Thứ hai, 06/01/2020 - 10:55

Hải Phòng:

Tái diễn nạn xây dựng trái phép tại điểm nóng “cát cứ”, lấn chiếm đất

Dân trí

Trong khi vụ việc giang hồ rầm rộ “cát cứ”, lấn chiếm, xây dựng trái phép tại đường World Bank (phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) còn đang gây bức xúc dư luận thì mới đây, tại khu vực trên, hàng loạt các công trình xây dựng trái phép lại thi nhau mọc lên.

Tái diễn nạn xây dựng trái phép tại điểm nóng “cát cứ”, lấn chiếm đất - 1

Rất nhiều công trình xây dựng trái phép mọc lên trên đoạn đường dài chưa đầy 1km.

Ngoài quây tôn, trong âm thầm xây dựng

Với chiều dài chỉ chừng hơn 1km dọc theo đường World Bank (phường Thành Tô, quận Hải An) nhưng có vô số điểm xây dựng trái phép mọc lên.

Theo ghi nhận của phóng viên, những điểm xây dựng trái phép này đều chung một "mánh": bên ngoài dựng hàng rào bằng tôn che kín, bên trong âm thầm xây dựng nhằm thay đổi mục đích sử dụng đất.

Đơn cử như khu đất nằm cách trụ sở UBND phường Thành Tô vài chục mét, mặc dù chỉ là đất nông nghiệp được giao khoán nhưng tại đây một số căn nhà cấp 4, tường gạch, mái tôn đã mọc lên.

Tương tự, 2 căn nhà cấp 4 khác cũng được hình thành bên trong hàng rào tôn tại khu đất ngay góc con đường dẫn vào trụ sở UBND phường này.

Chưa hết, cách đó không xa, một căn nhà cấp 4 rộng khoảng hơn 30 m2 cũng đã hoàn thành toàn bộ phần tường, chỉ chờ lợp mái là xong. Điều đáng nói căn nhà này cũng hình thành trên khu đất nông nghiệp được giao khoán.

Thậm chí, tại góc mặt tiền một khu đất trồng chuối, một căn nhà kiểu dã chiến cũng được hình thành bên trong hàng rào tôn che kín, phía sau là tường bao và cổng.

Đặc biệt, ngay cạnh ngã 6 (nút giao giữa đường World Bank với đường Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự), một khu đất nông nghiệp giao khoán dài chừng 150m, rộng hàng nghìn m2 cũng xuất hiện việc dựng nhà trái phép.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu đất này, toàn bộ phần tiếp giáp với mặt đường chỗ thì được đặt container, chỗ thì xây tường, chỗ thì quây tôn… Phía bên trong khu đất này sự phân lô được thể hiện rõ rệt bởi các bức tường gạch xây ngăn cách và cổng ra vào. Có tới 4 lô đất, trong đó có 2 lô đã có nhà tôn với nhiều cây cảnh được tập kết, thậm chí còn có rất nhiều vật liệu xây dựng được tập kết tại đây.

Tái diễn nạn xây dựng trái phép tại điểm nóng “cát cứ”, lấn chiếm đất - 2

Có những công trình xây dựng trái phép nằm cách trụ sở UBND phường Thành Tô vài chục mét

Theo một số người dân sống gần khu vực này, chủ những mảnh đất trên cho quây tôn nhiều khả năng để chờ thời cơ xây dựng công trình trái phép bởi tình trạng này khá phổ biến ở đây. Cũng theo những người dân này, những mảnh đất trên đều đã rơi vào tay những người có “máu mặt”.

Chính quyền ngó lơ hay bất lực?

Theo ghi nhận của UBND phường Thành Tô, vào tháng 11/2019 tại khu vực đường World Bank có hiện tượng xây dựng trái phép, không phép tái diễn với chiều hướng phức tạp.

Cụ thể trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đoàn Văn Đông, Phó chủ tịch UBND phường Thành Tô, cho biết mảnh đất nông nghiệp có nguồn gốc đất nông giao khoán khu vực giáp ngã 6 (giao cắt giữa đường World Bank với đường Lê Hồng Phong) vốn được mua đi bán lại qua rất nhiều chủ. Từ tháng 10/2019, chủ đất đã cho dựng tường rào, quây tôn, hạ container thành từng lô và đến đầu tháng 12 thì dựng nhà tôn trên 2 lô.

Tuy nhiên, theo ông Đông, đối với các hoạt động trên do các mảnh đất này được mua đi bán lại qua nhiều chủ nên phường không lập biên bản vi phạm để xử lý vì không xác định được chủ vi phạm. Mặt khác, đây là đất nông nghiệp, thuộc quyền quản lý của nông trường nên khi chủ sử dụng đất làm tường rào kín thì chính quyền không thể vào bên trong để kiểm tra. Do đó, UBND phường Thành Tô không báo cáo với UBND quận Hải An về tình trạng này.

Tái diễn nạn xây dựng trái phép tại điểm nóng “cát cứ”, lấn chiếm đất - 3

Dư luận đặt dấu hỏi về vai trò của chính quyền địa phương khi để tình trạng này tái diễn

Ông Đông cũng thừa nhận, một số vị trí khác tại đường World Bank cũng xuất hiện công trình xây dựng trái phép khác.

Cụ thể, vào tháng 11/2019, có 2 hộ tại khu đất quân sự giao cho quân nhân làm nhà ở có đơn xin sửa chữa lại nhà trên hiện trạng cũ. Tuy nhiên, sau khi sửa chữa thì từ diện tích cũ chỉ vài chục m2, hai hộ này đã cơi nới thêm lên vài chục m2 và mở cửa ra đường World Bank. Tuy nhiên theo ông Đông, mặc dù những công trình này xây dựng trái phép nhưng “vì dân sinh” nên phường không xử lý.

Còn theo đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hải An, tình trạng xây dựng trái phép tại đường World Bank gần đây lại tái diễn. Giải thích về việc tại sao thành phố yêu cầu xử lý dứt điểm nhưng vẫn để tái diễn vị đại diện này cho cho biết, do lực lượng chức năng quận mỏng.

Dư luận cho rằng để xảy ra tình trạng như trên kéo dài như vậy liệu có phải do chính quyền địa phương bất lực hay biết mà làm ngơ?

Tái diễn nạn xây dựng trái phép tại điểm nóng “cát cứ”, lấn chiếm đất - 4

Trước đó vào ngày 3/10/2019, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã thị sát khu vực này và nhận định, tình hình lấn chiếm đất tại khu vực này đang diễn biến phức tạp, cần tập trung tháo gỡ.

Trước đó, từ giữa năm 2019, sau khi đường World Bank được hình thành, các khu đất nông nghiệp, đất quân sự giao trái thẩm quyền trở thành đất mặt đường dẫn đến tình trạng giang hồ đưa người vào “cát cứ”, lấn chiếm và hàng loạt công trình trái phép đã thi nhau mọc lên tại đây.

Trước tình trạng trên, ngày 3/10/2019, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã thị sát khu vực này và nhận định, tình hình lấn chiếm đất tại khu vực này đang diễn biến phức tạp, cần tập trung tháo gỡ. Ông Tùng đánh giá, mặc dù phường Thanh Tô, quận Hải An… đã vào cuộc nhưng chưa quyết liệt dẫn đến các công trình lấn chiếm đất vẫn hiện hữu. Thậm chí theo ông Tùng, có nhiều thông tin cho rằng chính quyền phường, công an hậu thuẫn trong vụ việc này.

An Nhiên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm