Sữa đi nhanh, tiền về chậm!

Dân trí Tỉnh dậy sau cuộc “khủng hoảng trắng”, dân nuôi bò sữa có vẻ bình thản hơn với thời cuộc nhưng trong lòng vẫn chất chứa nhiều nỗi lo vì “sau cơn mưa, trời vẫn chưa thật sáng”.

Chúng tôi về xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc để tìm hiểu “ngày mới” của những nông dân nuôi bò sữa.
 
Tiền sữa ứ đọng hàng tháng
 
Theo phản ánh của bà con nông dân, đại diện Bộ Y tế “bất ngờ” về thăm và đã hứa sẽ đề đạt tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Bộ này sớm có những hỗ trợ thiệt hại cho nông dân, tuy nhiên đến hôm nay nông dân vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ của các Bộ, ngành liên quan.

Gặp “đại hoạ” melamine, nông dân bất đắc dĩ phải đổ nhiều tấn sữa nguyên liệu ra đồng làm phân bón ruộng, bán bò thịt… Nay sản phẩm đã bán được nhưng tiền sữa bị ứ đọng tháng này qua tháng khác nên đời sống của nông dân cũng quanh quẩn.

Là đầu mối thu mua sữa lớn nhất nhì ở Vĩnh Phúc, trước đây ngoài thu gom sữa trong tỉnh, anh Trần Văn Dũng (ở xã Trung Nguyên) còn thu gom ở nhiều vùng lân cận. Nhưng giờ do thời cuộc không thuận, để quay vòng vốn nhanh và tránh trường hợp bị động về công ăn việc làm, anh Dũng đã cắt giảm 1 nửa địa bàn thu mua sữa và làm thêm nghề khác.
 
Ông Nguyễn Hữu Cầu (ở thôn Lạc Trung, xã Trung Nguyên) cho biết: “Với giá 6.000 đồng/kg, có bao nhiêu sữa cũng bán hết, nhưng tiền bán sữa thì mấy tháng nay vẫn chưa được nhận. Nông dân và đầu mối sữa phải giúp nhau quay vòng vốn bằng cách “tạm ứng” lương thực chăn nuôi”.
 
Sữa đi nhanh, tiền về chậm! - 1
Dân nuôi bò sữa xót ruột vì giá thức ăn chăn nuôi tăng

Cũng theo ông Cầu, Công ty không trực tiếp mua sữa với các hộ dân mà thu mua qua đầu mối gom sữa. Tại các đầu mối thu gom, trước kia tiền bán sữa trả gối tháng và thức ăn chăn nuôi được ứng thường xuyên nên cũng đỡ, còn nay sữa bán đi nhanh nhưng tiền về chậm, trong khi đó giá ngô, cám lại cao hơn nhiều nên nông dân rất xót ruột!

Hậu “khủng hoảng” melamine, tuy vẫn còn đau đáu những nỗi trăn trở nhưng không còn phải đổ bỏ sữa, không phải bán rẻ bò thịt và bớt nỗi lo phá sản đã là dấu hiệu khả quan đối với người chăn nuôi. Với mong muốn vực dậy cơ nghiệp, lúc này nông dân chỉ biết cố gắng chăn nuôi để hi vọng sẽ tích luỹ được vốn, giữ đàn bò và ổn định cuộc sống.

Cần có bảo hiểm nông nghiệp

Theo tính toán của nông dân thì nuôi bò sữa “rất được”! Từ chăn nuôi bò sữa mà họ đã xoá được nghèo đói và làm giàu. Nguồn thu từ bán sữa bò trung bình được 50.000 đồng/con/ngày, thậm chí có nhiều con bò giống tốt, rộ sữa thu lãi cao hơn nhiều nên người dân rất yên tâm về thu nhập và kinh tế gia đình.

Để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc, dân nuôi bò sữa mong muốn có bảo hiểm nông nghiệp. “Nếu đợt khủng hoảng melamine vừa rồi mà có bảo hiểm nông nghiệp thì người nuôi bò sữa đỡ thiệt hại nặng nề như thế này. Tôi nghĩ đó cũng là cách an toàn để phát triển đàn bò” - ông Cầu bày tỏ.

