Thứ năm, 05/03/2020 - 20:46

Tạo điều kiện cho đội phản ứng nhanh Hàn Quốc sang Việt Nam hỗ trợ công dân

Dân trí

Nêu quan điểm về tin Hàn Quốc cử 3 đội phản ứng nhanh sang Việt Nam hỗ trợ 276 công dân đang phải cách ly tập trung, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ phối hợp để xử lý yêu cầu của nước bạn.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 5/3, một vấn đề được đặt ra là quan điểm của Việt Nam đối với nguyện vọng của Hàn Quốc cử nhóm 3 đội phản ứng nhanh sang Việt Nam hỗ trợ các công dân nước này đang cách ly vì lo ngại khả năng nhiễm virus corona.

Trao đổi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ làm việc với Hàn Quốc để phối hợp xử lý theo các yêu cầu của phía nước bạn.

“Việt Nam vẫn thường xuyên chia sẻ thông tin, sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện cho kiện cho phía Hàn Quốc thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết theo pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế” – bà Hằng thông tin.

Tạo điều kiện cho đội phản ứng nhanh Hàn Quốc sang Việt Nam hỗ trợ công dân - 1

Có 276 người Hàn Quốc sang Việt Nam đang được cách ly để chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện, đơn vị quân đội.

Cũng về hoạt động phối hợp chống dịch với phía Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin về việc 1 người đàn ông Hàn Quốc 68 tuổi đã đến Việt Nam, khi về tới Seoul, Hàn Quốc thì được xác định dương tính với Covid-19.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với cơ quan quản lý dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc đề nghị cung cấp thông tin. Bà Hằng nhấn mạnh, theo điều lệ y tế quốc tế, cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc đã trao đổi với Bộ Y tế Việt Nam về việc này.

Trước đó, thông tin từ phía Hàn Quốc nêu về việc nước này cử 3 đội phản ứng nhanh sang Việt Nam cho thấy mục tiêu, kế hoạch hành động, khi đến nơi, các đội này sẽ hỗ trợ về mặt lãnh sự cho 276 công dân đang bị cách ly tại các căn cứ quân sự, trung tâm y tế hoặc bệnh viện (trong đó có 142 người ở Hà Nội, 112 người tại TPHCM và 22 người ở Đà Nẵng).

Các phương án được đặt ra, hoặc đội phản ứng sẽ nỗ lực giúp đỡ các công dân Hàn Quốc tại điểm bị cách ly, hoặc hỗ trợ để đưa công dân về Hàn Quốc với những người có nguyện vọng.

Được biết, mỗi đội phản ứng có 4 thành viên, hầu hết đều từ Bộ Ngoại giao và Cục Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc. Các đội sẽ chia nhau đến ba khu vực phụ trách của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và các Tổng lãnh sự quán tại TPHCM và Đà Nẵng. Các đội dự định ở lại Việt Nam trong một tuần nhưng có thể gia hạn thêm thời gian lưu trú nếu cần.

Trưởng nhóm phản ứng nhanh - ông Kyun Jong Ho đã sang Việt Nam với dự kiến cung cấp các vật phẩm mà những người Hàn Quốc đang bị cách ly cần tại thời điểm này. Ông Kyun Jong Ho quả quyết sẽ giúp các công dân Hàn nhanh chóng vượt qua kiểm dịch và đảm bảo những người chịu kiểm dịch sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Thái Anh

Mới nhất

Đáng quan tâm