“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”

Dân trí “Chỉ một quyết định lấy phiếu tín nhiệm đã nâng quyền của đại biểu lên rõ rệt, mức độ rủi ro đối với quan chức cũng cao hơn rất nhiều. Việc đó khẳng định quyền lực rất cao của Quốc hội.” - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Cuộc họp báo về kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII do Văn phòng Quốc hội tổ chức ghi nhận nhiều câu hỏi, quan tâm về kết quả lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh lãnh đạo cấp cao tại Quốc hội.

Với những băn khoăn về thủ tục, cách thức lấy phiếu, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận, quy trình sẽ phải còn phải rút kinh nghiệm nhiều nhưng ghi nhận tích cực về lần đầu tiên là việc đánh giá khách quan, phản ánh đúng thực trạng việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của từng chức danh trong bộ máy.
 
Các đại biểu bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm 47 chức danh cấp cao tại Quốc hội.
Các đại biểu bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm 47 chức danh cấp cao tại Quốc hội.

Khái quát chung, kết quả tín nhiệm đối với các chức danh thuộc khối lập pháp cao hơn hẳn các chức danh thuộc khối hành pháp, ông Phúc cũng khẳng định, việc đó thể hiện đúng tinh thần, tình hình đất nước “có mặt nọ mặt kia, lĩnh vực này lĩnh vực khác còn khó khăn, cần tháo gỡ”. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội ví dụ lĩnh vực ngân hàng, giáo dục, y tế… là những ngành cần tập trung điều hành để tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước.

“Cá nhân tôi vừa là người cầm lá phiếu để đánh giá người khác, đồng thời là người được đánh giá tín nhiệm, tôi thấy bản thân cũng phải nhận phiếu này phiếu khác, còn nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm. Tôi chưa thỏa mãn với kết quả tín nhiệm đạt được mà còn nhiều yếu kém khuyết điểm cần khắc phục để đảm nhiệm cương vị tốt hơn” - ông Phúc trả lời câu hỏi “số phiếu tín nhiệm cao đạt được có nghĩa ông làm việc tốt hơn các vị lãnh đạo có tín nhiệm thấp ở khối cơ quan hành pháp?”.

Về hướng điều chỉnh trong lần lấy phiếu tiếp theo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cũng nhận định, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh cần rút kinh nghiệm nhiều vấn đề song việc có thiết kế lại phiếu đánh giá từ 3 mức độ “tín nhiệm cao - tín nhiệm - tín nhiệm thấp” xuống chỉ 2 mức độ “tín nhiệm - không tín nhiệm” sẽ do UB Thường vụ Quốc hội bàn bạc, quyết định. Ngoài ra, Nghị quyết số 35 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm do Quốc hội ban hành nên việc thay đổi hay không, điều chỉnh theo hướng nào cũng cần xin ý kiến Quốc hội.

“Nhưng việc lấy phiếu tín nhiệm cũng đã là sự đổi mới lớn trong hoạt động của Quốc hội. Chỉ một quyết định lấy phiếu đã nâng quyền của đại biểu lên rõ rệt, mức độ rủi ro đối với các quan chức cũng cao hơn rất nhiều. Việc đó khẳng định quyền lực rất cao của Quốc hội” - ông Dũng nhấn mạnh, đây là hoạt động hoàn toàn mới, lần đầu tiênViệt Nam tiến hành, chưa có nước nào trên thế giới thực hiện việc này.

Về băn khoăn nên khuôn phạm vi đối tượng lấy phiếu tín nhiệm trong nhóm các thành viên Chính phủ, ông Dũng giải thích mô hình tổ chức nhà nước Việt Nam có những điểm đặc thù khi quyền lực nhà nước được xác định là thống nhất. “Nhiều vị lãnh đạo cao cấp của nhà nước cũng nói phải điều chỉnh tiếp, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng đây là lần lấy phiếu lịch sử của sự dân chủ. Tinh thần phản hồi chung đều là tích cực, là bước phát triển dân chủ đáng ghi nhận” - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội quả quyết.

Hướng lý giải các chức danh thuộc khối cơ quan hành pháp có kết quả tín nhiệm chung thấp hơn khối hành pháp do người dân cảm nhận rất rõ tác động của hoạt động điều hành, theo ông Dũng, là hướng lập luận khách quan.

Với những phán đoán ít tích cực hơn như “kết quả hòa cả làng”, ông Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận, không thể hi vọng một đất nước hơn 80 triệu dân mà mọi ý kiến đều như một. Ông Dũng đánh giá, các đại biểu đã làm rất tốt trách nhiệm bỏ phiếu của mình, đã thể hiện sát những đánh giá, nguyện vọng của người dân với bộ máy lãnh đạo nhà nước. Mỗi đại biểu sẽ có nhiều điều để báo cáo với cử tri trong lần tiếp xúc sau kỳ họp tới đây.

