Quảng Bình:

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh

Dân trí Không khí ngày Tết đang rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước, ai cũng vội vã sắp xếp mọi công việc để trở về sum họp bên gia đình. Nơi biên viễn, những người lính biên phòng vẫn ngày đêm bám chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, đảm bảo sự bình yên của Tổ quốc. Họ xem việc đón Tết cùng đồng đội và người dân vùng biên là một điều hết sức thiêng liêng và ý nghĩa.

Tết của những người lính mang quân hàm xanh

Vào những ngày cuối năm, trong tiết trời se lạnh, khi những cành đào, nhánh mai bắt đầu hé nụ để chào đón mùa xuân, chúng tôi đã có dịp đến thăm Đồn Biên phòng Làng Ho, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 1

Các chiến sĩ Biên phòng cùng nhau gói bánh chưng, đón Tết Canh Tý.

Tại đồn biên phòng nằm giáp biên giới Việt Lào này, công tác tổ chức Tết sớm cho cán bộ, chiến sĩ ăn Tết xa nhà đang dần được hoàn tất với mong muốn tạo động lực để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 2

Những cây đào được trang trí để không khí Tết được rộn ràng hơn.

Với những người lính mang quân hàm xanh, họ phải hy sinh giây phút sum vầy bên gia đình để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Đồn Biên phòng Làng Ho đã quyết định tổ chức Tết sớm cho các cán bộ, chiến sĩ.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 3

Nấu bánh chưng đón Tết.

Những cây mai, cành đào kèm theo những bông hoa rừng cũng như những nguyên liệu làm bánh chưng và cả bánh kẹo đã được các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Làng Ho chuẩn bị từ rất sớm. Họ cùng nhau gói bánh chưng, trang trí khuôn viên doanh trại khiến không khí Tết càng rộn ràng hơn.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 4

Những ngày cuối năm, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn tổ chức khám bệnh và cấp thuốc cho dân bản.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 5

Bàn giao công trình" Ánh sáng vùng biên" cho đồng bào Vân Kiều tại Làng Ho, xã Kim Thủy ngay trước thềm Tết Nguyên đán.

Năm nay là năm thứ 2 chiến sĩ trẻ Nguyễn Hữu Phan đón Tết xa nhà, gác lại nỗi nhớ người thân, Phan cùng đồng đội gói bánh chưng, cùng nhau dọn dẹp, trang trí đơn vị thật lộng lẫy. “Mặc dù ăn Tết xa nhà nhưng em nhận lại được tình cảm thương yêu của đồng chí, đồng đội và cả bà con dân bản. Những điều này khiến cảm giác nhớ nhà vơi đi nhiều, em rất tự hào khi được cùng đồng đội giữ vững chủ quyền nơi biên giới”, Phan tươi cười.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 6

Dân bản và các em học sinh đến hòa vào niềm vui đón Tết cùng các chiến sĩ Biên phòng.

Cái Tết của đời lính mang cũng rất đặc biệt, với bữa cơm tất niên, anh em ngồi quây quần cùng nhau kể cho nhau nghe những câu chuyện vui, buồn và cùng chúc nhau có thật nhiều niềm vui, có sức khỏe để chiến đấu, phục vụ nước nhà, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Họ còn đón cái Tết đầm ấm cùng nhân dân địa phương, đây cũng là dịp giúp gắn kết thêm tình cảm đồng chí, đồng đội, tình quân dân.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 7

Bộ đội biên phòng cùng dân bản quây quần ca hát...

Buổi tối ngày các chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho tổ chức đón Tết, bà con Vân Kiều của các bản gần đồn cũng đã đến chúc mừng rất đông. Họ cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng, cùng ăn Tết sớm với các chiến sĩ, gửi những lời chúc, những cái ôm ấm áp và cả những cái bắt tay thật chặt.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 8
Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 9

Cùng nhau nhảy sạp, hòa vào những điệu múa Vân Kiều, tiếng cười rộn vang cả núi rừng.

