Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình

Dân trí Tháng Năm, dòng người về với quê hương Làng Sen trong niềm rưng rưng xúc động. Dưới mái nhà tranh đơn sơ, với lòng thành kính sâu sắc, mỗi người đều hứa phải sống tốt hơn, xứng đáng hơn với Người!
>>“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động
>>"Bác là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước chân chính"

Người dân cả nước về thăm Làng Sen dịp 19/5

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 không ngăn bước chân người dân cả nước về thăm Làng Sen quê Bác (xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An), về với vùng quê nặng nghĩa ân tình. Thực hiện mong ước của Người, quê hương Nam Đàn đã trở thành huyện nông thôn mới và đang trên đà xây dựng huyện nông thôn kiểu mẫu của cả nước. 

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 1

Tháng Năm, Kim Liên "ướp" trong hương sen ngào ngạt đón người con muôn phương về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đường vào Làng Sen uốn lượn bên cánh đồng vàng óng trĩu bông, rợp dưới tán hàng cây xà cừ cổ thụ lá xanh mướt. Tháng Năm, Kim Liên “ướp” trong hương sen thơm ngát. Những ao sen ở rộ, vươn mình trong nắng vàng rực rỡ, chào đón người con của muôn phương về với Quê Chung.

Hôm nay, đoàn đại biểu họ Hồ ở các huyện trong tỉnh Nghệ An về thăm quê Bác. Dù mới lần đầu hay đã nhiều lần đến đây thì trong lòng họ đều cảm thấy xúc động bởi sự mộc mạc, giản dị của ngôi nhà tranh vách nứa, của những vật dụng đơn sơ, của những luống lạc, vồng khoai lang, của hàng cau, của bóng tre xanh rì rào trong gió, kể mãi câu chuyện về một người con vĩ đại của dân tộc…

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 2

Dòng người về thăm quê Bác dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

“Từ mái nhà tranh này, Người đã lớn lên, đã nuôi chí lớn tìm đường giải phóng nhân dân, giải phóng dân tộc, làm rạng danh non sông Việt Nam. Không chỉ trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà trong cuộc chiến chống Covid-19 vừa qua, Việt Nam đã có những thành tựu mà không phải đất nước nào cũng làm được. Phải nói là rất tự hào! Khi về với nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên, tự bản thân tôi thấy cần phải luôn noi gương Người, không ngừng học tập rèn luyện, phấn đấu để sống và công tác tốt hơn”, anh Hồ Văn Quyết (trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) chia sẻ.

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 3
Ngõ vào nhà Bác với chiếc cổng tre, hàng râm bụt...
Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 4

Ngôi nhà 5 gian mái tranh vách nứa nơi Bác trải qua thủa ấu thơ. Cảnh vật đơn sơ, giản dị như chính tâm hồn Người.

Từ TP Hồ Chí Minh, bé Lê Thị Ngọc Trang (SN 2014) được mẹ dẫn ra thăm quê Bác, háo hức với câu chuyện về Bác Hồ do các cô thuyết minh viên kể. Với một em bé sinh ra và lớn lên trong sự đủ đầy, Ngọc Trang rất lạ lẫm với mái nhà tranh, với những vật dụng đơn sơ em vốn chỉ nhìn thấy qua phim ảnh.

“Mẹ cũng kể cho con nghe về Bác Hồ nhiều lần rồi. Mẹ bảo Bác rất yêu thiếu niên, nhi đồng, yêu những em bé chăm ngoan, học giỏi. Con cũng muốn được Bác Hồ yêu nên con sẽ thật ngoan và học thật giỏi”, cô bé lần đầu tiên được về thăm quê Bác không khỏi hào hứng.

Đây là lần thứ 5, từ quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Văn Vinh (cán bộ công an hưu trí) về thăm quê Bác. Năm nay, ông đi cùng các con, các cháu. Cầm trên tay bó hoa huệ trắng, ông trang nghiêm, thành kính dâng lên Người với tấm lòng biết ơn vô hạn.

