Tạo cơ hội cho người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Dân trí Quảng Ninh thành công với việc chào đón khu vực kinh tế tư nhân tham gia từ việc đầu tư vào kết cấu hạ tầng động lực tới phát triển kinh tế du lịch, thương mại. Thực tế, mỗi đồng ngân sách bỏ ra đã hút thêm được 9 đồng từ các nhà đầu tư. Sân bay Vân Đồn ngốn 7.000 tỷ đồng mà nhà nước chỉ phải bỏ phần ngân sách nhỏ, còn lại là vốn tư nhân.

Bên hành lang Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan nêu hàng loạt dẫn chứng về việc phát huy động lực kinh tế tư nhân giúp tỉnh bứt phá về tăng trưởng kinh tế và phát triển lĩnh vực du lịch, thương mại thời gian qua.

Bài toán “một vốn bốn lời”

- Qua các kỳ Đại hội Đảng, vị trí và vai trò của khu vực kinh tế tư nhân đã, đang được khẳng định và nhấn mạnh. Bà đánh giá như thế nào về vai trò của kinh tế tư nhân trong thực tế đời sống kinh tế Việt Nam hiện nay?

- Đảng có chủ trương phát triển kinh tế tư nhân từ lâu, gần đây còn có riêng một nghị quyết (Nghị quyết 10, hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương khóa XII – PV), xác định kinh tế tư nhân là một trong các thành phần kinh tế rất được chú trọng phát triển, là động lực cho nền kinh tế trong giai đoạn mới.

Thực tế trong giai đoạn thực hiện các chủ trương đột phá, nhất là đột phá về kết cấu hạ tầng cũng như việc tái cơ cấu kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực lớn theo định hướng của Đảng, Nhà nước là phát triển kinh tế biển, phát triển kinh tế du lịch làm mũi nhọn, rồi phát triển kinh tế liên vùng, kết nối… thì cần phải có một nguồn lực lớn mới có thể kết nối, khai thác được tiềm năng, lợi thế của các địa phương có khả năng phát triển. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn ngân sách của Nhà nước quá hạn hẹp như hiện nay mà không có thành phần kinh tế tư nhân mạnh thì rất khó khăn để có thể thực hiện các mục tiêu mà Trung ương đã đề ra.

Tạo cơ hội cho người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm - 1
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Quảng Ninh: "Các chính sách vẫn như kiểu ở trên cây, người thực hiện thì ở dưới gốc, với mãi không được".

- Thực tế, kinh tế tư nhân, nhất là các tập đoàn kinh tế lớn hiện đang trở thành những đòn bẩy của nền kinh tế. Chuyện kết quả tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng du lịch ấn tượng của Quảng Ninh thời gian qua nhờ những dấu ấn để lại của nhiều tập đoàn kinh tế lớn cho thấy rõ việc này. Là một lãnh đạo địa phương, chắc hẳn bà có nhiều trải nghiệm thực tiễn?

- Thời gian qua, thực sự Quảng Ninh luôn nằm trong top 5 tỉnh đứng đầu cả nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn, tốc độ đầu tư phát triển mạnh so với các địa phương. Để đạt kết quả đó, một trong những giải pháp chính là xác định huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân.

Trước hết, Quảng Ninh định hướng phải phát triển hạ tầng động lực, kết nối để khai thác tiềm năng, lợi thế. Tỉnh đã xây dựng quy hoạch với 4 khu kinh tế ven biển, 11 khu công nghiệp nhưng nếu vấn đề hạ tầng không giải quyết được thì cũng không thể thu hút nhà đầu tư. Chính vì vậy, chủ trương đầu tiên là lên kế hoạch để thu hút các nhà đầu tư mạnh nhất, các tập đoàn lớn vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng kết nối.

Giờ thì có thể khẳng định Quảng Ninh đã thành công với việc thực hiện phương thức đầu tư công tư với sự tham gia của các tập đoàn kinh tế tư nhân. Các tập đoàn đã đầu tư được rất nhiều các công trình hạ tầng động lực cho địa phương. Thực tế, nguồn ngân sách chỉ phải bỏ ra 1 đồng đã giúp thu hút được 9 đồng của các tập đoàn kinh tế tư nhân rót vào để làm các công trình hạ tầng động lực.

