“Tập trung tất cả người nghiện vào một chỗ là quá nguy hiểm”

Dân trí Theo ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cách thức quản lý những người cai nghiện phải được cải thiện, điều kiện sinh hoạt cần hết sức thoải mái, cởi mở, để họ cảm thấy đó không phải nơi “nhốt người” mà là chỗ sinh hoạt, giao lưu, lao động...
>>Điều 100 cảnh sát cơ động giám sát cơ sở cai nghiện có học viên trốn trại
>>Học viên cai nghiện tiếp tục đập phá, đòi trốn trại

Ông Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí.
Ông Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí.

Liên quan đến sự việc hàng trăm học viên cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đồng loạt la hét, đập phá phòng rồi tràn ra sân gây náo loạn trung tâm, buộc tỉnh Đồng Nai phải điều 100 cảnh sát cơ động tới giám sát, bên hành lang Quốc hội chiều 7/11, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đã phân tích những góc cạnh khác nhau quanh câu chuyện này.

- Thưa ông, vì sao trong thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ việc học viên cai nghiện đập phá, gây sức ép, trốn trại cai nghiện như vậy?

- Hiện nay, người nghiện được đối xử khá thoải mái. Một là tự nguyện vào, hai là các đối tượng không nơi nương tựa được đưa vào và được nhà nước hỗ trợ. Không còn hình thức bắt buộc cai nghiện như trước đây mà tự nguyện, cởi mở với mục tiêu làm sao hạn chế bớt bức xúc ngoài xã hội vì các đối tượng này, cai được một người thoát khỏi cơn nghiện là rất khó khăn, cần đầu tư lớn, và phải hết sức cẩn thận. Chỉ cần một luồng khói của thuốc phiện là họ quay trở lại ngay. Ngày xưa phụ trách, quản lý lĩnh vực này tôi thấy rất vất vả.

Tôi nghĩ có một thời kỳ chúng ta không tập trung lớn cho công tác cai nghiện. Sau một thời gian tăng lên rồi mới tiếp tục đưa vào các trung tâm cai nghiện nên số lượng này tăng lên, và lẽ đời nếu số lượng người cai nghiện tăng lên thì dễ có xung đột, dễ xảy ra chuyện kích động.

Cho nên trong biện pháp, quan trọng nhất là phải phân biệt đúng đối tượng và phải quản chặt các đối tượng có nguy cơ gây kích động cao. Chỉ một vài đối tượng kích động là đồng loạt nhảy ra, phá phách trung tâm chứ cũng không có gì ghê gớm.

Bên cạnh đó, cách thức quản lý các đối tượng cai nghiện phải cải thiện, điều kiện sinh hoạt cần hết sức thoải mái, cởi mở, để người ta cảm thấy đó không phải chỗ nhốt người ta, mà là chỗ sinh hoạt để họ giao lưu với nhau, lao động với tính chất thoải mái để quên đi chất gây nghiện. Có như thế mới đỡ được. Bên cạnh đó, điều kiện ăn uống cũng phải tốt hơn.

Nhưng thực tế các trung tâm cai nghiện hiện nay nhìn chung đầu tư ít. Trong việc quản lý, cần rất lưu ý chuyện kích động, trong số đối tượng nghiện, chỉ cần một đối tượng kích động gây làn sóng lên là tự nhiên các đối tượng khác phá phách.

Nhiều vật dụng bị các học viên cai nghiện ở Đồng Nai đốt để gây áp lực với lực lượng chức năng (Ảnh: Vĩnh Thủy)
Nhiều vật dụng bị các học viên cai nghiện ở Đồng Nai đốt để gây áp lực với lực lượng chức năng (Ảnh: Vĩnh Thủy)

- Chỉ trong vòng 20 ngày qua ở tỉnh Đồng Nai đã xảy ra tới 3 vụ người nghiện phá phách, trốn trại. Theo ông, về lâu dài phải làm sao để giải quyết tình trạng này?

