Thứ năm, 24/12/2015 - 13:09

Lâm Đồng:

Tháo gỡ thành công gần 400 quả đạn, pháo dưới gầm cầu

Dân trí

Sáng ngày 24/12, lực lượng Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã huy động lực lượng phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện Đạ Huoai tiến hành tháo gỡ, thu gom số đạn, pháo được người dân phát hiện khi đi đánh cá dưới gầm cầu Đạ Quay.

Công tác tháo gỡ đã được lực lượng Công binh tiến hành khẩn trương và tuân thủ các quy định, quy trình kỹ thuật rà phá và tháo gỡ bom mìn.

Sau hơn 30 phút tiến hành, lực lượng Công binh tỉnh Lâm Đồng và Ban chỉ huy quân sự huyện Đạ Huoai đã tháo gỡ và thu gom được gần 400 quả đạn, pháo các loại; trong đó có 280 quả đạn M79, 61 quả đạn cối 81 và 2 quả pháo 100 ly.

Để đảm bảo an toàn và phòng tránh các sự cố xảy ra, UBND huyện Đạ Huoai cũng đã huy động tối đa các lực lượng từ Công an huyện, công an xã, dân quân tiến hành khoanh vùng bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt.

Thiếu tá Lê Văn Dũng, Chính trị viên Phó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết: “Hầu hết số đạn, pháo được phát hiện và tháo gỡ thành công đều đã qua sử dụng, nhưng chưa phát nổ vì vậy độ nguy hiểm rất cao. Về nguồn gốc về số đạn pháo này, hiện chúng tôi đang tiến hành xác minh, làm rõ”.

 

Một số loại bom đạn đang được đưa lên bờ
Một số loại bom đạn đang được đưa lên bờ

Hiện, tất cả số đạn pháo trên đang được lực lượng chức năng vận chuyển về nơi quy định thiêu hủy.

Như Dân trí đã thông tin, chiều ngày 20/12, trong lúc đang giăng lưới đánh bắt cá dưới sông (đoạn chảy qua cầu Đạ Quay), anh K’Năm (ngụ xã Đạ Oai) giật mình phát hiện 4 bao tải đã mục nát chứa một số lượng lớn các loại đầu đạn, lựu đạn. Lập tức, vụ việc đã được trình báo lên cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã phối hợp với lực lượng địa phương khẩn trương khoanh vùng, bảo vệ hiện trường.

 

Tháo gỡ thành công gần 400 quả đạn, pháo dưới gầm cầu - 2

 

Tháo gỡ thành công gần 400 quả đạn, pháo dưới gầm cầu - 3

 


Một số hình ảnh tháo gỡ thành công 400 quả đạn, pháo của cơ quan chức năng.

Một số hình ảnh tháo gỡ thành công 400 quả đạn, pháo của cơ quan chức năng.

 

Ngọc Hà