Quảng Bình:

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới

Dân trí Nhờ được mùa lúa, bộ đội biên phòng giúp đỡ thắp sáng con đường vào bản, Tết của đồng bào người Rục rộn ràng hơn hẳn. Ngày cuối năm, bà con cùng bộ đội gói bánh chưng, quây quần bên bếp lửa ca hát để đón một cái Tết đầm ấm, một năm mới với nhiều niềm vui.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục

Hòa vào không khí rộn ràng của những ngày Tết đang tràn về khắp mọi miền Tổ quốc, đồng bào Rục tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cũng đang tất bật để đón một năm mới với nhiều niềm vui.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 1

Đồng bào người Rục vô cùng vui mừng khi Tết này, đường vào các bản được thắp sáng.

Tết năm nay với người Rục đặc biệt hơn những năm trước, bởi vụ lúa vừa qua, nhà nào cũng được mùa, bên cạnh đó, nhờ có sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng thông qua chương trình “Ánh sáng vùng biên”, con đường vào các bản làng của đồng bào người Rục đã được thắp sáng để bà con vui chơi, đón Tết.

Xong bữa cơm chiều cuối năm, anh Cao Xuân Long, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ vội vã mang lá dong và lạt ra khu vực trung tâm của bản. Tại đây, bà con trong bản đang quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Lúa rẫy được mùa nên nhà nào cũng gói nhiều bánh chưng hơn, ước mơ no ấm sau nhiều năm đang dần trở thành sự thật. Các bản, làng cùng vui đón Tết sau một năm nhiều thành công.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 2
Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 3

Bộ đội Viên phòng và dân bản quây quần gói bánh chưng đón Tết.

“Năm nay cả bản gói bánh chưng chung với nhau, ai cũng vui cả, nhờ ơn Đảng và bộ đội biên phòng giúp đỡ, lúa được mùa nên bản của mình được no đủ hơn. Bây giờ còn có điện sáng khắp bản nên Tết này bà con đi chơi nhiều và vui lắm”, Trưởng bản Long tươi cười.

Trong không khí vui Xuân đón Tết của đồng bào, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng đã đến tận các bản để cùng bà con gói bánh, quây quần bên nồi bánh chưng rực lửa, cùng nhau ca hát những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, hát về bộ đội và cả những câu hát của đồng bào người Rục. Một không khí Tết đầm ấm đang lan tỏa khắp các bản làng, hứa hẹn một năm mới đầy đủ, no ấm hơn với đồng bào người Rục nơi biên giới.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 4
Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 5

Nhờ mô hình "ruộng lúa biên phòng"  chị Hồ Thị Pảy và các hộ gia đình người Rục khác đã có được một cái Tết no đủ, đầm ấm.

“Chưa bao giờ bản chúng tôi đón Tết vui như thế này, đường vào bản được thắp sáng nhờ đèn điện, mọi người cùng nhau nấu bánh chưng, ca hát đến tận khuya. Năm nay được mùa lúa nên ai cũng vui vì có bát ăn, bát để. Người Rục giờ không còn bị đói nữa rồi”, chị Hồ Thị Pảy chia sẻ.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 6

Trưởng bản Cao Xuân Long cùng một chiến sĩ biên phòng nhóm lửa, nấu bánh.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 7

mọi người cùng nhau quây quần, ca hát bên nồi bánh chưng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tá Phạm Văn Phương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cà Xèng cũng cho biết, trong dịp Tết Canh tý này, ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, đơn vị cũng đã cử cán bộ, chiến sĩ tăng cường đến ăn Tết cùng bà con dân bản, tuyên truyền giáo dục về pháp luật, nhất là vấn đề uống rượu bia sau tham gia giao thông.

Qua gắn bó tình quân dân, các chiến sĩ biên phòng được vui Tết cùng dân bản, vơi đi nỗi nhớ nhà trong dịp Tết đến, Xuân về.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 8
Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 9

Không chỉ đồng bào người Rục, khắp các bản làng giáp biên của tỉnh Quảng Bình, không khí Tết cũng đang rộn ràng và ấm áp. Đời sống dân bản đang ngày được cải thiện.

Năm Canh Tý 2020 cũng là một năm đầy đặc biệt với đồng bào Rục tại xã Thượng Hóa cũng như các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, bởi đây là năm thứ 10 mô hình “Ruộng lúa biên phòng” được đưa về với bà con người Rục.

Nhờ “ruộng lúa biên phòng” mơ ước đổi mới sau 10 năm của người Rục đang dần trở thành hiện thực, bà con đã từng bước làm chủ được kinh tế. Cuộc sống đã đầy đủ hơn, có của ăn, của để, đường xá đi lại thuận tiện, điện về tận bản, trẻ em được đi học, ăn no mặc ấp và đang nỗ lực để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, trong năm 2020 này, chính quyền địa phương tại Quảng Bình cũng sẽ hỗ trợ sửa chữa 97 nhà ở cho đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, giúp người dân nơi đây có cuộc sống ngày càng ổn định hơn. 

