Chủ nhật, 11/09/2016 - 10:51

Lâm Đồng:

Tạm giữ tảng đá “lạ” nặng 20 tấn, giá tiền tỷ được mua từ lòng hồ thuỷ điện

Dân trí

Trong lúc làm vườn, người dân đã phát hiện tảng đá lớn nặng khoảng 20 tấn nằm sâu dưới lòng đất. Sau khi ông Chính mua lại và vận chuyển ra bên ngoài thì bị lực lượng chức năng Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tạm giữ vì cho là khai thác và vận chuyển trái phép.

Sáng ngày 11/9, thông tin từ UBND xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết, hiện đơn vị vẫn đang tạm giữ tảng đá “lạ” nặng 20 tấn tại trụ sở UBND xã, chờ thẩm định của cơ quan chức năng để có hướng xử lý hợp lý.

Trước đó, trong lúc làm vườn cà phê của gia đình ông K’Kèn (trú tại thôn 5, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), người dân phát hiện tảng đá lớn nằm sâu dưới lòng đất. Sau đó, ông Phạm Văn Chính (SN 1974, cùng ngụ tại xã Lộc Tân, Bảo Lâm - là người chuyên đi sưu tầm đá cảnh) đã mua lại tảng đá với giá 100 triệu đồng.

Tảng đá lạ nặng 20 tấn đang được giữ tại trụ sở UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm
Tảng đá "lạ" nặng 20 tấn đang được giữ tại trụ sở UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm

Khu vực phát hiện tảng đá “lạ” này nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện Đam'Bri, TP Bảo Lộc. Sau khi ông Chính thuê người và xe đào khai thác, vận chuyển định đưa ra bên ngoài thì bị lực lượng chức năng công an huyện Bảo Lâm lập biên bản xử lý và tạm giữ toàn bộ khối đá trên chuyển về trụ sở UBND xã Lộc Tân (Bảo Lâm).

Tạm giữ tảng đá “lạ” nặng 20 tấn, giá tiền tỷ được mua từ lòng hồ thuỷ điện - 2

Theo những người chơi đá quý ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) thì tảng đá nguyên khối trên là đá Canxedon, có nhiều vân sặc sỡ, có thể trị giá hàng tỷ đồng.

Được biết, đá quý cũng là tài nguyên của quốc gia, người dân khi phát hiện phải báo cáo với cơ quan chức năng để được hưởng giá trị theo quy định vì đây là tải sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước.

Theo những người chơi đá quý ở Lâm Đồng thì tảng đá nguyên khối trên là đá Canxedon có giá trị lên đến hàng tỷ đồng
Theo những người chơi đá quý ở Lâm Đồng thì tảng đá nguyên khối trên là đá Canxedon có giá trị lên đến hàng tỷ đồng

Ông Bùi Thanh Bình, phó chủ tịch UBND xã Lộc Tân (Bảo Lâm) cho biết, hiện vụ việc đang chờ thẩm định của cơ quan chức năng, địa phương đang làm báo cáo sở Tài nguyên và Môi trường sau khi có kết quả xác định được đúng tính chất đá ở mức độ nào sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Hà