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 5

Đây là lần thứ 5 ông Nguyễn Văn Vinh (Quảng Bình) về thăm quê Bác. Người cán bộ hưu trí này mong muốn quê hương Nghệ An sẽ phát triển hơn, xứng đáng với niềm mong mỏi của Bác lúc sinh thời.

“Về thăm quê Bác cảm giác thân thuộc như về chính quê hương của mình. Năm nay đúng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người, bản thân tôi rất xúc động, bồi hồi. Mong rằng quê hương Kim Liên nói riêng và quê hương Nghệ An nói chung ngày càng phát triển như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn”, ông Nguyễn Văn Vinh chia sẻ.

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 6
Đoàn cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 hứa sẽ nỗ lực rèn luyện để bảo vệ thành quả cách mạng Bác và các thế hệ đi trước để lại.

Mỗi năm, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 (đóng ở Thanh Hóa) đều tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là các chiến sỹ mới về thăm quê Bác. Trang nghiêm trước bàn thờ người thân của Bác trong ngôi nhà 5 gian mái tranh, đối với những chiến sỹ mới, đây là dịp được giáo dục, bồi đắp thêm về lòng yêu nước, về trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã tin tưởng, giao phó.

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 7

Trước anh linh Hồ Chủ tịch, đoàn đại biểu xã Nghĩa Lợi (Nghĩa Đàn, Nghệ An) xin tự soi lại và nhận về mình phần khuyết điểm để nghiêm túc tự phê bình, tự sửa chữa; quyết tâm xây dựng quê hương sớm trở thành xã nông thôn mới.

“Về thăm quê Bác, thăm Làng Sen quê Cha, Hoàng Trù quê Mẹ, thăm nơi Người sinh ra và trải qua thời thơ ấu, tôi thấy rất bình yên và linh thiêng. Là một người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam – lực lượng được Bác Hồ thành lập và dìu dắt, tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để bảo vệ thành quả cách mạng của Bác và các thế hệ cha anh đi trước đã truyền lại”, binh nhì Bùi Văn Hoàng nói.

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 8

Từ thành phố mang tên Người, bé Lê Thị Ngọc Trang hào hứng lần đầu tiên được về thăm quê Bác.

Là một xã đặc biệt khó khăn nhưng với sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhiệm kỳ vừa qua xã Nghĩa Lợi (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã đạt được nhiều thành tựu đáng trân trọng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, khuyết điểm. Dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dịp Đảng bộ xã Nghĩa Lợi chuẩn bị cho kỳ đại hội khóa mới với nhiều kỳ vọng. Hôm nay, đoàn đại biểu của xã về thăm, báo công với Bác.

Bà Lê Thị Vinh – Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi nói: “Trước anh linh của Người, chúng con xin tự soi lại và nhận về mình phần khuyết điểm để nghiêm túc tự phê bình, tự sửa chữa và quyết tâm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 9

Làng Sen là địa chỉ đỏ, là nơi mỗi người dân soi lại bản thân để sống, học tập và lao động xứng đáng hơn với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúng con xin hứa với Bác sẽ tiếp tục đoàn kết và cộng sự, tích cực đổi mới, sáng tạo; nâng cao ý thức trách nhiệm; học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách của Người sâu hơn, thực chất và cụ thể hơn; lấy mục tiêu “vì sự hài lòng của người dân” làm thước đo cho mọi hoạt động, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xây dựng Đảng bộ vững mạnh, sớm đưa Nghĩa Lợi trở thành xã nông thôn mới”.

Tháng Năm – tháng của tin yêu và kỳ vọng, dòng người về với quê hương Làng Sen, về với Quê Chung trong niềm rưng rưng xúc động. Dưới mái nhà tranh đơn sơ mộc mạc, với lòng thành kính sâu sắc, mỗi người con đất Việt đều tự hứa với lòng mình phải sống tốt hơn, xứng đáng hơn với Người!

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Vì sao chậm xử lý vụ cấp “đất vàng” cho 2 anh trai của Chủ tịch xã?
Vì sao chậm xử lý vụ cấp “đất vàng” cho 2 anh trai của Chủ tịch xã?

