Tham nhũng có thể bỏ tù, lãng phí thì… bó tay!

Dân trí Lãng phí đã trở thành vấn nạn, bạn đồng hành với tiêu cực tham nhũng; tham nhũng còn có con người cụ thể, bỏ tù được, thu hồi được, còn lãng phí thì “vô cùng”, không định lượng nổi…

Rất nhiều cảnh báo, phân tích của đại biểu Quốc hội được đưa ra trong phiên thảo luận về dự luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Quốc hội ngày 18/6.
 
Đại biểu Trương Thái Hiền (Kiên Giang) cho rằng, lãng phí hiện nay đã trở thành vấn nạn, là bạn đồng hành với tiêu cực tham nhũng, gây nhức nhối trong đời sống xã hội. Ông Hiền làm phép tính, với 865.000 tỷ đồng xây trụ sở làm việc , nhà công vụ và ô tô công, chi tiêu công 978.000 tỷ đồng tiền ngân sách/năm, vốn quản lý của hơn 3000 DNNN lên tới 5 triệu tỷ đồng, nếu cộng lại và “chiết” đi chỉ 5% giá trị khoản tiền này để tiết kiệm sẽ “dôi” ra được 350.000 tỷ đồng. Số tiền này đem giải quyết cho an sinh xã hội thì có thể xây dựng được có khoảng 35.000 căn nhà với giá trị 100 triệu đồng/căn.

Đại biểu Huỳnh Thế Kỳ (Ninh Thuận) nhận định, hiện trạng lãng phí ở Việt Nam nghiêm trọng không kém gì tham nhũng, nhưng dường như quyết tâm chính trị để “trị” lãng phí cũng như nhận thức của người đứng đầu, của cán bộ công chức và chế tài vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

“Lãng phí ghê gớm lắm. Tham nhũng có con người cụ thể, xét xử được, bỏ tù được, thu hồi được… còn lãng phí thì “vô cùng”, không định lượng nổi” – ông Kỳ nói.
 
Đại biểu Huỳnh Thế Kỳ: “Lãng phí là… vô cùng, không định lượng nổi”.
Đại biểu Huỳnh Thế Kỳ: “Lãng phí là… vô cùng, không định lượng nổi”.

Dẫn chứng ví dụ cụ thể, đại biểu ta thán, có những hội nghị, Chính phủ triệu trên dưới 5 chức danh ở mỗi tỉnh trên cả nước tập trung về Hà Nội họp 1 ngày, thậm chí họp có một buổi. Đại biểu lắc đầu, không biết tính ra mỗi hội nghị như vậy chi phí hết bao nhiêu trong khi nếu sử dụng mạng trực tuyến họp thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền, quy ra có thể xây được bao nhiêu nhà tình nghĩa, hỗ trợ bao nhiêu đối tượng chính sách. Biểu hiện lãng phí này, theo đại biểu, không chỉ ở cấp Chính phủ, bộ ngành trung ương mà ngay ở các tỉnh cũng vậy.

Ông Kỳ đề nghị luật phòng chống lãng phí cần xác định nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, quy định cụ thể từ việc sử dụng xăng xe, xe công, kinh phí hoạt động của cơ quan… để cấp trên “làm gương” cho cấp dưới. 

Về vấn đề lãng phí thời gian, nhân lực, ông Kỳ đề nghị, các cơ quan của Đảng, Chính phủ nên nghiên cứu bố trí lại hệ thống bộ máy và tổ chức, có thể nhập nhiều ban, nhiều hội thành một. Đại biểu lo lắng, bộ máy quản lý hiện phình ra quá lớn, thậm chí ở trung ương còn phình hơn phía dưới, “giống như cái nón để ngược”, nhiều công việc dồn hết cho xã, phường, thôn.

Đại biểu Lê Văn Tân (Hà Nam) lại chỉ ra hình thức lãng phí khác là trong quy hoạch. Việc quy hoạch đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư như gần như không có sự kiểm soát trong phạm vi quốc gia vừa qua gây ra lãng phí rất lớn về đất đai, tiền vốn. Ông Tân quy kết, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nợ xấu cho hệ thống ngân hàng, gây hậu quả kép cho xã hội.

