Chủ nhật 22/12/2019 - 10:54

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển

Dân trí Tàu quân y 561 thuộc biên chế của Vùng 4 Hải quân được đánh giá là một trong những tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á. Nhiệm vụ chính của tàu 561 là tàu vận tải tổng hợp kiêm quân y. Tàu chuyên chở các đoàn dân chính đảng, các đoàn lực lượng vũ trang, tìm kiếm cứu nạn, tham gia các cuộc diễn tập trên biển,…

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển

Trong chuyến công tác tại các đảo, điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa vào mùa hè 2019 vừa qua trên con tàu quân y 561, phóng viên Dân trí đã có dịp trò chuyện với Thiếu tá Hoàng Đình Duyến, Thuyền trưởng tàu 561 và một số cán bộ khác làm việc trên con tàu đặc biệt này.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 1

Tàu quân y 561 trong chuyến chở 100 thân nhân ra thăm các cán bộ, chiến sĩ đang công tác, rèn luyện trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa, cuối tháng 5 đầu tháng 6/2019.

Thiếu tá Hoàng Đình Duyến cho biết, tàu 561 được coi là bệnh viện di động trên biển hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Với trang thiết bị hiện đại, tàu 561 có thể kết nối trực tiếp với các bệnh viện lớn trên đất liền khi thực hiện những ca mổ khó. Tàu đã vinh dự được tham gia nhiều lần diễn tập tìm kiếm cứu nạn với các nước trong khu vực và trên thế giới, được nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Tư lệnh Hải quân.

“Tất cả anh em chúng tôi từ mọi miền Tổ quốc tụ hội về đây luôn đoàn kết, gắn bó với nhau như anh em một nhà, coi tàu như ngôi nhà thứ hai của mình. Thấu hiểu nhiệm vụ của mình, mỗi thủy thủ trên tàu đều có ý thức cao trong việc tự học, tự rèn để làm tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời có thể tham gia bất cứ công việc gì khi được điều động hoặc khi có tình huống xảy ra” – Thiếu tá Hoàng Đình Duyến tâm sự.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 2

Thiếu tá Hoàng Đình Duyến, Thuyền trưởng tàu 561.

Thuyền trưởng tàu 561 cho biết, nhiệm vụ chính của tàu 561 là tàu vận tải tổng hợp kiêm quân y. Tàu chuyên chở các đoàn dân chính đảng, các đoàn lực lượng vũ trang, các đoàn cán bộ của trung ương,…Ngoài ra, tàu còn tham gia các cuộc diễn tập do cấp trên điều động, thực hiện các nhiệm vụ khác khác khi có lệnh.

Tàu 561 là con tàu nối liền giữa đất liền với các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK1. Có thể nói đây là con tàu luôn chở các tình thương cả về tinh thần và vật chất của hậu phương ra các đảo thuộc Quần đảo của Trường Sa. Tàu cũng chứng kiến rất nhiều tình cảm giữa người bố, người mẹ, người vợ với các chiến sĩ, cán bộ đang rèn luyện, công tác tại các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa.

“Thực sự con tàu đã làm nhiệm vụ rất lớn lao, nối liền giữa hậu phương và biển đảo, giúp hậu phương yên tâm về các chiến sĩ đang canh giữ ở các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa. Từ đó, các chiến sĩ, cán bộ cũng rất yên tâm công tác rèn luyện khi biết hậu phương luôn ủng hộ tin tưởng” – Thuyền trưởng tàu 561 chia sẻ.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 3
Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 4
Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 5

Tàu quân y 561 chở tình thương của đất liền đến với Trường Sa.

Khi nhắc tới nhiệm vụ chính của tàu 561, vị thuyền trưởng chia sẻ: Cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ đặc thù của tàu 561, nó thể hiện tính khẩn trương và nhanh chóng, phải huy động tất cả các lực lượng và phương tiện hiện có trên tàu để tham gia tìm kiếm cứu nạn. Nhiệm vụ này phải thực hiện bất cứ lúc nào.

