Thứ Bảy 13/08/2016 - 07:49

TAND Tối cao lên tiếng việc bồi thường oan sai cho cụ ông 2 lần bị tuyên tử hình

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao - khẳng định, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ là cơ quan bồi thường oan sai cho cụ ông 80 tuổi Trần Văn Thêm (thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) từng 2 lần bị kết án tử hình và mới được liên ngành tư pháp Trung ương công khai xin lỗi.
>>Án oan gần nửa thế kỷ của cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử hình
>>Sáng nay xin lỗi công khai cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử


Cụ ông 80 tuổi Trần Văn Thêm hơn nửa thế kỷ mang nỗi oan giết người (Ảnh: Bá Đoàn)

Cụ ông 80 tuổi Trần Văn Thêm hơn nửa thế kỷ mang nỗi oan giết người (Ảnh: Bá Đoàn)

Theo Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn, việc bồi thường oan sai cho cụ Trần Văn Thêm (SN 1936) sẽ được tiến hành dựa trên đơn yêu cầu giải quyết bồi thường của gia đình cụ. Sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội và gia đình cụ Thêm sẽ tiến hành trao đổi, tính toán và thỏa thuận để “chốt” về số tiền bồi thường.

“Khi gia đình cụ Thêm có đơn thì chắc chắn TAND Tối cao sẽ yêu cầu Toà cấp cao tại Hà Nội phải giải quyết sớm bởi vụ việc đã để quá lâu rồi. Phải khẩn trương giải quyết bồi thường cho người ta bởi cụ Thêm cũng đã quá già rồi"- ông Nguyễn Sơn nói.

Ông Nguyễn Sơn cho rằng thời điểm đình chỉ điều tra đối với cụ Trần Văn Thêm là mốc thời gian sẽ được sử dụng làm căn cứ tính toán mức tiền bồi thường. Việc bồi thường sẽ được xem xét ở hai giai đoạn là quãng thời gian cụ Thêm ngồi tù và thời gian ở bên ngoài nhưng phải mang nỗi oan sai khổ nhục

“Thời gian ở trong tù sẽ có khoản thu nhập thực tế bị mất, ở bên ngoài thì có thêm khoản bồi thường tổn thất về tinh thần. Việc bồi thường oan sai chắc chắn sẽ được thực hiện theo đúng các quy định của Luật Bồi thường nhà nước và phải tính toán cho đúng, phù hợp” - ông Nguyễn Sơn nói.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng hoa cụ Thêm trong ngày xin lỗi công khai và công bố quyết định đình chỉ điều tra (Ảnh: Bá Đoàn)
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng hoa cụ Thêm trong ngày xin lỗi công khai và công bố quyết định đình chỉ điều tra (Ảnh: Bá Đoàn)

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 11/8, liên ngành Tư pháp trung ương đã tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi cụ ông Trần Văn Thêm, người đã 2 lần bị kết án tử, tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Phong (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Theo nội dung vụ việc, năm 1970, cụ Trần Văn Thêm khi đó 34 tuổi cùng người em họ tên Nguyên Khắc Văn ghé vào ngủ ở lều cắt tóc. Nửa đêm, hung thủ xông vào dùng búa bổ củi đánh ông Văn tử vong. Cụ Thêm sau đó bị kết tội là hung thủ giết người.

Năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (sau này tách ra thành Phú Thọ và Vĩnh Phúc) đưa ra xét xử và kết tội cụ Thêm mức án tử hình. Không đồng ý với bản án, cụ Thêm kêu oan. Đến năm 1974, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm kết tội y án sơ thẩm mức án tử hình.

Năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban thẩm phán TAND Tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

Sau khi được tạm tha, cụ Trần Văn Thêm đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng.

Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được các tài liệu liên quan do cụ Thêm và luật sư trợ giúp cho cụ cung cấp. Từ đó, các cơ quan tố tụng Trung ương tiến hành xem xét, xác định cụ Trần Văn Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970.

Đọc lời xin lỗi công khai đối với cụ Trần Văn Thêm, ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội - khẳng định, mặc dù cụ Thêm không xuất trình được đầy đủ các giấy tờ, do hoàn cảnh khó khăn sau chiến tranh, chia tách tỉnh nên một số tài liệu không còn nhưng sau đó Bộ Công an đã tìm được một số tài liệu. Trên cơ sở đó liên ngành tố tụng đã họp ngày 13/4 và đến ngày 8/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận có đủ căn cứ xác định bị can Thêm không thực hiện hành vi giết ông Văn nên đình chỉ điều tra.

Ông Tuân khẳng định, đây là lỗi của các cơ quan tố tụng trực tiếp điều tra, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm từ năm 1970.

“TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Cấp cao tại Hà Nội, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, chúng tôi công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình theo quy định. Chúng tôi xin chân thành xin lỗi ông và rút kinh nghiệm. Ngay sau ngày hôm nay, sẽ khẩn trương thực hiện Luật Bồi thường nhà nước, công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và bồi thường theo quy định”- ông Tuân nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Ban Bí thư Trung ương Đảng gặp mặt cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu
Ban Bí thư Trung ương Đảng gặp mặt cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu

(Dân trí) - Theo thông lệ hàng năm, sáng 13/8/2016, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ cấp cao nghỉ công tác, nghỉ hưu khu vực phía Bắc để thông báo tình hình trong nước và quốc tế thời gian qua. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh chủ trì Hội nghị.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:20

Cán bộ đi công tác nước ngoài phải nêu rõ mục đích chuyến đi
Cán bộ đi công tác nước ngoài phải nêu rõ mục đích chuyến đi

(Dân trí) - Sau vụ Tổng giám đốc Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) bị tố “mê” đi nước ngoài, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo cán bộ lãnh đạo sở - ngành, quận – huyện, các doanh nghiệp trực thuộc phải thực hiện nghiêm túc chế độ đi công tác nước ngoài theo quy định, không quá 2 lần/năm.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:00

Đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị hằn lún cục bộ
Đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị hằn lún cục bộ

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đường cất hạ cánh tại hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất xuất hiện vị trí hằn lún cục bộ, có dấu hiệu xuống cấp. Tuy nhiên cho đến nay, đơn vị quản lý và khai thác là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vẫn khẳng định không có kế hoạch cải tạo, nâng cấp.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:29

Chủ tịch nước: Tòa án cần đẩy nhanh xét xử vụ án kinh tế, tham nhũng
Chủ tịch nước: Tòa án cần đẩy nhanh xét xử vụ án kinh tế, tham nhũng

Tòa án cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng mà dư luận quan tâm.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:14

Xe máy chở một gia đình tông xe tải, 2 người tử vong
Xe máy chở một gia đình tông xe tải, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông với tốc độ cao đã bất ngờ va chạm với chiếc xe máy chở 3 người. Hậu quả 2 người tử vong và 1 nạn nhân bị thương nặng. Được biết cả 3 nạn nhân là người trong một gia đình.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:00

Tiêu cực trong đấu thầu xe buýt ở Hà Nội: Chuyển Thanh tra Chính phủ
Tiêu cực trong đấu thầu xe buýt ở Hà Nội: Chuyển Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) vừa chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến gian lận trong đấu thầu xe buýt sang Thanh tra Chính phủ để tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:55

Hà Nội xem xét tái lập thành phố Sơn Tây
Hà Nội xem xét tái lập thành phố Sơn Tây

(Dân trí) - Trước kiến nghị của cử tri về việc tái thành lập thành phố Sơn Tây, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành uỷ Hà Nội - cho biết, việc này đã giao thành phố và Sở Nội vụ phối hợp cùng các Bộ ngành làm các đề xuất, thủ tục liên quan.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:28

Ngư dân Việt bị bắt ở Úc đã được thả về nước
Ngư dân Việt bị bắt ở Úc đã được thả về nước

(Dân trí) - Ngư dân Nguyễn Xuân Thành - người đầu tiên phát hiện ống xả thải ngầm của Formosa đổ ra biển vào cuối tháng 3/2016 và bị bắt khi đi lặn, đánh bắt hải sản ở vùng biển Úc - vừa nhà chức trách Úc thả về nước.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:22

Tham nhũng ngày trước mấy trăm tỷ, giờ toàn chục nghìn tỷ!
Tham nhũng ngày trước mấy trăm tỷ, giờ toàn chục nghìn tỷ!

(Dân trí) - “Ngày xưa chỉ có mấy trăm tỷ như Lã Thị Kim Oanh, bây giờ toàn nghìn tỷ, chục nghìn tỷ. Trong khi đó, công cụ pháp lý chống tham nhũng không đầy đủ. Phải nói chính xác là không thiếu nhưng chúng ta chưa có quyết tâm chính trị của những người có thẩm quyền nên không phòng, không chống được tham nhũng” - Trung tướng Trần Văn Độ thẳng thắn.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:07

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào cao điểm đợt mưa lớn
Từ hôm nay, miền Bắc bước vào cao điểm đợt mưa lớn

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay 13/8, dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc Bộ, nối với vùng áp thấp trên khu vực Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp tục di chuyển hướng về phía các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Hoàn lưu của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:47

Bãi thải thạch cao khổng lồ: Trị số phóng xạ an toàn?
Bãi thải thạch cao khổng lồ: Trị số phóng xạ an toàn?