Trả lời câu hỏi cuối cùng về nội dung này, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: “Kết quả lấy phiếu là sự đánh giá đối với từng cá nhân, chức danh nhưng cũng chính là cái nhìn chung đối với cả một ngành, một lĩnh vực mà người đó phụ trách. Vậy nên với tư cách tư lệnh ngành, mỗi chức danh cần nhìn lại cách lãnh đạo, điều hành để có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để đưa ngành, lĩnh vực của mình đi lên. Đó chính là lời nhắc nhở của cử tri để chỉ ra những gì đã làm được, những gì chưa được, còn chưa tốt để tiếp tục phát huy công việc của mình. Phiếu tín nhiệm như vậy rõ ràng có tác dụng cảnh báo tới những người trong vòng nguy hiểm”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ dân phá rừng chiếm đất lâm trường
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ dân phá rừng chiếm đất lâm trường

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra, làm rõ việc người dân ồ ạt vào Lâm trường Cô Ba đóng tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu phá rừng, chiếm đất lâm trường.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 01:04

Đôi vợ chồng ung thư “chiến thắng” trong vụ… kiện quan
Đôi vợ chồng ung thư “chiến thắng” trong vụ… kiện quan

(Dân trí) - Thời gian qua, Dân trí đã nhiều lần phản ánh vụ vợ chồng ông Lê Phúc Thuỷ ở 123 Nguyễn Văn Cừ kiện Chủ tịch quận Long Biên (Hà Nội) về việc thu hồi đất của gia đình ông để bán cho người khác. Người dân đã thắng trong vụ “kiện quan” này.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 11:57

Ô tô biển xanh của Sở Tư pháp Phú Thọ “quậy” ở Hà Nội
Ô tô biển xanh của Sở Tư pháp Phú Thọ “quậy” ở Hà Nội

(Dân trí) - Điều khiển ô tô vào đường cấm, khi cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế không những không chấp hành mà còn rồ ga bỏ chạy, đâm cả vào xe máy của cảnh sát giao thông.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 11:02

Thấy bạn trai nhảy cầu, cô gái cũng tự vẫn theo
Thấy bạn trai nhảy cầu, cô gái cũng tự vẫn theo

(Dân trí) - Do buồn chuyện tình cảm, chàng trai rủ 2 người bạn đi ra cầu Hộ Độ chơi rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hộ Độ tự vẫn.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 10:24

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới! (2)
Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới! (2)

Vào tổ chức thám báo Thiên Nga năm 1971, F5 Huỳnh Thị Thanh bắt đầu lập được những chiến công đầu tiên sau khi nhận được sự tin tưởng của các sếp lớn.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 10:03

Đêm nay bão số 2 gây mưa lớn tại miền Bắc
Đêm nay bão số 2 gây mưa lớn tại miền Bắc

(Dân trí) - Bão số 2 giật cấp 11 hướng vào vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, dự báo đêm nay sẽ gây mưa lớn tại miền Bắc.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:30

Hai thượng sĩ công an tử vong vì tông vào xe tải
Hai thượng sĩ công an tử vong vì tông vào xe tải

(Dân trí) - Hai thượng sĩ công an nghĩa vụ công tác tại Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã tử vong sau khi tông phải một chiếc xe tải đậu trên đường.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:29

Nổ kinh hoàng trong đêm, 1 người chết, 4 người bị thương
Nổ kinh hoàng trong đêm, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Sự cố xảy ra vào đêm 21/6 tại một căn nhà nằm trên đường Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp, TPHCM.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:11

Đắm thuyền chở đầy vải thiều, 3 người chết đuối
Đắm thuyền chở đầy vải thiều, 3 người chết đuối

(Dân trí) - Chiếc thuyền xi măng chở khoảng 3 tạ vải thiều và 4 người đi trên hồ Làng Thum tại thôn Giành Mới - Quý Sơn - Lục Ngạn (Bắc Giang) bất ngờ bị lật. Chỉ có một người biết bơi thoát nạn, 3 người còn lại bị chết đuối.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:29

Vướng dây điện hạ áp, xe tải liên tiếp bốc cháy
Vướng dây điện hạ áp, xe tải liên tiếp bốc cháy

(Dân trí) - Đến “thủ phủ” vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) mua vải thiều, 2 chiếc xe tải chở đầy thùng xốp phía sau bị chạm vào đường dây điện hạ áp gây chập cháy. Tia lửa bén vào thùng xốp nhanh chóng bốc ngùn ngụt, thiêu rụi cả 2 xe.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:27