“Đợt tàu đi tìm kiếm máy bay casa bị rơi trên biển năm 2016, lúc đó tàu xuất phát vào khoảng 2h đêm và chúng tôi cũng chỉ làm công tác chuẩn bị trong vòng 2 giờ đồng hồ. Khi tàu xuất phát, chúng tôi chỉ dùng tất cả lương thực thực phẩm hiện có trên tàu, không có thời gian để đi mua bổ sung thêm. Đợt tìm kiếm cứu nạn này anh em cũng phải rất cố gắng vì trong điều kiện sóng to, gió lớn, lương thực thực phẩm hạn chế, đặc biệt là thời điểm đó anh em trong một tuần chỉ dùng đồ khô dự phòng để ăn. Nhưng nhiệm vụ trên giao nên anh em rất quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ” – Thiếu tá Hoàng Đình Duyến nhớ lại.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 6

Thiếu tá Hoàng Đình Duyến quan sát trên biển bằng ống nhòm tại buồng lái tàu 561.

Phòng khám chữa bệnh được bố trí ở vị trí ở vị trí đặc biệt trên tàu

Theo Đại úy Nguyễn Văn Thành, Bác sĩ của tàu 561, trên tàu có phòng hồi sức cấp cứu, phòng siêu âm, phòng phẫu thuật, phòng X quang và các phòng bệnh khác. Bình thường, lực lượng quân y của tàu 561 được đảm bảo đủ để hoàn thành nhiệm vụ, còn các đợt làm nhiệm vụ lớn tàu được tăng cường thêm nhân lực.

“Các phòng khám chữa bệnh được bố trí nằm ở vị trí đặc biệt, đó là ở giữa con tàu, vì ở vị trí này hạn chế được sóng biển làm rung lắc. Chúng tôi làm việc chủ yếu ở môi trường sóng gió nên cũng ảnh hưởng một phần nhỏ đến quá trình khám chữa bệnh. Đối tượng được tàu 561 khám chữa bệnh cơ bản là quân nhân, ngư dân đánh cá trên biển. Khi có các trường hợp cấp cứu và điều trị, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử lý” – bác sĩ Thành cho biết.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 7

Đại úy Nguyễn Văn Thành, bác sĩ của tàu 561.

Theo bác sĩ Thành, một chuyến đi biển của tàu 561 dài ngắn khác nhau, có thể là 10-15 ngày, 20 ngày, nhưng có chuyến đi khám chữa bệnh cho cả Quần đảo Trường Sa có thể phải kéo dài hơn 1 tháng.

“Mặc dù công tác trong điều kiện đặc biệt nhưng chúng tôi luôn tự hào khi được là bác sĩ quân y trên con tàu 561 này. Có thể nói, được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác, rèn luyện trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa là điều rất vinh dự với chúng tôi. Chúng tôi là những người y bác sĩ trên con tàu 561 luôn xác định đây là ngôi nhà của mình. Trên con tàu quân y này đã được trang bị các thiết bị rất hiện đại và đồng bộ, nó giống như một bệnh viện thu nhỏ trên biển” - Đại úy Nguyễn Văn Thành chia sẻ.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 8
Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 9

Bác sĩ Thành thăm khám bệnh nhân trên tàu 561.

“Vượt sóng, vượt gió, chúng tôi đi theo hướng mặt trời. Biển Đông ngàn khơi nối đất liền nghĩa tình yêu thương. Người chiến sĩ hải quân HQ561, vượt qua bao gian khó đưa con tàu lướt sóng khơi xa”...

Rời con tàu HQ561 để trở về đất liền với nhiệm vụ thường nhật sau gần 20 ngày gắn bó, tôi vẫn nghe âm vang đâu đây những lời ca tiếng hát của các thủy thủ trên con tàu HQ561 với bài hát “Khúc hát tự hào HQ561”.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 10

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết, Phó Thuyền trưởng HQ561 đang làm nhiệm vụ tại buồng lái tàu 561.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết, Phó Thuyền trưởng HQ561 không giấu nổi niềm tự hào khi chia sẻ với chúng tôi về bài hát “nằm lòng” của những thủy thủ trên con tàu này. Anh khoe: “Khúc hát tự hào HQ561” do nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú Thế Hiển sáng tác ngày 28/4/2013 ngay trên boong tàu, dành tặng riêng cho những chủ nhân của “Ngôi nhà HQ561” ngay sau khi con tàu được hạ thủy. Tất cả anh em chúng tôi đều thuộc bài hát này với niềm tự hào kiêu hãnh bởi mình là những thủy thủ của con tàu đặc biệt  -  Bệnh viện trên biển.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 11
Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 12
Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 13

Bên trong con tàu 561.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 14

Phòng mổ.

