Thành phố chi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm, khách vẫn chê xe buýt

Dân trí Ngân sách TP chi hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm để trợ giá cho xe buýt hoạt động nhưng khối lượng hành khách đi xe đang giảm. Theo đại biểu HĐND TP, tài xế phóng nhanh, vượt ẩu; phụ xe quát nạt khách… là những lý do khiến người dân quay lưng với xe buýt.

Ngày 25/6, Đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM đã có buổi giám sát về tình hình sử dụng kinh phí trợ giá xe buýt 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015 tại Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM.

Theo báo cáo của Sở GTVT TP, tổng khối lượng vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) 6 tháng đầu năm đạt 270,7 triệu lượt hành khách, đạt 45,1% so với kế hoạch. Trong đó, vận chuyển xe buýt có trợ giá đạt 133 triệu lượt hành khách (giảm 13% so với cùng kỳ), đạt gần 42% kế hoạch năm. 

Thành phố chi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm, khách vẫn chê xe buýt
Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm là hoàn thành chỉ tiêu 600 triệu lượt hành khách sử dụng phương tiện VTHKCC

Nhiều đại biểu HĐND TP cho rằng lượng hành khách đi xe buýt giảm đến 13% trong 6 tháng đầu năm là chuyện đáng báo động. Ngoài những nguyên nhân khách quan thì phải nhìn nhận thực tế là chất lượng phục vụ trên xe buýt còn nhiều hạn chế đang khiến người dân bỏ rơi loại hình vận tải này.

Bà Tô Thị Hoa, Phó Trưởng phòng Công tác HĐND TP khẳng định mình là người “trung thành” với phương tiện xe buýt vì thường dùng phương tiện này. Nhưng bà nhận định không hài lòng chút nào đối với thái độ phục vụ của đội ngũ lái xe, nhân viên xe buýt. Cụ thể là nhân viên lạnh nhạt, quát tháo hành khách; còn tài xế thì thường chạy nhanh, vượt ẩu,…

Đồng quan điểm với bà Hoa, đại biểu Thượng Mỹ An nhắc nhở đến việc bảo đảm an ninh trên xe buýt. Ngoài ra, theo đại biểu này thì xe buýt thành phố cần nâng cao đạo đức, cái tâm của đội ngũ phục vụ, nếu không tạo sự thay đổi trong khâu này thì thật khó để thu hút hành khách đi xe buýt.

Hiện nay, tỷ lệ người đi xe buýt đạt hơn 9% tổng lượng đi lại của người dân thành phố, nhưng chủ yếu vẫn là học sinh, sinh viên và công nhân. Theo các đại biểu HĐND TP, muốn tăng lượng hành khách thì phải thu hút đối tượng xã hội khác chứ các nhóm đối tượng trên không thể tự “đẻ” thêm để đi xe buýt. Vì vậy, cải thiện chất lượng phục vụ hành khách là nhiệm vụ then chốt của ngành xe buýt thành phố.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết: “Trong thời gian tới Sở sẽ áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút khách đi xe buýt. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2016 các đơn vị vận tải sẽ tiến hành gắn camera trên xe buýt để tăng cường kiểm soát, cũng như hạn chế tình trạng móc túi, quấy rối tình dục trên xe buýt”.

Ngoài ra, theo kế hoạch Sở sẽ tiến hành điều chỉnh lộ trình của 15 tuyến xe buýt trong năm 2015 để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống. Sở cũng đang nghiên cứu đề xuất phương án tổ chức đấu thầu khai thác tuyến xe buýt để chọn đơn vị vận tải (trong và ngoài nước) có năng lực và đáp ứng tiêu chuẩn ngành nhằm nâng cao chất lượng phục vụ; đề xuất dự án đầu tư xây dựng hệ thống vé điện tử thông minh trên xe buýt…

Bên cạnh đó, một số giải pháp nhỏ cũng đang xem xét ứng dụng để tăng cường tiện ích trên xe, tăng khả năng tiếp cận xe buýt cho hành khách. Cụ thể như ứng dụng phần mềm để lựa chọn tuyến xe buýt trên smartphone, nhắn tin qua điện thoại biết thời gian xe tới trạm, lắp đặt wifi trên xe buýt…

 Gia hạn truy thu 100 tỷ đồng trợ giá xe buýt đến cuối năm 2016

Ông Lê Hoàng Minh – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM – cho biết đến thời điểm quyết toán tiền trợ giá xe buýt tháng 5/2015, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng đã thu hồi được hơn 43 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt năm 2013.