Dân bản yêu bộ đội, yêu núi rừng và họ cùng hòa chung vào không khí đón Tết sớm với những người lính biên phòng, cùng nhau ca hát, nhảy sạp, hòa vào những điệu múa Vân Kiều, tiếng cười rộn vang cả núi rừng.

 “Việc đón Tết xa gia đình với chúng tôi cũng thường xuyên, nhưng chúng tôi được đón Tết cùng đồng đội, bà con dân bản. Với người lính thì nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc là một điều hết sức thiêng liêng và ý nghĩa. Dù vui Tết nhưng chúng tôi vẫn không quên nhiệm vụ, ở nơi biên giới, một số đồng đội của tôi vẫn đang tuần tra, đảm bảo chủ quyền cũng như phát hiện và ngăn chặn các loại tội phạm”, Thượng úy Trần Quang Hiền, Đội trưởng đội Vận động quần chúng, Đồn biên phòng Làng Ho cho biết.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 10

Không khí đón Tết rộn ràng của chiến sĩ Biên phòng và đồng bào Vân Kiều tại xã Kim Thủy.

Tết sớm nơi biên giới của những người lính mang quân hàm xanh - 11

Xuân của người lính là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người được yên tâm vui Xuân đón tết.

Một mùa xuân nữa lại về trong niềm sum họp, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho đã có thêm một cái Tết ấm cúng nơi miền viễn biên cùng đồng đội và dân bản.

Đó là động lực để họ tiếp tục vững tay súng, hoàn thành mọi nhiệm vụ, bởi Xuân của người lính là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người được yên tâm vui Xuân đón tết.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Vụ Vinashin: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xác minh, điều tra 2 vụ việc
Vụ Vinashin: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xác minh, điều tra 2 vụ việc

(Dân trí) - Sau khi thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trả nợ cho Vinashin và số tiền 4.149 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Vinashin tái cơ cấu, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an xác minh, điều tra đối với 2 vụ việc.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:09

Về quê ăn Tết, đôi nam nữ bị cướp đã được CSGT “hộ tống” về nhà trọ
Về quê ăn Tết, đôi nam nữ bị cướp đã được CSGT “hộ tống” về nhà trọ

(Dân trí) - Đi xe máy về quê ăn Tết, đôi nam nữ bị cướp ép xe giật giỏ xách, khiến chiếc xe bị va vào trụ điện, hư hỏng nặng. Lực lượng CSGT tuần tra phát hiện vụ việc đã dùng xe chuyên dụng đưa nạn nhân về nhà trọ để ổn định tinh thần.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:45

Giải thể Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972
Giải thể Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972

Trong năm qua, các cựu chiến binh Trung đoàn 48 Thạch Hãn liên tục gửi đơn đề nghị Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp xử lý sai phạm trong tổ chức, hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:42

Người dân tay xách nách mang rời Đà Nẵng về quê ăn Tết
Người dân tay xách nách mang rời Đà Nẵng về quê ăn Tết

(Dân trí) - Dòng người tay xách nách mang ra bến xe, nhà ga rời Đà Nẵng về quê ăn Tết sau một năm làm việc vất vả.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:36

Trao gần 4 tỷ đồng tới thân nhân 3 liệt sĩ hy sinh tại Đồng Tâm
Trao gần 4 tỷ đồng tới thân nhân 3 liệt sĩ hy sinh tại Đồng Tâm

(Dân trí) - Số tiền gần 4 tỷ đồng đã được Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) trao tận tay gia đình 3 liệt sĩ. Đây là số tiền trích từ một ngày lương của cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát cơ động ngay sau lễ phát động học tập tấm gương dũng cảm hy sinh của 3 liệt sĩ.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:00

Nghi người khác chở bạn gái đi chơi, đối tượng đã chống chế, đánh đập nạn nhân
Nghi người khác chở bạn gái đi chơi, đối tượng đã chống chế, đánh đập nạn nhân

