính ngày công lao động ở Việt Nam thì rất khó khăn, kể cả tính theo lương tối thiểu cũng rất khó”- ông Tỵ phân tích.

Ngoài ra, ông Tỵ cho biết quá trình xây dựng dự thảo bộ luật, nhóm chuyên gia và tổ biên tập đã hướng tới việc tăng cường hình phạt cải tạo không giam giữ để hướng tới chính sách giảm hình phạt tù.

“Chúng tôi đã đề xuất mở rộng loại tội được áp dụng. Lần này mở rộng tới tội “rất nghiêm trọng” có mức án tới 15 năm tù. Khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ mà không có việc làm thì tuyên hình phạt tiếp theo là phạt lao động phục vụ tại cộng đồng; đối với người có việc làm thì phải nộp 5-20% thu nhập. Quy định điều này bởi vừa qua có thực tế người bị tuyên phạt cải tạo không giam giữ mà không có việc làm thì không chịu bất kỳ một tác động nào, nên lần này phải yêu cầu họ lao động tại cộng đồng. Nếu người được tuyên cải tạo không giam giữ mà không chấp hành thì chuyển sang hình phạt tù, với cách tính là 3 ngày cải tạo không giam giữ bằng 1 ngày ngồi tù. Đây là điều rất mới nhưng rất dễ thực hiện chứ không khó như hình phạt quy đổi bằng tiền phía trên”- ông Tỵ nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Lộc - nguyên thẩm phán TAND Tối cao (thành viên tổ soạn thảo) - cho biết quan điểm tăng hình phạt tiền, giảm hình phạt tù phù hợp với những chỉ đạo xuyên suốt về cải cách tư pháp và giảm bớt áp lực cho hệ thống giam giữ hiện nay.

Tuy nhiên, ông Lộc chia sẻ, điều này cũng đang gây ra nhiều tranh cãi. Ví dụ như một người đã chấp hành xong 1/2 thời gian ngồi tù rồi thì mới được áp dụng quy định ra tù trước thời hạn hay phải thi hành được 1/3 thời gian? Tại sao mấy loại tội về an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng, nhân phẩm sức khỏe con người, cướp bóc, sản xuất mua bán trái phép chất ma túy,… không được xét tha tù trước thời hạn?

Ông Lộc cho rằng những điều này cần được thảo luận rất kỹ lưỡng và lắng nghe ý kiến nhiều chiều của các cơ quan, tổ chức liên quan.

Đại diện cơ quan nghiên cứu phía Nhật Bản cho biết nhiều bản án ở nước này cũng nói rõ nếu số tiền không trả được thì sẽ quy đổi bằng bao nhiêu ngày ngồi tù. Ví dụ, nếu hình phạt tiền là 100 triệu Yen, mỗi ngày là 1 triệu Yen, mà người đó không trả được ngày nào thì phải tính ra 100 ngày lao động. Cách tính này do thẩm phán khi xét xử quyết định. 

“Nếu quy định tỷ lệ tiền tương ứng với số tiền cố định trong luật thì luật sẽ dễ phải thay đổi thường xuyên. Ở Nhật Bản có những hình phạt tiền rất lớn, ví dụ như có những hình phạt lên tới 500 triệu Yen. Đây là hình phạt tòa án áp dụng đối với tội vi phạm về chống độc quyền, vi phạm về gian lận chứng khoán, thu lợi  trái phép. Ở Nhật Bản tội thu lời bất chính là một tội phạm nghiêm trọng và nếu nghiêm trọng thì mức tiền phạt là rất lớn. Rất ít vụ án chỉ có hình phạt là phạt tiền, mà thường thường thì hình phạt tiền kèm theo hình phạt tù. Phạt tiền chỉ là hình phạt bổ sung về mặt kinh tế. Vấn đề băn khoăn là có chuyển phạt tiền sang hình phạt tù hay không? Thẩm phán ra bản án bao giờ cũng nói rõ là nếu không trả khoản tiền đó thì sẽ có quy định rõ bao nhiêu tiền tương ứng một ngày tù. Như vậy các quy định này có tác dụng ở chỗ người đó không trả được tiền thì được đưa vào tù bằng vai trò của kiểm sát viên”- vị này cho biết.

