Tại sao không chuyển hồ sơ sai phạm tại HUD sang cơ quan công an?

Dân trí Mặc dù kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) mắc rất nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng không có vụ việc nào được chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.
>>“Rủi ro pháp lý đối với HUD dẫn đến thất thoát là rất lớn”
>>"Mổ phanh" nhiều sai phạm tại các khu đô thị ở Hà Nội
>>Hải Dương mắc nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng

Tại sao không chuyển hồ sơ sai phạm tại HUD sang cơ quan công an?
Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, chủ trì cuộc họp báo thường kỳ sáng 23/7.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ diễn ra sáng 23/7, trả lời thắc mắc của PV Dân trí về kết luận thanh tra tại HUD phát hiện rất nhiều sai phạm nhưng lại không chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, thẳng thắn: “Các nhà báo nêu ra vấn đề đó là đúng. Những phát hiện nêu lên như thế này rất cần để chúng ta nhận diện, đánh giá thật là khách quan. Cuộc thanh tra này, đúng như nhà báo nói có phát hiện những sai phạm, mà trong này chúng tôi nhận định nghiêm trọng, thể hiện cụ thể trong thông báo kết luận thanh tra ít nhất ở 2 nhóm việc. Thứ nhất chúng tôi khẳng định có việc HUD làm trái, buông lỏng quản lý kinh doanh bất động sản cho các đơn vị thành viên với quy mô rất lớn. Làm trái và buông lỏng có cả hai. Điểm nhấn thứ hai là kinh doanh bất động sản trái quy định”- ông Khánh nói.

Ông Khánh khẳng định cuộc thanh tra tại HUD được Thanh tra Chính phủ “làm rất kỹ” nhưng các lãnh đạo HUD thời kỳ mắc sai phạm đều đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác cả rồi.

“Chúng tôi làm việc với Bộ Xây dựng nhiều lần, làm việc với cơ quan tố tụng 2 lần. Tuy nhiên, để thực hiện theo quy định của thông tư hướng dẫn về việc chuyển vụ việc sang cơ quan tố tụng phải có đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Chúng tôi chưa đánh giá được hết thiệt hại của HUD khi làm việc với cơ quan tố tụng, chưa thể xác định được ở thời điểm kết thúc thanh tra và kết luận thanh tra. Khi làm việc đó chúng tôi thống nhất chưa thể tiến hành chuyển hồ sơ được”- ông Khánh phân bua.

Trụ sở HUD tại Hà Nội.
Trụ sở HUD tại Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết trong kiến nghị của mình, Thanh tra Chính phủ đã thể hiện quan điểm “không bỏ qua được” những sai phạm tại HUD. “Trong kiến nghị kết luận thanh tra của chúng tôi có nêu rõ việc quản lý sử dụng vốn ở HUD rất khó khăn, nhiều việc có nguy cơ mất vốn nên kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng căn cứ vào kết luận thanh tra này, với trách nhiệm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và quản lý ngành, phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, xử lý theo thẩm quyền và pháp luật để HUD khắc phục tồn tại, gắn với tái cơ cấu; đồng thời xử lý tập thể, cá nhân theo đúng quy định pháp luật. Tiến trình tiếp theo nếu xác định được hậu quả thì chắc chắn các cơ quan chức năng phối hợp sẽ chuyển sang cơ quan điều tra”- ông Khánh giải thích.

Ông Khánh cho rằng những cuộc thanh tra mà chưa xác định được cấu thành tội phạm thì ngoài chuyển hồ sơ, Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục xử lý để vừa đảm bảo yêu cầu quản lý vừa đảm bảo không bỏ lọt tội phạm.

“Tôi nói như vậy để các nhà báo hiểu cho các vụ việc tương tự HUD”- ông Khánh nói.

Sai phạm tại tỉnh Hải Dương: Cần làm rõ trách nhiệm từng cá nhân

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh kết luận thanh tra với rất nhiều sai phạm tại UBND tỉnh Hải Dương giai đoạn 2002-2012 vừa được Thanh tra Chính phủ công khai, có liên quan gì tới trách nhiệm quản lý, điều hành của Bí thư Thành ủy TP Hải Dương vừa xin từ nhiệm hay không, lãnh đạo Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo và Thanh tra khu vực 1 (Cục 1) - Thanh tra Chính phủ (đơn vị trực tiếp thanh tra), cho biết đây là cuộc thanh tra diễn ra trong thời gian dài; quá trình thanh tra phát hiện một số tồn tại, vi phạm qua từng thời kỳ. Trên cơ sở tồn tại, vi phạm đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý trách nhiệm của UBND tỉnh Hải Dương qua các thời kỳ và trách nhiệm của giám đốc các sở ngành ở địa phương này. “Hiện nay chúng tôi được biết dưới tỉnh Hải Dương đang tổ chức kiểm tra, kiểm điểm, thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Đến giờ chúng tôi chưa nhận được kết quả kiểm điểm của các đồng chí dưới đó. Ở mỗi thời kỳ đều có trách nhiệm. Trong kết luận chúng tôi chưa chỉ ra đích danh cụ thể, chỉ nêu trách nhiệm của tập thể trong các thời kỳ”- lãnh đạo Cục 1 nói..  