Thực tế, từ đàn bò sữa, thu nhập của người dân đã tăng lên, đời sống được cải thiện, hiệu quả của loại hình chăn nuôi này cần được nhân rộng. Tuy nhiên, sau những biến cố xảy ra, nhìn nhận 1 cách khách quan thì việc áp dụng bảo hiểm nông nghiệp là cơ sở để động viên và phát triển sản xuất. Bảo hiểm nông nghiệp sẽ bảo vệ nông dân trước nhưng thiệt hại do thiên tai hoặc rủi ro đáng tiếc.
 
Châu Như Quỳnh
MỚI NHẤT
Giao quyền “làm án” ma tuý cho bộ đội biên phòng?
Giao quyền “làm án” ma tuý cho bộ đội biên phòng?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến “không yên tâm” về nội dung tăng quyền điều tra án ma tuý cho bộ đội biên phòng, cảnh sát biển… trong phiên thảo luận về việc sửa đổi Pháp lệnh điều tra hình sự của UBTVQH chiều 23/2.

Thứ ba, 24/02/2009 - 08:14

Cứu net “mỹ nhân”, gặp kẻ cướp
Cứu net “mỹ nhân”, gặp kẻ cướp

(Dân trí) - Nhận được lời khẩn cầu đi cứu nét của một bạn gái mới quen qua mạng tên Linh, Phương vội vã đến quán internet ở 90A Triều Khúc. Tại đây, Phương bị hai đối tượng (chờ sẵn) dùng gậy đánh, cướp 1 điện thoại và 1 triệu đồng

Thứ ba, 24/02/2009 - 07:37

Lại một vụ “truy sát” nạn nhân trong bệnh viện
Lại một vụ “truy sát” nạn nhân trong bệnh viện

(Dân trí) - Các bác sĩ đang cấp cứu cho 3 nạn nhân, một nhóm côn đồ vừa đâm trọng thương các nạn nhân tiếp tục tìm đến phòng cấp cứu để “truy sát”. Tuy nhiên, khi chưa kịp thực hiện hành vi thì các đối tượng bị bắt giữ.

Thứ ba, 24/02/2009 - 12:23

Đình chỉ hoạt động Công ty Men Mauri La Ngà
Đình chỉ hoạt động Công ty Men Mauri La Ngà

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Ao Văn Thinh vừa ký quyết định xử phạt đối với Công ty Men Mauri La Ngà và Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà về hành vi xả thải gây chết hàng trăm tấn cá bè.

Thứ ba, 24/02/2009 - 12:10

Nhật nối lại ODA vì Việt Nam quyết chống tham nhũng
Nhật nối lại ODA vì Việt Nam quyết chống tham nhũng

“Thái độ của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề chống tham nhũng và xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm liên quan đến các cá nhân của Việt Nam là cơ sở quan trọng để Chính phủ Nhật Bản đưa ra quyết định nối lại viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam”.

Thứ hai, 23/02/2009 - 10:19

Những chuyện “độc nhất vô nhị” tại hội chùa Hương
Những chuyện “độc nhất vô nhị” tại hội chùa Hương

(Dân trí) - Hôm qua, 22/2, với sự gia tăng đột biến của người tham quan, đường vào động Hương Tích đã tê liệt hoàn toàn. Sự cố hy hữu này đã tạo nên những câu chuyện “độc nhất vô nhị” tại lễ hội chùa Hương năm nay.

Thứ hai, 23/02/2009 - 08:59

Nhật chính thức nối lại ODA cho Việt Nam
Nhật chính thức nối lại ODA cho Việt Nam

Nhật Bản đã chính thức thông báo nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam từ 17h30 ngày 23/2 (giờ địa phương), đồng thời cam kết sẽ cung cấp các khoản viện trợ mới, với tổng trị giá lên tới 83,2 tỷ yên (tương đương 900 triệu USD), để giúp Việt Nam phát triển hạ tầng.

