Bình Định:

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý?

Dân trí Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho rằng giải pháp đầu tiên, an toàn nhất vẫn là hạ thấp cần cẩu, chỉ trường hợp bất khả kháng không tháo kịp mới thả cho quay tự do. Trong khi đó, chủ đầu tư cho rằng, đây là động tác bình thường về kỹ thuật...
>>Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão

Vụ tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão: Giải pháp an toàn nhất là hạ thấp cẩu

Cơ quan chức năng nói hạ…

Ngày 12/11, liên quan đến vụ tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão khiến nhiều người dân ở Quy Nhơn (Bình Định) cảm thấy bất an, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định khẳng định rằng giải pháp đầu tiên, an toàn nhất là phải hạ thấp cẩu xuống.

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý? - 1

Tháp cẩu cao chót vót quay như... "chong chóng" khiến người đi đường ở Quy Nhơn phải một phen thót tim (ảnh chụp 10/11).

Theo ông Bảo, có 2 trường hợp, một là yêu cầu nhà thầu phải hạ cẩu xuống sát tầng nhà đang xây gần nhất, kê cách mặt sàn tầng đó khoảng 1,5m. Đặc biệt, tầng đó phải được đổ bê tông cứng rồi thì lúc đó mới được neo cần cẩu vào mặt sàn tầng này.

Hai là trong trường hợp bất khả kháng, giông lốc cấp 5 có thể giật lên 9 cấp 10 thì những trường hợp này, không ai tháo hạ cẩu kịp được. Lúc đó, trong quy trình vận hành cẩu tháp được phép mở khóa cần cẩu ra để ở trạng thái tự do.

Tháp cẩu quay như “chong chóng”, người đi đường thót tim

“Ở trạng thái tự do này, cần cẩu có thể quay tự do xuôi theo chiều gió. Tùy cơn gió, lúc xuôi theo hướng bắc, lúc hướng tây… nó sẽ tự động điều chỉnh cân bằng”, ông Bảo cho hay.

Riêng về trường hợp tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão số 6, ông Bảo cho biết: “Thực ra, tháp cẩu này chỉ cao mười mấy mét, nhà thầu đang làm móng chứ chưa lên tầng nào. Hơn nữa, do nằm trong khu vực thấp nên gió quẩn giữa các chung cư mới tạo ra quay. Hiện giờ, trên địa bàn thành phố khoảng 9-10 cần cẩu khác ở vị trí cao đều xuôi gió nên không bị quay.

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý? - 2
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định giải pháp an toàn nhất là hạ thấp cần cẩu khi có bão

Tất nhiên, giải pháp đầu tiên an toàn nhất vẫn phải hạ thấp cẩu xuống để neo. Nếu không hạ thấp mà neo và khóa cần cẩu thì trường hợp gió vuông góc với mặt có cần cẩu với trụ đứng sẽ tạo ra một lực xung ngang rất lớn. Lúc đó, cả cần cẩu đổ luôn chứ không phải gãy cần”.

Cũng theo ông Bảo, nếu khi có bão mà được thông báo sớm thì các chủ đầu tư, nhà thầu phải sớm hạ cần cẩu xuống. Tuy nhiên cũng có cái khó cho họ, nếu thời gian báo gấp quá thì sẽ không có cách nào mà tháo hạ nhanh tháp cẩu xuống được.

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý? - 3

Tháp cẩu đang thi công dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa (ảnh chụp trưa 12/11).

Ông Bảo chia sẻ thêm: “Trong bão số 6 có hiện tượng tháp cẩu quay, Sở đã có văn bản rút kinh nghiệm. Trước mắt trong mùa mưa bão này, Sở sẽ có một công văn đề nghị các nhà đầu tư, chủ đầu tư có các biện pháp an toàn phòng chống bão. Về lâu dài, Sở sẽ đề xuất với UBND tỉnh phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và đơn vị các thiết bị thi công về an toàn để có một quyết định cụ thể”.