Ví dụ, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, riêng giai đoạn 1 đã ngốn tới 7.000 tỷ đồng mà nhà nước chỉ bỏ ra phần vốn để giải phóng mặt bằng và một phần rất nhỏ để thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, còn lại nhà đầu tư là tập đoàn Sun Group đã bỏ tiền làm nên sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Cảng tàu khách quốc tế cũng thực hiện tương tự như vậy…

- Ngoài hạ tầng, các lĩnh vực khác ở Quảng Ninh cũng ghi đậm dấu ấn của khu vực kinh tế tư nhân, thưa bà?

- Các nhà đầu tư lớn đến Quảng Ninh không chỉ đầu tư các thế hệ thống hạ tầng ở lĩnh vực giao thông mà còn ở nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội khác, tiêu biểu như lĩnh vực du lịch, thương mại. Các tập đoàn kinh tế tư nhân mang lại nguồn lực rất lớn để xây dựng những hệ thống thương mại “ra tấm ra miếng” để khai thác được tiềm năng, phát triển du lịch, để chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Quảng Ninh, như các khu phức hợp vui chơi, giải trí quy mô lớn. 9 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh đã thu hút được tới 13 triệu lượt du lịch, khẳng định hướng đi đúng của địa phương.

Chính sách như ở trên cây, với mãi không tới

- Những ví dụ phong phú bà đã dẫn chứng dường như chứng minh cho nhận định, hãy mạnh dạn trao cơ hội, đừng e ngại nghĩ rằng việc này, việc kia tư nhân không thể làm?

- Đúng là hiện tại, quy định của luật đầu tư theo hình thức công tư (PPP) vẫn chưa thông thoáng. Ví dụ, một điều kiện khống chế, chỉ áp dụng hình thức PPP với những dự án có tổng mức đầu tư tối thiểu là 200 tỷ đồng. Khống chế vấn đề đó làm gì trong khi nhà nước đang rất thiếu nguồn lực, 50 tỷ cũng quý chứ, nhất là với một khu vực khó khăn. Chúng ta cứ loay hoay với một khung mặc định chỉ để thuận cho quản lý nhà nước thì không nên.

Cũng như chuyện làm đặc khu kinh tế Vân Đồn vậy. Khi dư luận từng đặt vấn đề lo lắng về chuyện giao quyền lớn quá, cơ quan nào giám sát tại chỗ… thì tôi vẫn nghĩ, cả nước có cả một hệ thống cơ quan quản lý nhiều tầng, cũng không thiếu cơ quan phải chịu trách nhiệm cho các quyết định thì sao cứ phải “xem hiện tượng, đoán chương trình”, gây dư luận, làm cản trở, làm mất cơ hội, làm chậm đà những bước tiến.

Quan điểm của tôi là ai sai, người đó chịu trách nhiệm cá nhân. Mà người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì phải tạo điều kiện để người ta cống hiến. Đấy chính là thành công của Quảng Ninh trong phát triển kinh tế khi phát huy được vai trò của kinh tế tư nhân.

- Nói như vậy, bà nhận định thế nào về ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn, cản trở với việc thúc đẩy phát triển những tập đoàn kinh tế lớn để dẫn dắt thị trường, để đảm bảo yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ của Việt Nam?

- Hiện tại các nhà đầu tư đầu tư tới Quảng Ninh rất nhiều. Các khu kinh tế đều có nhà đầu tư lớn đang tìm hiểu để quyết định rót vốn vào. Tuy nhiên, để đạt được kết quả đó, nhà nước trước hết vẫn phải hoàn thiện được thể chế, chính sách, tháo gỡ những vướng mắc, rào cản, bất cập hiện nay.