Thế Kha 

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Quyết liệt cắt bỏ “khối u” tham nhũng, lòng dân mới yên
Chủ tịch nước: Quyết liệt cắt bỏ “khối u” tham nhũng, lòng dân mới yên

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tình hình đất nước một năm vừa qua; định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 - quãng thời gian gắn với những hoạt động kỷ niệm trọng đại của quốc gia, dân tộc.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:40

Phó Thủ tướng: Xử nghiêm cán bộ làm ngơ, tiếp tay cho buôn lậu
Phó Thủ tướng: Xử nghiêm cán bộ làm ngơ, tiếp tay cho buôn lậu

(Dân trí) - Ngày 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu tại TP. Móng Cái và huyện Hải Hả (Quảng Ninh) dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:40

61 tỷ đồng cho 3 ngư dân đầu tiên vay vốn ưu đãi đóng tàu vỏ thép
61 tỷ đồng cho 3 ngư dân đầu tiên vay vốn ưu đãi đóng tàu vỏ thép

(Dân trí) - (Dân trí) – Chiều 3/2, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Ngân hàng Thương mại cổ phần phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:14

Phó Thủ tướng: Không để sai phạm tiêu cực, chạy thầu… trôi đi
Phó Thủ tướng: Không để sai phạm tiêu cực, chạy thầu… trôi đi

(Dân trí) - “6 tháng một lần, các Ban quản lý, các chủ đầu tư phải báo cáo về kiểm soát tiêu cực và lãng phí, thấy nguy cơ như thông thầu, chạy thầu phải báo cáo ngay, không để sự việc trôi đi, không xử lý để sai phạm xảy ra” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:08

Cận cảnh đường 3 làn ngược chiều "hiểm" nhất Thủ đô
Cận cảnh đường 3 làn ngược chiều "hiểm" nhất Thủ đô

(Dân trí) - Đoạn đường chưa đầy 1km khá nhỏ và hẹp, các phương tiện phải di chuyển thành 3 làn chạy ngược chiều đan xen nhau rất lộn xộn và nguy hiểm. Nhưng đó lại là đoạn đường dường như “độc đạo” cho các phương tiện đi từ Liễu Giai đến ngã tư Văn Cao – Thụy Khuê (Hà Nội).

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:06

TPHCM khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2
TPHCM khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

(Dân trí) - Ngày 3/2, UBND TPHCM cùng nhà đầu tư tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 kết nối quận 1 với quận 2. Cầu có chiều dài gần 1,5km với kinh phí xây dựng gần 3.100 tỷ đồng, được xem là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:06

Xe máy bốc cháy, chủ xe bỏ chạy thoát thân
Xe máy bốc cháy, chủ xe bỏ chạy thoát thân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe máy bất ngờ phát hỏa, người thanh niên điều khiển xe đã nhảy khỏi xe thoát thân.

Thứ ba, 03/02/2015 - 05:38

Thêm 1.500 căn hộ giá thấp cho người nghèo ăn Tết trong nhà mới
Thêm 1.500 căn hộ giá thấp cho người nghèo ăn Tết trong nhà mới

(Dân trí) - Đúng như cam kết giao nhà trước Tết Nguyên đán, dự án xã hội khu đô thị Đặng Xá giai đoạn 3 khánh thành ngày 3/2, đã về đích trước hạn 6 tháng. Với gần 1.500 căn hộ được đưa vào sử dụng, hàng chục nghìn người dân có thu nhập thấp được đón Tết ở nhà mới.

Thứ ba, 03/02/2015 - 05:32

Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi tẩy chay xe không giảm giá cước
Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi tẩy chay xe không giảm giá cước

(Dân trí) - “Cần thiết chúng ta vận động một cuộc tẩy chay những xe không giảm giá cước, không đi xe ấy nữa. Giá xăng dầu giảm rất nhiều mà một số doanh nghiệp chây ỳ không chịu giảm thì chúng ta phải có giải pháp”, Bộ trưởng Thăng nói khi kiểm tra tại bến xe miền Đông.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:21

19 xe gỗ quá tải bị bắt, hơn 10 tài xế bỏ trốn
19 xe gỗ quá tải bị bắt, hơn 10 tài xế bỏ trốn

(Dân trí) - 19 xe chở gỗ quá tải lưu hành từ địa bàn Hà Tĩnh qua cầu Bến Thủy 2 thì bị lực lượng Thanh tra Sở GTVT Nghệ An mật phục bắt giữ. Tuy nhiên hầu hết các tài xế đều bỏ trốn, nhiều đối tượng còn buông lời nhục mạ đoàn thanh tra làm nhiệm vụ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:17

Jetstar Pacific khai trương đường bay Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột
Jetstar Pacific khai trương đường bay Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột

Jetstar Pacific hôm nay (3/2) chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Thanh Hóa và Buôn Ma Thuột. Đây là tuyến đường hàng không lần đầu tiên được mở, kết nối giữa khu vực Tây Nguyên và Thanh Hóa cùng các địa phương lân cận.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:16

Nhiều sở ngành bị phê bình vì Bảo tàng Hà Nội chậm trưng bày hiện vật
Nhiều sở ngành bị phê bình vì Bảo tàng Hà Nội chậm trưng bày hiện vật

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa phê bình hàng loạt sở ngành thiếu chủ động và phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn khiến tiến độ thực hiện dự án phần trưng bày của Bảo tàng Hà Nội bị chậm so với kế hoạch.

