Thứ tư, 16/09/2020 - 14:00

TPHCM:

Tăng cường xử lý xe ưu tiên nhưng chạy ẩu

Dân trí

Một số tài xế điều khiển xe ưu tiên chưa thực sự gương mẫu, vi phạm trật tự an toàn giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn.

Từ nay đến hết tháng 9/2020, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Theo Phòng PC08, tình trạng xe lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đang diễn ra tương đối nhiều. Một số lái xe điều khiển xe ưu tiên chưa thực sự gương mẫu khi tham gia giao thông, có hành vi vi phạm TTATGT.

Vi phạm chủ yếu của các phương tiện này là không nhường đường cho xe ưu tiên; lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên không đúng quy định; vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; tránh vượt sai quy định; lắp và sử dụng biển số xe (nền màu xanh, chữ và số màu trắng) không đúng quy định…

Bên cạnh đó, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, các tài xế không nghiêm túc chấp hành, điều đó dẫn đến nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

Đại diện Phòng PC08 cho biết, đối với các trường hợp vi phạm được phát hiện thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhưng chưa dừng được phương tiện để xử lý, thì lực lượng CSGT sẽ tiến hành tra cứu, xác minh và gửi thông báo đến chủ phương tiện yêu cầu lái xe vi phạm đến cơ quan để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đơn vị này cũng đang tiến hành rà soát thống kê danh sách các xe lắp đặt, sử dụng thiết bị ưu tiên, xe biển số xanh đã chuyển quyền sử dụng, thanh lý nhưng chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, xe hết niên hạn sử dụng… để xử lý.

Để thiết lập lại TTATGT trên địa bàn thành phố, Phòng PC08 đề nghị các đơn vị, cơ quan trong và ngoài ngành có xe lắp đặt, sử dụng thiết bị của xe được quyền ưu tiên lên danh sách xe ô tô, mô tô chưa có giấy phép sử dụng; kiểm tra các phương tiện đã lắp đặt còi, cờ, đèn ưu tiên không đúng quy định và thu hồi giấy phép sử dụng đối với các xe ưu tiên bị hư hỏng, hết niên hạn sử dụng.

Hoàng Thuận