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng trả lời của lãnh đạo Cục 1 chưa rõ ràng, đầy đủ theo mong mỏi của báo chí. Ông Khánh cho rằng cuộc thanh tra xem xét trách nhiệm gắn với lãnh đạo các thời kỳ khác nhau, nên bây giờ phải chia nhỏ ra, xem xét rõ ràng trách nhiệm thuộc về ai. “Nếu cần chỉ rõ hơn thì vẫn có thể tìm hiểu rõ được, không thể chung chung được”- ông Khánh đề nghị Cục 1.

Thế Kha

 

Trụ sở HUD tại Hà Nội.


MỚI NHẤT
Đà Nẵng lên kế hoạch giảm ít nhất 10% biên chế
Đà Nẵng lên kế hoạch giảm ít nhất 10% biên chế

(Dân trí) - Đó là kế hoạch tinh giản biên chế của TP Đà Nẵng đã được Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ký theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:40

Hà Nội: Cầu vượt  ở bệnh viện K "ra đời" sau bức “tâm thư” đã hoàn thành
Hà Nội: Cầu vượt ở bệnh viện K "ra đời" sau bức “tâm thư” đã hoàn thành

(Dân trí) - Cây cầu vượt trước cổng bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì – Hà Nội) đã hoàn thành và đi vào sử dụng ngày hôm qua (22/7); giúp việc qua đường của bệnh nhân, người nhà cũng như người dân khu vực được an toàn hơn.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:33

Vụ ô tô tông 2 xe máy: Khen thưởng đột xuất các bác sĩ đã cứu sống hai bệnh nhi
Vụ ô tô tông 2 xe máy: Khen thưởng đột xuất các bác sĩ đã cứu sống hai bệnh nhi

(Dân trí) - Chiều 23/7, tại Bệnh viện Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng tổ chức khen thưởng đột xuất 2 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc điều trị cho 2 bệnh nhi bị thương nặng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cầu Thuận Phước chiều 13/7.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:27

Việt Nam lên tiếng về hoạt động gây rối ở biên giới của đảng CNRP
Việt Nam lên tiếng về hoạt động gây rối ở biên giới của đảng CNRP

(Dân trí) - Việt Nam và Campuchia đã có những thỏa thuận liên quan đến các hoạt động trong khu vực biên giới giữa hai nước, nhất là khu vực chưa phân giới cắm mốc. Các hoạt động gây rối tại khu vực biên giới là không phù hợp với thỏa thuận song phương liên quan giữa hai nước.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:22

Công an Hà Nội đi tuần tra bằng xe đạp
Công an Hà Nội đi tuần tra bằng xe đạp

(Dân trí) - Thời gian tới, Công an Thành phố Hà Nội sẽ thí điểm mô hình cảnh sát trật tự ở 12 phường sử dụng xe đạp đi tuần tra kiểm soát kết hợp công tác vận động, tuyên truyền về trật tự đô thị.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:16

Phát hiện tử thi dưới chân cầu đường sắt
Phát hiện tử thi dưới chân cầu đường sắt

(Dân trí) - Chiều 23/7, người dân của phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy đã phát hiện một tử thi tại khu vực dưới chân cầu đường sắt Cống Bạc, đoạn đi qua địa bàn phường.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:10

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam
Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

(Dân trí) - Về thông báo tập trận trên Biển Đông của Cục Hải sự Trung Quốc từ ngày 22-31/7/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, lần này, Bắc Kinh tập trận tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía Đông Bắc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:04

Việt Nam xác nhận thông tin về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh
Việt Nam xác nhận thông tin về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo chiều 23/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình xác nhận, những thông tin từ các cơ quan liên quan của Việt Nam về sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh là những thông tin chính xác.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:46

Bộ Ngoại giao nói về vụ người Việt bị từ chối nhập cảnh vào Singapore
Bộ Ngoại giao nói về vụ người Việt bị từ chối nhập cảnh vào Singapore

(Dân trí) - Trước việc nhiều người Việt Nam bị phía Singapore từ chối cho nhập cảnh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang làm việc cụ thể với Singapore về vấn đề này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:04

Ông Nguyễn Xuân Sơn mắc sai phạm từ 2008-2010 sao vẫn lên chức?
Ông Nguyễn Xuân Sơn mắc sai phạm từ 2008-2010 sao vẫn lên chức?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Sơn vi phạm pháp luật giai đoạn 2008-2010 khi còn giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhưng tại sao vẫn “leo” tới chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ?.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:03