Thứ hai, 23/02/2009 - 08:56

Ô tô đâm xe máy, 3 người thiệt mạng
Ô tô đâm xe máy, 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc ô tô tải chạy hướng từ Đăk Hà về thị xã Kon Tum đã đâm trực diện vào xe mô tô đang "kẹp 3" chạy hướng ngược lại. Trong số 3 nạn nhân thiệt mạng có 2 người là anh em ruột.

Thứ hai, 23/02/2009 - 04:29

Liên tiếp 4 vụ cháy rừng ở Lào Cai
Liên tiếp 4 vụ cháy rừng ở Lào Cai

(Dân trí) - “Nắng nóng kéo dài khiến trời hanh khô cộng với sự bất cẩn của người dân đốt nương làm rẫy nên từ đầu tháng 2 đến nay đã xẩy ra liên tiếp 4 vụ cháy rừng ở các huyện Sa Pa (2 vụ), Bắc Hà (1 vụ), Văn Bàn (1 vụ)”.

Thứ hai, 23/02/2009 - 04:28

Đề nghị Chủ tịch Hà Nội xem xét ý kiến cộng đồng
Đề nghị Chủ tịch Hà Nội xem xét ý kiến cộng đồng

(Dân trí) - “Kính đề nghị đồng chí Chủ tịch cho ý kiến chỉ đạo xem xét các ý kiến của cộng đồng dân cư Việt Nam ở Hà Nội, cả nước… để xử lí việc xây dựng khách sạn Novotel on the park hiện nay sao cho phù hợp với qui hoạch chung Thủ đô mở rộng…”

Thứ hai, 23/02/2009 - 04:24

Thêm một lao động Việt Nam bị sát hại tại Malaysia
Thêm một lao động Việt Nam bị sát hại tại Malaysia

(Dân trí) - Sáng nay 23/2, gia đình ông Đặng Quốc Sơn ở thôn Nam Thành, xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức mai táng cho con trai là Đặng Quốc Hoàn bị sát hại tại Malaysia.

Thứ hai, 23/02/2009 - 04:18

Bắt 3 đối tượng hiếp dâm nữ sinh
Bắt 3 đối tượng hiếp dâm nữ sinh

(Dân trí) - Ngày 23/2, Thượng tá Võ Trung Tiến, Phó Trưởng Công an thị xã Kon Tum cho biết, qua sàng lọc các đối tượng, CQĐT đã bắt được 3 đối tượng giả vờ vào phòng xin nước uống rồi có hành vi hiếp dâm 1 nữ sinh.

Thứ hai, 23/02/2009 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ giết người trên xe Lexus: Cô gái chủ động liên lạc với nạn nhân
Vụ giết người trên xe Lexus: Cô gái chủ động liên lạc với nạn nhân

Tối 13/2, Kim Anh chủ động nhắn tin cho anh Chính với ý định trêu đùa nhưng không ngờ anh Chính điện thoại lại. Nói chuyện một lúc thì anh Chính nhận ra giọng Kim Anh và rủ đi chơi. Trước khi đi cùng anh Chính, Kim Anh đã đi uống nước với một thầy giáo….

Thứ hai, 23/02/2009 - 03:47

“Không nên quá kỳ vọng vào gói kích cầu”
“Không nên quá kỳ vọng vào gói kích cầu”

Chính phủ đã có một loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, kích thích tiêu dùng như bù lãi suất vay, giảm thuế VAT, giãn thuế... Đánh giá về những chính sách này, TS. Vũ Thành Tự Anh cho rằng “không nên quá kỳ vọng”.

Thứ hai, 23/02/2009 - 03:40

Một phụ nữ bị sát hại dã man tại nhà
Một phụ nữ bị sát hại dã man tại nhà

(Dân trí) - Sáng nay 23/2, người thân đã phát hiện bà Nguyễn Thị Dung nằm chết trong vũng máu với nhiều vết cắt trên cơ thể tại nhà riêng (phòng 214A, lô A, chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3).

