Thứ tư, 12/10/2016 - 14:51

Quảng Trị:

Tặng bằng khen cho các ngư dân cứu 44 người trên tàu bị chìm

Dân trí

Nhằm động viên kịp thời các ngư dân đã dũng cảm cứu 44 người trên tàu vận tải Cửa Tùng 01 bị chìm trên biển, UBND tỉnh Quảng Trị và huyện Vĩnh Linh đã tặng bằng khen và biểu dương các ngư dân.

Sáng 12/10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã đến thăm hỏi, tặng bằng khen và tiền thưởng cho thuyền viên của 3 tàu cá đã ứng cứu kịp thời 44 người trên tàu gặp nạn.

Như Dân trí đã thông tin, vụ tai nạn xảy ra gần đảo Cồn Cỏ khoảng 5 hải lý, khiến tàu Cửa Tùng 01 chở vật liệu xây dựng bị chìm. Thời điểm xảy ra sự cố, trên tàu có 44 người. Trong đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ có 12 người; Công binh C17 có 4 người; Công an huyện là 1 người; Đồn Biên phòng Cồn Cỏ là 1 người; thuyền viên tàu Cửa Tùng 01 có 4 người; công nhân của các Công ty xây dựng là 26 người. Trong đó có 1 nạn nhân thiệt mạng là bà Nguyễn Thị Huệ, là nhân viên nấu ăn trên đảo.

Các thuyền viên trên tàu anh Hiếu, những người đã ứng cứu gần hết số người bị nạn
Các thuyền viên trên tàu anh Hiếu, những người đã ứng cứu gần hết số người bị nạn

Tại buổi gặp mặt, các ngư dân kể lại quá trình cứu sống các nạn nhân. Anh Lê Văn Hiếu (thị trấn Cửa Tùng), chủ tàu cá QT-21106 TS cho biết, khi đang đánh cá ở gần khu vực tàu chìm thì nhận được thông tin tàu vận tải gặp nạn nên lập tức chuyển hướng để ứng cứu.

Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ các ngư dân
Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ các ngư dân

Sau khi đưa thuyền thúng và áo phao xuống, 6 thuyền viên trên tàu cùng anh Hiếu đưa hết 44 người lên khỏi mặt nước. Nhưng do tàu nhỏ, công suất yếu, số người lên tàu quá lớn nên anh Hiếu phải đưa một số người sang tàu cá QT-1132 TS của ông Lê Văn Diệu (trú tại Cửa Tùng) và tàu TH-90329 TS của ông Nguyễn Danh (trú tại Quảng Ngãi) để di chuyển vào bờ.

Trong số 44 người bị nạn, bà Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) thiệt mạng, hiện gia đình đã đưa về quê mai táng. Theo các ngư dân này, bà Huệ được đưa lên thuyền thúng đầu tiên. Lúc đưa lên, bà ấy còn thở, vẫn nói được dù đã thấm mệt. Nhưng một lúc sau thì thuyền viên phát hiện bà này tử vong.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho đại diện 3 tàu cá đã có hành động cứu người
Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho đại diện 3 tàu cá đã có hành động cứu người

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã biểu dương các ngư dân của tàu Cửa Tùng và Quảng Ngãi, lực lượng vũ trang đã cứu hộ kịp thời tàu bị nạn.

“Hành động của ngư dân cũng như sự ứng cứu người bị nạn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đề cao sinh mạng con người và sẵn sàng dang tay cứu giúp họ lúc bị nạn”, ông Chính bày tỏ.

Sau khi thăm hỏi các thuyền viên, ông Nguyễn Đức Chính đã trao tặng bằng khen cho tập thể các thuyền viên ở 3 tàu cá cùng tiền thưởng. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cũng tặng giấy khen kèm tiền thưởng cho 2 tàu cá ở thị trấn Cửa Tùng.

Đăng Đức