Thứ Bảy 27/07/2019 - 16:24

Đồng Tháp:

Tháo tấm kính chắn “cách li” người dân với cán bộ

Dân trí Tại các phòng một cửa trên địa bàn Đồng Tháp, không còn tấm kính chắn giữa cán bộ và người dân nữa. Ngoài ra, lãnh đạo Đồng Tháp còn cân chỉnh ghế ngồi của người dân ngang bằng với ghế ngồi của cán bộ để người dân không còn phải cúi mọp trước cán bộ khi đến làm giấy tờ.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, tính đến thời điểm hiện tại, các phòng một cửa tại các cơ quan hành chính nhà nước (từ tỉnh đến xã) hầu như không còn tấm kính chắn “cách li” giữa cán bộ với người dân, như lâu nay người ta thường thấy mỗi khi đến các cơ quan hành chính nhà nước làm giấy tờ.

Ghi nhận của PV Dân trí tại phòng một cửa TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), xuyên suốt dãy bàn làm việc giữa cán bộ và người dân không có tấm kính che chắn nào nữa. Ghế ngồi người dân cao ngang bằng và cùng một chủng loại với ghế ngồi cán bộ.

Bởi thế, khi người dân đến làm việc, cán bộ và người dân gần gũi nhau hơn; các cuộc trao đổi, hướng dẫn giữa người dân và cán bộ được cụ thể rõ ràng như “cầm tay chỉ việc”.

Quan trọng hơn, kết thúc buổi làm việc, người dân còn có thể đánh giá thái độ phục vụ của công chức thông qua một máy tính bảng được bố trí sẵn.

Tháo tấm kính chắn “cách li” người dân với cán bộ - 1

Tại phòng một cửa của TP Cao Lãnh, luôn luôn có một hai cán bộ túc trực sẵn để hỗ trợ người dân đến làm các thủ tục hành chính

Chị Lê Thị Trúc Như – TP Cao Lãnh đến đăng ký kinh doanh, chia sẻ: “Tôi cứ tưởng thủ tục khó khăn nhưng khi đến đây được cán bộ hướng dẫn tận tình và chỉ cần đăng ký kinh doanh và khi có giấy phép kinh doanh là có luôn mã số thuế. Do đó, không mất nhiều thời gian đi lại cho người dân chúng tôi. Sự liên thông này rất tốt và hữu ích”.

Bà Nguyễn Ngọc Huyền Diễm – Phó Chánh VP HĐND và UBND TP Cao Lãnh, cho biết, hầu hết các thủ tục hành chính, thành phố đã công khai tại cơ sở và trên cổng thông tin của ủy ban thành phố. Chính vì vậy, người dân thuận lợi hơn rất nhiều để thực hiện các thủ tục hành chính. Nếu người dân gặp trở ngại gì, tại phòng một cửa lúc nào cũng có một vài cán bộ sẵn sàng hỗ trợ người dân, nhất là những người dân lớn tuổi, tật nguyền hay không thạo về chữ nghĩa.

Tháo tấm kính chắn “cách li” người dân với cán bộ - 2

Chị Lê Thị Trúc Như – TP Cao Lãnh đánh giá thái độ của cán bộ ngay sau khi làm xong thủ tục.

Hiện nay, TP Cao Lãnh đang thực hiện và nhân rộng một số mô hình cải cách hành chính có hiệu quả như: đơn giản hóa thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế và cấp giấy phép các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; mô hình tư vấn thủ tục hành chính qua điện thoại; mô hình gắn biển số điện thoại để người dân liên hệ thủ tục hành chính; mô hình giải quyết thủ tục hành chính tại nhà cho người dân...

Ông Võ Phan Thành Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cho biết: “Đến nay 100% xã phường thuộc thành phố đều xóa tấm kính chắn khi tiếp xúc với dân và không còn tình trạng ghế dân ngồi thấp, ghế cán bộ ngồi cao. Hiện thành phố đang thực hiện phối hợp với dịch vụ bưu chính công ích triển khai tiếp nhận và trả kết quả 19 thủ tục hành chính đối với các lĩnh vực về LĐ-TB&XH; hộ tịch; xây dựng; kinh doanh. Các cơ quan từ thành phố đến ủy ban nhân dân các xã, phường đều được kết nối internet tốc độ cao, mạng nội bộ đáp ứng cơ bản yêu cầu trao đổi thông tin, truy cập internet”.