- Đối với người nghiện, con đường lâu dài vẫn là thực hiện xã hội hoá, gia đình phải có trách nhiệm. Xã hội chỉ có trường hợp có trách nhiệm với người không nơi nương tựa, không ai chăm sóc thôi. Quản người nghiện đã khó khăn rồi mà đây lại tập trung tất cả người nghiện vào thì quá nguy hiểm.

Tôi cho rằng phải xã hội hoá đi. Đối tượng nào có gia đình mà có điều kiện thì cho tự cai, nhà nước và chính quyền địa phương hỗ trợ thì sẽ đỡ hơn. Còn nếu tập trung vào đông đối tượng kích động thì dễ gây nguy hiểm.

Cách điều chỉnh chỉ có càng giãn ra càng tốt. Nên biện pháp đưa tập trung hết vào trung tâm cai nghiện không phải bài toán tối ưu. Tối ưu là phải xã hội hoá. Càng bức bách mà tập trung thì càng tạo ra bức bách lớn hơn.

Tôi cho rằng không thể trách chính quyền địa phương hay những người quản lý trong trại cai nghiện vì họ rất trách nhiệm, không ai muốn việc này xảy ra cả. Do mình tập trung những người bức xúc ngồi với nhau nên dễ kích động.

- Như ông nói thì việc tập trung các đối tượng vào để cai nghiện tập trung như thế này là gánh nặng đối với Nhà nước và phải tìm cách tháo gỡ ngay?

- Dứt khoát là như thế. Tôi vẫn nói không bao giờ nên thực hiện hình thức đó. Đó chỉ nên là hình thức cuối cùng trong đời sống xã hội, mà nhà nước cũng nói rõ không có gia đình, địa chỉ mới đưa vào trung tâm, còn có gia đình thì phải đưa về.

Những đối tượng không có gia đình mà nhà nước không hỗ trợ thì ai bỏ ra? Nếu không hỗ trợ thì xã hội lại thêm các đối tượng nguy hại cho xã hội, an ninh lại không đảm bảo.

Cái chính là phân loại rõ hơn các đối tượng. Trong tổng số mấy trăm đối tượng cai nghiện, phải phân loại rõ ra xem anh nào là đối tượng bức bách thì có cách quản lý chặt chẽ hơn, sâu sát hơn, theo dõi kỹ hơn; còn đối tượng bình thường thì không cần đến mức độ như vậy. Nên phân loại đầy đủ ra thì hiệu quả tốt nhất.

Tôi khẳng định, cai nghiện ma tuý thì tập trung không phải phương án tối ưu mà phải xã hội hoá, để cho gia đình, chính quyền địa phương tham gia vào thì mới ổn được.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (ghi)

MỚI NHẤT
Một công nhân thủy điện bị nước lũ cuốn mất tích
Một công nhân thủy điện bị nước lũ cuốn mất tích

(Dân trí) - Đến chiều ngày 7/11, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một công nhân nhà máy thủy điện Đắk Mi 2 bị nước lũ cuốn trôi. Nạn nhân là anh Lê Văn Thành (34 tuổi, quê quán xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:00

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài bị cảnh cáo
Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài bị cảnh cáo

(Dân trí) - Ông Lê Tuấn Tài – Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn vừa bị kỷ luật cảnh cáo. Trong thời gian giữ chức Chủ tịch huyện Hóc Môn, ông Tài có nhiều sai phạm, đặc biệt là tự ý sửa đổi báo cáo đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:31

90% quán karaoke ở quận Đống Đa không có lối thoát nạn thứ 2
90% quán karaoke ở quận Đống Đa không có lối thoát nạn thứ 2

(Dân trí) - UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa cho biết, qua kiểm tra 74/79 cơ sở kinh doanh karaoke, phát hiện 90% cơ sở không bố trí lối thoát nạn thứ 2 theo quy định.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:20

Vụ "đại náo" Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình
Vụ "đại náo" Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình

(Dân trí) - Hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời được cho về nhà. Học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng được xem xét cho về.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:12

Sóng đánh lật thuyền, một ngư dân tử vong
Sóng đánh lật thuyền, một ngư dân tử vong