Giải báo chí quốc gia lần thứ VII: Dân trí đoạt 2 giải thưởng
Giải báo chí quốc gia lần thứ VII: Dân trí đoạt 2 giải thưởng

(Dân trí) - Vượt qua gần 1.500 tác phẩm, hai loạt bài của Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo và đoạt giải Báo chí Quốc gia năm 2012 đó là phỏng vấn về Bỏ phiếu tín nhiệm của tác giả Cấn Cường, Phương Thảo; Ký ức về người lính Trường Sa của tác giả Hoàng Lam.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 12:09

Xe máy kẹp 3 tông lan can cầu, 3 người thương vong
Xe máy kẹp 3 tông lan can cầu, 3 người thương vong

(Dân trí) – Không làm chủ được tốc độ, chiếc xe máy kẹp 3 tự tông vào lan can cầu khiến thanh niên cầm lái tử vong tại chỗ, 2 người ngồi sau bị chấn thương sọ não.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới
Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới

(Dân trí) - Chiều 21/6, Quốc hội thống nhất thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân với hơn 95% đại biểu tán thành.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:00

Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh
Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh

(Dân trí) - Nước thải bẩn, lông, phân gà vịt lênh láng cùng mùi hôi hám nồng nặc, nhơ nhuốc nằm ngổn ngang giữa tiết, lòng gia cầm đang chờ được giao cho các hàng ăn. Đó là những hình ảnh quen thuộc tại chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 05:16

Đau đầu với “công ty”... hớt tóc thanh nữ
Đau đầu với “công ty”... hớt tóc thanh nữ

(Dân trí) - Trong dịp gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TPHCM) lắc đầu ngao ngán hỏi các nhà báo: “Các anh đã từng nghe ở đâu có công ty TNHH hớt tóc chưa?”.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:42

Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy
Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô quay đầu sang đường bất cẩn, húc vào một chiếc xe máy đang lao tới. Người điều khiển xe máy thoát chết may mắn.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:30

Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí

(Dân trí) - Có thể khẳng định những bước phát triển thành công của Dân trí trước hết và trên hết là nhờ sự chăm sóc yêu thương của bạn đọc và đồng nghiệp. Các bạn đã tiếp sức cho các tác phẩm báo chí trên Dân trí không ngừng tỏa sáng…

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:39

Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử
Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử

(Dân trí) - Đánh giá nhiều nội dung quan trọng như thảo luận sửa Hiến pháp, hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi, đặc biệt là thực hiện thành công việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đã hoàn thành trọng trách một kỳ họp lịch sử.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:33

Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí
Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm đến thăm, chúc mừng báo điện tử Dân trí và bày tỏ lòng cảm ơn BBT, PV, BTV đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động khuyến học, khuyến tài và nền báo chí nước nhà.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:08

Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông
Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông

(Dân trí) - Bị chiếc xe tải tông trúng lần thứ nhất, ông Giang cố kìm tay lái để không ngã. Ông vừa lấy lại thăng bằng thì chiếc xe tải tiếp tục lao đến, lần này ông Giang ngã văng ra ngoài, người con dâu ngồi sau bị bánh xe tải cán trúng.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 02:00

Cỗ xe tam khuyển và cuộc đời buồn của người đàn bà nghèo
Cỗ xe tam khuyển và cuộc đời buồn của người đàn bà nghèo

(Dân trí) - Ở Tây Ninh có một người phụ nữ nghèo đã gần 80 tuổi dùng 3 con chó của mình làm công cụ kéo xe vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Sáng kiến độc nhất vô nhị của bà được người dân trong vùng gọi vui là “cỗ xe tam khuyển”.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:33

Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi
Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngày 21/6, tin từ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) xác nhận, một chiếc xe bồn chở xăng đã gây tai nạn rồi lật nhào, bốc cháy dữ dội. Lửa lan rộng thiêu rụi 4 ngôi nhà gần đó.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:03

Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới
Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới

Ngày 21/6, Công ty Panasonic VN phối hợp cùng với Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức chương trình Giáo dục môi trường toàn cầu - Di sản thế giới UNESCO tại Khu Di sản Thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho các em học sinh THCS trên địa bàn thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:53

Cách “hóa phép” xe tăng Việt thành “hàng khủng”
Cách “hóa phép” xe tăng Việt thành “hàng khủng”

Đã có phương án chế tạo xe bộ binh cơ giới hạng nặng từ các xe tăng thế hệ cũ là giải pháp thông minh với các thế hệ xe tăng T-54, T-55 oai hùng một thời...

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:41