Chủ đầu tư nói kỹ thuật… cho phép!

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bất động sản Phú Tài - đơn vị chủ đầu tư dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa (tên thương mại Phu Tai Residence) cho biết, việc này thuộc phạm vi nhà thầu, còn ông thuộc chủ đầu tư. Nguyên lý vận hành các thiết bị là của nhà thầu và chuyện đúng hay sai thì do chính quyền kết luận.

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý? - 4
Nhiều công trình cao tầng ở Quy Nhơn có tháp cẩu nhưng không xảy ra tình trạng quay như "chong chóng" trong bão như tháp cẩu tại dự án Chung cư cao tầng hồ sinh thái Đầm Đống Đa.

Tuy nhiên, với vai trò là chủ đầu tư, ông Tuấn cho hay: “Tất nhiên chúng tôi cũng đã quán triệt cho nhà thầu về công tác an toàn trong xây dựng cũng như trong mưa bão theo đúng quy định. Phạm vi của nhà thầu họ cũng đã cử người giải thích cho dân nắm rõ. Thực ra, theo tôi cái này (tháp cẩu quay - pv) là một động tác bình thường về kỹ thuật. Cẩu tháp cho phép đứng ở độ cao 45m, nhưng đây mới chỉ có cao 22 mét. Chuyện mưa bão người ta tháo phanh (mở khóa cẩu) ra là đúng, chứ không tháo thì gió vặt cái gãy liền”.

Ông Tuấn chia sẻ thêm: “Những tháp cẩu bị gãy đổ trong bão là họ đang sai kỹ thuật. Họ neo lại thì gió giật gãy, còn để quay tự do thì đâu có gãy. Tôi thấy những cần cẩu bị gãy là do nó đứng yên một chỗ. Bão gió giật lắc như vậy nhưng cần cẩu không quay, chứng tỏ bị neo nên trái gió là bị bẻ gãy thôi. Còn thả tự do thì nó như mũi tên đi theo hướng gió sẽ không bị áp lực của gió, nhưng nếu anh neo lại gặp luồng gió ngang thì nó vặt trụ ở dưới là gãy liền”.

Ghi nhận của PV Dân trí, trưa 12/11, tháp cẩu của dự án Chung cư cao tầng hồ sinh thái Đầm Đống Đa (Phu Tai Residence) trụ tháp cẩu cao khoảng 20m, còn tay cần cẩu dài đến vài chục mét.

“Tôi không biết theo thiết kế thì trong mưa bão, tháp cẩu đó có phải hạ xuống hay cố định lại hoặc để quay tự do như hôm bão số 6 vừa rồi. Nhưng tâm lý người dân, thấy tháp cẩu lớn quay trên đầu nhà dân nên ai thấy cũng sợ. Chiều hôm bão số 6, tháp cẩu quay tròn liên tục tôi ngồi trong nhà mà lo lắng, nghĩ dại nếu gió bão giật gãy đổ vào nhà thì nguy”, chủ một quán nhậu đối diện dự án trên cho biết.

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý? - 5

Một tháp cẩu ở công trình cao tầng tại Quy Nhơn.

Như Dân trí đã thông tin, chiều 10/11, nhiều người đi qua khu vực đường Lê Đức Thọ, Lưu Hữu Phước, Đặng Văn Ngữ (TP Quy Nhơn, Bình Định) phải một phen thót tim khi chứng kiến một tháp cẩu cao hàng chục mét quay như “chong chóng” theo gió trong bão số 6. Tháp cẩu này đang thi công dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa (tên thương mại Phu Tai Residence) do Công ty TNHH MTV Bất động sản Phú Tài (Bình Định) làm chủ đầu tư.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Hoành Bồ - Hạ Long "về chung một nhà": Được gì và mất gì?
Hoành Bồ - Hạ Long "về chung một nhà": Được gì và mất gì?