(Dân trí) - Dù đã quá thời hạn hơn 1 tháng, đoàn kiểm tra của huyện Lộc Hà vẫn chưa có báo cáo vụ cấp 2 lô “đất vàng” cho 2 người anh trai của Chủ tịch UBND xã...

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:14

Học sinh giải thích đua xe để... "khuếch trương thanh thế"
Học sinh giải thích đua xe để... "khuếch trương thanh thế"

(Dân trí) - Ngày 19/5, thông tin từ Công an TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, vừa xử lý nhóm thanh niên tổ chức đua xe trái phép. Trong số này có nhiều học sinh tại các trường trên địa bàn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:31

Bị kiểm tra tải trọng, tài xế xe tải cố thủ 5 giờ trên xe
Bị kiểm tra tải trọng, tài xế xe tải cố thủ 5 giờ trên xe

(Dân trí) - Khi được lực lượng CSGT yêu cầu cân tải trọng xe, tài xế xe tải cố thủ, không chịu xuống xe làm việc. Sau 5 giờ thuyết phục, tài xế mới chấp hành.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:24

Thanh tra phải "trông" xe tải vì tài xế bỏ phương tiện khi bị dừng kiểm tra
Thanh tra phải "trông" xe tải vì tài xế bỏ phương tiện khi bị dừng kiểm tra

(Dân trí) - Bị dừng xe kiểm tra, tài xế xe tải bỏ đi không hợp tác. Sau hơn một ngày, chủ xe và lái xe vẫn bất hợp tác khiến lực lượng Thanh tra giao thông Ninh Bình gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:15

Dự án đang thi công được yêu cầu rà soát chủ trương đầu tư, quy hoạch
Dự án đang thi công được yêu cầu rà soát chủ trương đầu tư, quy hoạch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo rà soát chủ trương đầu tư, quy hoạch... đối với dự án đập dâng sông Trà Khúc. Thời điểm này, dự án này đang được thi công rầm rộ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:54

Dân phản đối xây trạm ép rác, quận "xin" đất metro để làm
Dân phản đối xây trạm ép rác, quận "xin" đất metro để làm

(Dân trí) - Trạm trung chuyển ép rác kín với công suất 100 tấn/ngày không được người dân ủng hộ vì lo ngại ô nhiễm môi trường khu dân cư. UBND quận 12 (TPHCM) đành "xin" đất thuộc Depot tuyến metro 2 để xây trạm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:25

Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, Bộ Giao thông đứng chót bảng xếp hạng cải cách
Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, Bộ Giao thông đứng chót bảng xếp hạng cải cách

(Dân trí) - Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đứng đầu 17 Bộ, ngành; tỉnh Quảng Ninh đứng đầu 63 tỉnh thành. 2 vị trí “chót bảng” thuộc về Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bến Tre.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:15

2 xe máy tông nhau nát bét, 3 người thương vong
2 xe máy tông nhau nát bét, 3 người thương vong

(Dân trí) - Cú va chạm cực mạnh giữa 2 xe máy khiến 1 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương nặng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:59

Truy tìm phương tiện tông chết người rồi bỏ trốn
Truy tìm phương tiện tông chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Yên đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm phương tiện gây tai nạn chết người trên QL1 rồi bỏ trốn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:40

158 chuyên gia Đài Loan tới Việt Nam sau thời gian "cách ly" vì Covid-19
158 chuyên gia Đài Loan tới Việt Nam sau thời gian "cách ly" vì Covid-19

(Dân trí) - Vào lúc 12h29 hôm nay (19/5), chuyến bay mang số hiệu BR1381 của hãng hàng không Eva Air cất cánh từ Sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Bắc) đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:34

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng
“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng

(Dân trí) - UBND huyện Can Lộc vừa ra quyết định xử phạt một chủ rừng tự ý xây dựng khu sinh thái trên đất lâm nghiệp với số tiền… 17,5 triệu đồng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:26