Tháo tấm kính chắn “cách li” người dân với cán bộ - 3

Rất nhiều người dân cảm thấy hài lòng khi tấm kính "cách li" giữa cán bộ và người dân được tháo bỏ

Ngoài ra, ông Minh còn cho biết, khi thành phố triển khai phần mềm chính quyền điện tử có tích hợp phần mềm “xin lỗi dân”. Theo đó, sau khi người dân và doanh nghiệp nhấn nút gửi hồ sơ điện tử thì sẽ được chuyển về đơn vị tiếp nhận. Đơn vị này sẽ thẩm định, xử lý và thông báo thời gian giải quyết. Nếu hồ sơ này quá thời gian giải quyết sẽ bị báo đỏ. Khi đó, cán bộ nào hay bộ phận nào phụ trách hồ sơ đó phải xin lỗi dân. Nếu một năm bị phần mềm báo đỏ 2 -3 lần thì việc thi đua khen thưởng của cán bộ đó xem như “bỏ sông bỏ biển”.

Nói về thông tin Đồng Tháp tháo dỡ tấm kính chắn ngang giữa người dân và cán bộ tại các phòng một cửa, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ: “Song song với việc tháo dỡ tấm kính, Đồng Tháp cho xem lại các ghế ngồi giữa dân và cán bộ sao cho ngang bằng nhau. Để người dân đến làm giấy tờ không ngồi thấp hơn hoặc phải cúi mọp cán bộ. Còn việc tháo dỡ tấm kính chắn, chúng tôi muốn xóa bỏ tấm kinh chắn hữu hình, dần dần tiến tới xóa tấm kính chắn “vô hình” đang hiện diện trong lòng một số cán bộ. Xóa được “tấm kính” này, cán bộ và dân gần nhau hơn, cán bộ phục vụ nhân dân sẽ tốt hơn”.

Tháo tấm kính chắn “cách li” người dân với cán bộ - 4

Ở nhiều địa phương Đồng Tháp, người dân rất vui khi gần đây có nhiều tổ công tác đến tận nhà, giúp dân đăng ký kết hôn, khai báo tử… Nhiều người dân không có điều kiện nhận kết quả thì ở nhà, hồ sơ, giấy tờ tự “tìm đến” đúng địa chỉ thông qua dịch vụ Bưu chính công mà Đồng Tháp đang thực hiện rất thành công ở nhiều địa phương.

Được biết, theo kết quả PAR index 2018 (chỉ số cải cách hành chính) của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Đồng Tháp đạt 83,71 điểm, xếp thứ 3 (sau Quảng Ninh và Hà Nội), tăng 11 bậc so với năm 2017.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Xã bị trộm khoắng mất tiền, 33 hộ chính sách mỏi mòn chờ hỗ trợ
Xã bị trộm khoắng mất tiền, 33 hộ chính sách mỏi mòn chờ hỗ trợ

(Dân trí) - Tiền hỗ trợ các gia đình chính sách cất giữ tại trụ sở bị kẻ gian lấy mất khiến chính quyền xã Phù Hóa loay hoay không tìm ra cách giải quyết. Sự việc đã diễn ra gần 1 năm, công an cũng đã tạm đình chỉ điều tra, còn 33 hộ chính sách thì vẫn mỏi mòn chờ hỗ trợ.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:03

Xem xét xử lý kỷ luật Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn
Xem xét xử lý kỷ luật Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cùng một số thuộc cấp có dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, ngày 27/7, ông Vũ Văn Diện, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Huyện ủy Vân Đồn xem xét xử lý kỷ luật.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 12:06

Để xảy ra nhiều sai phạm, bí thư, chủ tịch xã cùng bị cách chức
Để xảy ra nhiều sai phạm, bí thư, chủ tịch xã cùng bị cách chức