(Dân trí) - Việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh đánh giá là việc cần làm, là chiến lược phát triển… Tuy nhiên để đạt được như kỳ vọng, tỉnh cũng xác định sẽ có nhiều khó khăn, thách thức buộc phải đối mặt và tháo gỡ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:39

Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời?
Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời?

(Dân trí) - Mặc dù đã từng bị phạt về hành vi “bán giá xăng dầu cao hơn quy định”, cây xăng dầu thuộc Trại giam số 6 còn tiếp tục ngang nhiên bán xăng ra ngoài cho người tiêu dùng nhằm kiếm lời.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:18

Tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông, TPHCM cấm đường khu trung tâm 3 ngày
Tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông, TPHCM cấm đường khu trung tâm 3 ngày

(Dân trí) - Trong 10 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 14.251 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.300 người, bị thương gần 10.900 người; tại TPHCM xảy ra hơn 2.600 vụ, làm chết 531 người. Để tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong, TPHCM sẽ hạn chế xe lưu thông khu vực trung tâm 3 ngày.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:41

Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng
Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng

(Dân trí) - Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo Tháp (tỉnh Sóc Trăng) được xác định là công trình tôn giáo. Chủ sở hữu khu du lịch này phải cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:27

Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thời tiết Hà Nội hôm nay (13/11) có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:19

Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy
Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(Dân trí) - 2.000 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC được đưa vào sử dụng. 29.000 công trình khác đã được thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu. Ngoài việc yêu cầu lên phương án di dời, bố trí chỗ ở cho người dân để bổ sung, Bộ Công an cũng đề xuất công khai danh sách các chủ đầu tư, công trình vi phạm.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:36

Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?
Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?

(Dân trí) - Hồi tháng 7/2013, chủ quần thể công trình trên núi ở Lạng Sơn bị phạt tiền vì tự ý xây dựng nhà sàn trên đất rừng sản xuất. Ít lâu sau, UBND TP Lạng Sơn ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này từ đất rừng thành đất ở.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:41

Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc
Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc

(Dân trí) - Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác bổ nhiệm cán bộ, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, đã được điều động và bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:34

Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới
Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

(Dân trí) - Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua loại gạo của Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 của tổ chức The Rice Trader.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:24

Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu
Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu

(Dân trí) - Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong khoảng thời gian từ ngày 5-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).​

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:38

Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi
Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi

(Dân trí) - Chiều 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, bé trai sơ sinh bị bỏ rơi đã có người nhận làm con nuôi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:34

Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm
Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm

(Dân trí) - Chiều 12/11, tại Đồn Biên phòng Bát Mọt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức lễ truy tặng, trao tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước và Bằng khen, tiền thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho thân nhân và cán bộ chiến sĩ có thành tích trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa nguy cấp, quý hiếm
Tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa nguy cấp, quý hiếm

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể cò mỏ thìa quý hiếm để chăm sóc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:05

Hà Tĩnh yêu cầu đội ngũ cán bộ nói không với tiêu cực
Hà Tĩnh yêu cầu đội ngũ cán bộ nói không với tiêu cực

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu đội ngũ cán bộ, công viên chức hưởng ứng cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:59

Đại biểu Quốc hội cảm giác “được giao súng mà không được giao đạn”
Đại biểu Quốc hội cảm giác “được giao súng mà không được giao đạn”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân phân tích, đại biểu chuyên trách tại địa phương thậm chí không thể tự đề xuất tổ chức bộ máy giúp việc, từ cán bộ văn thư tới người lái xe, thường phải tự vận động, tìm nguồn để hoạt động, không khác người “được giao súng mà không được giao đạn”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:36

TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường
TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường

(Dân trí) - Theo TS. Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, kiến thức về bảo tồn của đội ngũ quản lý Nhà nước nói chung và kể cả chuyên gia hiện nay không theo kịp sự phát triển. "Kiến thức đó làm chúng ta không đứng vững được với áp lực thị trường. Bị áp lực, cũng đi lấy ý kiến nhưng vì kiến thức và quyết tâm bảo tồn không đủ nên chúng ta không giữ được các công trình", ông Cương nói.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:33

