Sửa quy định pháp luật để xử lý tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Dân trí Bộ Tư pháp cho rằng, quy định về tính mức lãi suất làm căn cứ cho việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho vay tiền cầm cố tài sản tại Nghị định 67/2013 đã không còn phù hợp. Bộ này đã xây dựng, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các giao dịch này phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
>>Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như “cướp ngày” gây bất ổn xã hội
>>Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào "vòng vây" không lối thoát
>>Bằng mọi biện pháp kinh tế - hình sự, phải đẩy lùi được tín dụng đen!

Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, qua rà soát bước đầu Bộ Tư pháp nhận thấy Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết thi hành đã có nhiều quy định làm cơ sở cho việc hạn chế hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Trong đó, để kiểm soát vấn đề liên quan đến việc cho vay nặng lãi, Điều 468 Bộ luật Dân sự quy định cụ thể về mức trần của lãi suất cho vay: Mức lãi suất do các bên tự thoả thuận và không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thoả thuận vượt quá lãi suất giới hạn (20%/năm/khoản tiền vay) thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn tại thời điểm trả nợ.

Với hình thức tổ chức họ, hụi, biêu, phường (gọi chung là họ), trường hợp tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật cũng nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

bang-giang-ho-cho-vay-nang-lai-o-sai-gon-154713560579757658150-15471927872572075199283.jpg

Băng nhóm giang hồ chuyên hoạt động cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc... vươn khắp các tỉnh thành phía Nam do đối tượng Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “bông hồng”) cầm đầu bị Bộ Công an triệt phá mới đây.

 

Bộ luật Hình sự 2015 còn quy định về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự tại Điều 210. Theo đó, hành vi cho vay nặng lãi chỉ cấu thành tội phạm khi có đủ 2 dấu hiệu: Lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự; Thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, theo ông Đỗ Đức Hiển, Nghị định số 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy cũng quy định cụ thể về hành vi và thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi liên quan đến cho vay nặng lãi.

Cụ thể, xử phạt đối với hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm cho vay.

Xử phạt đối với các hành vi sử dụng người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào làm việc trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự…

Tuy nhiên qua rà soát, Bộ Tư pháp nhận thấy quy định về tính mức lãi suất làm căn cứ cho việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho vay tiền cầm cố tài sản tại Điểm d Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 67/2013 do Bộ Công an chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành (vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm cho vay) đến nay đã không còn phù hợp với quy định về lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 (20%/năm/khoản tiền vay) và cũng không còn phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hơn nữa chưa điều chỉnh được hết các hành vi vi phạm trong giao dịch cho vay, bởi hiện nay nhiều trường hợp cho vay không cần cầm cố tài sản, chỉ cần chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc giấy tờ tuỳ thân khác hay hình thức bốc họ,…

“Trong thời gian tới Bộ Tư pháp sẽ kiến nghị với Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 167/2013 để khắc phục những bất cập nêu trên. Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Tư pháp cũng đã xây dựng, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các giao dịch này phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành”- ông Hiển cho hay.

Như Dân trí đã phản ánh, Bộ Công an cho biết 4 năm gần đây, toàn quốc xảy ra hơn 7.600 vụ phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó có khoảng 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn lãi suất cao, với số tiền chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng. “Tín dụng đen” đang len lỏi đến cả vùng nông thôn và được ví như “cướp ngày” gây bất ổn trong xã hội. 

Các đối tượng còn sử dụng công nghệ cao tổ chức hoạt động “tín dụng đen” qua mạng Internet dưới dạng cho vay trực tuyến, vay ngang hàng với lãi suất rất cao. Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay lãi nặng bằng các hợp đồng biến tướng để lách luật và trốn tránh sự điều tra, thu thập chứng cứ của cơ quan công an

Nếu các con nợ không trả đúng hẹn, các đối tượng cho vay thường sử dụng nhân viên hoặc thuê các đối tượng hình sự tổ chức các hình thức đòi nợ như đe dọa, khủng bố tinh thần, ném chất bẩn, đặt vòng hoa, quan tài, sử dụng sim rác để đe dọa, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, gây rối tại nơi ở, nơi kinh doanh của con nợ…

 

Thế Kha

 

 

MỚI NHẤT
3 cháu bé thoát đuối nước nhờ sự dũng cảm của người đàn ông trung niên
3 cháu bé thoát đuối nước nhờ sự dũng cảm của người đàn ông trung niên

(Dân trí) - Đang đi vui xuân cùng gia đình nhưng khi phát hiện 3 cháu gái ngã xuống sông đuối nước, anh Tài đã dũng cảm nhảy xuống dòng nước sâu để cứu cả 3 em lên bờ an toàn.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:45

Đầu năm, xe khách nhồi nhét  "thượng đế" chặt như nêm!
Đầu năm, xe khách nhồi nhét  "thượng đế" chặt như nêm!

