Thứ năm, 05/03/2015 - 15:15

An Giang:

Thả hơn 20 tấn cá bản địa về sông Tiền

Dân trí

Ngày 5/3, Sở NN & PTNT tỉnh An Giang phối hợp Uỷ ban nhân dân huyện Phú Tân, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang (AFA) đã tổ chức thả 20.913kg cá giống và cá thịt với hơn 836.520 con cá bản địa về sông Tiền.

Nhân kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống nghề cá Việt Nam (01/4.1959-1/4/2015), khởi đầu Lễ hội ra quân đầu năm của ngành Thủy sản An Giang cho vụ sản xuất, kinh doanh năm 2015 và hưởng ứng chủ đề của Ngày thủy sản năm nay là “Cùng chung tay bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn, tái tạo các giống loài thủy sản tự nhiên” đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở NN & PTNT tỉnh An Giang phối hợp Uỷ ban nhân dân huyện Phú Tân, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang (AFA) đã tổ lễ thả các bản địa về sông Tiền.

Ngay sau lễ phát động, BTC thả hơn 20.914kg cá giống và các thịt với hơn 836.520 về sông Tiền
Ngay sau lễ phát động, BTC thả hơn 20.914kg cá giống và các thịt với hơn 836.520 về sông Tiền

Ngay sau lễ phát động, trên đoạn sông Tiền, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, Ban tổ chức đã thả 20.913kg cá giống và cá thịt với hơn 836.520 con, gồm các loại như cá hô, cá tra, cá rô phi, cá điêu hồng, cá trôi, cá mè Vinh, cá chép bản địa về khu vực sông Tiền. Trong đợt thả cá này, ngoài chú trọng số lượng, ban tổ chức tập trung vào chất lượng con giống, ưu tiên thả cá có kích cỡ phù hợp để nâng cao tỷ lệ sống sau khi thả.

Tổng kinh phí đợt thả cá này là hơn 569 triệu đồng từ sự chung tay của các tổ chức, đơn vị và cá nhân trong tỉnh hưởng ứng đóng góp. Bên cạnh hoạt động thả cá, Ban tổ chức còn kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền bằng tranh ảnh, tờ rơi, poster về một số loài cá quý hiếm không được phép khai thác để giúp cho ngư dân, người kinh doanh và nhân dân ý thức trong khai thác, mua bán và tiêu dùng.

Nhiều giống cá bản địa, như 
Nhiều giống cá bản địa, như cá tra, cá rô phi, cá điêu hồng, cá trôi, cá mè Vinh, cá chép được thả về môi trường tự nhiên.

Phát biểu trong buổi lễ thả cá, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang nhấn mạnh, nguồn lợi thủy sản là tài nguyên rất quý giá, nếu khai thác không hợp lý, khai thác quá mức sẽ làm mất cân bằng sinh thái, mất khả năng tự phục hồi của quần thể trong môi trường tự nhiên dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng đánh giá cao sự đồng thuận của các cấp, các ngành trong tỉnh cũng như sự nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ kinh phí của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, sự tham gia của toàn thể bà con nhân dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như quan tâm đến hoạt động thả cá đầy ý nghĩ nhân văn này.

...và một vài loài cá quý nằm trong sách đỏ Việt Nam cũng được thả về sông, như cá hô, cá lăng
...và một vài loài cá quý nằm trong sách đỏ Việt Nam cũng được thả về sông, như cá hô, cá lăng

Ban tổ chức cho biết, Huyện cù lao Phú Tân (An Giang) nằm giữa sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống kênh rạch chằng chịt, cung cấp nước ngọt quanh năm, là khu vực có môi trường sống thuận lợi cho các loài thủy sản tự nhiên, trong đó có nhiều loài quý hiếm, có giá trị khoa học và giá trị kinh tế cao như cá bống tượng, tôm càng xanh, cá bông lau, cá hô, cá tra dầu, cá ngát, cá trà sóc… Nhưng những năm gần đây, do sự khai thác không hợp lý, có tính chất tận diệt như đánh bắt cá bằng xung điện, lưới có kích thước mắt lưới nhỏ của con người đã làm suy giảm, khan hiếm các nguồn lợi thủy sản này. Do vậy, việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản; cải thiện môi trường, hệ sinh thái góp phần tạo nên sự phong phú của các quần thể, đa dạng sinh học với nhiều giống loài quý hiếm, có giá trị kinh tế, giá trị khoa học cao trên địa bàn tỉnh An Giang.

Nguyễn Hành