Thứ năm, 25/06/2015 - 18:56

Thái Lan sang Việt Nam học hỏi về an toàn giao thông

Dân trí

Đứng thứ 3 thế giới về số người chết vì tai nạn giao thông hàng năm tính theo tỉ lệ/100.000 dân, đó là lý do Thái Lan cử phái đoàn sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho xe máy và kiểm soát xử lý vi phạm tốc độ.

Phía Thái Lan có Tiến sỹ Bundit Sompaisan - Giám đốc Y tế và kiểm soát rủi ro, Tổ chức chăm sóc sức khỏe Thái Lan; Tiến sỹ Kunnawe Kanitpong - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tai nạn Thái Lan và đại diện nhiều đơn vị có liên quan khác.

Tiếp và làm việc với đoàn Thái Lan hôm nay (25/6), phía Việt Nam có ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Việt Nam; Cục Cảnh sát giao thông (C67) - Bộ Công an; đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Giao thông vận tải; đại diện Quỹ phòng chống thương vong châu Á tại Việt Nam.

Đại diện Việt Nam và Thái Lan trong buổi làm việc sáng 25/6

Đại diện Việt Nam và Thái Lan trong buổi làm việc sáng 25/6

Chương trình làm việc tập trung về quản lý giấy phép lái xe và quản lý nhà nước về hoạt động vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, bài học thành công trong thực hiện đội mũ bảo hiểm tại Việt Nam và kiểm soát xử lý vi phạm tốc độ trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ. Cùng với đó, Cục Cảnh sát giao thông sẽ đưa đoàn Thái Lan đi thực tế trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, trạm kiểm soát kiểm soát tốc độ lưu động và cố định, quy trình xử lý vi phạm.

Theo đánh giá của ông Khuất Việt Hùng, vấn đề ATGT được được cả hệ thống chính trị vào cuộc và được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam.

“Những năm qua tai nạn giao thông tại Việt Nam (TNGT) giảm xuống dưới 10.000 người chết/năm, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan thì số người chết vì TNGT hiện nay vẫn cao. Hiện chúng tôi đang đang tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế TNGT” - ông Khuất Việt Hùng cho hay.

Về lỗi vi phạm giao thông, đại diện C67 cho biết, ở Việt Nam hiện nay lỗi vi phạm tốc độ chiếm tỷ lệ tương đối cao, đây cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT. Công tác xử phạt của lực lượng Cảnh sát giao thông được thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát, đo tốc độ vi phạm và phạt nguội - tức là gửi thông báo cho chủ phương tiện vi phạm và yêu cầu nộp phạt.

Cũng theo đại diện C67, để đạt được hiệu quả cao trong đảm bảo trật tự ATGT thì cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và tăng cường các biện pháp giám sát xử lý vi phạm, tăng mức xử phạt để tăng tính răn đe, đồng thời tăng cường tuyên truyền và giáo dục ý thức tham gia giao thông trong cộng đồng. Ý thức của người tham gia giao thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm TNGT.

Cảnh sát giao thông có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo trật tự ATGT

Cảnh sát giao thông có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo trật tự ATGT

Trong buổi làm việc, ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP)- đưa ra con số rất tích cực về đảm bảo trật tự ATGT tại Việt Nam từ việc đội mũ bảo hiểm là giảm được hàng trăm người tử vong và tiết kiệm 2,6 tỷ USD/năm cho nền kinh tế. Theo ông Greig Craft, Việt Nam là quốc gia thành công nhất ở Đông Nam Á trong việc cưỡng chế đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông.

Về phía Thái Lan, Tiến sỹ Bundit Sompaisan - Giám đốc Y tế và kiểm soát rủi ro, Tổ chức chăm sóc sức khỏe Thái Lan - cho biết, trung bình mỗi giờ ở Thái Lan có 3 người chết vì TNGT , 200 người bị thương tật. Hơn 70% số người thiệt mạng vì TNGT sử dụng xe máy, trong số đó tỷ lệ trẻ em tử vong vì TNGT chiếm tới 10% và 8% là người trẻ tuổi.

“Với 23.187 người tử vong vì TNGT /năm, Thái Lan đứng thứ 3 thế giới về số người chết vì tai nạn giao thông hàng năm tính theo tỉ lệ/100.000 dân và đứng đầu khu vực châu Á về số người chết vì TNGT” - Tiến sỹ Bundit Sompaisan thông tin.

Tiến sỹ Bundit Sompaisan cũng bày tỏ sự khâm phục về những nỗ lực trong đảm bảo trật tự ATGT của các cơ quan chức năng Việt Nam và những kết quả đạt được. Vị này cho rằng, con số 9.000 người thiệt mạng vì TNGT năm 2014 mà Việt Nam hạn chế được là rất ấn tượng, ấn tượng không chỉ với Thái Lan mà với cả thế giới.

Châu Như Quỳnh