(Dân trí) - Nói về phần bã thạch cao chất thành núi khổng lồ nằm lô thiên đang trở thành nỗi ám ánh đối với người dân, du khách tại Hải Phòng, Công ty DAP - VINACHEM cho rằng, Bộ Tư lệnh Hóa học đã thử nghiệm, cho kết quả trị số hoạt động an toàn.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:42

Dân tố nhà máy nhiệt điện xả nước cực nóng hủy diệt hệ sinh thái
Dân tố nhà máy nhiệt điện xả nước cực nóng hủy diệt hệ sinh thái

(Dân trí) - Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh kể từ khi bắt đầu hoạt động đến nay luôn khiến người dân trong khu vực bức xúc. Người dân cho rằng mỗi ngày nhà máy này xả thẳng ra môi trường lượng lớn nước cực nóng khiến hệ sinh thái bị hủy diệt.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Người mẹ bất nhẫn, đánh con gãy xương đùi
Người mẹ bất nhẫn, đánh con gãy xương đùi

Đi làm về thấy con chơi dơ, lì lợm, người mẹ nóng giận đạp luôn con trai 4 tuổi té ngã, dẫn đến gãy cả chân.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:18

Thi công quốc lộ, “tra tấn” người dân suốt 4 năm
Thi công quốc lộ, “tra tấn” người dân suốt 4 năm

(Dân trí) - "Mỗi khi xe tải chạy qua, bụi lại bay mù mịt vào khu dân cư khiến người dân ngộp thở. Ăn cơm cũng phải “né” giờ cao điểm có xe chạy, trẻ em phải sơ tán đi nơi khác…" - chị Phạm Thị Vương bức xúc cho biết.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:03

Doanh nghiệp lắp hệ thống xả thải trái phép để… tưới cây(?)
Doanh nghiệp lắp hệ thống xả thải trái phép để… tưới cây(?)

(Dân trí) - Theo ông Võ Văn Chánh - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, công ty Chin Well Fasteners tại phân khu công nghiệp Formosa Nhơn Trạch bị bắt quả tang xả thải chưa qua xử lý cho rằng, hệ thống xả thải mà họ lắp đặt trái phép chỉ dùng để... tưới cây.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:04

Để lâm tặc phá rừng phòng hộ, 3 cán bộ bị kỷ luật
Để lâm tặc phá rừng phòng hộ, 3 cán bộ bị kỷ luật

(Dân trí) - Được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng phòng hộ nhưng 3 cán bộ đã để lâm tặc hoành hành, khai thác gỗ với số lượng lớn mà không phát hiện được...

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:19

Khởi tố đối tượng giết mẹ vợ và em gái vợ
Khởi tố đối tượng giết mẹ vợ và em gái vợ

(Dân trí) - Chiều 12/8, Công an tỉnh Thái Bình đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Tuấn về tội danh giết người - hung thủ đâm 2 người phụ nữ tử vong tại chỗ bằng dao bầu.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:10

Hai con trâu dữ sa bẫy thợ săn được bán đấu giá 45 triệu đồng
Hai con trâu dữ sa bẫy thợ săn được bán đấu giá 45 triệu đồng

(Dân trí) - Sau 7 ngày mai phục, đặt bẫy bắt đàn trâu dữ tấn công người tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, nhóm thợ săn mới chỉ bắt được 2 trong tổng số 9 con trong đàn trâu.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:00

Mẹ thiệt mạng vì rơi xuống sông khi đang chở con trai qua cầu
Mẹ thiệt mạng vì rơi xuống sông khi đang chở con trai qua cầu

(Dân trí) - Chiều ngày 12/8, ông Thân Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm khi 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Phương (SN 1983) đi xe máy qua cây cầu không có lan can bị rơi xuống nước. Chị Phương tử nạn dưới nước.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:23

Dời Trung tâm hành chính: Không phải vì... thiếu oxy
Dời Trung tâm hành chính: Không phải vì... thiếu oxy

(Dân trí) - Ông Trần Đình Quỳnh – Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết việc di dời Trung tâm hành chính là định hướng lâu dài chứ không phải nói chuyển là chuyển và không phải vì thiếu oxy mà di dời.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:42

Cá chết phơi trắng bụng ở hồ thủy lợi
Cá chết phơi trắng bụng ở hồ thủy lợi

(Dân trí) - Hàng tạ cá chết phơi bụng và trôi dạt vào bờ ở hồ Phước Hà (thôn Linh Cang, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Hàng ngày, người nuôi phải vớt bỏ hàng nghìn xác cá (khoảng 10 triệu đồng) để tránh gây ô nhiễm. Nguyên nhân cá chết vẫn chưa rõ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:41

Đề nghị Hà Nội làm rõ khuất tất giải phóng mặt bằng ở Thạch Thất
Đề nghị Hà Nội làm rõ khuất tất giải phóng mặt bằng ở Thạch Thất

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về những khuất tất trong bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng khu tái định cư Khu công nghệ cao Hòa Lạc (xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:00

Thủ tướng: Làm chủ hoàn toàn việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác
Thủ tướng: Làm chủ hoàn toàn việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác

(Dân trí) - Ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:42

Vụ lừa đảo người có công: Kẻ chủ mưu đối mặt nhiều tội danh
Vụ lừa đảo người có công: Kẻ chủ mưu đối mặt nhiều tội danh

(Dân trí) - Theo phân tích của luật sư, kẻ cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ của Bộ và Sở LĐTB-XH Hà Tĩnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng chính sách đối mặt với hàng loạt tội danh và có nhiều tình tiết tăng nặng do nhân thân xấu, từng có tiền án với tội danh liên quan.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:30