Trong khi đó, thực tế lại cho thấy việc giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí rất khó khăn. Dẫn chứng chuyện UB Thường vụ Quốc hội vừa báo cáo kết quả cuộc giám sát tối cao việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006 – 2012 ít ngày trước, ông Tân khái quát, xem xét số vốn lên tới vài trăm ngàn tỷ đồng nhưng cũng không nêu được việc sử dụng nguồn tiền đó phần lãng phí là bao nhiêu, ở đâu, trách nhiệm thuộc về ai, xử lý những lãng phí đó thế nào…

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) lập luận, luật chống lãng phí hiện hành đã quy định về việc công khai hoạt động của cơ quan nhà nước như là một biện pháp quan trọng trong việc phòng ngừa lãng phí. Tuy nhiên, kẽ hở trong luật vẫn… vô số khi cho phép người đứng đầu cơ quan, đơn vị được quyền lựa chọn một trong nhiều hình thức công khai quy định trong luật. Và lãnh đạo các đơn vị thường chỉ lựa chọn hình thức công khai dễ nhất là công khai tại cuộc họp của cơ quan.

Các thông tin công khai khi đó không đến được với các cơ quan dân cử, không đến được đông đảo quần chúng nhân dân - các chủ thể giám sát, dẫn đến việc công khai mang tính hình thức.

Ngoài ra, ông Cường cũng tỏ ý thất vọng vì chưa có quy định cụ thể về nội dung hoạt động nào, những tài liệu, thông tin nào cần phải công khai, thời gian, địa điểm công khai, cũng không đề cập đến xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu trong việc không công khai hoặc công khai không đúng quy định của pháp luật.

Tán thành phân tích này, đại biểu Lê Văn Tân đề xuất buộc người có chức trách phải công khai các lĩnh vực hoạt động, công khai các tài liệu không phải là mật lên trang thông tin điện tử, coi đây là hình thức bắt buộc. Ngoài ra mới quy định có thể sử dụng các hình thức khác như thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, công bố tại cơ quan.

Ở khía cạnh khác, đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) cho rằng, để chống lãng phí có hiệu quả, một trong các điều kiện cần là hành vi lãng phí phải được định lượng cụ thể, lãng phí ít thì xử lý hành chính, còn lãng phí đến mức nghiêm trọng thì phải “quy tội” chiếm đoạt tài sản công vì mục đích tư lợi, là tham nhũng và phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tặng bằng khen cho Việt kiều sưu tầm nhiều bản đồ chủ quyền biển đảo
Tặng bằng khen cho Việt kiều sưu tầm nhiều bản đồ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Sáng 19/6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức tặng bằng khen cho anh Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa giáo dục Việt Nam tại Hoa Kỳ, vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc sưu tầm tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Thứ tư, 19/06/2013 - 07:55

Nam sinh lớp 9 lao xuống sông cứu 5 em nhỏ
Nam sinh lớp 9 lao xuống sông cứu 5 em nhỏ

(Dân trí) - Đi chăn trâu cạnh bờ sông, Được nghe tiếng kêu cứu vọng lên từ dòng nước, đã không ngần ngại lao xuống và lần lượt đưa được 5 em nhỏ lên bờ an toàn.

Thứ tư, 19/06/2013 - 05:26

Đường vắng vẻ lạ thường vì... CSGT lập chốt chặn xe quá tải
Đường vắng vẻ lạ thường vì... CSGT lập chốt chặn xe quá tải

(Dân trí) - Hôm nay 19/6, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TPHCM và Thanh tra Sở Giao thông Vận tải chính thức xử phạt xe quá tải ra vào cảng Cát Lái, quận 2, TPHCM.

Thứ tư, 19/06/2013 - 04:25

4 thợ lặn tử vong đều không mặc đồ bảo hộ
4 thợ lặn tử vong đều không mặc đồ bảo hộ

(Dân trí) - Thượng tá Lê Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT-Huế - cho biết, 4 nạn nhân tử vong khi đang trục vớt tàu Malaysia đều không mặc đồ bảo hộ lao động mà chỉ mặc quần áo công nhân bình thường.

Thứ tư, 19/06/2013 - 03:55

Xe container hất khối bê tông vào đầu xe “tứ quý”
Xe container hất khối bê tông vào đầu xe “tứ quý”

(Dân trí) - Một sự cố giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cầu vượt thép Thủ Đức khiến giao thông qua cây cầu này và cả 2 hướng xa lộ Hà Nội bị kẹt xe nghiêm trọng.

