Thứ hai, 04/11/2019 - 18:22

Quảng Nam:

Tan hoang bờ biển ở xã đảo Tam Hải

Dân trí

Chỉ qua một đợt ảnh hưởng của bão số 5, bờ biển dài hàng kilomet ở xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) bị sóng biển đánh tan hoang, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Ông Hà Văn Mai (thôn Bình Trung, xã Tam Hải) cho biết: “Mỗi khi đến mùa mưa bão, bờ biển xã đảo Tam Hải lại bị sóng biển và triều cường đánh mạnh gây ra sạt lở nghiêm trọng. Hằng năm, sóng biển lấn sâu vào bờ hàng chục mét, đe dọa đến nhà cửa và hồ nuôi tôm của các hộ dân địa phương”.

Quảng Nam: Tan hoang bờ biển ở xã đảo Tam Hải

Cửa biển Cửa Lở (xã đảo Tam Hải) bị sạt lở nghiêm trọng

Theo ông Mai, trước đây thôn Bình Trung có nhiều hộ dân sống nhưng hiện nay hầu hết các gia đình đã chuyển đến địa điểm khác sống, để lại những ngôi nhà hoang hư hỏng.

Còn ông Phạm Khắc Huy (thôn Tân Lập, xã đảo Tam Hải) cũng cho biết, những năm qua, nước biển xâm thực ăn sâu vào đất ở các thôn trên địa bàn xã Tam Hải hàng chục mét. Rừng cây dương liễu có nhiệm vụ chắn gió bị sóng biển đánh đổ trơ gốc.

Quảng Nam: Tan hoang bờ biển ở xã đảo Tam Hải

Nhà của người dân trước đây nay đã bị bỏ hoang và bị sóng đánh tan hoang

Theo ông Huy, nhiều hộ trong xã Tam Hải đã di dời đến nơi ở mới từ nhiều năm trước bởi cửa biển Cửa Lở ngày càng sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ cuốn trôi nhiều nhà dân ra biển.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong đợt mưa bão do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, bờ biển thôn Bình Trung và cửa biển Cửa Lở bị sóng biển và triều cường đánh tan hoang, gây sạt lở, ăn sâu vào hàng chục mét, nhiều cây dương liễu chắn sóng gió bị ngã đổ cuốn ra biển. Nhiều chòi canh giữ vuông tôm của dân cũng bị sóng đánh hư hỏng…

Quảng Nam: Tan hoang bờ biển ở xã đảo Tam Hải
Quảng Nam: Tan hoang bờ biển ở xã đảo Tam Hải

Công trình, nhà cửa của người dân thôn Bình Trung bị sóng biển đánh hư hỏng

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải - cho biết, tình trạng sạt lở trên đảo đã diễn ra mấy chục năm qua. Trước đây, chính quyền xã đã có kiến nghị xây dựng bờ kè và được huyện thống nhất, nguồn kinh phí lấy từ tận thu cát nhiễm mặn. Tuy nhiên, do không thực hiện được dự án nạo vét thông luồng cát nhiễm mặn nên hiện chưa có kinh phí để triển khai xây dựng công trình kè này.

Quảng Nam: Tan hoang bờ biển ở xã đảo Tam Hải

Hàng dương liễu chắn gió bị sóng biển đánh ngã đổ 

Theo ông Hùng, trung bình mỗi năm, sóng biển lấn sâu vào ven bờ biển ở thôn Bình Trung và cửa biển Cửa Lở khoảng 15m. Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho các hộ dân ở những khu vực bị sạt lở này, trước mùa mưa bão, chính quyền địa phương đã hướng dẫn cho bà con chèn chống nhà cửa, gia cố bờ bao hồ nuôi tôm.

Ngoài ra, chính quyền xã đã xây dựng phương án di chuyển những người già yếu, trẻ em đến ở tạm nhà người thân, trụ sở UBND xã hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi có mưa bão xảy ra.

Công Bính