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa
Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa

(Dân trí) - Khoảng 23h ngày 24/1 (tức 30 tháng Chạp), nhiều khu vực ở Hà Nội ngớt dần sau cơn mưa rào từ tối. Tại điểm bắn hồ Văn Quán (Hà Đông), người dân nườm nượp ra đường đón giao thừa.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:18

Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:09

Giao thừa với những người không có tết
Giao thừa với những người không có tết

(Dân trí) - Trong khi hàng triệu người đang ấm áp bên mâm cơm tất niên, quây quần bên gia đình chờ đón thời khắc giao thừa thì vẫn có một số người đang vất vả mưu sinh trong đêm chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:24

Mưa lạnh đêm 30 Tết, hồ Gươm thưa thớt người chờ xem pháo hoa
Mưa lạnh đêm 30 Tết, hồ Gươm thưa thớt người chờ xem pháo hoa

(Dân trí) - Tối 30 Tết Âm lịch, mưa kèm theo không khí lạnh xuất hiện từng đợt khiến khu vực hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khá vắng vẻ. Những năm trước, với thời tiết thuận lợi, hồ Gươm luôn là điểm đông người xem bắn pháo hoa nhất của Thủ đô...

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:16

Hân hoan chào đón năm Canh Tý 2020
Hân hoan chào đón năm Canh Tý 2020

(Dân trí) - Những màn pháo hoa khoe sắc trên bầu trời đã tiễn biệt năm Kỷ Hợi, chào đón năm Canh Tý trong sự hân hoan của người dân cả nước.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:00

Quất cảnh tan tác, phố ngập thành sông sau cơn mưa đá chiều 30 Tết
Quất cảnh tan tác, phố ngập thành sông sau cơn mưa đá chiều 30 Tết

Hàng chục chậu quất cảnh của tiểu thương chợ hoa TP Việt Trì (Phú Thọ) đổ rạp, rụng nhan nhản sau cơn mưa lớn kèm theo gió và mưa đá kéo dài chừng 20 phút xảy ra trưa nay.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:57

Chuyến tàu cuối cùng rời ga Sài Gòn trước thời khắc giao thừa
Chuyến tàu cuối cùng rời ga Sài Gòn trước thời khắc giao thừa

(Dân trí) - 21h55 đêm 30 Tết, tàu SE2 - chuyến tàu cuối cùng rời ga Sài Gòn đưa hơn 100 hành khách từ TPHCM về Hà Nội và các tỉnh miền Trung. Các hành khách sẽ đón giao thừa trên tàu và đến Hà Nội lúc 5h sáng mùng 2 Tết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:55

320 “ma men” bị xử phạt ngày 30 Tết
320 “ma men” bị xử phạt ngày 30 Tết

(Dân trí) - Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an, trong ngày 24/1 (tức 30 Tết), qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT các địa phương đã phát hiện, kiểm tra và lập biên bản 3.368 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, trong đó có 320 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn...

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:53

Trận địa pháo hoa ở Quảng trường Đại Đoàn Kết trước giờ “vàng”
Trận địa pháo hoa ở Quảng trường Đại Đoàn Kết trước giờ “vàng”

(Dân trí) - Trong chiều 30 Tết, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đang “tất bật” lắp đặt những thùng pháo hoa để phục vụ người dân đón giao thừa tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku, Gia Lai).

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:20

TPHCM: Cấm xe nhiều tuyến đường trung tâm để bắn pháo hoa đêm giao thừa
TPHCM: Cấm xe nhiều tuyến đường trung tâm để bắn pháo hoa đêm giao thừa

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, TPHCM có 7 điểm bắn pháo hoa, trong đó có 2 điểm bắn tầm cao ở trung tâm thành phố. Để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn pháo hoa và đảm bảo an toàn cho người dân, hàng loạt tuyến đường trung tâm bị cấm xe.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 04:45

Hình ảnh khác lạ của Hà Nội chiều 30 Tết
Hình ảnh khác lạ của Hà Nội chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều nay 24/1 (tức 30 tết), nhiều tuyến phố lớn ở trung tâm Hà Nội trở nên tĩnh lặng, thưa vắng người qua lại.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 03:36

Người Hà Nội chen chân trong phiên chợ cuối cùng của năm
Người Hà Nội chen chân trong phiên chợ cuối cùng của năm

(Dân trí) - Buổi chợ cuối cùng trong năm Kỷ Hợi tại trung tâm phố cổ Hà Nội diễn ra vô cùng sôi động, với đủ các loại mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu cho người dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt nhập cảnh để ứng phó với viêm phổi Vũ Hán
Bí thư Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt nhập cảnh để ứng phó với viêm phổi Vũ Hán

