Thứ bảy, 19/11/2016 - 15:17

“Tàu ma” ở Bình Thuận: Loại trừ khả năng tàu gặp cướp biển

Dân trí

Liên quan đến việc xử lý con tàu không người trôi dạt được phát hiện ngày 16/11, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đang liên hệ với phía Trung Quốc để xác định chủ nhân của chiếc tàu; đồng thời tiến hành xử lý theo theo quy định pháp luật về vật, phương tiện vô chủ trôi dạt.

Sau 3 ngày kiểm tra hiện trạng con tàu, bước đầu lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận xác định, con tàu không có dấu hiệu bị cướp. Tàu đã lâu không hoạt động và nhiều khả năng bị trôi dạt do cơn bão số 7 vừa qua.

“Tàu ma” được xác định đến từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Tàu có tên Quỳnh Lâm Ngư (Qiong Lin Yu), số hiệu tàu 19007. Sau đuôi tàu có chữ “Lâm Cao” nên có khả năng đây là tàu được đăng ký tại huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Con tàu không thuỷ thủ bị trôi dạt ở Bình Thuận, được nhận định ban đầu là không còn được sử dụng đã lâu
Con tàu không thuỷ thủ bị trôi dạt ở Bình Thuận, được nhận định ban đầu là không còn được sử dụng đã lâu

Theo ghi nhận, các thiết bị trên tàu đều bị hỏng, không có ngư lưới cụ, trụ tời đã hỏng và không có neo.

Tàu có 12 phòng nghỉ cho thủy thủ đoàn. Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận không phát hiện được các giấy tờ liên quan đến con người và phương tiện, trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu hoặc các dấu vết khác nên có thể loại trừ khả năng tàu đã gặp cướp biển.

Trên tàu có một bằng khen có nội dung “Tàu cá Qiong Lin Yu 19007 trong quá trình nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn thi công dự án “Trung Kiến Nam”, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được huy chương hạng 3 tập thể 1 lần của tỉnh Hải Nam”.

Hệ thống động lực có 2 máy chính, tổng công suất 1.000CV, loại Z 170 do Trung Quốc sản xuất, 1 máy phụ. Kiểm tra cho thấy các thiết bị máy móc đã lâu không hoạt động, không có thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị hàng hải và chỉ còn 1 la bàn từ. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, tàu đã lâu không hoạt động, chủ tàu đã tháo dỡ các thiết bị hàng hải có giá trị.

Hiện các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đang tiến hành xác minh lai lịch con tàu và tiến hành xử lý theo theo quy định pháp luật về vật, phương tiện vô chủ trôi dạt.

Trúc Hà

“Tàu ma” ở Bình Thuận: Loại trừ khả năng tàu gặp cướp biển - 2