Thứ năm, 14/04/2016 - 13:43

Thanh tra Chính phủ lý giải việc bổ nhiệm cán bộ 6 tháng qua

Dân trí

Tại cuộc họp báo sáng nay, 14/4, đại diện Thanh tra Chính phủ đã lý giải hàng loạt thắc mắc xung quanh việc bổ nhiệm cán bộ trong 6 tháng qua của cơ quan này.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha).
Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha).

Trước thắc mắc của báo giới xung quanh việc hàng chục cán bộ được luân chuyển, bổ nhiệm trong 6 tháng qua có đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực và có nằm trong quy hoạch từ trước hay không, ông Ngô Văn Cường - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Thanh tra Chính phủ) cho biết, công tác bổ nhiệm được thực hiện đúng nguyên tắc, chặt chẽ và các trường hợp đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn so với chức danh bổ nhiệm.

"Công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ là bình thường, theo chế độ tập thể, Ban cán sự Thanh tra Chính phủ thống nhất bỏ phiếu và Tổng Thanh tra quyết định, kiện toàn nhân sự kịp thời nhằm đáp ứng yêu cầu về nhân sự ở những đơn vị đang thiếu, cũng như đáp ứng nhiệm vụ cơ quan, nhiệm vụ được giao"- ông Cường nói.

Đối với trường hợp tiếp nhận ông Nguyễn Mạnh Hường- Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) về Thanh tra Chính phủ và bổ nhiệm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Thanh tra Chính phủ đang có đơn thư khiếu nại, ông Ngô Văn Cường khẳng định, trước khi tiếp nhận ông Hưởng vào công chức của Thanh tra Chính phủ, bổ nhiệm chức vụ đó, phía Thanh tra đã xin ý kiến trao đổi của Bộ Nội vụ.

“Việc đó được chúng tôi thực hiện theo đúng quy định về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức nhà nước. Cái này phải trao đổi thống nhất với Bộ Nội vụ và đã có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ về trường hợp này rồi”- ông Cường nói.

Trao đổi thêm về việc này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói: “Chúng tôi rất mừng vì các nhà báo đã đề cập tới vấn đề nhạy cảm, nhưng chưa đề cập tới câu nói mà có vị đại biểu Quốc hội đã đưa ra tại hội trường Quốc hội. Chúng tôi, tập thể Ban cán sự Thanh tra Chính phủ xác định nguyên tắc chung của toàn nhiệm kỳ, ngay từ sau khi tiến hành kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, việc bổ nhiệm cán bộ với Thanh tra Chính phủ đã được chấn chỉnh kỹ lưỡng ở tất cả các cấp độ, cấp phòng đến cấp trên nữa, rồi cả câu chuyện quy hoạch”.

Theo ông Khánh, tại các cuộc họp gần đây nhất, Thanh tra Chính phủ đều quán triệt quan điểm của Đảng, Nhà nước về bố trí cán bộ rất chặt chẽ; thậm chí đưa ra quan điểm về những vị trí cấp bách mới bổ nhiệm trong dịp này.

“Có những việc chúng tôi cũng lùi lại. Ví dụ như trong khối của tôi phụ trách, nếu theo tuần tự bình thường, chúng tôi phải kiện toàn gần chục trường hợp, nhưng chúng tôi thống nhất chưa cấp bách, bình tĩnh, đợi đồng chí mới về hẵng làm. Nói thế để thấy rất thận trọng, nguyên tắc. Các trường hợp chúng tôi bổ nhiệm đều đủ tiêu chuẩn, đúng quy trình. Trong các phiên họp của chúng tôi về cán bộ luôn có sự tham dự của các đồng chí ở Ban Tổ chức Trung ương để các đồng chí chia sẻ. Chúng tôi tuân thủ đúng, chặt chẽ quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ”- ông Khánh bày tỏ.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, theo đề cử của Chính phủ, Quốc hội đã phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Huỳnh Phong Tranh và phê chuẩn ông Phan Văn Sáu - nguyên Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ. Dự kiến ngày mai 15/4, ông Sáu sẽ tiếp nhận công việc tại Thanh tra Chính phủ.

Thế Kha