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút corona đang diễn biến phức tạp trên thế giới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ những người nhập cảnh vào TP.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 02:07

Đi họp lớp về, 3 thanh niên tử vong sau va chạm với xe khách
Đi họp lớp về, 3 thanh niên tử vong sau va chạm với xe khách

(Dân trí) - Trên đường đi họp lớp về, 3 nam thanh niên đi xe máy đã bất ngờ va chạm với chiếc xe khách khiến cả 3 cùng tử vong.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:31

Đệ nhất cao thủ đánh bóng lư đồng Sài Gòn
Đệ nhất cao thủ đánh bóng lư đồng Sài Gòn

(Dân trí) - Nhắc đến nghề đánh lư đồng dịp tết ở Sài Gòn, ít ai không biết đến ông Trần Thành Tiến. Với hơn 20 năm kinh nghiệm và những kỹ xảo đánh bóng lư đồng, ông Tiến luôn được hàng trăm người dân tin tưởng giao cho nhiều bộ lư quý dịp cuối năm.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 12:43

Về quê ăn Tết cùng ông bà ngoại, bé trai 10 tuổi đột nhiên mất tích
Về quê ăn Tết cùng ông bà ngoại, bé trai 10 tuổi đột nhiên mất tích

(Dân trí) - Từ Hà Nội về quê ăn Tết cùng ông bà ngoại, em Lâm bất ngờ mất tích. Hiện người thân và các cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm tung tích của em.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 11:29

Đà Nẵng: Nhộn nhịp phiên chợ Tết ngày cuối năm
Đà Nẵng: Nhộn nhịp phiên chợ Tết ngày cuối năm

(Dân trí) - Phiên chợ Tết ngày cuối năm nhộn nhịp, hối hả. Ai cũng lo mua nhanh, bán nhanh để kịp về soạn Tết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:21

Hàng quán ở phố cổ Hà Nội đóng cửa nghỉ Tết
Hàng quán ở phố cổ Hà Nội đóng cửa nghỉ Tết

(Dân trí) - Tại khu phố buôn bán trung tâm phố cổ Hà Nội, nhiều hàng quán đã đóng cửa nghỉ Tết, số còn lại sẽ bán tận thu nốt trong buổi sáng 30 Tết (24/1).

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:08

Xã “trường thọ” ở vùng đồng bằng chiêm trũng
Xã “trường thọ” ở vùng đồng bằng chiêm trũng

(Dân trí) - Xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, không chỉ nổi danh với làng ươm tơ Từ Đài nức tiếng mà còn được biết đến là “xã trường thọ” nhất vùng đồng bằng chiêm trũng Hà Nam với hơn 600 cụ già trên 80 tuổi.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:29

Những người lính gìn giữ an ninh vùng biên giới dịp xuân Canh Tý
Những người lính gìn giữ an ninh vùng biên giới dịp xuân Canh Tý

(Dân trí) - Khi hầu hết mọi người đã về chung vui Tết cùng gia đình thì các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây vẫn tất bật với công việc của mình. Các ca trực đều được sắp xếp luân phiên nhằm đảm bảo an ninh trật tự khu vực vùng biên giới và kiểm soát tình trạng lợi dụng Tết để buôn bán hàng lậu, hàng giả.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:13

Vụ người dân có nguy cơ bị cắt nước sạch: Chỉ cung cấp nước đến mồng 5 Tết
Vụ người dân có nguy cơ bị cắt nước sạch: Chỉ cung cấp nước đến mồng 5 Tết

(Dân trí) - Để không ảnh hưởng đến tâm lý người dân và để người dân đón vui xuân đón Tết vui vẻ, Công ty TNHH Toàn Thịnh sẽ tiếp tục cung cấp nước cho người dân trên địa bàn 12 xã ở huyện Thái Thụy nhưng chỉ đến hết ngày 29/1, tức ngày 5 Tết Canh Tý 2020.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:01

Ảnh hưởng không khí lạnh, tối nay Bắc Bộ mưa rào
Ảnh hưởng không khí lạnh, tối nay Bắc Bộ mưa rào

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và tối nay (24/1, tức 30 Tết), Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:41

Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hoả, đón giao thừa
Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hoả, đón giao thừa

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 24 tiếng nữa là đến giao thừa, các trận địa pháo hoa ở Hà Nội đã được lắp đặt, sẵn sàng phục vụ người dân đón năm mới.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:24

Người Sài Gòn hưởng ứng việc mua hoa trước đêm 30 Tết
Người Sài Gòn hưởng ứng việc mua hoa trước đêm 30 Tết

(Dân trí) - Các chợ hoa lớn ở Sài Gòn hiện tấp nập kẻ bán người mua trước Tết. Việc các tiểu thương đẩy giá hoa lên cao như những năm trước cũng đã hạn chế nên lượng hoa bán ra năm nay được nhận định nhiều hơn năm ngoái 30%.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:43