Thứ năm, 08/12/2016 - 16:47

Bắc Ninh:

Tạm dừng khai thác cây sưa 24,5 tỷ đồng vì người dân ẩu đả

Dân trí

Ngày 8/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tiến Hoàng cho biết, UBND huyện Thuận Thành vùa quyết định tạm dừng khai thác cây sưa tại đình làng Đông Cốc, xã Hà Mãn nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.


Cây sưa 200 năm tuổi ở đình làng Đông Cốc.

Cây sưa 200 năm tuổi ở đình làng Đông Cốc.

Trước đó, ngày 7/12, UBND xã Hà Mãn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hạ giải cây sưa tại đình làng Đông Cốc để giao người trúng đấu giá. Khi hội nghị vừa bắt đầu thì xuất hiện một số đối tượng gây rối, ẩu đả dẫn đến xô xát, gây mất an ninh trật tự, vì vậy hội nghị đã phải tạm hoãn.

Để đảm bảo an ninh trật tự, UBND xã Hà Mãn đã báo cáo UBND huyện Thuận Thành và công an huyện về việc tạm dừng khai thác cây sưa theo kế hoạch và tổ chức khai thác vào thời điểm thích hợp.

Được biết, cây sưa 200 tuổi này do bị héo úa nên UBND huyện Thuận Thành đã có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc xã Hà Mãn xin hạ giải cây để lấy mặt bằng thực hiện dự án tu bổ tôn tạo di tích đình làng Đông Cốc. Sau đó, các cơ quan chức năng đã có công văn gửi UBND tỉnh về việc thống nhất với UBND tỉnh hạ giải cây. Đáp ứng nghuyện vọng của nhân dân, ngày 19/1/2016, UBND tỉnh đã có công văn số 157/UBND-NN đồng ý cho địa phương hạ giải cây sưa nói trên.

Ngày 11/4/2016, UBND huyện Thuận Thành ra công văn số 256/CV-UBND đồng ý cho UBND xã Hà Mãn, thôn Đông Cốc tổ chức hạ giải cây. Ngày 29/4/2016, UBND xã Hà Mãn đã phối hợp với cấp ủy, Ban quản lý thôn và các đoàn thể thôn Đông Cốc khảo sát, đánh giá hiện trạng, kích thước cây sưa. Thôn Đông Cốc đã họp có sự tham gia của cấp ủy chi bộ, ban quản lý thôn, các chi hội, đoàn thể, đại diện các dòng họ thống nhất, nhất trí giao UBND xã Hà Mãn làm chủ sở hữu cây sưa để thực hiện hạ giải theo đúng quy định.

Được các cấp có thẩm quyền chấp thuận, UBND xã Hà Mãn đã tiến hành các bước thực hiện việc đấu giá cây sưa. Ngày 01/8/2016 đã tổ chức bán đấu giá thành công cây với giá 24,5 tỷ đồng.

Sau khi bán đấu giá thành công, UBND xã đã tổ chức họp dân thôn Đông Cốc. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 07/12/2016, với đầy đủ các thành phần Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hà Mãn, Ban chi ủy chi bộ, Ban quản lý thôn, Ban chấp hành các đoàn thể và đại diện nhân dân trong thôn Đông Cốc, khi hội nghị mới diễn ra thì đã có một số đối tượng quá khích, gây rối dẫn đến ẩu đả.

Ngay trong ngày 7/12, Thường trực Huyện ủy đã tổ chức Hội nghị Thường trực Huyện ủy mở rộng. Ngày 8/12, UBND huyện đã ra văn bản chỉ đạo số 859/CV-UBND, yêu cầu UBND xã Hà Mãn chỉ đạo tạm dừng khai thác cây gỗ sưa tại đình làng Đông Cốc; đồng thời chỉ đạo Công an huyện điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, ẩu đả, gây rối tại hội nghị họp dân.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Xuân Đương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành - cho biết, liên quan đến thông tin người dân bức xúc về việc có người ký hợp đồng với thôn trả giá gần 50 tỷ đồng mà tại sao xã bán đấu giá chỉ được hơn 24 tỷ đồng? Ông Đương khẳng định: Trước đó Ban quản lý thôn không xin phép, tự ý ký hợp đồng với bà N. giá 49 tỷ đồng. Tuy nhiên đây là hợp đồng "xí chỗ", mấy năm nay bà N. chưa nộp một đồng nào. Khi chính quyền xã Hà Mãn được các cơ quan chức năng cho phép bán đấu giá cây thành công, bà N. đã đến và nói “đây là cây sưa của tôi, tôi đã hợp đồng mua rồi”. Tuy nhiên khi họp và gia hạn vài lần, chính quyền địa phương nhiều lần mời bà N. đến nộp tiền, bà N. đều lấy lý do không đến.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bá Đoàn

Mới nhất