Thứ tư, 19/06/2013 - 03:29

Châm lửa đốt nhà vì bị ngăn cản lấy vợ
Châm lửa đốt nhà vì bị ngăn cản lấy vợ

(Dân trí) - Bị người thân trong gia đình phản đối việc cưới một phụ nữ nghi nghiện ma túy, Tình đã lấy xăng tưới khắp nhà rồi châm lửa đốt. Khi bị ngăn cản, Tình còn dùng dao chém người anh rể.

Thứ tư, 19/06/2013 - 01:37

Gia đình “khổng lồ” từng được Công tử Bạc Liêu “trọng dụng”
Gia đình “khổng lồ” từng được Công tử Bạc Liêu “trọng dụng”

(Dân trí) - Có một câu chuyện khá thú vị liên quan đến gia đình “khổng lồ” nghèo khó ở Bạc Liêu mà ít ai biết, đó là một người trong dòng họ đặc biệt này đã từng được Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy “trọng dụng”.

Thứ tư, 19/06/2013 - 01:29

Chiến hạm Pháp cập cảng Vũng Tàu, thăm TPHCM
Chiến hạm Pháp cập cảng Vũng Tàu, thăm TPHCM

(Dân trí) - Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, hai chiến hạm của Hải quân quốc gia Pháp cùng lúc cập cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu và thăm TPHCM từ ngày 18 đến 21/6.

Thứ tư, 19/06/2013 - 10:47

Đang kéo lưới, một phụ nữ bị tàu kéo văng xuống biển
Đang kéo lưới, một phụ nữ bị tàu kéo văng xuống biển

(Dân trí) - Người phụ nữ đang thả lưới kéo cá thì một chiếc tàu chạy qua vướng vào dây lưới, kéo phăng chị này xuống biển.

Thứ tư, 19/06/2013 - 10:04

Tính toán thiệt hại sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2
Tính toán thiệt hại sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2

(Dân trí) - Chiều 18/6, UBND huyện Đức Cơ vừa thành lập hội đồng khảo sát, đánh giá thiệt hại tài sản và hoa màu trên địa bàn xã Ia Dom sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2.

Thứ tư, 19/06/2013 - 09:31

Vụ bỏ rơi khách ở Thái Lan: Công ty Việt “chặt chém” người Việt!
Vụ bỏ rơi khách ở Thái Lan: Công ty Việt “chặt chém” người Việt!

(Dân trí) - “Vụ việc của Travel Life rõ ràng là công ty Việt “chặt chém” khách Việt, chúng ta đã tự làm hại, làm tiêu biến hoạt động du lịch Việt Nam ở nước ngoài và làm khổ cả khách du lịch Việt Nam. Ở đây vấn đề mấu chốt vẫn là do quản lý”.

Thứ tư, 19/06/2013 - 09:25

Kết quả giám định chiếc xe chở giáo viên đâm vào vách núi
Kết quả giám định chiếc xe chở giáo viên đâm vào vách núi

(Dân trí) - Chiều 18/6, Sở Giao thông -Vận tải tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành giám định kỹ thuật xe 43S-6420 bị tai nạn trên đèo Hòn Giao, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa xảy ra ngày 7/6 vừa qua, làm 7 người chết, 22 người bị thương.

Thứ tư, 19/06/2013 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra giao thông gây tai nạn giao thông, một người chết
Thanh tra giao thông gây tai nạn giao thông, một người chết

(Dân trí) - Khoảng 6 giờ ngày 18/6, trên đường Nguyễn Đức Sáu, thị trấn Nam Sách, Hải Dương đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người chết.

Thứ tư, 19/06/2013 - 08:36

Nắng nóng mở rộng, có nơi 39 độ C
Nắng nóng mở rộng, có nơi 39 độ C

(Dân trí) - Hiệu ứng phơn gây nắng nóng diện rộng khắp miền Trung; khu vực miền Bắc xảy ra nắng nóng cục bộ tại một số địa phương.

Thứ tư, 19/06/2013 - 08:16

Vụ khách du lịch bị bỏ rơi: Thở phào khi về Việt Nam an toàn
Vụ khách du lịch bị bỏ rơi: Thở phào khi về Việt Nam an toàn

(Dân trí) - Mua tour trọn gói sang Thái Lan tham dự hội nghị kết hợp với du lịch nhưng hàng trăm du khách bị “cắt” mọi dịch vụ trong hai ngày cuối khiến họ vô cùng hoang mang, lo lắng. Chỉ khi được đặt chân về nước an toàn, họ mới thở phào nhẹ nhõm.