(Dân trí) - Khi anh Thanh dùng thuyền thúng chèo từ bờ ra tiếp cận một tàu lớn đang neo đậu tại âu thuyền thôn Ba Đồng thì không may bị sóng mạnh đánh lật thuyền, khiến anh rơi xuống biển tử vong.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:57

Tạm giữ thanh niên liên quan đến vụ cháy nhà ở phố Tây
Tạm giữ thanh niên liên quan đến vụ cháy nhà ở phố Tây

(Dân trí) - Ngày 7/11, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Cảnh (36 tuổi, ngụ quận 1, là cháu của chủ hộ) để làm rõ vụ cháy căn nhà trong hẻm 148, Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) vào tối 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:34

Tìm mọi cách giảm tải cho cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai
Tìm mọi cách giảm tải cho cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, trung tâm cai nghiện của tỉnh liên tục xảy ra tình trạng trốn trại là do áp lực quá tải. Trong cuộc họp chiều 7/11 tại Đồng Nai, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chỉ đạo phải tìm mọi cách để giảm tải cho cơ sở này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:57

Bộ trưởng Công an: Sẽ rà soát lại quy định về nổ súng
Bộ trưởng Công an: Sẽ rà soát lại quy định về nổ súng

(Dân trí) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 7/11 về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, quy định về nổ súng là nội dung đặc biệt quan trọng, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội nên ban soạn thảo sẽ tiếp tiếp tục rà soát, điều chỉnh đảm bảo chặt chẽ.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:28

Chưa thông sớm đường Nha Trang - Đà Lạt vì “sợ tai nạn thảm khốc”
Chưa thông sớm đường Nha Trang - Đà Lạt vì “sợ tai nạn thảm khốc”

(Dân trí) - “Có những vị trí đã bị sạt lở đến 3 lần nên rất nguy hiểm. Khi nào có quyết định thì chúng tôi mới cho thông đường được, múc xong không có nghĩa là thông đường. Nếu để cho xe đi mà đá rơi xuống thì tai nạn thảm khốc”, một lãnh đạo đơn vị khắc phục đèo Khánh Lê nói với PV Dân trí.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:02

Một giáo viên tiểu học tử vong chưa rõ nguyên nhân
Một giáo viên tiểu học tử vong chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Thông tin từ công an xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, các lực lương chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của một giáo viên tiểu học trên địa bàn.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:00

Năm 2017 sẽ có qui hoạch về môi trường trên cả nước
Năm 2017 sẽ có qui hoạch về môi trường trên cả nước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, năm 2017 Bộ này sẽ có qui hoạch về môi trường trên phạm vi toàn quốc. Từ đó, khi lựa chọn chủ đầu tư, các địa phương cũng phải tuân theo qui hoạch này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:39

Vì sao Đồng Nai liên tục xảy ra việc học viên "đại náo" trại cai nghiện?
Vì sao Đồng Nai liên tục xảy ra việc học viên "đại náo" trại cai nghiện?

(Dân trí) - "Cả nước trên 200 cơ sở cai nghiện nhưng tại sao Đồng Nai lại liên tục xảy ra việc học viên phá trại? Phải nêu được gốc rễ của vụ việc này", Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đặt vấn đề.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hà Nội cân nhắc cấm toàn bộ hoạt động kinh doanh karaoke đến 31/12
Chủ tịch Hà Nội cân nhắc cấm toàn bộ hoạt động kinh doanh karaoke đến 31/12

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, đang cân nhắc tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn TP từ nay đến 31/12. Trong thời gian đó, thành phố rà soát lại toàn bộ các tiêu chí như diện tích phòng, đường thoát hiểm, biển quảng cáo cỡ lớn, PCCC… tại các quán karaoke.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:50

Ẩn họa phía sau những biển quảng cáo “khủng” bịt kín mặt tiền
Ẩn họa phía sau những biển quảng cáo “khủng” bịt kín mặt tiền