Ông Lê Hoàng Minh cho biết theo Nghị định 103/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng là 2.350.000 đồng/tháng (vùng I). Trong bối cảnh thực tế tại thành phố thực hiện việc xã hội hóa rất cao với 80% số đơn vị tham gia là Hợp tác xã. Theo thông lệ hàng năm, khi Chính phủ điều chỉnh tăng lương thì UBND thành phố đều phê duyệt cho áp dụng mức lương này đối với hoạt động xe buýt thành phố.

Do đó, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng đã tạm thanh toán phần chênh chi phí do điều chỉnh tiền lương cho các đơn vị vận tải trong 6 tháng đầu năm 2013 với tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng, để đảm bảo cho đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe yên tâm hoạt động ổn định (tương tự như TP Hà Nội cũng áp dụng). Nhưng UBND TP giao dự toán 1.470 tỷ đồng  theo mức lương 2.000.000 đồng/tháng (vùng I). 

Thời gian thu hồi 100 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt năm 2013 được gia hạn đến hết năm 2016

Trước tình hình đó, Sở GTVT đã tiến hành thu hồi tiền trợ giá xe buýt 6 tháng đầu năm 2013 của các đơn vị vận tải do đã tạm cấp thừa vượt đơn giá quy định, với thời gian thu hồi trong 10 tháng kể từ tháng 1 năm 2015 và đã được các đơn vị vận tải thống nhất bằng hình thức khấu trừ 10% tiền trợ giá hàng tháng trong năm 2015.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện việc thu hồi, các đơn vị vận tải gặp khó khăn trong hoạt động, nên đã có văn bản kiến nghị kéo dài thời gian thu hồi của 6 tháng còn lại và Sở GTVT thống nhất theo lộ trình chậm nhất đến hết năm 2016 hoàn tất việc thu hồi.

Tính đến thời điểm quyết toán tiền trợ giá xe buýt tháng 5 năm 2015, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng đã thu hồi được số tiền là 43,113 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 43%).

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Hành động xây đắp đảo của Trung Quốc đe doạ cuộc sống của người Việt
Hành động xây đắp đảo của Trung Quốc đe doạ cuộc sống của người Việt

(Dân trí) - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc Trung Quốc tiến hành xây đắp với quy mô lớn tại Trường Sa, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:16

Quốc hội: Chấn chỉnh việc nương tay với tội phạm tham nhũng
Quốc hội: Chấn chỉnh việc nương tay với tội phạm tham nhũng

(Dân trí) - Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua nhằm khắc phục tình trạng xử phạt bị cáo quá nặng hoặc quá nhẹ, cho bị cáo hưởng án treo không đúng pháp luật, nhất là đối với các bị cáo phạm tội về kinh tế, chức vụ, tham nhũng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:56

Phong tỏa khu dân cư suốt 5 giờ vì phát hiện vật giống mìn tự chế
Phong tỏa khu dân cư suốt 5 giờ vì phát hiện vật giống mìn tự chế

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng 26/6, lực lượng chức năng quận 6, TPHCM phối hợp với Bộ Tư lệnh TPHCM đã tiến hành phong tỏa khu vực đường số 8 (thuộc cư xá Ba Son, phường 13, quận 6) để xử lý vật giống mìn tự chế được bỏ bên gốc cây.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:55

Quốc hội giao “chỉ tiêu” vượt tiến độ cho các Bộ trưởng sau chất vấn
Quốc hội giao “chỉ tiêu” vượt tiến độ cho các Bộ trưởng sau chất vấn

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nhận nhiệm vụ đến hết năm 2016 phải hoàn thành trồng bù rừng bị mất để làm thủy điện. Bộ trưởng Công Thương được yêu cầu hoàn hoàn thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sớm 2 năm… Quốc hội vừa thông qua những nội dung này.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:42

