Thứ tư, 24/12/2014 - 16:27

Thanh tra Đà Nẵng trả lời vụ cán bộ cấp đất sai quy định cho... vợ

Dân trí

Khi còn làm Trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngôn (hiện là Phó Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) đã bố trí 41 lô đất tái định cư sai quy định, trong đó có 2 lô bố trí cho vợ ông.

Trong phiên chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, trả lời đại biểu Nguyễn Quốc Bình về việc bố trí 41 lô đất sai quy định, vượt thẩm quyền của ông Nguyễn Ngôn, ông Phan Tấn Tuyền - Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng - cho biết, UBND thành phố có giao cho Thanh tra thành phố kiểm tra, giát sát bố trí đất tái định cư của Ban quản lý giải tỏa đến bù. Thanh tra thành phố cử Phó Chánh Thanh tra làm trưởng đoàn và ông Đỗ Sỹ Bình - Trưởng Ban quản lý giải tỏa đền bù làm phó đoàn; các thành viên là đại diện Sở Tài chính, Văn phòng UBND thành phố.

Nhiều lô đất tái định cư đã được bố trí sai quy định

Nhiều lô đất tái định cư đã được bố trí sai quy định

Kết quả thanh tra cho thấy, trong 122 trường hợp có 30 trường hợp với 41 lô đất bố trí vượt thẩm quyền. Trong số 30 trường hợp tương ứng với 41 lô đất thì có 29 hồ sơ, tương ứng với 39 lô đất vượt thẩm quyền nhưng không phát hiện được hành vi vụ lợi. Riêng đối với trường hợp 2 lô đất của gia đình bà Trường lại chính là gia đình ông Ngôn (bà Trường đứng tên). 

Ông Ngôn dùng 1 lô để xây nhà thờ, còn 1 lô để không. Đến năm 2005, ông Ngôn mới đề nghị chuyển lô đất đó về đường Trường Sa và có bút phê của các vị lãnh đạo UBND thời đó. Ông Ngôn đã bố trí lô đất ở đường trường Sa cho gia đình ông (tức cho vợ). Đến 2009, ông này đề nghị UBND quận Liên Chiểu bố trí thêm cho ông 1 lô nữa ở Hòa Minh. Thanh tra nhận thấy hai lô đất này không đúng với quy định đền bù giải tỏa nên đề nghị thu hồi hai lô đất lại.

“Trong vấn đề này, các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố có chỉ đạo tiếp tục làm quyết liệt để quy trách nhiệm đầy đủ. Hiện vấn đề này chưa có kết luận của UBND thành phố. Khi nào UBND thành phố kết luận vấn đề này, chúng tôi sẽ thông báo lại”, ông Truyền cho biết thêm.

Ông Trần Thọ - Bí thư thành ủy Đà Nẵng - cho biết, tại phiên họp ngày 31/10, UBND TP đã chỉ đạo và ban hành thông báo kết luận về việc này. Trong đó nói rõ vượt thẩm quyền, sai quy định, tức là không phải thẩm quyền của "anh" mà "anh" ký, "anh" chỉ làm tham mưu thôi còn UBND mới ký. 

Đề nghị Chánh Thanh tra TP có trách nhiệm làm rõ ràng, đầy đủ, công khai, minh bạch về tình hình và xử lý theo đúng quy định của luật pháp. Tùy sai phạm mà xử lý nghiêm, báo cáo kết quả cho thường trực HĐND để báo cáo cho nhân dân thành phố.  

Khánh Hồng