Thứ tư, 10/08/2016 - 16:41

“Thần đèn” đề xuất “nắn” ngôi nhà nghiêng gần 1m ở Hà Nội

Dân trí

Liên quan đến ngôi nhà 4 tầng ở phường Ô chợ dừa (Đống Đa – Hà Nội) bị nghiêng gần 1m nhiều năm mà chưa được xử lý, Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh - “thần đèn xứ Bắc” cho biết có thể “nắn” lại ngôi nhà này và 3 ngôi nhà liền kề chỉ trong vòng 90 ngày.


Ông Đỗ Quốc Khánh - thần đèn xứ Bắc cho biết, có thể nắn ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m và 3 nhà liên kề thẳng đứng trong vòng 90 ngày.

Ông Đỗ Quốc Khánh - "thần đèn xứ Bắc" cho biết, có thể "nắn" ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m và 3 nhà liên kề thẳng đứng trong vòng 90 ngày.

Chiều ngày 10/8, trao đổi với PV Dân trí, Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh - chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước về xử lý lún nghiêng và di dời nhà - cho biết, để xử lý sự cố ngôi nhà số 177 phường Ô Chợ dừa bị nghiêng gần 1m nói trên, có 2 phương án: Nắn chỉnh hoặc tháo dỡ theo phương pháp truyền thống.

Nếu thực hiện theo phương pháp nắn chỉnh, ông Khánh cam kết có khả năng “nắn” ngôi nhà số 177 và 3 ngôi nhà liền kề thẳng đứng chỉ trong vòng 90 ngày.

Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh.
Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh.

“Tôi cũng đã xuống xem thực tế độ nghiêng của ngôi nhà 177, thực sự nhà này đã ở mức độ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến các hộ dân xung quanh. Nếu muốn xử lý ngôi nhà bằng phương pháp nắn chỉnh thì phải được sự đồng thuận của 3 nhà kế bên. Khi có được sự đồng thuận, tôi sẽ cho máy móc nâng móng của cả 4 ngôi nhà này lên cao hơn mặt đường, sau đó ép cọc bê tông xuống cho nền móng chắc chắn và nắn lại cả 4 ngôi nhà này thẳng đứng 90 độ. Chúng tôi sẽ nắn chỉnh, gia cố an toàn, đẹp đẽ cho cả 4 nhà này trong vòng 90 ngày” – ông Khánh khẳng định.

Theo ông Khánh, nếu thực hiện theo phương án tháo dỡ thì cũng phải phá bỏ cả 4 ngôi nhà vì các nhà này liên quan đến nhau.

“Bất cứ thực hiện theo phương án nào thì cũng cần có sự đồng thuận của cả 4 nhà. Nếu trường hợp 1 trong 4 ngôi nhà này không đồng ý, chính quyền địa phương cần phải trưng cầu giám định hiện trạng các công trình này, nếu ở cấp độ nguy hiểm thì buộc phải cưỡng chế để thực hiện.

Cưỡng chế là buộc họ phải di dời ra khỏi nhà để xử lý sự cố, chứ chưa phải cưỡng chế về tài sản. Sau đó tiến hành thông báo cắt điện, cắt nước, sau đó mới phá dỡ hoặc nắn chỉnh” – ông Khánh nói thêm.

Tuy nhiên, chiều nay (10/8), trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Đỗ Thanh Thùy (chủ nhà số 177) cho biết, gia đình bà không muốn nắn chỉnh nhà mà muốn phá bỏ ngôi nhà đi xây lại vì tường nhà nhiều chỗ đã xuống cấp nghiêm trọng, không an toàn.

Trước đó, báo điện tử Dân trí đã đăng bài “Thấp thỏm sống gần ngôi nhà 4 tầng nghiêng gần 1m”, phản ánh ngôi nhà nói trên đã bị nghiêng gần 1m nhiều năm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của các hộ dân xung quanh. Chủ ngôi nhà này là bà Phạm Đỗ Thanh Thùy (63 tuổi) cho biết, đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng từ năm 2010 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết. Năm 2012, do nhà quá nghiêng, gia đình bà Thùy đã phải đi thuê nơi khác ở.

Ngày 9/8, ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ dừa cho biết, đơn vị thẩm định chất lượng công trình của Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra đề cương để đánh giá hiện trạng ngôi nhà bà Thùy và nhà kế bên (nhà số 179). Ngay khi có đề cương này, UBND phường Ô Chợ Dừa đã báo cáo lên UBND quận Đống Đa để xin ý kiến.

Nguyễn Dương