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển - 15

Phòng siêu âm.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Đường gom Đại lộ Thăng Long thêm 4 làn xe, phục vụ đua xe F1
Đường gom Đại lộ Thăng Long thêm 4 làn xe, phục vụ đua xe F1

(Dân trí) - Dự án mở rộng đường gom Đại Lộ Thăng Long gần như đã hoàn thiện và dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31/12/2019.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:47

Vinh danh 44 lái xe, 19 doanh nghiệp đạt giải “Vô lăng vàng 2019”
Vinh danh 44 lái xe, 19 doanh nghiệp đạt giải “Vô lăng vàng 2019”

(Dân trí) - Tại đêm trao giải “Vô lăng vàng” lần thứ 7, 44 lái xe và 19 doanh nghiệp có thành tích tốt trong đảm bảo an toàn giao thông năm 2019 đã được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:05

Nam bệnh nhân nghi nổ súng tự sát trong bệnh viện
Nam bệnh nhân nghi nổ súng tự sát trong bệnh viện

(Dân trí) - Được đưa vào bệnh viện cấp cứu vào buổi sáng thì đến tối nam bệnh nhân nguy kịch sau tiếng súng nổ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 11:11

Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại gây phẫn nộ dư luận
Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại gây phẫn nộ dư luận

(Dân trí) - Trước việc một tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động, dư luận mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:37

Một du khách nước ngoài mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam
Một du khách nước ngoài mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nhóm du khách nước ngoài đến biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để tắm thì không may một du khách trong nhóm bị mất tích. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy du khách này.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 04:45

Liên tiếp phát hiện lâm tặc phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn
Liên tiếp phát hiện lâm tặc phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Mới đây tại Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn, Đắk Lắk đã xảy ra sự việc lâm tặc dùng dao chém kiểm lâm đứt gân tay để giải cứu đồng bọn. Sự việc chưa lắng xuống, lâm tặc lại tiếp tục tràn vào VQG để chặt hạ gỗ quý mang đi tiêu thụ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 02:21

Ngư dân lo lắng vì vay tiền cải hoán tàu cá vẫn chưa chắc được ra khơi
Ngư dân lo lắng vì vay tiền cải hoán tàu cá vẫn chưa chắc được ra khơi

(Dân trí) - Quảng Bình có 388 tàu cá đánh bắt xa bờ có chiều dài dưới 15m cần phải cải hoán để đáp ứng với tiêu chuẩn quy định của Luật Thủy sản. Thế nhưng nhiều chủ tàu tại địa phương này lại đang lo lắng, nếu sau cải hoán không được cấp hạn ngạch, tàu cá của họ vẫn phải nằm bờ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 02:06

Chuỗi ngày gian khổ vượt Trường Sơn qua ký ức của người lính đặc công
Chuỗi ngày gian khổ vượt Trường Sơn qua ký ức của người lính đặc công

(Dân trí) - Vượt dãy Trường Sơn suốt 6 tháng trời để đi vào Miền Nam chiến đấu, đơn vị của ông Mai trải qua biết bao nhiêu gian khó. Có những đồng đội mãi mãi nằm lại ở chiến trường vì sốt rét, bom đạn... Những kí ức đó còn mãi khắc ghi trong lòng ông.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 01:50

Tài xế taxi trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên
Tài xế taxi trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên

(Dân trí) - Ngày 22/12, đại diện hãng taxi tại Đà Nẵng cho biết, một tài xế của hãng vừa có hành động đẹp, trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:54

TPHCM: Máy bán nước sẽ là "mắt thần" tại trạm xe buýt?
TPHCM: Máy bán nước sẽ là "mắt thần" tại trạm xe buýt?

(Dân trí) - Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải TPHCM, máy bán nước tự động tại các nhà chờ xe buýt sẽ được lắp camera quan sát và kết nối với Trung tâm điều hành trực tuyến để giám sát tình hình an ninh trật tự. Đồng thời, máy bán nước cũng được gắn màn hình để tuyên truyền chống quấy rối tình dục.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:47

Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính
Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố; Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã về việc chấn chính kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:40

Thủ tướng ấn tượng mạnh với tinh thần thi đấu của VĐV Việt Nam tại SEA Games 30
Thủ tướng ấn tượng mạnh với tinh thần thi đấu của VĐV Việt Nam tại SEA Games 30

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kỳ SEA Games 30 rất đáng nhớ, nhiều cảm xúc, mang lại niềm tự hào cho dân tộc. Thủ tướng ấn tượng mạnh mẽ với những cầu thủ thương tích đến máu chảy vẫn tiếp tục thi đấu, kiệt sức vẫn cố về đích…