Thứ ba, 03/02/2015 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh sập căn nhà 2 tầng sau vụ cháy lớn
Đánh sập căn nhà 2 tầng sau vụ cháy lớn

(Dân trí) - Vào lúc 9h15 sáng nay 3/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà trong hẻm 169 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM khiến toàn bộ căn nhà 2 tầng bị thiêu rụi. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã cho đánh sập hoàn toàn căn nhà này.

Thứ ba, 03/02/2015 - 02:06

Phá thai cho người chưa thành niên có thể bị phạt 7 năm tù
Phá thai cho người chưa thành niên có thể bị phạt 7 năm tù

(Dân trí) - Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất phạt tù 3-7 năm đối với hành vi phá thai đối với nhiều người hoặc phá thai cho người chưa thành niên.

Thứ ba, 03/02/2015 - 02:02

Xe máy vượt ẩu, xe khách đâm vào vách núi
Xe máy vượt ẩu, xe khách đâm vào vách núi

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đang phối hợp với Công an TX Mường Lay điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra vào ngày 2/2 trên tuyến quốc lộ 12, phường Sông Đà (TX Mường Lay, Điện Biên) khiến một người tử vong.

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:00

Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi mất tích bí ẩn
Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Sau khi Ngọc Anh đến trường đón cháu, gia đình bà Ngọc không thấy con về. Cả gia đình tá hỏa đi tìm, đồng thời trình báo cơ quan công an song nhiều ngày qua, thiếu nữ này vẫn biệt tăm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 12:22

Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai
Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai

(Dân trí) - Lào Cai luôn tự hào vì được một trong những địa phương vùng Tây Bắc được Bác Hồ quan tâm, dành nhiều tình cảm đặc biệt, qua dịp Bác lên thăm tỉnh hồi tháng 9/1958 cùng các bức thư, bài báo mà Bác đã viết biểu dương, định hướng cho quân và dân tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:52

Bí thư Huyện ủy cầm lái chiếc xe gây tai nạn làm 3 người chết
Bí thư Huyện ủy cầm lái chiếc xe gây tai nạn làm 3 người chết

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, cho biết, ông Lãnh Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng) là người trực tiếp cầm lái gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết 3 người vào ngày 30/1/2015 tại xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:26

Băng rôn quảng cáo rượu giăng khắp thành phố
Băng rôn quảng cáo rượu giăng khắp thành phố

(Dân trí) - Mặc dù việc quảng cáo rượu trên 15 độ đã bị cấm dưới mọi hình thức nhưng Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa vẫn vô tư cho treo băng rôn ghi rõ tên một loại rượu khắp thành phố từ nhiều ngày qua.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:35

Đột nhập “thánh địa” sản xuất “thần chết”
Đột nhập “thánh địa” sản xuất “thần chết”

(Dân trí) - Dịp cuối năm, rất nhiều người đã dày công tìm lên vùng cao phía Bắc, tới các “thánh địa” cung ứng loại rượu ngâm cây hoa anh túc. Họ tin rằng, loại rượu này sẽ mang lại sức mạnh đàn ông, giúp mang lại niềm vui khi mùa xuân về.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:42

Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân
Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân

(Dân trí) - Nhiều hoạt động mừng Đảng mừng xuân đang diễn ra trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đường phố của Thủ đô được trang hoàng, nổi bật là màu cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay trong sắc hoa đào đỏ thắm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:01

Xe container phá tan giàn đèn trang trí Tết
Xe container phá tan giàn đèn trang trí Tết

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo container với thùng hàng quá cao đã kéo gãy cột điện, đổ sập giàn đèn trang trí Tết giăng ngang đường.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:00

Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ
Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ

(Dân trí) - Nằm giữa nội thành Hà Nội, ngôi nhà 5D phố Hàm Long là nơi chứng kiến sự ra đời của Chi bộ Cộng sản Việt Nam đầu tiên. Còn ngôi nhà 90 phố Thợ Nhuộm là nơi Tổng Bí thứ Trần Phú viết Luận Cương chính trị.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:55

Hà Nội: Bà hỏa suýt "ghé thăm" đền Bà Kiệu
Hà Nội: Bà hỏa suýt "ghé thăm" đền Bà Kiệu

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc nửa đêm song đã được người dân phát hiện nhanh và kịp thời can thiệp trước khi lửa kịp lan sang đền Bà Kiệu.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:30