Tỉnh Phú Yên yêu cầu báo cáo việc 2 bồn chứa dầu trong khu dân cư
Tỉnh Phú Yên yêu cầu báo cáo việc 2 bồn chứa dầu trong khu dân cư

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu TP Tuy Hòa báo cáo việc “Doanh nghiệp đặt 2 bồn chứa dầu trong khu dân cư, cạnh trường học” mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đang sửa quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới
Đang sửa quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

(Dân trí) - “Phải luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng theo quy định”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:52

Ba giờ đấu tranh với tài xế vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy
Ba giờ đấu tranh với tài xế vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy

(Dân trí) - Sau 3 tiếng đồng hồ đấu tranh, vận động, lực lượng Cảnh sát giao thông mới đo được nồng độ cồn và kiểm tra nhanh ma túy đối với một tài xế điều khiển xe ô tô biển kiểm soát ở tỉnh Hải Dương.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:47

Hơn 200 tổ ong bất ngờ chết đồng loạt
Hơn 200 tổ ong bất ngờ chết đồng loạt

(Dân trí) - Hơn 200 tổ ong lấy mật của một hộ nông dân ở Hà Tĩnh bất ngờ bị chết đồng loạt. Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:04

Nhân dân miền Nam nhớ Bác!
Nhân dân miền Nam nhớ Bác!

(Dân trí) - Trước ngày sinh nhật Bác, nhiều người tìm đến bảo tàng Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác để ngắm nhìn những kỷ vật, hình ảnh mang dấu ấn của Người, thắp nén nhang thơm để tưởng nhớ ơn Người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:31

Trắng đêm tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn
Trắng đêm tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Một nam thanh niên bỏ xe máy trên cầu Cửa Đại (Hội An) rồi nhảy cầu tự vẫn. Từ chiều qua đến sáng nay (19/5), lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm người này.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:11

Thanh tra Chính phủ: Nguy cơ lớn từ rác thải ở Phú Quốc!
Thanh tra Chính phủ: Nguy cơ lớn từ rác thải ở Phú Quốc!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ rác thải trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian tới là rất lớn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:42

Đà Nẵng cho phép mở lại quán bar
Đà Nẵng cho phép mở lại quán bar

(Dân trí) - Chiều tối 18/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản thông báo cho phép dịch vụ quán bar hoạt động trở lại.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:51

"Hành trình" đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai
"Hành trình" đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai

(Dân trí) - Vượt qua nhiều gian nan, nhân dân tỉnh Gia Lai đã đón được tượng Bác Hồ và đặt giữa trung tâm thành phố. Trong niềm hân hoan, người dân đã góp cây, đá bazan để làm một quảng trường uy nghi, tráng lệ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:50

Cháu chăn dắt cậu ruột bị khuyết tật đi ăn xin
Cháu chăn dắt cậu ruột bị khuyết tật đi ăn xin

(Dân trí) - Lợi dụng người cậu ruột bị khuyết tật, người cháu đã dẫn cậu đến các khu chợ, quán cà phê để ăn xin và toàn bộ số tiền xin được phải đưa hết cho cháu.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:28

Cảnh sát triển khai mẫu test nhanh ma túy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Cảnh sát triển khai mẫu test nhanh ma túy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Lực lượng nghiệp vụ đã phát hiện tài xế điều khiển container dương tính ma túy.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:16

“Trót” trả thừa tiền cho nhà thầu, huyện đòi mãi... không được!
“Trót” trả thừa tiền cho nhà thầu, huyện đòi mãi... không được!

(Dân trí) - Sau 5 năm chính quyền vẫn không thể đòi được số tiền hàng trăm triệu đồng đã chi trả “thừa”, dù đã gửi văn bản nhiều lần...

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ
Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ

(Dân trí) - Đó là khẩu súng Mode dòng Astra, Bác tặng đồng chí Thế An đội viên đội bảo vệ cơ quan Đảng ở hang Pác Bó, Cao Bằng 1941 và khẩu P.38 Bác tặng chiến sĩ cận vệ Phùng Thế Tài.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00