(Dân trí) - Với việc để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài, Bí thư, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quảng Thạch và Chủ tịch UBND xã này đã bị cách chức.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:08

Nắng nóng, nhiều hồ thủy điện dưới mực nước chết
Nắng nóng, nhiều hồ thủy điện dưới mực nước chết

(Dân trí) - Thời tiết hạn hán nghiêm trọng, hầu hết các hồ thủy điện ở Quảng Nam đang dưới mực nước chết.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:54

Người đàn ông đi bộ qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị xe ô tô tông chết
Người đàn ông đi bộ qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị xe ô tô tông chết

(Dân trí) - Một người đàn ông đi bộ qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã bị ô tô 16 chỗ tông chết tại địa phận thuộc xã Thanh Cường (Thanh Hà - Hải Dương).

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:43

Xúc động dâng nén hương tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống hơn 50 năm trước
Xúc động dâng nén hương tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống hơn 50 năm trước

(Dân trí) - Sáng 27/7, tại Bia Liệt sĩ Vĩnh Lộc (ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), chính quyền hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Tại đây, những nhân chứng sống của sự kiện 32 dân công hỏa tuyến hy sinh không khỏi xúc động khi thắp nén hương cho đồng đội.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:05

Người đàn ông được ba phụ nữ cứu sống sau 5 giờ đồng hồ rơi xuống giếng hoang
Người đàn ông được ba phụ nữ cứu sống sau 5 giờ đồng hồ rơi xuống giếng hoang

(Dân trí) - Trong lúc đi bắt cá, ông Việt không may bị trượt chân, ngã xuống giếng sâu hơn 5m. Sau 5 tiếng mắc kẹt dưới giếng lạnh, ông may mắn được ba người phụ nữ cứu sống.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:55

Đà Nẵng: Lượng khách đi xe buýt đã tăng
Đà Nẵng: Lượng khách đi xe buýt đã tăng

(Dân trí) - So với trước đây, lượng hành khách đi xe buýt trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tăng lên sau những đợt tuyên truyền, kêu gọi của chính quyền thành phố.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:25

Lãnh đạo huyện “treo thưởng” cho xã bắt xe "hết đát" chở gỗ lậu
Lãnh đạo huyện “treo thưởng” cho xã bắt xe "hết đát" chở gỗ lậu

(Dân trí) - Ngày 27/7, UBND huyện Ia H’Drai thông tin đã thưởng nóng cho UBND xã Ia Tơi 4 triệu đồng vì bắt giữ được 2 ô tô thay đổi kết cấu, chở gỗ lậu.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:50

Vụ xe khách “quét” nhiều phương tiện: 3 nạn nhân bị thương đã qua cơn nguy kịch
Vụ xe khách “quét” nhiều phương tiện: 3 nạn nhân bị thương đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô khách nổ lốp, mất lái “quét” hàng loạt phương tiện khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương nặng, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chiều nay (27/7) cho biết, sau khi được các y, bác sĩ nỗ lực cứu chữa, các nạn nhân bị thương hiện đã tạm ổn.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:07

Vị khách hạng thương gia say xỉn, nghi quấy rối cô gái trẻ trên máy bay
Vị khách hạng thương gia say xỉn, nghi quấy rối cô gái trẻ trên máy bay

(Dân trí) - Một khách nam hạng thương gia (hạng C) say rượu bị nghi là có hành vi quấy rối cô gái trẻ khi vừa lên máy bay. Sự việc khiến cô gái hốt hoảng phải báo với tổ tiếp viên. Sau khi nhận định tình hình, cơ trưởng chuyến bay quyết định từ chối phục vụ vị khách nam nói trên.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:47

Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" của cha
Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" của cha

(Dân trí) - Sáng 27/7, chính quyền UBND xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho gia đình ông Nguyễn Hữu Định – thân nhân liệt sĩ Nguyễn Hữu Quỳ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng có xử lý các xe công đi đám cưới con trai Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh?
Sóc Trăng có xử lý các xe công đi đám cưới con trai Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều xe biển xanh đi dự đám cưới con trai của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, đến nay đã một tuần trôi qua nhưng việc xử lý vẫn còn bỏ ngỏ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:05