(Dân trí) - Chiếc xe khách chạy tuyến Thanh Hóa – Hải Phòng trong ngày mùng 4 Tết đã chở quá 16 người vừa bị lực lượng CSGT- Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Trai tráng Đồng Kỵ rước pháo khổng lồ, tung hô quan đám
Trai tráng Đồng Kỵ rước pháo khổng lồ, tung hô quan đám

(Dân trí) - Sáng mùng 4 Tết Kỷ Hợi (8/2), người dân Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) khai hội làng truyền thống với màn rước hai quả pháo khổng lồ và tung hô quan đám trên khoảng sân ngôi đình cổ kính tuyệt đẹp.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 05:34

Đầu năm, nông  dân “bỏ tết”, đội nắng lo đi thu hoạch điều
Đầu năm, nông dân “bỏ tết”, đội nắng lo đi thu hoạch điều

(Dân trí) - Năm nay, điều chín sớm, các hộ dân trồng điều tại các huyện Ia Grai, Đức Cơ… (Gia Lai) phải đi nhặt điều ngay trong dịp tết Nguyên Đán 2019. Sau cà phê mất mùa, dân lại “khóc ròng” vì sản lượng điều năm nay thấp, giá giảm hơn một nửa so với vụ điều năm 2018.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 05:00

Người dân đổ về công viên chơi Tết
Người dân đổ về công viên chơi Tết

(Dân trí) - Những ngày này, hàng ngàn người dân TP Đà Nẵng đổ về Công viên 29/3 để tham quan, vui chơi đầu năm mới.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:30

Ám ảnh đi xe buýt những ngày đầu năm
Ám ảnh đi xe buýt những ngày đầu năm

(Dân trí) - Lượng khách đi xe buýt tăng 7- 8 lần so với ngày thường, hàng chục hành khách đứng chen nhau suốt cả hành trình. Đi xe buýt những ngày đầu năm thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều hành khách.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 02:40

Sôi nổi Lễ hội đua thuyền đầu Xuân
Sôi nổi Lễ hội đua thuyền đầu Xuân

(Dân trí) - Ngày 8/2 (ngày 4 Tết Nguyên đán), TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống dịp đầu Xuân.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:50

Rộn ràng với trò chơi Pháo đất ngày đầu xuân
Rộn ràng với trò chơi Pháo đất ngày đầu xuân

(Dân trí) - Những ai đã từng được xem tận mắt trò chơi dân gian pháo đất (hay còn gọi là pháo nổ, pháo nang) ở xã Phú Lương (Đông Hưng) thì không thể không ấn tượng với trò chơi dân gian đã gắn bó với mọi người dân nơi đây hàng trăm năm qua.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:50

Xe khách tông xe con, ít nhất 3 người tử vong
Xe khách tông xe con, ít nhất 3 người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc sang đường để rẽ vào làng thì chiếc xe con bị xe khách lao tới tông trực diện, sự cố bất ngờ khiến xe con "bay" nhiều mét rồi tông vào tường nhà dân ven đường. Hậu quả làm ít nhất 3 người tử vong.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:35

Tàu chở gạo bị nước tràn vào hầm hàng, chìm trên biển
Tàu chở gạo bị nước tràn vào hầm hàng, chìm trên biển

(Dân trí) - Ngày 7/2, tàu Đức Phát 66 của Công ty vận tải biển Hải Đạt (Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình) chở 1.853 tấn gạo từ An Giang tới Hải Phòng. Trên đường vận chuyển đến tọa độ 170 24'N, 1070 04'E thì phát hiện tàu bị nước tràn vào hầm hàng và chìm dần.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:50

Đà Nẵng mở rộng lối xuống biển phục vụ người dân
Đà Nẵng mở rộng lối xuống biển phục vụ người dân

(Dân trí) - Không chỉ quy hoạch lối xuống biển, UBND TP Đà Nẵng còn điều chỉnh mở rộng quy mô để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 11:50

Vui xong 3 ngày Tết, nông dân hăng hái xuống đồng sản xuất
Vui xong 3 ngày Tết, nông dân hăng hái xuống đồng sản xuất

(Dân trí) - Sau 3 ngày Tết nghỉ ngơi đón Xuân, thăm chúc bà con họ hàng, nhiều nông dân Quảng Trị đã xuống đồng sớm để bắt tay vào lao động sản xuất cho kịp thời vụ.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùng 3 Tết, xe khách lao ngược chiều trên quốc lộ 1A
Mùng 3 Tết, xe khách lao ngược chiều trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc chiếc xe khách lưu thông ngược chiều trên quốc lộ 1A trong ngày mùng 3 Tết.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:55

Mùng 4 tết Bắc Bộ, Trung Bộ nhiệt độ tăng nhanh, trời nắng
Mùng 4 tết Bắc Bộ, Trung Bộ nhiệt độ tăng nhanh, trời nắng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/2 (tức mùng 4 tết), khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì nắng, do không khí lạnh suy yếu và vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng, nên thời tiết khô ráo và nhiệt độ tăng nhanh, nhiệt độ thấp nhất từ 17-21 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29-31 độ C.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:30