Chủ tịch quận không trúng cử BCH Đảng bộ quận nhiệm kỳ mới
Chủ tịch quận không trúng cử BCH Đảng bộ quận nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Đó là trường hợp của ông Lê Hoàng Đức – Phó Bí thư kiêm Chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn. Đại hội Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020 được tổ chức vào ngày 24/6 vừa qua.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:38

Hà Nội: Người đi xe đạp điện đầu trần nhởn nhơ qua mặt CSGT
Hà Nội: Người đi xe đạp điện đầu trần nhởn nhơ qua mặt CSGT

(Dân trí) - Gần 3 tháng trôi qua kể từ ngày quy định người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có hiệu lực, rất nhiều học sinh điều khiển loại phương tiện này vẫn có thói quen "đầu trần", đi ngược chiều, kẹp ba, thậm chí phóng tốc độ cao.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:44

Kiến nghị hoãn phạt xe taxi thiếu thiết bị giám sát hành trình
Kiến nghị hoãn phạt xe taxi thiếu thiết bị giám sát hành trình

(Dân trí) - Quy định xử phạt xe thiếu thiết bị giám sát hành trình có hiệu lực từ 1/7, tuy nhiên Bộ GTVT vừa kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời chưa xử phạt đối với xe taxi không gắn thiết bị giám sát hành trình hoặc đã gắn nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:20

9 người chết, 6 người mất tích do mưa lũ sau bão số 1
9 người chết, 6 người mất tích do mưa lũ sau bão số 1

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến chiều qua (25/6) đã có 9 người chết, 6 người mất tích và hàng trăm ngôi nhà bị sập, cuốn trôi do mưa lũ liên quan đến cơn bão số 1.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:06

Khách nước ngoài nhận lại hành lý giá trị bỏ quên ở sân bay Nội Bài
Khách nước ngoài nhận lại hành lý giá trị bỏ quên ở sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Trung tâm an ninh hàng không - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - vừa bàn giao túi xách bên trong có nhiều tiền mặt và tài sản có giá trị cho một hành khách mang quốc tịch Italia bỏ quên tại sân bay vào ngày 23/6.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:02

6 tháng, gần 4.500 người chết vì tai nạn giao thông
6 tháng, gần 4.500 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn quốc xảy ra 11.179 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.478 người, làm bị thương 10.149 người. So với cùng kỳ năm 2014, TNGT giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 12:00

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 15 thẩm phán toà tối cao
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 15 thẩm phán toà tối cao

(Dân trí) - 3 ứng viên nữ không phải là người công tác trong ngành toà án đều nhận được tín nhiệm cao, được Quốc hội chính thức phê chuẩn bổ nhiệm vào Hội đồng thẩm phán TAND tối cao gồm 15 người.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:18

Tướng Đồng Sỹ Nguyên muốn được an nghỉ bên đồng đội
Tướng Đồng Sỹ Nguyên muốn được an nghỉ bên đồng đội

UBND tỉnh Quảng Trị ngày 25-6 cho biết Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vừa gửi đơn mong muốn sau khi từ trần được an nghỉ ở khu đồi Văn Bia, nghĩa trang Trường Sơn cùng với những đồng đội của mình và tỉnh đã đồng ý.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Hàng loạt cán bộ xã bị kỷ luật, cách chức
Thanh Hóa: Hàng loạt cán bộ xã bị kỷ luật, cách chức

(Dân trí) - Trong thời gian đương chức, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, cán bộ Địa chính xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống đã có hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng, không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, chuyên môn được giao, gây hậu quả nghiêm trọng…

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:20

Công an khẳng định không có chuyện rượt đuổi khiến nữ sinh bị tai nạn
Công an khẳng định không có chuyện rượt đuổi khiến nữ sinh bị tai nạn

(Dân trí) - Chiều 25/6, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Thủ trưởng cơ quan điều tra, Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, khẳng định: Không có chuyện công an rượt đuổi nữ sinh trong vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 26/3/2015 khiến 1 nữ sinh tử vong tại chỗ và 2 nữ sinh khác bị thương nặng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:23