Trở lại chuyện đặc khu kinh tế Vân Đồn, dù chủ trương đã đầy đủ, xây dựng quy hoạch công phu như vậy, rồi ban hành dự thảo cơ chế chính sách xong xuôi, kêu gọi nhà đầu tư chiến lược… nhưng chỉ vấp dư luận là việc phải dừng lại cho tới giờ. Đó chính là những rủi ro mà doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược rất sợ. Các chính sách vẫn như kiểu ở trên cây, người thực hiện thì ở dưới gốc, với mãi không được… Các cơ chế chính sách của Nhà nước, theo tôi, phải mạnh hơn để thu hút, để giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn bà!

Thái Anh

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Busan, Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Busan, Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc tại thành phố Busan, sáng 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thị trưởng thành phố, ông Oh Keo-don.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:19

39 người Việt tử vong trong container có thể hồi hương nhiều đợt khác nhau
39 người Việt tử vong trong container có thể hồi hương nhiều đợt khác nhau

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết gia đình các nạn nhân có nguyện vọng đưa thi hài người thân tử nạn tại Anh về, chỉ một số đồng ý nhận tro cốt. Đến thời điểm này cần chờ hoàn thiện những thủ tục sau cùng để xác định số chuyến bay đưa các nạn nhân hồi hương.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:52

Quốc hội không xem xét việc chỉ định Tcty Cảng hàng không làm sân bay Long Thành
Quốc hội không xem xét việc chỉ định Tcty Cảng hàng không làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Chỉnh lý dự thảo nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, UB Thường vụ Quốc hội quyết định không đưa vào xem xét nội dung giao dự án cho Tcty Cảng hàng không (ACV) thực hiện như đề xuất của Chính phủ…

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:25

Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận: Việc bồi hoàn phụ thuộc vào dự án mới
Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận: Việc bồi hoàn phụ thuộc vào dự án mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, về phía Nga, chi phí của các đối tác có thể yêu cầu bồi hoàn nhưng phụ thuộc nhiều vào việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân của Chính phủ.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:00

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án trọng điểm quốc gia của Hàn Quốc
Thủ tướng dự lễ động thổ dự án trọng điểm quốc gia của Hàn Quốc

Ngày 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta tại quận Gangseo, thành phố Busan.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:03

Thủ tướng đến Busan, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc
Thủ tướng đến Busan, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc

Khoảng 14h30 ngày 24/11 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quân sự Gimhae, Busan - thành phố cảng lớn nhất Hàn Quốc.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:05

Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hà Tĩnh hoàn thành Xây dựng Nông thôn mới
Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hà Tĩnh hoàn thành Xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong suốt 10 năm qua, TP Hà Tĩnh đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:55

Tây Ninh đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc
Tây Ninh đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh lần III, năm 2019, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Tây Ninh đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:03

Hàng vạn người dân tham gia đóng góp ý kiến chất lượng dịch vụ công
Hàng vạn người dân tham gia đóng góp ý kiến chất lượng dịch vụ công

(Dân trí) - Sau 5 năm triển khai sáng kiến “Dân chấm điểm M-score”, đã có hơn 59.000 lượt người dân gọi điện đóng góp ý kiến phản ánh chất lượng phục vụ hành chính công, chỉ số hài lòng chung trong lĩnh vực một cửa được cải thiện.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 05:00

Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế
Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế

(Dân trí) - Có 424/454 đại biểu Quốc hội tham gia bỏ phiếu đồng ý việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, tương đương 87,78% tổng số đại biểu Quốc hội. 30 đại biểu không đồng ý miễn nhiệm. Bà Tiến không dự, phát biểu tại phiên họp như dự kiến chương trình.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 04:26

Bộ trưởng có quyền cho thuộc cấp từ chức
Bộ trưởng có quyền cho thuộc cấp từ chức

(Dân trí) - Việc từ chức của cán bộ, công chức được xác định không phải là một hình thức kỷ luật mà do cá nhân tự nguyện. Theo đó, UB Thường vụ Quốc hội nhận định, quy định thẩm quyền của Bộ trưởng trong việc cho cán bộ cấp dưới từ chức là phù hợp…