(Dân trí) - Các quán karaoke, nhà hàng thường sử dụng nhiều tấm pano quảng cáo lớn bịt kín mặt tiền để dễ thu hút khách mà không ngờ rằng chính những biển quảng cáo "khủng" đó là một nguồn gây cháy, đồng thời là vật cản nguy hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:44

Người nước ngoài không được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam
Người nước ngoài không được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định việc quy định người có quốc tịch nước ngoài được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam sẽ tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, dễ dẫn đến tình trạng lợi dụng hoạt động hướng dẫn du lịch xuyên tạc lịch sử, văn hóa… ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:12

Người đàn ông bất ngờ lao từ xe ô tô xuống sông tự tử
Người đàn ông bất ngờ lao từ xe ô tô xuống sông tự tử

(Dân trí) - Đến khoảng 10h sáng nay 7/11, lực lượng chức năng tại TP Huế mới tìm thấy xác người đàn ông nhảy cầu vào đêm trước đó (6/11).

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:58

PV Dân trí đoạt giải cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”
PV Dân trí đoạt giải cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”

(Dân trí) - PV Thế Kha (Báo điện tử Dân trí) đoạt Giải Khuyến khích cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng” trên báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:09

Cân nhắc phương án nổ mìn phá đá để thông đường Nha Trang - Đà Lạt
Cân nhắc phương án nổ mìn phá đá để thông đường Nha Trang - Đà Lạt

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang tính đến phương án nổ mìn phá đá để thông tuyến đèo Khánh Lê thuộc Quốc lộ 27C đường Nha Trang - Đà Lạt (đoạn qua huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) sau 4 ngày đường bị tê liệt do hàng chục nghìn khối đá bị sạt trượt xuống.

Thứ hai, 07/11/2016 - 02:57

3 thanh niên cùng tử nạn sau cú tông xe khách
3 thanh niên cùng tử nạn sau cú tông xe khách

(Dân trí) - Một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến 3 thanh niên tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 07/11/2016 - 02:52

Phát hiện 80 quả đạn trong kho đạn khổng lồ
Phát hiện 80 quả đạn trong kho đạn khổng lồ

(Dân trí) - Công ty xây dựng cầu đường đang đào đường để lắp cống công trình nước thải khu dân cư thì phát hiện 80 quả đạn nguyên ngòi nổ và nhiều vũ khí quân dụng khác.

Thứ hai, 07/11/2016 - 02:49

Xe máy bốc cháy ngùn ngụt khi đang dừng chờ đèn đỏ
Xe máy bốc cháy ngùn ngụt khi đang dừng chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Chiếc xe máy do người đàn ông điều khiển đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bốc cháy; lửa bùng lên bao trùm cả chiếc xe. Rất may người điều khiển đã kịp bỏ xe thoát thân.

Thứ hai, 07/11/2016 - 02:44

Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thi công đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn
Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thi công đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

(Dân trí) - Bốn gói thầu quan trọng với số tiền hơn 300 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương, bị Thanh tra “vạch mặt” nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 01:07

Hà Nội: CSGT trả lại chiếc ví nhặt được cho quân nhân
Hà Nội: CSGT trả lại chiếc ví nhặt được cho quân nhân

(Dân trí) - Vui mừng khôn xiết khi nhận lại chiếc ví, anh Trung Anh chia sẻ, trong chiếc ví của anh, ngoài số tiền mặt 15 triệu đồng còn có nhiều giấy tờ, chứng minh thư và giấy phép lái xe quân sự. Nếu để mất số giấy tờ quan trọng trên, anh Trung Anh sẽ rất khó khăn để làm lại.

Thứ hai, 07/11/2016 - 01:02

Hai xe tải tông nhau, 1 xe rớt bánh, 1 xe lật ngửa
Hai xe tải tông nhau, 1 xe rớt bánh, 1 xe lật ngửa

(Dân trí) - Hai chiếc xe tải va chạm với nhau, 1 chiếc bị mất lái và đâm vào dải phân cách làm trục xe cùng 2 bánh trước rớt ra ngoài. Chiếc còn lại cùng mất lái đâm vào dải phân cách rồi lật ngửa.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:17