Thứ tư, 19/06/2013 - 08:16

4 thợ lặn tử vong khi trục vớt tàu
4 thợ lặn tử vong khi trục vớt tàu

(Dân trí) - Ngày 18/6, khi trục vớt tàu Malaysia mắc cạn tại bãi biển xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, 4 công nhân đã tử vong.

Thứ tư, 19/06/2013 - 08:02

Sà lan đứt dây làm sập 44 căn nhà
Sà lan đứt dây làm sập 44 căn nhà

(Dân trí) - Tối 18/6, hai chiếc sà lan mang số hiệu AG15599 và SG4753 đang neo đậu trên sông Cái Sắn, đoạn qua xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ, thì bất ngờ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Thứ tư, 19/06/2013 - 07:52

Hợp long nhịp đầu tiên của cầu Sài Gòn 2
Hợp long nhịp đầu tiên của cầu Sài Gòn 2

(Dân trí) - Ngày 18/6, công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) đã tổ chức hợp long nhịp đầu tiên của cầu Sài Gòn 2 (nối quận 2 với quận Bình Thạnh) chạy song song với cầu Sài Gòn hiện hữu.

Thứ tư, 19/06/2013 - 06:45

Vụ xử bắn "em trai tổng thống" ở khám Chí Hòa
Vụ xử bắn "em trai tổng thống" ở khám Chí Hòa

Trong lịch sử Khám Chí Hòa từ khi xây dựng cho tới năm 1975 đã có hai vụ xử bắn được thực hiện ngay trong khuôn viên khám. Vụ thứ nhất là xử bắn Ngô Đình Cẩn, em ruột Ngô Đình Diệm và vụ thứ hai là xử bắn anh Nguyễn Văn Trỗi.

Thứ ba, 18/06/2013 - 10:35

Nữ điều dưỡng tự tử không chết, tố bác sỹ phụ tình
Nữ điều dưỡng tự tử không chết, tố bác sỹ phụ tình

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, dư luận địa phương huyện Cái Nước (Cà Mau) xôn xao chuyện một nữ điều dưỡng tên D công tác tại khoa cấp cứu của BV Đa khoa Khu vực huyện Cái Nước đã tìm đến cái chết vì bị phụ tình.

Thứ ba, 18/06/2013 - 09:37

Vệ sinh giếng, 4 người chết và bị thương
Vệ sinh giếng, 4 người chết và bị thương

(Dân trí) - Trong lúc ông Công xuống đáy giếng để dọn rác thì bị ngộp thở, ngất tại chỗ. Thấy vậy, hai người hàng xóm đã nhảy xuống giếng để cứu ông, kết quả là 2 người tử vong và 2 người nhập viện.

Thứ ba, 18/06/2013 - 07:29

Bộ VH-TT&DL: Sẽ xử nghiêm vụ hàng trăm du khách bị bỏ rơi
Bộ VH-TT&DL: Sẽ xử nghiêm vụ hàng trăm du khách bị bỏ rơi

(Dân trí) - Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho hay, Bộ đã chỉ đạo và Tổng cục Du lịch đã vào cuộc xem xét, kiểm tra và xử lý vụ hàng trăm du khách Việt bị bỏ rơi ở Thái Lan.

Thứ ba, 18/06/2013 - 06:02

Phóng viên Dân trí đạt giải B giải báo chí Trần Phú
Phóng viên Dân trí đạt giải B giải báo chí Trần Phú

(Dân trí) - Sáng nay 18/6, Hội Nhà báo Hà Tĩnh tổ chức mít tinh kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải báo chí Trần Phú cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải năm 2012.

Thứ ba, 18/06/2013 - 04:58

Hàng trăm du khách bị bỏ rơi: Công ty chưa có giấy phép tour quốc tế
Hàng trăm du khách bị bỏ rơi: Công ty chưa có giấy phép tour quốc tế

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng trăm khách du lịch bị bỏ rơi ở Thái Lan, tin từ Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM cho biết công ty du lịch Travel Life chưa có giấy phép tổ chức tour quốc tế.

Thứ ba, 18/06/2013 - 04:49