Thứ sáu, 22/11/2019 - 03:34

Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm nhân sự
Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm nhân sự

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trình Quốc hội việc miễn nhiệm chức vụ Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội với ông Nguyễn Khắc Định.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh viện dã chiến cấp 2.1 hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến cấp 2.1 hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

(Dân trí) - Tối 21/11, nhóm đầu tiên gồm 31 cán bộ, chiến sỹ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tham gia công tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 08:34

70 công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam
70 công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam

(Dân trí) - 70 công dân nước bạn Lào vừa được nhập quốc tịch Việt Nam là những người thuộc các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bolykhamxay.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 08:27

Thủ tướng phê chuẩn bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Thủ tướng phê chuẩn bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 21/11, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Bùi Đình Long và ông Hoàng Nghĩa Hiếu.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:24

Hôm nay Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế
Hôm nay Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Quốc hội có thời gian thảo luận, nghe báo cáo tiếp thu, giải trình về vấn đề này trước khi bỏ phiếu kín quyết định việc miễn nhiệm.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 03:32

Xem xét kỷ luật Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Phan Thiết
Xem xét kỷ luật Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Phan Thiết

(Dân trí) - Theo thông báo kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận, 5 đảng viên thuộc Đảng bộ TP.Phan Thiết đều có khuyết điểm, sai phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật, trong đó có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Ngọc Điệp.

Thứ năm, 21/11/2019 - 07:39

Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ cung cấp thêm tàu tuần tra cho Cảnh sát biển
Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ cung cấp thêm tàu tuần tra cho Cảnh sát biển

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam – Mỹ đang tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có nội dung nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển…

Thứ năm, 21/11/2019 - 05:28

Anh không hỗ trợ kinh phí để đưa 39 người Việt thiệt mạng về nước
Anh không hỗ trợ kinh phí để đưa 39 người Việt thiệt mạng về nước

(Dân trí) - Thông tin tại cuộc họp báo chiều 21/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, đến thời điểm này, chưa có thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí để đưa 39 người Việt tử nạn trong container về nước.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:35

Có lãnh đạo Bộ gây sức ép khi đại biểu Quốc hội nói trái quan điểm (!)
Có lãnh đạo Bộ gây sức ép khi đại biểu Quốc hội nói trái quan điểm (!)

(Dân trí) - “Tôi khẳng định 80% các Bộ, ngành không muốn tiếp thu ý kiến (chỉnh lý luật)… Một điều đáng buồn nữa, có vị lãnh đạo Bộ gây sức ép cho đại biểu Quốc hội khi đại biểu phát biểu trái với quan điểm của Bộ” – đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói trước Quốc hội.

Thứ năm, 21/11/2019 - 12:01

Chính phủ ứng trước chi phí đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước
Chính phủ ứng trước chi phí đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh chủ trương này bên hành lang Quốc hội sáng nay 21/11. Thông báo về mức chi phí đưa người đã mất về nước đã được Bộ Ngoại giao gửi tới các địa phương có công dân tử nạn tại Anh.

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:27

Quốc hội giao Chính phủ tính phương án, thời điểm giảm giờ làm xuống 44 giờ/tuần
Quốc hội giao Chính phủ tính phương án, thời điểm giảm giờ làm xuống 44 giờ/tuần

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, UB Thường vụ Quốc hội cho đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 8 của Quốc hội nội dung giao Chính phủ căn cứ vào điều kiện kinh tế xã hội xem xét giảm thời gian làm việc bình thường trong tuần xuống mức 44 giờ/tuần, tối đa có thể xuống 40 giờ/tuần.

Thứ tư, 20/11/2019 - 04:12

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, ngài Mark Esper - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 - 21/11/2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 03:17

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Điều chỉnh tuổi hưu chưa bao giờ là dễ!”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Điều chỉnh tuổi hưu chưa bao giờ là dễ!”

(Dân trí) - “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng chung của thế giới, nhưng cũng chưa bao giờ là dễ đối với bất cứ quốc gia nào, vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu người lao động”, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:07