(Dân trí) - Nghi ngờ anh Đ. chở bạn gái mình đi chơi nên đối tượng đã rủ thêm một số bạn bè, chặn đường đánh rồi khống chế đưa nạn nhân về khách sạn để tiếp tục hành hạ.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:55

Giao thông kẹt cứng tại cửa ngõ Thủ đô
Giao thông kẹt cứng tại cửa ngõ Thủ đô

(Dân trí) - Chiều nay 22/1 (tức 28 tết), rất nhiều tuyến phố chính của Hà Nội đều trong tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Các dòng phương tiện nhích từng chút, thậm chí một số tuyến phố cửa ngõ Thủ đô rơi vào tình trạng tê liệt.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:45

Bộ Tư pháp điều động và bổ nhiệm 6 lãnh đạo cấp Vụ
Bộ Tư pháp điều động và bổ nhiệm 6 lãnh đạo cấp Vụ

(Dân trí) - Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long vừa trao quyết định điều động và bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho 6 cán bộ.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:07

Người Hà Nội gửi thú cưng vào "khách sạn" để về quê ăn Tết
Người Hà Nội gửi thú cưng vào "khách sạn" để về quê ăn Tết

(Dân trí) - Dịp Tết cổ truyền, nhiều người dân ở Thủ đô Hà Nội nuôi chó, mèo phải gửi những con thú cưng này vào "khách sạn" để về quê ăn Tết hoặc đi du lịch.

Thứ tư, 22/01/2020 - 04:26

Mổ lợn gói bánh chưng đón Tết ở Đồng Tâm
Mổ lợn gói bánh chưng đón Tết ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Ngày 22/1 (tức 28 Tết), nhiều hộ dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đang rục rịch trang hoàng lại nhà cửa, mổ lợn, rửa lá dong, đãi sạch gạo đỗ… gói bánh chưng đón Tết cổ truyền.

Thứ tư, 22/01/2020 - 03:56

Mãn nhãn ngắm đường hoa Nguyễn Huệ trước giờ G
Mãn nhãn ngắm đường hoa Nguyễn Huệ trước giờ G

(Dân trí) - Tối nay đường hoa Nguyễn Huệ sẽ chính thức khai mạc để mở cửa cho người dân tham quan từ 19h ngày 22/1 đến 21h ngày 28/1/2020 (tức 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Tuy vậy, trưa nay nhiều người dân hiếu kỳ vẫn kéo về đây vãn cảnh, chụp ảnh kỷ niệm.

Thứ tư, 22/01/2020 - 03:46

Xóm chạy thận mơ một cái Tết sum vầy
Xóm chạy thận mơ một cái Tết sum vầy

(Dân trí) - Những ngày cuối năm, khi ngoài kia hối hả chuẩn bị đón Tết, mọi người về quê đoàn tụ thì xóm nghèo chạy thận ở gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vẫn âm thầm chiến đấu với căn bệnh nan y. Họ nhớ về mâm cơm đoàn viên, ao ước được đón một cái Tết trọn vẹn bên gia đình mà nước mắt rưng rưng.

Thứ tư, 22/01/2020 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình phân bổ hơn 800 tấn gạo cho người dân ăn Tết
Quảng Bình phân bổ hơn 800 tấn gạo cho người dân ăn Tết

(Dân trí) - Quảng Bình mới đây đã phân bổ hơn 800 tấn gạo cho các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn để cấp phát cho người dân ăn Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ tư, 22/01/2020 - 02:56

Một tháng thực hiện Nghị định 100, giảm 138 người chết vì tai nạn giao thông
Một tháng thực hiện Nghị định 100, giảm 138 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sau một tháng Nghị định số 100 đi vào cuộc sống, toàn quốc đã giảm 138 người tử vong vì tai nạn giao thông so với tháng cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 22/01/2020 - 02:51

Trắng đêm trông đào Tết trong giá lạnh
Trắng đêm trông đào Tết trong giá lạnh

(Dân trí) - Trời lạnh cắt da cắt thịt, người dân ở chợ hoa Lạc Long Quân vẫn chong đèn xuyên đêm trông hoa trong dịp bán hàng phục vụ Tết Canh Tý 2020.