Thứ hai, 23/02/2009 - 02:56

Chỉ đạo làm rõ sai phạm trong đền bù GPMB khu Đầm Nậy
Chỉ đạo làm rõ sai phạm trong đền bù GPMB khu Đầm Nậy

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Đền bù giải phóng mặt bằng: Sống độc thân nhận... 5 suất” phản ánh những sai phạm của Hội đồng đền bù GPMB huyện Vũ Quang, UBND tĩnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu điều tra làm rõ sự việc.

Thứ hai, 23/02/2009 - 01:34

Lãi suất tiết kiệm bất ngờ tăng
Lãi suất tiết kiệm bất ngờ tăng

(Dân trí) - Một số ngân hàng công bố tăng lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn dài, nhằm thu hút vốn tái phục vụ nhu cầu đi vay của doanh nghiệp và cho vay tiêu dùng cá nhân.

Thứ hai, 23/02/2009 - 12:29

Cấp cứu bệnh nhân bị dao… chui vào mông
Cấp cứu bệnh nhân bị dao… chui vào mông

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM vừa phẫu thuật cấp cứu thành công, lấy một con dao Thái Lan ra khỏi mông trái của bệnh nhân L.T.H, 19 tuổi, ngụ TPHCM.

Thứ hai, 23/02/2009 - 12:00

Hà Nội nồng nàn sắc tím hoa ban
Hà Nội nồng nàn sắc tím hoa ban

(Dân trí) - Mấy ngày nay, sắc ban tím của đất trời Tây Bắc làm bừng sáng cả con đường Bắc Sơn trước lăng Bác. Sau sự kiện cây lộc vừng đỏ lá bên Hồ Gươm, giới trẻ Hà Nội lại được thỏa sức làm dáng bên con đường rực màu hoa tím.

Thứ hai, 23/02/2009 - 11:53

Một cô gái bị lột quần áo giữa chợ
Một cô gái bị lột quần áo giữa chợ

Nghi ngờ N.T.K.H lấy 200.000 đồng của mình, bà Ngân, chủ một hiệu quần áo ở huyện U Minh (Cà Mau) đã lột hết quần áo của cô gái 18 tuổi này.

Thứ hai, 23/02/2009 - 11:44

NM lọc dầu Dung Quất: hơn 9.000 tấn dầu thương phẩm ra lò
NM lọc dầu Dung Quất: hơn 9.000 tấn dầu thương phẩm ra lò

Đúng 21 giờ tối qua 22/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã cắt băng khánh thành đón nhận mẻ dầu đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam từ NM lọc dầu Dung Quất.

Thứ hai, 23/02/2009 - 11:08

Người đàn ông dùng môi đọc chữ
Người đàn ông dùng môi đọc chữ

Đức (mất cả 2 tay, 2 mắt) cầm một quyển vở và kề môi áp sát dòng chữ, đọc vanh vách: “Tập làm văn, Thuý Kiều báo ân báo oán”. Đức còn học máy tính, gõ bàn phím bằng một miếng nhựa nhỏ được chằng vào khuỷu tay...

Thứ hai, 23/02/2009 - 10:59

Sự vô cảm đáng sợ!
Sự vô cảm đáng sợ!

(Dân trí) - Mấy ngày nay, người dân thị xã Bạc Liêu bàn tán xôn xao về vụ cháy xe tải bên đường và phê phán gay gắt sự “vô cảm” của nhân viên hai đơn vị đóng gần nơi xảy ra vụ cháy.

Thứ hai, 23/02/2009 - 10:39

Phát hiện ổ dịch rubella tại một trường tiểu học
Phát hiện ổ dịch rubella tại một trường tiểu học

(Dân trí) - Trong số 6 mẫu máu của 6 cô trò trường Tiểu học Quới Xuân, phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM, có 1 trường hợp âm tính, 5 mẫu còn lại dương tính với rubella.

Thứ hai, 23/02/2009 - 09:31