Thứ bảy, 04/01/2020 - 11:42

Hà Nội:

Tài xế có độ cồn gấp 3 lần mức vi phạm cao nhất, nguy cơ mất 40 triệu

Dân trí

Khi bị tổ công tác cảnh sát đặc biệt Y9/141 Công an TP Hà Nội ra hiệu dừng xe kiểm tra, tài xế Nguyễn Công D. không chấp hành còn tăng ga bỏ chạy. Khi dừng được chiếc xe, tiến hành đo nồng độ cồn, công an xác định tài xế D. vi phạm 1.191 miligam/1 lít khí thở, cao gấp 3 lần mức vi phạm nồng độ cồn cao nhất theo quy định.

Tài xế có độ cồn gấp 3 lần mức vi phạm cao nhất, nguy cơ mất 40 triệu - 1

Nồng độ cồn của tài xế Nguyễn Công D. là 1.191 miligam/1 lít khí thở.

Thông tin từ Trung tá Phạm Tuấn Anh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Y9/141 Công an TP Hà Nội cho biết, khoảng 22h40 ngày 3/1, tổ công tác cảnh sát đặc biệt Y9/141 Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại đường Nghiêm Xuân Yên hướng đi Nguyễn Xiển thì phát hiện ô tô Santafe màu trắng mang BKS 30A-677xx lưu thông với tốc độ cao, có biểu hiện không bình thường.

Khi lực lượng CSGT của tổ Y9/141 ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế này không chấp hành, tăng ga chạy thẳng. Chỉ ít phút sau lực lượng Cảnh sát cơ động của Tổ công tác đã dừng được ô tô Santafe. Khi tiến hành mở cửa xe, bên lái bước xuống là một người đàn ông trung niên mặt đỏ gay gắt, phả ra nồng nặc mùi rượu; trên xe ô tô còn có một người phụ nữ trẻ và người đàn ông lớn tuổi.

Tài xế có độ cồn gấp 3 lần mức vi phạm cao nhất, nguy cơ mất 40 triệu - 2

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm với lái xe Nguyễn Công D.

Trung tá Tuấn Anh nói, khi tổ công tác thông báo vi phạm, đồng thời yêu cầu người đàn ông lái xe chấp hành kiểm tra nồng độ cồn thì người này rút điện thoại gọi “cứu viện” nhưng bất thành. Sau đó tài xế này không chấp hành thổi nồng độ cồn theo hướng dẫn của cảnh sát.

“Người đàn ông lái xe không xuất trình được GPLX và giấy đăng ký ô tô 30A-677xx. Quá trình làm việc, người này tự khai tên là Nguyễn Công D. (SN 1983, ở quận Hà Đông, TP Hà Nội). Sau hơn 2 tiếng làm việc, cảnh sát mới thuyết phục được tài xế D. kiểm tra nồng độ cồn theo quy định. Kết quả, tài xế D. vi phạm 1.191 miligam/1 lít khí thở, có nghĩa gấp 3 lần mức vi phạm nồng độ cồn cao nhất theo quy định” - Trung tá Phạm Tuấn Anh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Y9/141 Công an TP Hà Nội, thông tin.

Sau khi tiến hành kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm 2 hành vi là “Không giấy phép lái xe” và “vi phạm nồng độ cồn vượt mức trên 0,4 miligam/1 lít khí thở” và biên bản tạm giữ phương tiện. Đồng thời lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền đến tài xế D. về tác hại khi sử dụng rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông sẽ tiềm ẩn nguy cơ TNGT cho mình và những người khác.

Theo Trung tá Phạm Tuấn Anh, với mức vi phạm nêu trên, theo quy định mới Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, tài xế D. sẽ bị phạt tiền khoảng 40 triệu đồng và tước GPLX 23 tháng, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ phương tiện ô tô đến 7 ngày.

Trần Thanh