Thứ tư, 22/01/2020 - 02:50

Chen chúc đến "nghẹt thở" chờ rút tiền tại cây ATM
Chen chúc đến "nghẹt thở" chờ rút tiền tại cây ATM

(Dân trí) - Cứ vào dịp cuối năm, nhu cầu rút tiền của người dân lại tăng đột biến. Vào những ngày này, các buồng ATM ở quanh các khu công nghiệp luôn chật kín công nhân rút tiền.

Thứ tư, 22/01/2020 - 02:40

Người dân đổ về quê, cửa ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc sáng 28 Tết
Người dân đổ về quê, cửa ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc sáng 28 Tết

(Dân trí) - Hôm nay, 22/1 (tức 28 Tết), rất nhiều người dân đã đổ về quê đón Tết Canh Tý 2020, khiến cửa ngõ phía Nam của TP Hà Nội ùn tắc kéo dài. Tuy nhiên, một số tuyến phố nội thành Hà Nội lại khá thông thoáng.

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:33

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong
Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

(Dân trí) - Thấy người phụ nữ cao tuổi ngồi bán hoa quả trước lối vào nhà mình, người phụ nữ trẻ là chủ cửa hàng quần áo trên phố tại Hà Nội đã điều khiển xe máy chèn lên mẹt hoa quả. Hình ảnh này được một người đứng chờ xe buýt gần đó ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, gây xôn xao, bất bình trong dư luận.

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:20

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Canh Tý
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Canh Tý

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, sáng 22/1, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 22/01/2020 - 10:50

Hơn 2.000m2 nhà xưởng cháy rụi, đổ sập sáng 28 Tết
Hơn 2.000m2 nhà xưởng cháy rụi, đổ sập sáng 28 Tết

(Dân trí) - Khu nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 đã bị thiêu rụi, đổ sập trong vụ hoả hoạn xảy ra tại một công ty nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào sáng nay 22/1 (ngày 28 Tết).

Thứ tư, 22/01/2020 - 10:25

“Đang làm rõ tố cáo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai”
“Đang làm rõ tố cáo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai”

(Dân trí) - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn cho biết đã lập đoàn xác minh tố cáo ông Phan Văn Châu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai - về việc chậm trễ thực hiện kết luận thanh tra sai phạm tại cơ quan này.

Thứ tư, 22/01/2020 - 10:23

Đào tiên đại thụ khách trả 100 triệu đồng chủ chưa bán
Đào tiên đại thụ khách trả 100 triệu đồng chủ chưa bán

(Dân trí) - Chợ hoa xuân Canh Tý 2020 của thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) tổ chức dọc con đường An Dương Vương đẹp nhất thành phố biên cương mấy hôm nay thu hút đông khách tới tham quan, mua hoa tết. Chợ gây dấu ấn bằng nhiều loại cây, hoa đẹp - độc.

Thứ tư, 22/01/2020 - 09:34

Vượt sóng “chở Tết” ra đảo
Vượt sóng “chở Tết” ra đảo

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bến đò Hàm Tử tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) lại nhộn nhịp những chuyến tàu chở đầy ắp hàng hóa ra xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là đảo Cù Lao Xanh, TP Quy Nhơn).

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:06

28 Tết, Hà Nội sáng sớm mưa phùn, trưa chiều hửng nắng
28 Tết, Hà Nội sáng sớm mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay 22/1 (tức 28 Tết), thời tiết khu vực miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội,  sáng sớm có mưa phùn, trưa chiều hửng nắng.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:45