Dân Hà Nội gánh lãi vay ngân hàng 2.000 đồng/m3 nước sạch sông Đuống
Dân Hà Nội gánh lãi vay ngân hàng 2.000 đồng/m3 nước sạch sông Đuống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, người dân phải gánh cả chi phí lãi vay vào khoảng 20% (2.003 đồng) cho mỗi mét khối nước sạch sông Đuống. Bởi để xây dựng nhà máy, công ty này đi vay tới 80% (gần 4.000 tỷ đồng) trong tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:26

Hội An phấn đấu đến cuối 2019, 100% cơ quan, đơn vị không dùng túi nilon
Hội An phấn đấu đến cuối 2019, 100% cơ quan, đơn vị không dùng túi nilon

(Dân trí) - Ngày 12/11, Thành ủy Hội An đã ban hành chỉ thị về kiểm soát, giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần trên địa bàn thành phố với mục tiêu 100% cơ quan, đơn vị, trường học đến cuối 2019 không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy…

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:16

Cụ ông bị hành hung: "Tôi có tranh giành khách đâu mà đánh tôi dã man quá!”
Cụ ông bị hành hung: "Tôi có tranh giành khách đâu mà đánh tôi dã man quá!”

(Dân trí) - Cụ ông Dương Đức L. kể, trước đây cụ từng làm nghề xe ôm suốt hơn 10 năm. Tuy nhiên, kể từ khi bị tai biến, cụ đã bỏ nghề để trị bệnh. Nay cụ mới đi làm lại đến ngày thứ 2 thì đã bị đánh...

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:09

Thót tim cảnh cha cõng con vượt dòng nước xiết đến trường
Thót tim cảnh cha cõng con vượt dòng nước xiết đến trường

(Dân trí) - Một clip xuất hiện hai ngày qua ghi lại cảnh một người cha cõng con gái đi học băng qua dòng nước xiết khiến người xem thót tim.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:44

Hà Nội đang "ưu ái" Nhà máy nước mặt sông Đuống?
Hà Nội đang "ưu ái" Nhà máy nước mặt sông Đuống?

(Dân trí) - Việc mua nước sạch sông Đuống với giá cao khiến UBND TP Hà Nội chấp thuận phương án bù giá dự kiến trong năm 2019 tổng số tiền lên tới gần 200 tỷ đồng!

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:22

“Chia tay” sông Tô Lịch, công nghệ Nhật được giới thiệu làm sạch “ao tù”
“Chia tay” sông Tô Lịch, công nghệ Nhật được giới thiệu làm sạch “ao tù”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Xây dựng giới thiệu 1 hồ nước đọng trên địa bàn TP đề Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản xử lý mùi và làm sạch nước, bùn.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:00

Bầu trời khu vực Hà Nội có chỉ số không khí cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe
Bầu trời khu vực Hà Nội có chỉ số không khí cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe

(Dân trí) - Bầu trời khu vực Long Biên khá mờ mịt ở góc nhìn đại cảnh từ trên cao. Sáng nay, khu vực này ghi nhận chỉ số không khí AQI cao nhất Hà Nội, lên tới 334, là mức cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe, toàn bộ dân số trong khu vực điểm đo bị ảnh hưởng sức khỏe.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:23

Vì sao Quảng Ninh quyết định sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long?
Vì sao Quảng Ninh quyết định sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long?

(Dân trí) - Một bên là huyện miền núi được biết đến với nhiều tiềm năng, thế mạnh… nhưng vẫn khó khăn; một bên là đô thị đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhưng nguồn lực tự nhiên hạn hẹp. Từ thực tiễn này, tỉnh Quảng Ninh cho rằng đã đến lúc cần sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:17