Taxi nát đầu khi tông xe tải, tài xế tử vong
Taxi nát đầu khi tông xe tải, tài xế tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 27/7, một vụ tai nạn xảy ra trên QL27, đoạn qua thị trấn Thanh Mỹ, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) khiến 1 tài xế tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:44

Chồng dùng điện diệt chuột, vợ tử vong
Chồng dùng điện diệt chuột, vợ tử vong

(Dân trí) - Thấy ruộng lúa của gia đình bị chuột cắn phá, người chồng đã kéo điện ra ruộng bẫy chuột, không ngờ lại khiến chính vợ mình bị điện giật tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:00

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc
Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc

(Dân trí) - Có tên trong danh sách được cử đi nước ngoài học tập, Lê Văn Thể gác lại tất cả để lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. 2 năm sau, chàng sinh viên Nga văn ấy ngã xuống ở nơi cách quê nhà hàng nghìn cây số, để lại 1 cuốn nhật ký chiêm nghiệm về cuộc đời ngắn ngủi mà vẻ vang của mình.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 12:00

Xe khách nổ lốp "quét" hàng loạt phương tiện, 2 người tử vong, 3 người trọng thương
Xe khách nổ lốp "quét" hàng loạt phương tiện, 2 người tử vong, 3 người trọng thương

(Dân trí) - Có ít nhất 2 người tử vong, 3 người bị thương nặng trong vụ xe ô tô khách đang lưu thông trên đường bất ngờ mất lái lao sang làn đường bên kia, tông liên tiếp vào 2 ô tô, 2 xe máy rồi lao thẳng vào nhà dân ven đường.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:21

Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha
Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha

(Dân trí) - Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trần Vũ Bình đã bắt đầu tìm kiếm và phục dựng những di tích, di vật liên quan đến biệt động Sài Gòn, 1 lực lượng đặc biệt mà cha ông - Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Lai, từng tham gia.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:17

Chuyên gia kiến trúc lo ngại khi Nha Trang “dồn” hết cao ốc ra ven biển
Chuyên gia kiến trúc lo ngại khi Nha Trang “dồn” hết cao ốc ra ven biển

(Dân trí) - Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, khi Khánh Hòa xin điều chỉnh hay làm lại quy hoạch chung TP Nha Trang thì phải có định hướng mới, chọn những nơi phù hợp để làm cao ốc chứ không nhất thiết phải song song với ven biển Nha Trang.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:52

Vụ chạy thận 9 người chết: Khai trừ Đảng nguyên Phó Giám đốc bệnh viện
Vụ chạy thận 9 người chết: Khai trừ Đảng nguyên Phó Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định khai trừ khỏi Đảng ông Hoàng Đình Hiếu, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình vì liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:47

Thương binh cụt hai chân vẫn thoăn thoắt trèo dừa, bơi sông
Thương binh cụt hai chân vẫn thoăn thoắt trèo dừa, bơi sông

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Tùng (53 tuổi), ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ là thương binh 1/4, mất sức lao động 95%, nhưng với bản lĩnh, ý chí của người lính Cụ Hồ, hàng ngày ông vẫn lao động miệt mài, là trụ cột của gia đình.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:41

Bò tót 800 kg chết do già yếu và mắc bệnh
Bò tót 800 kg chết do già yếu và mắc bệnh

(Dân trí) - Mổ khám nghiệm xác cá thể bò tót đực bị chết, cơ quan chức năng không phát hiện vết đạn bắn nên xác định nguyên nhân bò tót chết là do già và bị bệnh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:13

Xe đầu kéo lật trên quốc lộ, giao thông ách tắc nhiều giờ
Xe đầu kéo lật trên quốc lộ, giao thông ách tắc nhiều giờ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo đang lưu thông thì đâm vào dải phân cách trên đường rồi lật nghiêng, khiến giao thông bị ách tắc.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:00

Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam
Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng ta phải bình tĩnh để không bị mắc vào cái bẫy Trung Quốc đang giăng ra. Nếu chúng ta không kiềm chế được mà manh động thì sẽ tạo cớ cho Trung Quốc”...

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:16