Tìm thấy nam thanh niên nhảy cầu Rồng tự tử
Tìm thấy nam thanh niên nhảy cầu Rồng tự tử

(Dân trí) - Trưa 23/7, lực lượng chức năng đã tìm thi thể anh Tr.V.H (1986, trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nhảy cầu Rồng tự tử vào tối 22/7.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:00

Xe máy lao vào gốc cây ven đường, một người tử vong
Xe máy lao vào gốc cây ven đường, một người tử vong

(Dân trí) - Vụ tại nạn xảy ra vào khoảng 14h ngày 23/7, trên đường Linh Trung nối dài đoạn qua phía sau nghĩa trang TPHCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) khiến một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Tá hỏa vì hàng rào trường học nhiễm điện
Tá hỏa vì hàng rào trường học nhiễm điện

(Dân trí) - Nhiều người dân ở tổ dân phố 5, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bị một phen hú vía vì hàng rào của trường THCS số 1 Bắc Lý (TP Đồng Hới) bị nhiễm điện.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:55

Việt Nam và Singapore đã bàn việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt
Việt Nam và Singapore đã bàn việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt

(Dân trí) - Ông Ngô Mạnh Hùng - Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, vừa qua cơ quan chống tham nhũng của Singapore đã có buổi làm việc, trao đổi với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt...

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:05

Người vợ liệt sỹ hiến đất “vàng” mở đường cho dân
Người vợ liệt sỹ hiến đất “vàng” mở đường cho dân

(Dân trí) - “Cuộc đời mẹ mất cả người chồng cho đất nước rồi, giờ nhường lại một ít đất cho xóm, xã làm đẹp cho quê hương, không mất đi đâu con ạ. Nghe tui nói vậy, các con cũng nhiệt thành ủng hộ tui hiến đất làm đường cho dân”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:47

Cân tải trọng xe trên cao tốc: 3 ngày hơn 900 xe quá tải
Cân tải trọng xe trên cao tốc: 3 ngày hơn 900 xe quá tải

(Dân trí) - Sau 3 ngày kiểm soát tải trọng xe trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD), có hơn 900 xe bị phát hiện quá tải. Từ sáng nay (23/7), VEC E sẽ chính thức từ chối phục vụ đối với vi phạm này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:36

Kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô từ 1/1/2016
Kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô từ 1/1/2016

(Dân trí) - Hội đồng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương vừa chính thức trình văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, thời gian áp dụng từ 1/1/2016.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:09

“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”
“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”

(Dân trí) - Dẫn chứng từ chính ví dụ của bản thân, đóng bảo hiểm cả đời làm việc qua nhiều mức khác nhau nhưng lương hưu sẽ được hưởng theo mức trung bình 10 năm cuối cùng “ăn lương” Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội của QH Trương Thị Mai nhận định, điều bất hợp lý đó là nguyên nhân đe doạ vỡ quỹ lương hưu.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:47

Cháy cửa hàng xe đạp, 2 bố con ôm nhau tháo chạy
Cháy cửa hàng xe đạp, 2 bố con ôm nhau tháo chạy

(Dân trí) - Rạng sáng 23/7, một cửa hàng chuyên trưng bày và mua bán xe đạp nằm trên đường số 18 (phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều xe đạp bên trong.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:41

Nổ bồn chứa chất thải trong công ty Vedan, 1 công nhân tử vong
Nổ bồn chứa chất thải trong công ty Vedan, 1 công nhân tử vong

(Dân trí) - Khi 3 công nhân đang làm việc trên hệ thống bồn chứa chất thải của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (ấp 1A, quốc lộ 51, xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai) thì bồn chứa bất ngờ phát nổ khiến 1 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:33

Hiệu quả từ “Cảnh sát giao thông mô hình” đứng chốt tuần tra
Hiệu quả từ “Cảnh sát giao thông mô hình” đứng chốt tuần tra

Qua 2 tháng triển khai “CSGT mô hình” trên các tuyến quốc lộ 80, quốc lộ 91, đoạn qua địa phận quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã mang lại kết quả tích cực. Các lỗi vi phạm như: vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, chạy không đúng làn đường quy định… được kéo giảm. Ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân cũng được nâng lên rõ rệt.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:33

Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia
Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia

Một ngày sau khi nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) bị bắt, có điều gì bất thường diễn ra bên trong trụ sở doanh nghiệp này...

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:05

Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng
Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết một cán bộ đang công tác tại cơ quan này vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt giữ để làm rõ nghi án nhận 100 triệu đồng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:41

Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?
Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?

Ông Tây 73 tuổi cho rằng mình bị mất hết đồ đạc và ngồi khóc ở vỉa hè Sài Gòn. Nhiều bạn trẻ Sài Gòn tìm đến giúp đỡ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:51