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội
Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội

(Dân trí) - “Qua 16 năm, tôi và anh em trong Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô vận động, xây dựng 1.030 căn nhà nghĩa tình cho đồng đội. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động xây nhà, vì nhiều anh em còn khó khăn về nhà ở”, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn – Trưởng Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô chia sẻ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:27

Chiêm ngưỡng dàn pháo “khủng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam
Chiêm ngưỡng dàn pháo “khủng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều khí tài hiện đại được Binh chủng Pháo binh mang đến trưng bày tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 để phục vụ người dân tham quan.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:37

Đã xác định được nguyên nhân làm nước biển đổi màu
Đã xác định được nguyên nhân làm nước biển đổi màu

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường nhận định, nước biển tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đổi màu bất thường do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao cùng hợp chất lignin và tanin.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:14

Chen chúc khai mạc Lễ hội Cam
Chen chúc khai mạc Lễ hội Cam

(Dân trí) - Chiều tối 21/12, tỉnh Hà Tĩnh khai mạc Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3 năm 2019. Hàng ngàn người dân chen chúc tại 88 gian hàng của lễ hội để lựa chọn những sản phẩm ưng ý trong dịp cuối năm.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:10

Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!
Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!

(Dân trí) - Những năm qua, toàn quân đã không ngừng phấn đấu trong huấn luyện, rèn luyện, cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 04:25

"Ô nhiễm trắng" và 30 tỷ túi ni-lon người Việt thải ra môi trường mỗi năm
"Ô nhiễm trắng" và 30 tỷ túi ni-lon người Việt thải ra môi trường mỗi năm

(Dân trí) - Vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đang được cảnh báo trên toàn cầu. Cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa… Rác thải nhựa là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:13

Khung giá đất tối đa ở Hà Nội, TPHCM là 162 triệu đồng/m2
Khung giá đất tối đa ở Hà Nội, TPHCM là 162 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Theo Nghị định số 96/2019 vừa được Chính phủ ban hành, mức giá tối đa đối với đất ở tại Hà Nội và TPHCM được nhà nước quy định là 162 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:13

Vụ bắt giữ gần 1 nghìn tấn than trái phép: Hàng loạt “quan phường” bị xem xét kỷ luật
Vụ bắt giữ gần 1 nghìn tấn than trái phép: Hàng loạt “quan phường” bị xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Một công ty nằm trên địa bàn bị cơ quan công an tỉnh phát hiện, bắt giữ tới gần 1 nghìn tấn than trái phép nhưng trước đó chính quyền phường không hề hay biết về hoạt động của công ty này. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy đã phải vào cuộc và yêu cầu xử lý kỷ luật hàng loạt “quan phường” liên quan đến vụ việc.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 04:25

Khánh Hoà: 3.500 suất quà cùng hàng trăm cây quất cảnh lên tàu chuẩn bị đi Trường Sa
Khánh Hoà: 3.500 suất quà cùng hàng trăm cây quất cảnh lên tàu chuẩn bị đi Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 20/12, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức chương trình “Xuân biên giới - Tết hải đảo” năm 2020. 3.500 suất quà cùng hàng tấn thực phẩm Tết chuẩn bị đến tay bộ đội Trường Sa.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 03:53

Khi lãnh thổ bị xâm phạm, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp tự vệ
Khi lãnh thổ bị xâm phạm, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp tự vệ

(Dân trí) - "Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Song, một khi độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển, lợi ích quốc gia, dân tộc bị xâm phạm, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ,..." - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 03:49

Thủ tướng: Quân đội tuyệt đối không để bị động, bất ngờ
Thủ tướng: Quân đội tuyệt đối không để bị động, bất ngờ

(Dân trí) - "Bộ Quốc phòng cần chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá và dự báo đúng các tình huống phức tạp có thể xảy ra, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước kế sách ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:56

Thi thể người đàn ông cùng xe máy nằm dưới cống nước
Thi thể người đàn ông cùng xe máy nằm dưới cống nước

(Dân trí) - Sáng 21/12, người dân phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bất ngờ phát hiện thi thể người đàn ông cùng chiếc xe máy tại đoạn cuối của nhánh sông Lai Nghi. Tại đây, người vợ trẻ khóc ngất lịm khi nhìn thấy thi thể người chồng.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:24