Đau lòng vụ bé gái 11 tuổi bị bạn dùng súng hơi bắn tử vong
Đau lòng vụ bé gái 11 tuổi bị bạn dùng súng hơi bắn tử vong

Mùng 2 Tết, sang nhà bạn chơi, cô bé mồ côi 11 tuổi bị bạn trai dùng súng hơi của bố bắn chết.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:23

Xác định được người đàn ông đi ô tô tát người phụ nữ đi xe máy
Xác định được người đàn ông đi ô tô tát người phụ nữ đi xe máy

(Dân trí) - Một cậu bé từ nhà băng qua đường để lên xe 7 chỗ đậu ở bên kia đường, do thiếu quan sát đã va phải xe máy do 1 phụ nữ điều khiển. Người phụ nữ chưa hoàn hồn thì bị người đàn ông trên xe ô tô bước xuống lao tới tát vào mặt.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:30

112 người chết do tai nạn giao thông trong 6 ngày nghỉ Tết
112 người chết do tai nạn giao thông trong 6 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Sau 6 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cả nước đã xảy ra 177 vụ tai nạn giao thông, làm chết 112 người, bị thương 150 người.

Thứ năm, 07/02/2019 - 05:35

Nam thanh niên tay cầm dao, tay bế em bé đòi nhảy cầu tự tử
Nam thanh niên tay cầm dao, tay bế em bé đòi nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Nam thanh niên bất ngờ xuất hiện trên cầu Bình Đức  huyện Châu Thành (Tiền Giang), một tay cầm dao, một tay bế em bé, dọa nhảy cầu tự tử.

Thứ năm, 07/02/2019 - 04:40

801 Thần Tài cầu tài, cầu an đầu năm mới
801 Thần Tài cầu tài, cầu an đầu năm mới

(Dân trí) - Tại lễ hội Thần Tài, ngoài tượng Thần Tài cao 5,2m còn có 800 tượng Thần Tài nhỏ, là địa điểm tâm linh độc đáo thu hút người xem.

Thứ năm, 07/02/2019 - 03:02

Chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ cầu may đầu năm mới
Chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ cầu may đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng mùng 3 Tết, hàng nghìn người đổ về Phủ Tây Hồ (Tây Hồ, Hà Nội) để đi lễ đầu năm, thời tiết nắng nóng, số lượng người đổ về ngày một đông khiến cho khuôn viên Phủ Tây Hồ ngột ngạt, quá tải. Nhiều người không thể đặt lễ ở ban thờ mà phải đặt ở ngoài rồi vái vọng vào bên trong.

Thứ năm, 07/02/2019 - 02:30

Sức xuân tràn ngập ở trại phong Ba Sao
Sức xuân tràn ngập ở trại phong Ba Sao

(Dân trí) - Từng là nơi bị cô lập, xa lánh, bị người đời kỳ thị vì căn bệnh phong (hủi), trại phong Ba Sao ngày nay tràn ngập sắc xuân và tình người. Nhiều tấm lòng nhân ái đã tìm đến Ba Sao giúp đỡ những bệnh nhân từng bị hắt hủi đón một cái Tết ấm cúng, sum vầy…

Thứ năm, 07/02/2019 - 11:31

Truyền nhân “Bát quái côn” trong giới võ thuật cổ truyền Việt Nam
Truyền nhân “Bát quái côn” trong giới võ thuật cổ truyền Việt Nam

“Bát quái côn” đã trở thành một trong 10 bài quyền bắt buộc tại các cuộc thi quyền của võ cổ truyền Việt Nam sau một cuộc nghiên cứu, bình chọn rất cẩn trọng của gần 100 võ sư, huấn luyện viên tại Hội nghị chuyên môn toàn quốc lần thứ 3 do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức ở TP Hồ Chí Minh cuối 4-1995.

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:04

Đầu năm nghe chuyện cúng thần rừng của người Mã Liềng
Đầu năm nghe chuyện cúng thần rừng của người Mã Liềng

(Dân trí) - Với người Mã Liềng, thần rừng là vị thần tối cao, bởi vậy, vào ngày đầu năm mới, người Mã Liềng đều tổ chức lễ cúng thần rừng để cầu cho dân bản khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, thú dữ không vào quấy rối nương rẫy.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:47

Bánh xèo, bánh căn Ninh Thuận hút khách Sài Gòn dịp Tết
Bánh xèo, bánh căn Ninh Thuận hút khách Sài Gòn dịp Tết

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, các hàng quán bánh căn, bánh xèo ở Ninh Thuận luôn đông kín khách, nhất là khách du lịch từ TPHCM ra chơi. Mỗi ngày, thu nhập mỗi quán nhỏ đều hơn 10 triệu đồng.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:40