Hà Nội: Ô tô kẹt cứng trên gờ phân cách
Hà Nội: Ô tô kẹt cứng trên gờ phân cách

(Dân trí) - Do thiếu quan sát, một chiếc ô tô 4 chỗ bất ngờ lao đi chệch hướng và “cưỡi” lên dải phân cách, mắc kẹt tại đó.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:02

Doanh nghiệp cố tình thu phí đường bộ dù đã có lệnh dừng
Doanh nghiệp cố tình thu phí đường bộ dù đã có lệnh dừng

(Dân trí) - Mặc dù tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan dừng thu phí sử dụng đường bộ qua trạm Tam Kỳ từ ngày 15/6/2015, tuy nhiên doanh nghiệp quản lý trạm thu phí Tam Kỳ vẫn phớt lờ lệnh dừng của tỉnh và ngang nhiên thu phí.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:53

Phóng viên Báo Phú Yên bị hành hung khi tác nghiệp
Phóng viên Báo Phú Yên bị hành hung khi tác nghiệp

(Dân trí) - (Dân trí) – Trong khi đang tác nghiệp, phóng viên Dương Thanh Xuân làm việc tại báo Phú Yên bất ngờ bị người đàn ông dùng gạch đá tấn công, yêu cầu tháo băng quay phim, đạp đổ xe máy gây chấn thương ở tay.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:28

Di dời trạm cân về “điểm nóng” xe quá tải
Di dời trạm cân về “điểm nóng” xe quá tải

(Dân trí) - Để giải quyết dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường tại khu vực mỏ đá Tân Cang, Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các đơn vị chức năng di dời trạm cân về “điểm nóng” xe quá tải.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:43

Cháy cực lớn trong đêm, Đồng Nai xin chi viện của Hải quân
Cháy cực lớn trong đêm, Đồng Nai xin chi viện của Hải quân

(Dân trí) - Dù đã huy động toàn bộ lực lượng chữa cháy nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn phải xin chi viện từ cứu hộ Vùng 2 Hải quân đế hỗ trợ dập lửa trong vụ cháy cực lớn tại Công ty TNHH bao bì Việt Long, thuộc KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch đêm qua.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:08

12 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa về đảo Lý Sơn an toàn
12 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa về đảo Lý Sơn an toàn

(Dân trí) - Trưa ngày 25/6, 12 ngư dân trên tàu cá 98588-TS bị hỏng máy ở Hoàng Sa đã về đến đảo Lý Sơn, được tàu HQ 629 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ lai dắt an toàn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:45

Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc nhiều quan chức cấp cao dự Hội nghị tại Nga
Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc nhiều quan chức cấp cao dự Hội nghị tại Nga

(Dân trí) - Từ ngày 24 - 25/6, tại Ulan-Uđe - Liên bang Nga đã diễn ra Hội nghị lần thứ Sáu lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước. Tham dự hội nghị có 72 đoàn đại biểu đến từ các nước và đại diện của Liên hiệp quốc. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:15

Hãi hùng chứng kiến dòng lũ cuồn cuộn đổ về Sơn La
Hãi hùng chứng kiến dòng lũ cuồn cuộn đổ về Sơn La

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh dòng nước lũ trên thượng nguồn bất ngờ đổ về 1 con suối nhỏ trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dòng nước chảy cực xiết như muốn cuốn trôi tất cả, nhưng vẫn có những người dân liều mình lao ra nước lũ để vớt củi, gỗ…

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:02

Không được mang vũ khí vào vùng biển Việt Nam khi nghiên cứu khoa học
Không được mang vũ khí vào vùng biển Việt Nam khi nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mang vũ khí, chất nổ, hoá chất độc, các phương tiện thiết bị khác có khả năng gây thiệt hại đối với người, tài nguyên và ô nhiễm môi trường biển vào vùng biển Việt Nam khi nghiên cứu khoa học.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:30

Vụ cán bộ “ém” 1.700 lô đất tái định cư: Đã xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức
Vụ cán bộ “ém” 1.700 lô đất tái định cư: Đã xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức

(Dân trí) - Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 22 được tổ chức sáng 25/6, ông Võ Duy Khương – Phó Chủ tịch Thường trực Đà Nẵng, cho biết: Đã tiến hành xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức liên quan đến vấn đề “ém” đất tái định cư.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 12:30